Thị trường BĐS miền Tây khởi sắc - Bài cuối: Sức nóng của đô thị công nghiệp
Nhằm thực hiện chủ trương đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển công nghiệp trước và sau đó mới đến phát triển khu đô thị, tỉnh Hậu Giang đã quy hoạch gần hết diện tích đất ven sông Hậu thuộc địa bàn huyện Châu Thành vào mục đích phát triển đô thị, công nghiệp.
Tỉnh Hậu Giang đẩy mạnh phát triển BĐS công nghiệp. Ảnh An Hòa
Hàng chục khu công nghiệp được quy hoạch
Sau khi chia tách từ TP. Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang có 8 đơn vị hành chính thành phố, thị xã, huyện trực thuộc. Trong đó, huyện Châu Thành, Châu Thành A, Phụng Hiệp, Ngã Bảy có một phần diện tích tiếp giáp với TP. Cần Thơ. Đặc biệt huyện Châu Thành nằm dọc theo sông Hậu có tuyến Quốc lộ Nam Sông Hậu kết nối thông suốt các tỉnh, thành trong vùng rất thuận tiện cho việc vận chuyển hàng hóa. Nhằm đón đầu làn sóng đầu tư, tỉnh Hậu Giang đã quy hoạch quỹ đất 3.200 ha tại đây để phát triển khu công nghiệp (KCN), đô thị công nghiệp, trong đó có 2.000ha đất công nghiệp và 837 ha đất xây dựng đô thị.
Hiện tại tỉnh Hậu Giang đã thành lập 2 KCN với tổng quy mô diện tích trên 492 ha. Trong đó: Khu công nghiệp Sông Hậu - giai đoạn 1, huyện Châu Thành với quy mô hơn 290 ha đã đạt tỷ lệ lấp đầy trên 90%; KCN Tân Phú Thạnh - giai đoạn 1, huyện Châu Thành A với quy mô diện tích hơn 200 ha, tỷ lệ lấp đầy gần 70%. Tính chung tỷ lệ lấp đầy các KCN trên địa bàn đạt trên 60%, đủ điều kiện để đề xuất đưa vào quy hoạch KCN mới theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Nghị định số 82/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 của Chính phủ.
Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hậu Giang cũng đã có báo cáo đề xuất với UBND tỉnh này quy hoạch 10 khu công nghiệp (KCN), 6 khu đô thị, dịch vụ tại các huyện tiếp giáp với TP.Cần Thơ.
Cụ thể, Ban Quản lý các khu công nghiệp địa phương này đề xuất trong giai đoạn từ 2021-2030 UBND tỉnh cần đưa vào quy hoạch 10 KCN, tổng diện tích 3.933ha, tại các huyện Châu Thành, Châu Thành A, Phụng Hiệp và TP. Ngã Bảy.
Trong đó, huyện Châu Thành chiếm số lượng nhiều nhất với 6 KCN, bao gồm KCN Đông Phú, Đông Phú - giai đoạn 2, Đông Phú - giai đoạn 3, KCN Sông Hậu - giai đoạn 2, Sông Hậu - giai đoạn 3, KCN Phú Tân;
Huyện Châu Thành A có 3 KCN, gồm: Nhơn Nghĩa A, KCN Tân Phú Thạnh - giai đoạn 2, KCN Tân Hòa; huyện Phụng Hiệp có KCN Long Thạnh.
Giai đoạn 2026-2030, quy hoạch thêm 2 KCN là Phú Hữu - giai đoạn 1 và KCN Tân Thành (TP.Ngã Bảy).
Bên cạnh đề xuất quy hoạch KCN, Ban Quản lý các khu công nghiệp cũng đề xuất quy hoạch 6 khu đô thị-dịch vụ, tái định cư với diện tích 654 ha có vị trí liền kề KCN để phục vụ cho các KCN. Trong đó có 4 khu trên địa bàn huyện Châu Thành, 2 khu còn lại tại huyện Châu Thành A và huyện Phụng Hiệp.
Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, cho biết, trong quý II/2022 tỉnh sẽ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án thành lập 7 KCN với diện tích 1.884ha. Đồng thời, phê duyệt phương án phát triển 5 cụm công nghiệp với diện tích 250ha và mở rộng thêm 2 cụm công nghiệp với diện tích khoảng 260ha.
Khu đô thị Vạn Phát Mái Dầm - Hậu Giang chào bán đất nền với giá phù hợp với người có thu nhập trung bình. Ảnh An Hòa
BĐS ven sông Hậu hấp dẫn nhà đầu tư
Với lợi thế “tiền lộ, hậu sông” và sát nách trung tâm TP. Cần Thơ, huyện Châu Thành tỉnh Hậu Giang được xem là “đất vàng” của địa phương. Thực tế thu hút đầu tư tại huyện Châu Thành đã vượt mặt trung tâm tỉnh lỵ - TP. Vị Thanh.
Với 1 KCN đã lắp đầy và hàng loạt KCN được quy hoạch và đã thu hút được nhiều dự án đầu tư lớn của Tập đoàn Masan, Tân Hiệp Phát, Minh Phú… thị trường BĐS trên địa bàn huyện Châu Thành- Hậu Giang được dự báo sẽ bật tăng trong thời gian tới. Theo dự báo, trong vài năm tới số lao động quy tụ về làm việc trong các KCN trên địa bàn huyện Châu Thành có thể lên đến hơn 30.000 người, đều đó cho thấy nhu cầu nhà ở trong thời gian tới tại địa phương sẽ tăng rất mạnh.
Đại diện Tập đoàn Đất Xanh đang đầu tư dự án khu đô thị tại thị trấn Mái Dầm quy mô 97ha tại huyện Châu Thành cho biết, mặc dù chỉ cách trung tâm TP. Cần Thơ khoảng 15 km nhưng thị trường BĐS ở đây còn rất “hoang sơ”, giá đất khá mềm, rất tiềm năng để nhà đầu tư phát triển dự án.
Qua khảo sát của Nhadautu.vn hiện nay đất nền có hạ tầng ở một số khu đô thị tại đây chỉ tầm trên dưới 1 tỷ đồng, rất phù hợp với khả năng tài chính của người có thu nhập trung bình trong khu vực.
Theo TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia tài chính - ngân hàng, Hậu Giang và một số tỉnh khác ở ĐBSCL vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển các dự án BĐS vì tại đây vẫn còn ít dự án nhưng nhu cầu sở hữu BĐS có hạ tầng được quy hoạch bài bản hiện đại còn cao. Với tiềm năng, thế mạnh sẵn có, đặc biệt tính lan tỏa kết nối phát triển kinh tế khu vực đang được chú trọng, BĐS nhà ở và BĐS công nghiệp sẽ có nhiều lợi thế phát triển mạnh tại vùng ĐBSCL.
Theo chương trình phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, chỉ tiêu diện tích nhà ở bình quân toàn tỉnh đạt 26,5m2/người; tổng diện tích nhà ở tăng thêm của tỉnh giai đoạn 2020-2025 đạt 3,87 triệu m2 sàn. Đến năm 2030, diện tích nhà ở bình quân toàn tỉnh đạt 30m2/người; tổng diện tích nhà ở tăng thêm trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2026-2030 đạt 3,56 triệu m2 sàn. Nhu cầu nguồn vốn đầu tư xây dựng nhà ở trong 10 năm tới tại tỉnh Hậu Giang hơn 55.366 tỷ đồng.
Khi mới chia tách từ TP. Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang chỉ có 1 đô thị loại IV, 8 đô thị loại V nay đã tăng lên 18 đô thị gồm 1 đô thị loại II (TP. Vị Thanh), 2 đô thị loại III (TP. Ngã Bảy và thị xã Long Mỹ) và 15 đô thị loại V. Tỷ lệ đô thị hóa của tỉnh hiện 28,3%, tăng hơn 10% so với năm 17 năm trước.
- Cùng chuyên mục
Dự án 178.000 tỷ đồng của Vingroup vào nhóm dự án trọng điểm ngành năng lượng
Dự án xây dựng Nhà máy Nhiệt điện LNG Hải Phòng nằm trong khu đất của Khu Công nghiệp Tân Trào, do Liên danh Nhà đầu tư Tập đoàn Vingroup – CTCP và CTCP Năng lượng VinEnergo làm chủ đầu tư, diện tích gần 100 ha, tổng số vốn hơn 178.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 03/12/2025 11:27
Quảng Ninh bứt phá trong thu hút đầu tư
Năm 2025 đánh dấu một bước tiến vượt bậc của Quảng Ninh trong việc thu hút đầu tư, khi tỉnh này được Vietnam Report công nhận là một trong 3 địa phương hấp dẫn nhất đối với các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam.
Đầu tư - 03/12/2025 08:41
Loạt cao ốc mọc ven sông Hàn, Đà Nẵng lo bài toán hạ tầng
Nhiều dự án cao ốc ven sông Hàn triển khai khiến công tác quy hoạch và quản lý đô thị của Đà Nẵng trở nên thách thức hơn, buộc thành phố phải tính toán lại để giảm tải cho khu vực lõi đô thị.
Đầu tư - 03/12/2025 07:48
Foxconn muốn sản xuất UAV, máy chơi game Xbox tại Bắc Ninh
Đây là một phần của dự án có vốn đầu tư là 8.354 tỷ đồng của Công ty Fushan Technology (Việt Nam), công ty con thuộc Tập đoàn Foxconn, tại Bắc Ninh.
Đầu tư - 02/12/2025 17:15
Ba 'ông lớn' muốn đầu tư dự án Bến cảng container Liên Chiểu 1,8 tỷ USD
Hiện đã có ba liên danh, tập đoàn vận tải và khai thác cảng hàng đầu thế giới nộp hồ sơ tham gia đấu thầu dự án Đầu tư xây dựng tổng thể Bến cảng container Liên Chiểu, với vốn đầu tư 1,8 tỷ USD.
Đầu tư - 02/12/2025 17:13
Năm 2026, TP.HCM muốn dành hơn 5,8 nghìn tỷ cho khoa học công nghệ
Sở KH&CN TP.HCM cho biết, năm 2026, thành phố đang đăng ký nhu cầu vốn cho khoa học và công nghệ là 5.879,5 tỷ đồng. Năm nay, thành phố bố trí hơn 5.373 tỷ đồng cho khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, song tỷ lệ giải ngân mới đạt gần một nửa.
Công nghệ - 02/12/2025 12:17
Tập đoàn của doanh nhân Nguyễn Văn Thiện đầu tư vốn 'khủng' vào Angola
Xây nhà máy sản xuất tinh bột sắn, trồng bạch đàn lấy than làm thép xanh, triển khai dự án dầu khí là những gì Tập đoàn Xuân Thiện đang làm tại Angola.
Đầu tư - 02/12/2025 10:38
Doanh nghiệp Việt từng bước làm chủ công nghệ lõi về pin lưu trữ năng lượng
Với việc hợp tác với Goldwind, GG Industries - một doanh nghiệp Việt Nam có trụ sở ở Hưng Yên hướng tới từng bước làm chủ công nghệ lõi về pin lưu trữ năng lượng.
Công nghệ - 02/12/2025 10:08
Arita muốn làm dự án hơn 2.846 tỷ tại Nghệ An
CTCP Arita vừa có văn bản đề nghị thực hiện dự án Tổ hợp thương mại dịch vụ và nhà ở cao tầng tại phường Vinh Hưng, tỉnh Nghệ An.
Đầu tư - 02/12/2025 10:05
Quảng Trị ráo riết tìm nhà đầu tư dự án nhà máy xử lý rác thải
Sảng lượng rác thải sinh hoạt của Quảng Trị hiện đã vượt hơn 900 tấn/ngày, địa phương này đề xuất thu hút dự án xử lý rác hiện đại nhằm giảm diện tích chôn lấp, tạo nguồn năng lượng tái tạo.
Đầu tư - 02/12/2025 10:04
InvestingPro và VCAM chính thức hợp tác phân phối chứng chỉ quỹ mở
Kể từ ngày 1/12/2025, nhà đầu tư có thể chính thức giao dịch các quỹ mở do CTCP Quản lý Quỹ Đầu tư Chứng khoán Bản Việt (VCAM) quản lý trên nền tảng InvestingPro – Đại lý phân phối chứng chỉ quỹ uy tín tại Việt Nam. Sự hợp tác này mở ra thêm cơ hội tiếp cận các sản phẩm đầu tư chuyên nghiệp dành cho nhà đầu tư cá nhân, trong bối cảnh nhu cầu đầu tư quỹ mở ngày càng gia tăng nhanh chóng.
Đầu tư - 02/12/2025 10:04
Siêu dự án điện gió hơn 17.000 tỷ 'rục rịch' khởi động, cơ hội nào cho Hà Tĩnh?
Nhà máy Điện gió Kỳ Anh - dự án năng lượng tái tạo được xem là lớn nhất Bắc Trung Bộ chính thức được công bố mời gọi nhà đầu tư.
Đầu tư - 01/12/2025 15:46
Bất động sản dưỡng lão: Mỏ vàng tỉ đô đang thức giấc
Làn sóng già hóa dân số đang kích hoạt một chu kỳ tăng trưởng mới cho phân khúc bất động sản chuyên biệt phục vụ, chăm sóc người cao tuổi tại Việt Nam.
Đầu tư - 01/12/2025 15:08
Horizon Bay: Bộ sưu tập resort-living bên vịnh di sản sẵn sàng bàn giao
Trong làn sóng tìm kiếm một không gian "nghỉ dưỡng tại gia" bên vịnh di sản, bộ sưu tập biệt thự Horizon Bay - kiến tạo bởi BIM Land, đã chính thức bàn giao tới những chủ sở hữu đầu tiên, trở thành biểu tượng mới của lối sống resort-living tại Hạ Long.
Bất động sản - 01/12/2025 08:00
Đà Nẵng đề xuất dự án khu đô thị hơn 16.000 tỷ đồng
TP. Đà Nẵng đang hoàn thiện hồ sơ đề xuất đấu thầu dự án Khu đô thị Hòa Vang với quy mô hơn 160ha, tổng mức đầu tư hơn 16.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 30/11/2025 15:28
Giữ ưu đãi cao nhất để thu hút FDI công nghệ cao
Một số điều khoản trong Dự thảo Luật Công nghệ cao sửa đổi được cho là có thể ảnh hưởng đến thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong lĩnh vực công nghệ cao, đặc biệt đối với các tập đoàn chiến lược, dự án quy mô lớn. Cần giữ mức ưu đãi cao nhất để hút đầu tư vào lĩnh vực này.
Đầu tư - 30/11/2025 11:04
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 3 day ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month























