Thấy gì từ tín hiệu ‘co lại’ của thanh khoản?
Các chuyên gia đánh giá diễn biến thanh khoản thị trường liên tục suy giảm cho thấy phản ứng khá dè dặt của dòng tiền cũng như tâm lý hoài nghi của nhà đầu tư trong bối cảnh có nhiều quan điểm đánh giá triển vọng thị trường chứng khoán không mấy tích cực.

Ảnh Internet
Trong phiên 7/12, thị trường đã hồi phục mạnh sau 3 phiên giảm liên tục trước đó. VN-Index tăng 33,19 điểm (+2,35%) lên 1.146,77 điểm; còn VN30-Index tăng 31,7 điểm (+2,14%) lên 1512,62 điểm. Riêng chỉ số VNMidcap và chỉ số VNSmallcap tiếp tục tăng mạnh hơn thị trường chung với mức tăng 2,68% và 2,63%.
Nhóm trụ cột có sự đồng thuận với sắc xanh bao phủ trọn vẹn 30 mã trong nhóm VN30. Tất cả các mã ngân hàng trên HOSE đóng cửa trong sắc xanh. Nhóm dịch vụ chứng khoán từ vùng giá thấp trong phiên cũng đã đồng loạt bật lại cho đến khi đóng cửa tăng đáng kể so với phiên trước. Nhóm thép-tôn mạ cũng bật tăng mạnh mẽ.
Lo ngại về biến chủng Omicron giảm bớt cũng kích thích giá dầu hồi phục tốt và nhờ đó, nhóm dầu khí phản ứng tích cực với diễn biến này. Nhóm bất động sản và nhóm xây dựng cũng ghi nhận nhiều mã tăng vượt trội.
Tuy nhiên, điểm đáng lưu ý là thanh khoản thị trường phiên 7/12 tiếp tục xu hướng giảm với GTGD khớp lệnh trên HOSE chỉ đạt 19,6 nghìn tỷ đồng, giảm mạnh so với 30 nghìn tỷ đồng phiên trước đó, đây cũng là mức thấp nhất kể từ ngày 21/10. Ở tuần sau dịch trước (29/11-3/12), giá trị giao dịch trên HOSE cũng đã giảm 10,5% xuống 148.467 tỷ đồng, với khối lượng giao dịch giảm 9,5% xuống 4.834 triệu cổ phiếu.
Trước diễn biến trên, KBSV đánh giá đà tăng của điểm số đi kèm sự sụt giảm của thanh khoản cho thấy động lực đi lên mới chỉ phần nhiều dựa vào sự tiết giảm của bên bán và thị trường sẽ sớm đối mặt với áp lực rung lắc để kiểm chứng sự ổn định của bên mua trong một vài phiên tới. Trong kịch bản đó, vùng hỗ trợ gần quanh 1.420 điểm và sâu hơn là 1.390 điểm được kỳ vọng sẽ tạo điểm đỡ ngắn hạn cho VN-Index, trước khi chỉ số thiết lập một mặt bằng giá vững chắc hơn.
Tương tự, SHS và VCBS cũng đánh giá việc thanh khoản tiếp tục suy giảm cho thấy một bộ phận nhà đầu tư vẫn đang có sự thận trọng nhất định sau nhịp giảm mạnh vừa qua, dòng tiền đã rút ra một phần và có xu hướng chờ đợi các vùng giá chiết khấu hơn rồi mới quay trở lại.
“Nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân với tỷ trọng nhỏ để tích lũy dần những mã cổ phiếu có nền tảng tài chính tốt và tiềm năng tăng trưởng tích cực trên cơ sở kỳ vọng về sự phân hóa giữa các cổ phiếu dựa trên kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết trong quý cuối cùng của năm 2021”, VCBS khuyến nghị.
Phân tích thêm, ông Trần Công Sơn – Giám đốc nghiên cứu MBS cho rằng thanh khoản sụt giảm tại những vùng điều chỉnh cho thấy dòng tiền đang có dấu hiệu thận trọng trở lại. Cụ thể, khi nhìn lại những đợt điều chỉnh của tháng 1 hay tháng 7/2021 thì đặc điểm dễ nhận thấy là thanh khoản có sự giảm dần đều.
“Trong những phiên giảm sâu nhưng thanh khoản giảm là tín hiệu tích cực bởi điều này cho thấy áp lực bán không quá lớn, nhà đầu tư không bán bằng mọi giá”, ông Trần Công Sơn nhận định.
“Trong tháng 12, theo tôi, sự vận động của nhóm VN30 vẫn mạnh hơn so với mặt bằng chung của thị trường. Các nhóm gồm ngân hàng, bất động sản, bất động sản khu công nghiệp sẽ dẫn sóng và thu hút dòng tiền”, ông Sơn nhận định.
- Cùng chuyên mục
Thêm một ngân hàng muốn tham gia sàn giao dịch tiền số?
Ông Dương Văn Quyết – cổ đông lớn nhất nắm 40% vốn LPEX, có nhiều mối liên hệ tới nhóm Thaigroup, Thaiholdings. Đáng chú ý, trụ sở chính LPEX cũng là địa chỉ hội sở chính của LPBank.
Tài chính - 02/10/2025 14:57
Chứng khoán VPS chốt ngày phát hành 710 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông
Ngay sau khi được ĐHĐCĐ bất thường lần 2 thông qua (tổ chức ngày 29/9), CTCP Chứng khoán VPS đã thông báo triển khai phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu.
Tài chính - 02/10/2025 13:42
Viettel và Mobifone cùng nghiên cứu tiền kỹ thuật số của ngân hàng Trung ương
Theo ông Đỗ Mạnh Dũng, Phó Tổng giám đốc VDS, Viettel và MobiFone là hai đơn vị được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giao nghiên cứu về tiền kỹ thuật số (CBDC).
Tài chính - 02/10/2025 13:17
Khi nâng hạng, doanh nghiệp cần nỗ lực hơn trong minh bạch thông tin
Khi thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng, hội nhập quốc tế trong khu vực, việc minh bạch thông tin phải đặt lên hàng đầu và nghiêm ngặt hơn.
Tài chính - 02/10/2025 12:54
Antesco lấy ý kiến cổ đông về việc niêm yết HoSE
Antesco sắp lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản với một trong những nội dung đáng chú ý là niêm yết cổ phiếu ANT tại Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE).
Tài chính - 02/10/2025 09:48
Vietcap: Hạ tầng Gelex sẽ niêm yết vào cuối năm 2025
Vietcap đánh giá Hạ tầng Gelex sẽ mang lại cơ hội đầu tư độc đáo với tất cả mảng kinh doanh đều có động lực tăng trưởng và dòng tiền ổn định.
Tài chính - 02/10/2025 08:59
Bất động sản CRV chính thức được niêm yết trên sàn HoSE
Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM chính thức chấp thuận cho Công ty CP Tập đoàn Bất động sản CRV niêm yết hơn 672 triệu cổ phiếu.
Tài chính - 01/10/2025 15:21
Antesco muốn lên sàn HoSE
HĐQT Antesco đã thống nhất chọn Chứng khoán MB làm đơn vị tư vấn niêm yết cổ phiếu ANT tại sàn HoSE.
Tài chính - 01/10/2025 13:34
VPBankS chính thức được chấp thuận IPO 375 triệu cổ phiếu
Theo kế hoạch, VPBankS sẽ chào bán 375 triệu cổ phiếu lần đầu ra công chúng với giá 33.900 đồng/cổ phiếu.
Tài chính - 01/10/2025 11:40
CEO Stars Capital: Từ khát khao tái cấu trúc doanh nghiệp đến thoái vốn khỏi Hòa Bình Takara
Sau 1 năm đầu tư vào Hòa Bình Takara với khát khao tái cấu trúc, đồng hành cùng doanh nghiệp, nhóm chủ Stars Capital công bố rút vốn.
Tài chính - 01/10/2025 08:32
Vietcap nêu 30 cổ phiếu tiềm năng khi chứng khoán được nâng hạng
Vietcap tin rằng FTSE Russell sẽ công bố kết quả tích cực cho Việt Nam vào ngày 8/10 tới đây. Nếu Việt Nam được nâng hạng, khoảng 30 cổ phiếu sẽ được bổ sung vào danh mục đầu tư của các quỹ chỉ số.
Tài chính - 01/10/2025 08:26
ADB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2025 lên 6,7%
Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, nâng lên mức 6,7% trong năm 2025.
Tài chính - 30/09/2025 21:46
Công ty điện mặt trời Trung Nam hết nợ ngân hàng
Công ty điện mặt trời Trung Nam ghi nhận lợi nhuận năm 2024 lên cao nhất 4 năm. Tình hình tài chính, chỉ số thanh toán được cải thiện đáng kể.
Tài chính - 30/09/2025 15:05
Giải bài toán đánh thuế vàng
Đồng tình với việc cần phải đánh thuế đối với giao dịch vàng như với các loại tài sản khác đang chịu thuế, song nhiều ý kiến cho rằng cần phân biệt vàng tích trữ với vàng đầu tư để có mức thuế cho phù hợp.
Tài chính - 30/09/2025 12:19
CEO VCBF: Nâng hạng sẽ tạo áp lực tích cực với thị trường chứng khoán
Bà Nguyễn Thị Hằng Nga, CFA, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Quản lý Quỹ ĐTCK Vietcombank (VCBF) đánh giá nâng hạng sẽ tạo áp lực tích cực để thị trường tiếp tục cải thiện chất lượng và minh bạch hơn, hướng tới sự phát triển bền vững.
Tài chính - 30/09/2025 12:06
Bà chủ Vimedimex tái xuất với công ty tài sản số 10.000 tỷ đồng
Trước khi tham gia mảng tài sản số, doanh nhân Nguyễn Thị Loan cũng dành nhiều quan tâm tới lĩnh vực tài chính khi thành lập một loạt công ty chứng khoán, quản lý quỹ, kinh doanh vàng.
Tài chính - 30/09/2025 12:01
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago