Thay thế nhà thầu yếu kém, BOT Hòa Lạc - Hòa Bình sẽ về đích đúng hẹn
Trao đổi với Nhadautu.vn, đại diện Ban QLDA2 cho biết, Dự án đầu tư xây dựng đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp QL6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT đang đẩy nhanh tiến độ để về đích vào tháng 8/2018. Quá trình thi công đã phải xử lý hàng loạt nhà thầu vi phạm tiến độ.

Đến thời điểm này, dự án đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng. Ảnh: Phan Chính
Dự án BOT Quốc lộ 6 (QL6) Hòa Lạc - Hòa Bình có tổng mức đầu tư 2.989,12 tỷ đồng, do liên danh Tổng công ty 36 - Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại Hà Nội - Công ty Cổ phần xây lắp và thương mại Thành Lộc thực hiện.
Dự án gồm hai hợp phần: Xây mới tuyến Hòa Lạc - Hòa Bình dài 25,7 km và cải tạo, nâng cấp tuyến QL6 Xuân Mai - Hòa Bình dài 30,6 km.
Trong đó, hợp phần QL6 Xuân Mai - Hòa Bình đã hoàn thành từ tháng 4/2015, tiến hành thu phí từ 20/10/2015. Trong khi tuyến mới Hòa Lạc - Hòa Bình đã được Bộ GTVT đồng ý lùi tiến độ hoàn thành đến tháng 8/2017.
Tuy nhiên, đến nay dự án tiếp tục trễ hẹn khiến Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể ra "tối hậu thư" cho Ban quản lý dự án 2, các nhà đầu tư phải tăng tốc đưa dự án về đích vào ngày 31/8/2018.
Trên thực tế, một trong những khó khăn phải nhắc đến tại dự án BOT QL6 Hoà Lạc - Hoà Bình là mặt bằng.
Tuy nhiên, nút thắt này được tháo gỡ vào ngày 5/4/2018 khi Hà Nội chính thức bàn giao 100% mặt bằng sạch tại 2 xã Yên Bình và Yên Trung, huyện Thạch Thất. Trong đó, đáng chú ý là phần đất, nhà công vụ thuộc Lữ đoàn 144 tại xã Yên Bình, huyện Thạch Thất đã chính thức được giao lại toàn bộ.

Công tác thi công tại dự án BOT Hòa Lạc - Hòa Bình đang triển khai cấp tập để kịp về đích trước ngày 31/8/2018 (Ảnh: Phan Chính)
Đại diện cho Lữ đoàn 144, Thượng tá Lê Trung Lý cho biết, để giải quyết dứt điểm và bàn giao mặt bằng sạch cho dự án, Lữ đoàn đã xây mới, bố trí nhà công vụ cho các cán bộ chiến sỹ, đến ngày 5/4/2018, chúng tôi đã chính thức bàn giao toàn bộ diện tích đất liên quan đến phần phải giải phóng mặt bằng của Lữ đoàn là 10.055 m2 (gồm 14 hộ gia đình, chiến sỹ).
Ông Lưu Việt Khoa - Phó Ban QLDA2 (Bộ GTVT) cho biết, cũng trong ngày 5/4, Ban quản lý dự án tiếp tục được phía Hà Nội bàn giao thêm toàn bộ mặt bằng tại các điểm còn lại thuộc xã Yên Trung, Thạch Thất, như vậy, đến nay, nhà thầu đã có đủ 100% mặt bằng sạch để thi công dự án.
Bên cạnh việc tin vui về đảm bảo mặt bằng, ông Khoa cũng cho biết, phần vốn của dự án cũng đã được khơi thông. Theo yêu cầu của Bộ trưởng GTVT đến nay nhà đầu tư đã nộp được gần 80 tỷ đồng.
Liên danh nhà đầu tư đã nộp đủ vốn, trong đó, nhà đầu tư Tổng công ty 36 đã bỏ tiền mua lại 9,5% cổ phần (khoảng 34 tỷ đồng) của Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Hà Nội (Hanco), nâng phần vốn góp của Tổng công ty 36 lên 49,5% (khoảng 185,13 tỷ đồng). Công ty Cổ phần Xây lắp và thương mại Trường Lộc góp đủ 25% vốn (93,5 tỷ đồng), còn lại 25,5% (khoảng 95,37 tỷ đồng) của Hanco hiện đã đóng được 84,02 tỷ đồng. Với số vốn đóng đủ trên, Ngân hàng SHB (đơn vị tài trợ vốn tín dụng) đã đồng ý tiếp tục giải ngân cho dự án.
Sau 31/8/2018, nếu nhà đầu tư không hoàn thành dự án, Ban quản lý dự án 2 sẽ báo cáo Bộ GTVT chấm dứt hợp đồng và xử lý các đơn vị liên quan theo quy định của pháp luật.

Những nhà thầu thực hiện không đảm bảo tiến độ sẽ bị thay thế (Ảnh: Phan Chính)
Ông Bùi Quang Bát, Giám đốc Công ty TNHH BOT QL6 Hòa Lạc - Hòa Bình (nhà đầu tư dự án) cho biết, việc thay thế, cắt việc một số thầu yếu là cần thiết để đảm bảo tiến độ, chất lượng chung của dự án.
Cụ thể, nhà đầu tư đã thay thế các nhà thầu Nam Việt (gói 7) và liên danh Thành Nam-Sao Vàng (gói 8), Công ty Cổ phần 36.25, thuộc Tổng công ty 36 (gói 10) và liên danh Nam Việt – Công ty xây dựng 222 (gói 14).
Trao đổi với PV Nhadautu.vn, ông Lưu Việt Khoa - Phó Ban QLDA2 cho biết, việc "trảm" thầu yếu kém đã giúp dự án hoàn thành nhanh khối lượng, hiện tổng giá trị xây lắp toàn dự án đã đạt 1.169/1.534 tỷ đồng (khoảng 76%). Trong đó, hợp phần cải tạo, nâng cấp QL6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình đã hoàn thành, giá trị đề nghị quyết toán là 391 tỷ đồng.
Theo ông Khoa, riêng đoạn xây mới Hòa Lạc - Hòa Bình hiện đạt 782/1.148 tỷ đồng (68%). Trong đó, phần cầu (gói thầu 17, 18, 19) đã cơ bản hoàn thành (trừ cầu Đèo Bụt 1 đã lắp xong dầm và một phần bản mặt cầu). Về phần đường, tại tỉnh Hòa Bình (dài 19,3 km gồm các gói 9, 15, 20), đã hoàn thành 18,4 km (đạt 94,8%). "Hiện, chỉ gặp một chút khó khăn việc đấu nối đường nước Sông Đà chưa hoàn thành ảnh hưởng đến 300 m (tại gói 9). Tại Hà Nội (6,4 km), các nhà thầu đang tăng tốc thi công việc đắp nền đường, thi công cầu, cống với sản lượng đạt khoảng 43%", ông Khoa nói.
- Cùng chuyên mục
Định giá đất: Nên theo giá thị trường hay Nhà nước?
Dự thảo Luật sửa đổi Luật Đất đai 2024 đã bỏ xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường. Việc sửa đổi luật này chỉ sau 1 năm thực thi cũng đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều.
Đầu tư - 29/07/2025 16:05
Quảng Ngãi chấp thuận đầu tư dự án sản xuất ray đường sắt 10.000 tỷ
Dự án Sản xuất ray đường sắt và thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất do CTCP Ray và Thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất làm chủ đầu tư; với công suất thiết kế 700.000 tấn/năm, tổng vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 29/07/2025 10:54
Gần 6 km QL13 đoạn qua TP.HCM cũ bao giờ mở rộng?
4 dự án giao thông BOT quan trọng của TP.HCM có tổng mức đầu tư gần 60.000 tỷ đồng. Trong đó, dự án nâng cấp, mở rộng QL13 đoạn qua TP.HCM cũ, dài gần 6 km được người dân chờ đợi từ rất lâu, dự kiến thi công từ quý III/2026.
Đầu tư - 29/07/2025 09:10
Tạo hành lang pháp lý thu hút vốn đầu tư vào hàng không
Tinh thần Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân hiện diện khá rõ trong nhiều quy định của Dự thảo Luật Hàng không dân dụng Việt Nam (thay thế), đặc biệt là đối với lĩnh vực đầu tư kết cấu hạ tầng và kinh doanh vận tải hàng không.
Đầu tư - 28/07/2025 07:01
Gỡ từng 'nút thắt', Gia Lai thúc tiến độ các khu công nghiệp trọng điểm
Để đẩy nhanh tiến độ các khu công nghiệp (KCN) đang triển khai, chính quyền Gia Lai chủ động gặp gỡ các chủ đầu tư để "gỡ" vướng, đảm bảo nhà đầu tư thứ cấp có thể vào các KCN mới trong năm 2026.
Đầu tư - 27/07/2025 14:49
Môi giới địa ốc sắp hết thời hoạt động 'chui'
CEO Eagle Academy Trần Bảo Huy cho biết, việc môi giới bất động sản bán hàng phải công khai chứng chỉ trên nền tảng mạng xã hội là điều cần thiết và trên thế giới các nước như Mỹ, Úc, Canada hay Singapore... cũng đã làm, giúp thị trường minh bạch hơn. Môi giới buộc phải có trách nhiệm với sản phẩm mình công bố thông tin.
Đầu tư - 27/07/2025 13:18
Thủ tướng ra thời hạn hoàn thành loạt dự án trọng điểm tại Quảng Trị
Thủ tướng yêu cầu các đơn vị phải đảm bảo thực hiện đúng tiến độ tại các dự án trọng điểm của Quảng Trị, đồng thời chỉ ra mốc thời gian đưa các dự án này vào khai thác.
Đầu tư - 27/07/2025 07:13
Thủ tướng: Huế cần nhân rộng mô hình nhà ở xã hội tại khu đô thị
Thủ tướng đánh giá cao những kết quả mà Huế đạt được trong việc phát triển nhà ở xã hội, đồng thời đề nghị địa phương này nhân rộng mô hình nhà ở xã hội tại các khu đô thị
Đầu tư - 26/07/2025 18:15
Quảng Ngãi làm gì để biến cơ hội thành dòng vốn thực?
Sở hữu vị trí chiến lược, Quảng Ngãi đang đẩy mạnh hạ tầng, cải thiện môi trường đầu tư và xúc tiến hiệu quả để chuyển cơ hội thành dòng vốn thực chất.
Đầu tư - 26/07/2025 15:25
‘AI không thể sánh kịp con người về sự thấu cảm và sáng tạo’
Ông Colin Blackwell, chủ tịch Hyperion Fintech, công ty dịch vụ công nghệ tài chính tại Thụy Sĩ, cho rằng AI tự động hóa một loạt các công việc văn phòng lặp đi lặp lại như phân tích dữ liệu, lập báo cáo nhưng không thể có cảm xúc và sự sáng tạo như con người.
Công nghệ - 26/07/2025 07:42
Đưa Chân Mây - Lăng Cô thành trọng điểm trong chiến lược phát triển của Huế
Với việc Chính phủ phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, Huế sẽ tập trung nguồn lực để đưa khu kinh tế này thành trọng điểm trong chiến lược phát triển.
Đầu tư - 26/07/2025 07:39
Vingroup sẽ xây dựng Công viên công cộng trị giá hơn 350 tỷ đồng tại Quảng Ninh
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa phê duyệt dự án Công viên công cộng tại phường Tuần Châu theo hình thức đối tác công tư. Dự án do Tập đoàn VinGroup thực hiện.
Đầu tư - 26/07/2025 07:36
Sau ADB, đến lượt Standard Chartered hạ điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam
Mặc dù triển vọng thương mại trong ngắn hạn có dấu hiệu chững lại, các yếu tố kinh tế vĩ mô cơ bản của Việt Nam vẫn duy trì ổn định, Standard Chartered đánh giá.
Đầu tư - 25/07/2025 14:36
TP.HCM: Chốt thời gian hoàn thành siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng
Sau nhiều lần lỡ hẹn và là trong những dự án điển hình của tình trạng lãng phí được Tổng Bí thư Tô Lâm chỉ đích danh, siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tại TP.HCM đã có chuyển động mới.
Đầu tư - 25/07/2025 07:27
Cổ phiếu bảo hiểm phù hợp với chiến lược đầu tư nào?
Chuyên gia của InvestingPro cho rằng cổ phiếu bảo hiểm phù hợp cho những nhà đầu tư cá nhân có chiến lược đầu tư lâu dài nhờ nền tảng ổn định và lợi thế cạnh tranh.
Đầu tư - 25/07/2025 07:00
Doanh nghiệp là động lực chính để thúc đẩy phát triển công nghệ 5G
Theo chuyên gia, Việt Nam đã tận dụng tốt các chiến lược để có thể phát triển 5G một cách tiết kiệm và hiệu quả. Điều này có thể thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp tỷ USD vào năm 2030.
Công nghệ - 24/07/2025 14:51
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago