Tăng trưởng tín dụng: Có khả năng đạt được mục tiêu 15%
Đến thời điểm hiện tại, tăng trưởng tín dụng đã đạt 7,75%, nhiều khả năng đạt được mục tiêu tăng trưởng 15% trong năm nay .
Thông tin tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2024 hôm 7/9, Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, theo số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) báo cáo tại cuộc họp Chính phủ sáng ngày 7/9 dư nợ tín dụng tăng 7,75%. Mục tiêu cả năm đặt ra là khoảng 15% có điều chỉnh theo các yêu cầu thực tế.
“Dù tín dụng tăng trưởng âm trong 3 tháng đầu năm nhưng từ tháng 4 trở đi, tăng trưởng tín dụng khá tích cực, đặc biệt, tăng trưởng trong tháng 7, tháng 8 có sự tích cực hơn so với cùng kỳ năm 2023…”- Phó Thống đốc đánh giá.
Với tốc độ cũng như xu hướng chung của nền kinh tế, Lãnh đạo NHNN đánh giá, tình hình tăng trưởng tín dụng khởi sắc rất nhiều. “Tốc độ tăng trưởng trên tất cả các mục được đánh giá là rất tích cực, NHNN tin rằng có khả năng đạt được mục tiêu 15%"-- Phó Thống đốc Đào Minh Tú quả quyết.
Đồng thời cho biết, mục tiêu tăng trưởng 15% là con số định hướng trong điều hành, không phải con số áp đặt. “Nhưng quan trọng nhất lúc này là làm sao tập trung tăng trưởng tín dụng, tức là mở rộng đầu tư để góp phần tăng trưởng nền kinh tế…”- Phó Thống đốc lưu ý.
Để đạt được mục tiêu này, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, ngày từ đầu năm, NHNN đã đặt ra những nhiệm vụ rất quyết liệt để tăng trưởng tín dụng, đồng thời đưa ra hàng loạt giải pháp, biện pháp rất tích cực với kinh nghiệm từ những năm trước, cũng như biện pháp của riêng năm nay.
Theo đó, ngay từ cuối năm 2023, NHNN đã phân bổ hết chỉ tiêu tín dụng (15%) cho tất cả các ngân hàng để các ngân hàng thương mại (NHTM) chủ động trong cấp tín dụng.
Cùng với đó, NHNN đã có các biện pháp để từng bước hạ lãi suất. Và đến nay lãi suất đã giảm khá tích cực. Lãi suất cho vay những khoản mới trung bình là 6,23%, giảm 0,86% so với cuối năm 2023. Lãi suất huy động là 3,84%, tăng 0,23%, ở mức nhỏ với một số NHTM nhỏ.
Đặc biết, từ đầu năm đến nay, tỷ giá rất ổn định. Mức mất giá của đồng tiền đến nay là 1,5%, thấp hơn rất nhiều so với các nước khác. “NHNN sẽ tiếp tục duy trì tỉ giá ổn định, hợp lý và thu hút được vốn đầu tư của nước ngoài…”- Phó Thống đốc cho hay.
Đồng thời lưu ý, khả năng cho vay của các NHTM hiện nay, kể cả room tín dụng cũng như nguồn lực, nguồn vốn thanh khoản đều đủ cho nhu cầu vốn tín dụng.
“Điều quan trọng lúc này là khả năng hấp thụ nhu cầu vốn vay. Nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp và khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp cần phải đẩy mạnh. Cần nhiều chính sách giải pháp vĩ mô khác đồng hành để tạo điều kiện cho doanh nghiệp hấp thụ vốn tín dụng…”- Phó Thống đốc nhấn mạnh.
Phó Thống đốc Đào Minh Tú cũng đề cập đến vai trò của ứng dụng công nghệ trong hoạt động tín dụng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cả người vay cũng như người cho vay.
Đặc biệt các hội nghị kết nối của tất cả 63 tỉnh, thành phố, các chính sách tín dụng ưu đãi, các chính sách tín dụng trong chương trình mục tiêu đều được triển khai rất quyết liệt. “Cơ chế chính sách sau khi thực hiện Luật Các tổ chức tín dụng mới đã tháo gỡ rất nhiều, hay nói đúng hơn là tinh gọn rất nhiều thủ tục, điều kiện cho các NHTM có căn cứ pháp lý để đẩy mạnh việc cho vay…”- Ông phát biểu.
Liên quan đến các gói tín dụng, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, Gói tín dụng cho nhà ở xã hội 140.000 tỷ đồng (vì có 4 NHTM đăng ký thêm) sẽ tiếp tục tăng ưu đãi, lãi suất giảm bớt (trước đây là 2% thì nay giảm thêm 1% nữa thành 3%), thời hạn kéo dài từ 5 năm lên 10 năm; Gói tín dụng cho xuất khẩu thủy hải sản đã giải ngân vượt con số dự kiến 30.000 tỷ đồng, đạt 36.000 tỷ đồng, và Thủ tướng đã có ý kiến chỉ đạo chung, NHNN sẽ tiếp tục tăng số dư của gói này lên dự kiến khoảng 50.000-60.000 tỷ đồng.
- Cùng chuyên mục
Điện Gia Lai 'lội ngược dòng', lãi hơn 80 tỷ trong quý III
Lợi nhuận sau thuế của CTCP Điện Gia Lai trong quý III/2025 đạt hơn 80 tỷ đồng, lội ngược dòng ấn tượng so với khoản lỗ gần 78 tỷ đồng cùng kỳ. Sau 9 tháng, doanh thu đạt hơn 850 tỷ đồng, vượt xa kế hoạch năm.
Tài chính - 08/11/2025 08:37
VN-Index 'thủng mốc' 1.600 điểm
Trong bối cảnh lực bán gia tăng, lực cầu vắng bóng, VN-Index lao dốc mạnh trong phiên chiều 7/11 và đóng phiên dưới mốc 1.600 điểm.
Tài chính - 07/11/2025 18:02
Vietcap hé lộ lý do rút lui khỏi 'sân chơi' tài sản số
Lý do Vietcap rút khỏi dự án tài sản số là vốn điều lệ tham gia lên tới 10.000 tỷ, vượt quá tầm. Vietcap đang có kế hoạch tăng vốn lên 8.502 tỷ đồng.
Tài chính - 07/11/2025 17:34
Vingroup liên tục mở rộng lĩnh vực hoạt động
Trong năm 2025, Vingroup cùng gia đình tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã liên tục góp vốn thành lập các công ty trong nhiều lĩnh vực như: Sản xuất tàu vũ trụ, thép, điện ảnh, nghệ thuật...
Tài chính - 07/11/2025 09:54
Nhựa bao bì Vinh báo lãi hơn 21 tỷ trong 9 tháng đầu năm
Quý III/2025, Nhựa bao bì Vinh có doanh thu thuần đạt 199,8 tỷ đồng, lãi ròng hơn 6,5 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm, công ty này báo lãi hơn 21 tỷ đồng.
Tài chính - 07/11/2025 09:51
Thu ngân sách nhà nước “về đích” trước 2 tháng
Tổng thu ngân sách nhà nước 10 tháng đã vượt 9,1% dự toán năm, trong đó thu nội địa vượt 10,5% dự toán.
Tài chính - 07/11/2025 09:39
Triển vọng BSR, Petrolimex và PVOIL ra sao sau quý III ‘thắng lớn’?
Giá dầu ổn định giúp BSR, PVOIL và Petrolimex tăng lợi nhuận cao quý III. Tuy nhiên, diễn biến giá dầu đi xuống và khó lường có thể ảnh hưởng tiêu cực quý IV.
Tài chính - 07/11/2025 06:45
Chuyển động mới của Tập đoàn Danh Khôi
Tập đoàn Danh Khôi công bố lãi lớn quý III nhờ hoàn nhập dự phòng. Tập đoàn cũng đã tìm được nhà đầu tư sẽ rót vốn để giải quyết nợ và đầu tư mới.
Tài chính - 06/11/2025 10:28
VAFIE góp ý chính sách thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh
VAFIE vừa có công văn gửi Quốc hội, Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương, các Bộ ngành liên quan về ý kiến, kiến nghị của chuyên gia, doanh nghiệp tại Hội thảo “Chuyển đổi năng lượng xanh nhìn từ Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị”.
Tài chính - 06/11/2025 08:00
Cổ đông Antesco thông qua niêm yết HoSE
Antesco triển khai niêm yết HoSE trong bối cảnh chất lượng quản trị doanh nghiệp được nâng cao và kết quả kinh doanh đang trên đà tăng trưởng mạnh.
Tài chính - 06/11/2025 07:00
[E] CEO Dragon Capital Việt Nam: Nâng hạng không phải ‘phép màu’ với cổ phiếu
Nhiều nhà đầu tư ngạc nhiên khi thị trường chứng khoán Việt Nam điều chỉnh mạnh sau khi được nâng hạng. Tuy nhiên, theo ông Lê Anh Tuấn, CEO Dragon Capital Việt Nam, nâng hạng không phải “phép màu” với cổ phiếu, mà cho thấy TTCK Việt Nam đang là điểm đến minh bạch, bền vững, uy tín với dòng vốn trong và ngoài nước.
Tài chính - 06/11/2025 07:00
Doanh nghiệp bán lẻ ‘lên hương’
Các nhà bán lẻ lớn báo lãi đột biến nhờ người tiêu dùng tìm đến kênh hiện đại sau đợt truy quét hàng giả. MWG, WCM và FRT tăng tốc mở rộng ở nông thôn.
Tài chính - 05/11/2025 13:41
Thương hiệu bia 20 năm tuổi 'hồi sinh' sau khi về tay Sabeco
Sau khi SABECO nắm quyền chi phối, kết quả kinh doanh của CTCP Tập đoàn Bia Sài Gòn Bình Tây đã tăng trưởng ngoạn mục.
Tài chính - 05/11/2025 08:55
Chứng khoán hướng tới giai đoạn phân hoá
P/E trượt của VN-Index (không xét đến nhóm Vingroup và Gelex) vẫn đang nằm ở vùng thấp trong lịch sử, đây là nền tảng quan trọng cho một chu kỳ "stock-picking"(lựa chọn cổ phiếu) mới khi thị trường dần bước vào giai đoạn phân hóa rõ nét hơn.
Tài chính - 05/11/2025 07:30
Dòng vốn ngoại được dự báo sớm đảo chiều mua ròng
Ông Lê Quang Chung, Phó Tổng giám đốc AAS dự đoán dòng vốn ngoại sẽ ngừng bán ròng và có thể quay trở lại mua ròng nhờ thông tin tích cực trong nước và Fed nới lỏng chính sách tiền tệ.
Tài chính - 05/11/2025 07:00
Sắp có quy định để công ty khởi nghiệp sáng tạo lên sàn
Cơ quan quản lý đang triển khai loạt giải pháp để đa dạng hàng hóa, đưa nhiều công ty lên sàn, mục tiêu thu hút khối ngoại cũng như nhà đầu tư trong nước.
Tài chính - 05/11/2025 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Bắt doanh nhân Nguyễn Quốc Vũ, chồng ca sỹ Đoàn Di Băng
-
2
[E] CEO Dragon Capital Việt Nam: Nâng hạng không phải ‘phép màu’ với cổ phiếu
-
3
Đề xuất đánh thuế 0,1% cho mỗi giao dịch chuyển nhượng vàng miếng
-
4
Phú Vinh muốn làm nhà ở xã hội hơn 1.000 tỷ tại Nghệ An
-
5
Mở rộng đối tượng miễn giấy phép xây dựng, cấp phép tối đa trong 7 ngày
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 2 week ago













![[E] CEO Dragon Capital Việt Nam: Nâng hạng không phải ‘phép màu’ với cổ phiếu](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/11/05/tittlew-2029.jpg)






