Tập đoàn SK chưa ấn định thời điểm và quy mô thoái vốn Imexpharm

NGỌC ĐIỂM
06:45 26/04/2025

Có khả năng thay đổi tỷ lệ sở hữu của Tập đoàn SK tại Imexpharm nhưng chưa có quyết định chính thức về thời điểm và quy mô thoái vốn.

Vào cuối năm trước, thông tin SK Group có thể bán 65% vốn tại Imexpharm (mã: IMP) được lan truyền. Điều này khá bất ngờ bởi SK mới trở thành tập đoàn mẹ của công ty dược phẩm này vào cuối năm 2023.

Lãnh đạo Imexpharm thảo luận cùng cổ đông. Ảnh: IMP

Tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025 ngày 25/4, Chủ tịch Imexpharm, ông Sung Min Woo chia sẻ SK đang tiến hành tái cấu trúc danh mục đầu tư toàn tập đoàn, không chỉ ở Hàn Quốc mà tài sản trên toàn cầu, bao gồm Việt Nam. Do đó, có khả năng thay đổi tỷ lệ sở hữu SK tại Imexpharm trong tương lai. Tuy nhiên, đến hiện tại, SK chưa có quyết định chính thức nào về thời điểm cũng như quy mô thoái vốn Imexpharm.

Kể từ khi thành cổ đông lớn của IMP, tập đoàn đã hỗ trợ Imexpharm nâng cao năng lực và mở rộng mối quan hệ hợp tác toàn cầu, trở thành một công ty dược phẩm có thể cạnh tranh với các công ty dược phẩm hàng đầu. Tập đoàn tin rằng Imexpharm vẫn tiếp tục phát triển một cách độc lập và bền vững.

“Một lần nữa, do các yếu tố địa chính trị, thời điểm và hình thức cụ thể của việc thoái vốn vẫn chưa được xác định. Trong thời gian này, SK sẽ tiếp tục đồng hành cùng Imexpharm với tư cách là cổ đông lớn nhất và cam kết điều hành Imexpharm một cách hiệu quả”, ông Sung Min Woo nói.

Chủ tịch HĐQT cũng cho biết năm 2025 sẽ là năm bản lề cho tầm nhìn dài hạn của Imexpharm hướng đến trở thành một công ty dược hàng đầu châu Á, tập trung vào các sản phẩm có hàm lượng công nghệ và giá trị gia tăng cao, đủ năng lực cạnh tranh trực tiếp với các công ty dược đa quốc gia.

Bổ sung thêm, Tổng Giám đốc Trần Thị Đào cho biết công ty không chỉ dẫn đầu thị trường kháng sinh, mà còn mở rộng sang các nhóm điều trị phức tạp, đòi hỏi công nghệ cao. Có 3 nhóm điều trị trọng điểm mà công ty đang đẩy mạnh gồm tim mạch, tiêu hóa và tiểu đường.

Những nhóm này hiện có quy mô thị trường hơn 50.000 tỷ đồng (tương đương 2 tỷ USD) và đang có mức tăng trưởng kép ổn định từ 8-13% mỗi năm, đặc biệt trong lĩnh vực tiểu đường, khi nhu cầu điều trị liên tục tăng cao (theo IQVIA).

Kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 12 năm liên tiếp

Đại hội cũng đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm nay gồm tổng doanh thu 2.981 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 493,5 tỷ đồng, lần lượt tăng 18,6% và 22,1% so với năm trước. Nếu đạt được, đây tiếp tục là kỷ lục mới của công ty và duy trì chuỗi tăng trưởng lợi nhuận 12 năm liên tiếp.

Imexpharm đầu tư vào nghiên cứu và phát triển (R&D) để mở rộng danh mục sản phẩm, dự kiến ra mắt 16 sản phẩm mới trong năm 2025. Công ty tập trung vào các phân khúc công nghệ cao như thuốc “first generic”, thuốc tương đương sinh học và các dạng bào chế phức tạp, dự kiến đóng góp từ 5-10% doanh thu. Cùng với đó, công ty không ngừng mở rộng năng lực sản xuất với kế hoạch khởi công xây dựng nhà máy IMP5 theo chuẩn EU-GMP cuối năm nay, công suất thiết kế dự kiến 1,4 tỷ đơn vị sản phẩm.

Về kênh phân phối, doanh nghiệp đang tăng tốc mở rộng độ phủ thị trường theo chiều sâu lẫn chiều rộng. Tại miền Bắc – khu vực được xác định là trọng điểm chiến lược trong kế hoạch phân phối toàn quốc – công ty đã tái cấu trúc toàn diện hệ thống bán hàng, mở rộng đội ngũ, tinh chỉnh mô hình tiếp cận, ghi nhận mức tăng trưởng gần 50% số lượng khách hàng trong năm 2024. Đà tăng được duy trì trong quý I năm nay.

Nhìn lại, năm 2024, Imexpharm ghi nhận doanh thu thuần đạt 2.205 tỷ đồng, tăng 11% so với năm trước. Kênh ETC tăng 56%, tỷ trọng doanh thu từ thuốc tiêm đạt tiêu chuẩn EU-GMP chiếm 33% tổng doanh thu. Lợi nhuận trước thuế đạt 404 tỷ đồng, hoàn thành 96% kế hoạch, bất chấp áp lực chi phí khấu hao từ nhà máy IMP4.

Trong năm trước, doanh nghiệp cũng hoàn tất thưởng cổ phiếu tỷ lệ 1:1, nâng vốn điều lệ từ 700,4 tỷ lên 1.540,4 tỷ đồng. Cũng chính vì điều này mà HĐQT chỉ đề xuất mức chia cổ tức 5% trên vốn điều lệ bằng tiền, giảm so với mức 20% của kế hoạch ban đầu để đảm bảo sự cân đối tài chính. Imexpharm cho rằng việc điều chỉnh mức cổ tức nhằm việc giữ vững dòng tiền cho hoạt động đầu tư chiến lược, đặc biệt là chuẩn bị nguồn lực cho dự án tổ hợp nhà máy dược phẩm Cát Khánh (IMP5) trong năm 2025.

  • Cùng chuyên mục
Giải pháp củng cố và phát triển thị trường trong nước

Giải pháp củng cố và phát triển thị trường trong nước

Trong bối cảnh hiện nay, với các rào cản thương mại quốc tế gia tăng, việc phát triển thị trường trong nước không chỉ đảm bảo ổn định kinh tế mà còn nâng cao năng lực nội sinh, củng cố tinh thần tự lực, tự cường.

Tài chính - 25/04/2025 09:41

Lo ngại hiệu ứng chuyển hướng thương mại khi hàng Trung Quốc bị 'bít cửa' sang Mỹ

Lo ngại hiệu ứng chuyển hướng thương mại khi hàng Trung Quốc bị 'bít cửa' sang Mỹ

Sáng 25/4 tại Hà Nội, Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức Toạ đàm "Giải pháp củng cố và phát triển thị trường trong nước".

Tài chính - 25/04/2025 08:30

Nhiều dự án được gỡ vướng, TTC Land chuyển từ phòng thủ sang chủ động

Nhiều dự án được gỡ vướng, TTC Land chuyển từ phòng thủ sang chủ động

Lãnh đạo TTC Land cho biết có 2 dự án lớn tại TP. HCM đã được gỡ vướng pháp lý, kỳ vọng đem lại dòng tiền và lợi nhuận trong tương lai.

Tài chính - 25/04/2025 06:45

Chính thức vận hành hệ thống KRX từ 5/5

Chính thức vận hành hệ thống KRX từ 5/5

Các chuyên gia cho rằng tác động của thông tin vận hành chính thức Hệ thống KRX đến thị trường chứng khoán sẽ ở mức vừa phải.

Tài chính - 24/04/2025 15:58

ĐHĐCĐ Vietinbank Securities: Mục tiêu lợi nhuận gần 300 tỷ, tăng cường khai thác hệ sinh thái từ Vietinbank

ĐHĐCĐ Vietinbank Securities: Mục tiêu lợi nhuận gần 300 tỷ, tăng cường khai thác hệ sinh thái từ Vietinbank

Ông Vũ Đức Mạnh - CEO Vietinbank Securities cho biết công ty đặt mục tiêu tiến tới phối hợp cùng Vietinbank (ngân hàng mẹ) phát triển mảng quản lý gia sản cho các khách hàng.

Tài chính - 24/04/2025 15:53

Vĩnh Hoàn lạc quan về thị trường Hoa Kỳ dù đưa ra kịch bản kinh doanh thận trọng

Vĩnh Hoàn lạc quan về thị trường Hoa Kỳ dù đưa ra kịch bản kinh doanh thận trọng

Lãnh đạo Vĩnh Hoàn, "ông lớn" xuất khẩu cá tra của Việt Nam cho biết lạc quan vượt qua kịch bản kinh doanh thận trọng. Mảng cá tra ít đối thủ cạnh tranh, song, công ty vẫn đầu tư thêm cá rô phi.

Tài chính - 24/04/2025 14:02

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Giá trị của Vingroup được tạo nên bởi nỗ lực của tập thể

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Giá trị của Vingroup được tạo nên bởi nỗ lực của tập thể

Ông Phạm Nhật Vượng- Chủ tịch Vingroup nhấn mạnh với sự nỗ lực của cả một tập thể, làm việc ngày đêm, sáng tạo thì giá trị sẽ được tạo ra, đẳng cấp sẽ được công nhận, do vậy, nhà đầu tư chọn cổ phiếu VIC sẽ tốt hơn chọn vàng và những cổ đông trung thành dài hạn sẽ có được lợi ích mong muốn.

Tài chính - 24/04/2025 11:09

Phát Đạt báo lãi đi ngang, cổ phiếu ở vùng đáy 21 tháng

Phát Đạt báo lãi đi ngang, cổ phiếu ở vùng đáy 21 tháng

Doanh thu và lợi nhuận quý I của Phát Đạt tiếp tục đến chủ yếu từ dự án Quy Nhơn Iconic. Dự án Thuận An 1 và 2 tại Bình Dương sẽ được mở bán và bắt đầu đóng góp từ quý II.

Tài chính - 24/04/2025 09:39

Nhiều triển vọng với ngành tiêu dùng

Nhiều triển vọng với ngành tiêu dùng

Các biện pháp của Chính phủ trong việc thúc đẩy tiêu dùng được kỳ vọng sẽ là yếu tố hỗ trợ lớn với ngành tiêu dùng bán lẻ trong nước.

Tài chính - 24/04/2025 07:00

Gỡ 'nút thắt' làm ESG cho doanh nghiệp SME

Gỡ 'nút thắt' làm ESG cho doanh nghiệp SME

Một trong những "nút thắt" mà doanh nghiệp đang gặp phải, nhất là khối SME, trong việc tiếp cận vốn, công nghệ và chuẩn ESG là vấn đề tiếp cận vốn.

Tài chính - 23/04/2025 17:15

Đề án tăng vốn lên 50.000 tỷ của BSR đã đến bước cuối cùng

Đề án tăng vốn lên 50.000 tỷ của BSR đã đến bước cuối cùng

BSR chưa trình đề án tăng vốn lên 50.000 tỷ đồng trong kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên năm nay. Lãnh đạo kỳ vọng đề án sớm được thông qua.

Tài chính - 23/04/2025 16:40

Chủ tịch BAF xin lỗi cổ đông vì không chia cổ tức bằng tiền mặt

Chủ tịch BAF xin lỗi cổ đông vì không chia cổ tức bằng tiền mặt

Chủ tịch BAF cho biết thị trường chăn nuôi đang thuận lợi nên mục tiêu lãi gần 800 tỷ đồng là khiêm tốn, đồng thời xin lỗi cổ đông vì không chia cổ tức bằng tiền mặt cho đến hết 2026 do công ty dồn nguồn tiền để phát triển kinh doanh, thực hiện cam kết với các quỹ đầu tư nước ngoài, các nhà đầu tư chiến lược.

Tài chính - 23/04/2025 13:44