Thị trường bất động sản ven biển Quảng Bình - Quảng Trị trở lại im ắng
Sau những đợt sốt đất cục bộ, tình hình mua bán bất động sản dọc ven biển Quảng Bình, Quảng Trị đã im ắng trở lại khi nhà đầu tư đã rút đi.
Nhà đầu tư rút đi
Cuối Quý I/2022, khu vực dọc ven biển huyện Lệ Thuỷ, Quảng Bình bỗng lên cơn sốt đất cục bộ khi hàng loạt nhà đầu tư từ khắp nơi đổ về tìm cách gom đất nhằm tận dụng cơ hội từ hiệu ứng dự án đường ven biển Quảng Bình và dự án đường 36m dài hơn 3km nối từ Ngã ba Cam Liên (Quốc lộ 1A) đến biển Tân Hải – xã Ngư Thuỷ Bắc.
Dự án Quỹ đất khu vực trung tâm xã Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy trở lại im ắng sau những ngày sốt đất. Ảnh: Ngọc Tân
Mặc dù lúc bấy giờ dự án chưa chính thức triển khai, chưa lựa chọn được nhà thầu thực hiện nhưng những thông tin từ dự án đã khiến sốt đất ở đây lên nóng rực, và lên đến đỉnh điểm khi dự án Quỹ đất khu vực trung tâm xã Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy được BQL dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Lệ Thủy tổ chức bán đấu giá đợt 3 với 32 lô đất (tổng giá trị khởi điểm 19,4 tỷ đồng).
Thời điểm ấy, tại khu vực dọc ven biển các xã Ngư Thuỷ Bắc, Ngư Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, có rất đông xe ô tô của nhà đầu tư từ khắp nơi tìm về hỏi mua đất. Việc có quá nhiều nhà đầu tư "săn đất" khiến giá đất ở đây tăng lên đột biến, buộc chính quyền tỉnh Quảng Bình phải đưa ra cảnh báo người dân địa phương và yêu cầu các địa phương có động thái chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản.
Sau khi đưa ra nhiều giải pháp tăng cường quản lý, trong đó có việc tạm dừng đấu giá các dự án quỹ đất trên địa bàn, hiện nay, tình trạng sốt đất tại dọc ven biển huyện Lệ Thuỷ cũng đã lắng xuống.
Dọc tuyến đường liên thôn từ thôn Tân Thuận đến khu vực thôn Bắc Hoà, xã Ngư Thuỷ Bắc, nơi từng là "điểm nóng săn lùng" đất ven biển của hàng trăm nhà đầu tư, hiện con đường đã trở lại vắng vẻ như trước kia. Hình ảnh hàng đoàn xe ô tô con vất vả tránh nhau ngược xuôi trên con đường bê tông nhỏ và quần thảo khắp các làng để tìm đất giờ đây đã không còn nữa. Cả kiot mua bán bất động sản phía trước dự án Quỹ đất khu vực trung tâm xã Ngư Thủy Bắc (sát cạnh trụ sở UBND xã Ngư Thuỷ Bắc) cũng đìu hiu, vắng người.
Đáng chú ý, hiện dự án Thành phần 1 đường ven biển Quảng Bình đi qua xã Ngư Thuỷ Bắc và dự án tuyến đường 36m nối từ Ngã ba Cam Liên (Quốc lộ 1A) đến biển Tân Hải – xã Ngư Thuỷ Bắc cũng đã bắt đầu triển khai thi công, thế nhưng thị trường bất động sản ở địa phương vẫn hết sức im ắng. Trong khi đó, đây chính là 2 dự án tạo căn cớ cho diễn biến sốt đất dọc ven biển huyện Lệ Thuỷ vào cuối Quý I/2022.
Chị Lê Thị Thuỳ Nh., một người dân thôn Tân Hải, xã Ngư Thuỷ Bắc cho biết, sau khi chính quyền đưa ra cảnh báo với người dân về việc hạn chế phân lô tách thửa đất được một thời gian thì người từ nơi khác đến địa phương tìm mua đất cũng ít đi.
"Trước có nhiều người nơi khác đến hỏi mua lô đất nhà mình ở gần sát đường liên thôn. Có người trả hơn 2 tỷ nên đã đồng ý bán, hẹn vài hôm quay lại cọc tiền, nhưng rồi sau đó cũng không thấy họ đến nữa. Đất thì vẫn còn đó thôi", chị Nh. kể.
Các dự án giao thông trọng điểm đã bắt đầu triển khai dọc ven biển huyện Lệ Thuỷ, Quảng Bình. Ảnh: Ngọc Tân
Ông Trần Kim Trung, Chủ tịch UBND xã Ngư Thuỷ Bắc cho biết:" Giữa tháng 3, đầu tháng 4 thì sốt đất vô cùng, người từ khắp nơi đổ xô về hỏi mua đất. Và cho đến khi tỉnh yêu cầu dừng đấu giá đất thì tình hình mới hạ nhiệt. Giờ thì lắng xuống cả rồi. Nói chung phải hạ xuống như thế thì mới xử lý xong công tác giải phóng mặt bằng dự án đường ven biển được".
Bỏ cọc đất trúng đấu giá
Tại Quảng Trị, khu vực ven biển huyện Vĩnh Linh cũng là nơi xảy ra tình trạng sốt đất cục bộ vào cuối năm 2021. Nguyên nhân cũng từ hiệu ứng của dự án Đường ven biển kết nối Hành lang kinh tế Đông - Tây, tỉnh Quảng Trị cũng như thông tin về các dự án lớn của doanh nghiệp sắp được đầu tư tại đây. Tuy vậy, trải qua giai đoạn sốt đất, hiện nay thị trường bất động sản ở đây cũng đã rơi vào yên ắng mặc dù dự án đường ven biển đã và đang được triển khai.
Theo Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Vĩnh Linh cho biết, vừa qua, có tình trạng nhiều khách hàng sau khi trúng đấu giá tại một dự án quỹ đất khu vực dọc ven biển huyện Vĩnh Lĩnh đã bỏ cọc.
Cụ thể, tại khu dân cư Mũi Lò Vôi, thuộc xã Kim Thạch, huyện Vĩnh Linh –khu dân cư có vị trí giáp biển, vào ngày 12/3/2022, UBND huyện Vĩnh Linh đã tổ chức đấu giá 50 lô đất tại đây với giá khởi điểm 103 tỷ đồng. Quá trình đấu giá, có 49/50 lô đất đã được đấu trúng với tổng số tiền hơn 104 tỷ đồng. Số tiền đấu trúng so với giá khởi điểm cao hơn 3,2 tỷ đồng. Tuy vậy, sau đó đã có 12/49 lô đất (với giá trị đấu trúng hơn 30 tỷ đồng, số tiền đặt cọc 2,3 tỷ đồng) đã bị nhà đầu tư bỏ cọc. Trong đó, lô được đấu trúng có giá cao nhất hơn 2,8 tỉ đồng, thấp nhất hơn 1,6 tỉ đồng.
Nhiều lô đất tại khu đất dọc ven biển huyện Vĩnh Linh sau khi trúng đấu giá đã bỏ cọc. Ảnh: Ngọc Tân
Sau khi có quyết định hủy kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất đối với 12 lô đất tại khu dân cư Mũi Lò Vôi, Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Vĩnh Linh cho biết sẽ đưa 12 lô đất bị bỏ cọc vào đấu giá ở các đợt kết tiếp.
Cũng theo đại diện Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Vĩnh Linh, nguyên nhân bỏ cọc không loại trừ trường hợp các cá nhân mua đất ở gần các khu vực chuẩn bị đấu giá đất, rồi tham gia đấu giá với giá rất cao nhằm đẩy giá đất lên để bán số đất đã gom, sau đó bỏ số tiền cọc ít ỏi đã nộp.
- Cùng chuyên mục
Tập đoàn bánh kẹo Hàn Quốc khởi công nhà máy thứ 3 tại Việt Nam, rộng hơn 52.000 m2
Công ty Orion Food Vina của Hàn Quốc vừa tổ chức Lễ khởi công Nhà máy Yên Phong 2C, chuyên sản xuất bao bì, tại Khu công nghiệp Yên Phong 2C, tỉnh Bắc Ninh, đánh dấu cột mốc quan trọng trong chiến lược mở rộng đầu tư và phát triển bền vững tại Việt Nam.
Đầu tư - 12/11/2025 14:26
Đà Nẵng tìm nhà đầu tư cho 2 dự án khu đô thị gần 130ha
HĐND TP. Đà Nẵng đã thông qua danh mục đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư đối với 2 dự án gồm khu đô thị du lịch Bến Hiên và khu đô thị du lịch Thu Bồn.
Bất động sản - 12/11/2025 14:24
Petrovietnam bắt tay doanh nghiệp Đức đầu tư dự án khí công nghiệp 37 triệu USD tại TP.HCM
Liên doanh đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất khí công nghiệp tại Khu công nghiệp Cái Mép, TP.HCM với công suất 200.000 tấn/năm và tổng mức đầu tư khoảng 37 triệu USD.
Đầu tư - 12/11/2025 13:39
Hơn 100.000 người nhận 'án tử' khi WeMakePrice phá sản, tổng thiệt hại hơn 400 tỷ USD
Một trong những "ông lớn" thương mại điện tử Hàn Quốc, WeMakePrice vừa bị tuyên bố phá sản, làm ảnh hưởng 100.000 người với tổng thiệt hại ước tính khoảng 580 tỷ won (tương đương hơn 400 tỷ USD).
Đầu tư - 12/11/2025 13:02
Dự án của Doosan Vina ở Dung Quất về tay HD Hyundai
Lãnh đạo Công ty HD Hyundai Eco Vina cho biết, việc chuyển nhượng dự án của Công ty TNHH Doosan Enerbility Việt Nam tại Khu kinh tế Dung Quất dự kiến hoàn thành trong tháng 12/2025.
Đầu tư - 12/11/2025 07:31
TP.HCM: Đầu năm 2026 khởi công tuyến Metro số 2
Tuyến đường sắt đô thị số 2 (Bến Thành - Tham Lương) có chiều dài hơn 11 km, với 9 ga ngầm và 1 ga trên cao sẽ chính thức được khởi công vào giữa tháng 1/2026. Tổng mức đầu tư của tuyến Metro số 2 hơn 47.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 12/11/2025 07:28
Tăng trưởng kinh tế quý IV chịu áp lực lớn
Ngân hàng UOB (Singapore) vừa công bố Báo cáo Triển vọng kinh tế Việt Nam quý IV/2025. Ngân hàng này nhấn mạnh, để đạt được mục tiêu tăng trưởng chính thức 8,3–8,5%, quý IV/2025 Việt Nam sẽ cần tăng trưởng từ 9,7–10,5%.
Đầu tư - 11/11/2025 09:28
Công nghệ phát hiện âm thanh bất thường của FPT được bảo hộ tại Mỹ
Nhờ tính mới và khả năng ứng dụng cao, công nghệ đột phá về mạng nơ-ron trong hệ thống phát hiện âm thanh bất thường của FPT đã được cấp bằng sáng chế tại Mỹ, khẳng định cam kết tiên phong đổi mới sáng tạo AI và góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên bản đồ AI toàn cầu.
Công nghệ - 10/11/2025 11:23
Nghệ An tìm chủ cho dự án nhà ở xã hội 1.760 tỷ
Dự án nhà ở xã hội tại phường Vinh Phú, tỉnh Nghệ An có tổng mức đầu tư 1.760 tỷ đồng, quy mô dân số khoảng 5.500 người.
Đầu tư - 10/11/2025 07:18
Quảng Trị có thêm dự án điện gió hơn 9.100 tỷ
Dự án Nhà máy điện gió Halcom Hồng Đức có tổng mức đầu tư hơn 9.100 tỷ đồng, công suất 200W, cung cấp điện năng hơn 549 Gwh/năm.
Đầu tư - 09/11/2025 18:48
6 tỷ đồng vẫn khó mua chung cư ở Hà Nội
Tưởng chừng với 6 tỷ đồng có thể dễ dàng sở hữu căn hộ chung cư 2 phòng ngủ tại nội đô, nhưng thực tế không hề dễ dàng
Đầu tư - 09/11/2025 16:19
Sôi động thị trường điện gió ở miền Trung
Các địa phương tại miền Trung đang kêu gọi đầu tư hàng loạt dự án điện gió, trong xu hướng thị trường năng lượng tái tạo trên toàn quốc đang có chuyển biến tích cực.
Đầu tư - 07/11/2025 15:35
Hải Phòng gắn tiến độ phát triển nhà ở xã hội vào kịch bản tăng trưởng
Hải Phòng đang dồn lực tháo gỡ các vướng mắc, đặc biệt về thủ tục hành chính và điều kiện thu nhập để đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội.
Đầu tư - 07/11/2025 10:57
Thúc đẩy liên kết giữa FDI và doanh nghiệp trong nước: Yêu cầu bức thiết
Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 của Bộ Chính trị (về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030) đã nhấn mạnh: "Phát triển mạnh mẽ liên kết giữa khu vực đầu tư nước ngoài với khu vực trong nước, nhất là với doanh nghiệp nhỏ và vừa, để nâng cao năng lực nội sinh và sức cạnh tranh của nền kinh tế". Trong 6 năm qua, mặc dù đã có một số chuyển biến tích cực trong việc liên kết FDI với doanh nghiệp trong nước, nhưng kết quả còn cách xa kỳ vọng.
Đầu tư - 07/11/2025 08:50
Đà Nẵng sẽ trở thành 'phòng thí nghiệm' cho các mô hình tài chính mới
Lãnh đạo TP. Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng xác định sẽ trở thành "phòng thí nghiệm" cho các mô hình tài chính mới, từ tài sản số, tiền số, thanh toán số đến những giải pháp ứng dụng blockchain và trí tuệ nhân tạo…
Đầu tư - 07/11/2025 06:45
Hai tuyến đường sắt trọng điểm trở thành đòn bẩy mới cho Quảng Ninh
Hai tuyến đường sắt trọng điểm sẽ trở thành đòn bẩy để Quảng Ninh phát triển bền vững, hiện đại và liên kết vùng.
Đầu tư - 07/11/2025 06:45
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 3 week ago

![[Phía sau cơn sốt đất ở Quảng Bình] Bài 4 - Chạy theo quy hoạch và các cuộc đấu giá...trên trời](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/resize/174x104/files/news/2022/04/21/phia-sau-lan-song-dau-tu-bat-dong-san-quang-binh-bai-4-chay-theo-quy-hoach-va-cac-cuoc-dau-gia-tren-troi-080258.jpg)
![[Phía sau cơn sốt đất ở Quảng Bình] Bài 3 - Nghịch lý tại nhiều dự án bất động sản](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/resize/174x104/files/news/2022/04/20/phia-sau-lan-song-dau-tu-bat-dong-san-quang-binh-bai-3--nghich-ly-tai-nhieu-du-an-bat-dong-san-220854.jpg)
![[Phía sau cơn sốt đất ở Quảng Bình] Bài 2: 'Cuộc đua' của các doanh nghiệp xây lắp địa phương](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/resize/174x104/files/news/2022/04/20/phia-sau-lan-song-dau-tu-bat-dong-san-quang-binh-bai-2-cuoc-dua-cua-cac-doanh-nghiep-xay-lap-dia-phuong-174646.jpg)

















