Tăng tốc phục hồi kinh tế xã hội 2022
Kinh tế Việt Nam đang phục hồi mạnh mẽ, song tốc độ có thể nhanh hơn một khi Chương trình Phục hồi và Phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2022-2023 (Chương trình) được thực thi nhanh, hiệu quả hơn.

Nền kinh tế Việt Nam đang phục hồi mạnh mẽ sau những ảnh hưởng của Covid-19.
Như thông tin được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng chia sẻ tại phiên họp thường kỳ Chính phủ diễn ra vào đầu tuần này, mới có khoảng 55.500 tỷ đồng từ Chương trình được giải ngân. Trong đó có trên 10.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội; hơn 3.000 tỷ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho khoảng 4,54 triệu người lao động cùng 13,5 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất 2%. Ngoài ra, còn các khoản tiền khác như tiền hỗ trợ giảm thuế giá trị gia tăng, thuế môi trường đối với nhiên liệu bay, xăng; gia hạn các loại thuế, tiền thuê đất và chi phí cơ hội thông qua các chính sách gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất…
Tuy vậy, tỷ lệ giải ngân mới đạt 16% là điều đáng quan tâm. Nhiều khó khăn, vướng mắc cũng đã được chỉ ra...
Đó là chuyện hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động chưa như kỳ vọng, đến việc cho vay ưu đãi qua Ngân hàng Chính sách xã hội còn có sự lệch pha giữa nhu cầu và kế hoạch cho vay trong các chương trình tín dụng.
Việc cho vay hỗ trợ lãi suất 2% cũng còn hạn chế do gặp khó khăn khi xác định đối tượng được hưởng hỗ trợ lãi suất; do các ngân hàng thương mại còn ngần ngại bởi một số chương trình hỗ trợ lãi suất trước đây chưa được quyết toán chi phí. Và còn do cả khách hàng có tâm lý e ngại công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán…
Thực tế cho thấy, sẽ không hề đơn giản khi triển khai một chương trình phục hồi với quy mô lớn như vậy. Rất cần thời gian để các bộ, ngành xây dựng chính sách và hướng dẫn thực hiện. Rất cần thời gian để nền kinh tế hấp thụ một ngân khoản lớn. Đặc biệt, với khoản vốn dành cho đầu tư phát triển, thì lại càng không đơn giản. Phải rà soát kỹ, lựa chọn, xây dựng danh mục dự án, phải mất thời gian để chuẩn bị dự án, rồi mới có thể giải ngân, đưa dự án vào triển khai…
Tới nay, đã có 94 nhiệm vụ, dự án, với tổng số vốn trên 147.000 tỷ đồng hoàn thiện thủ tục đầu tư để Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch vốn. Mặc dù vậy, vẫn còn 169 dự án nữa cần hoàn tất thủ tục.
Cũng cần nhắc lại rằng, khi Chương trình Phục hồi và Phát triển kinh tế - xã hội được xây dựng, nhiều kỳ vọng đã được đặt ra trong hỗ trợ, thúc đẩy nền kinh tế phục hồi và phát triển. Dù giải ngân cho đến giờ này chưa như kỳ vọng, song những hiệu ứng từ Chương trình tới nền kinh tế là tích cực. Cũng một phần nhờ yếu tố này, mà tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm mới đạt 6,42% và dự kiến cả năm có thể đạt 7%, cao hơn mục tiêu đề ra.
Rõ ràng, nếu tiến độ triển khai Chương trình được đẩy nhanh hơn, thì kinh tế sẽ tăng tốc phục hồi tốt hơn. Bởi thế, điều cần làm lúc này chính là thực thi nhanh, hiệu quả hơn nữa Chương trình, đặc biệt là gói ngân sách dành cho các dự án đầu tư phát triển. Nếu giải ngân được khoản vốn này, cỗ xe tăng trưởng của nền kinh tế sẽ được đẩy nhanh hơn không chỉ trong năm nay, mà cả năm 2023. Hơn thế, việc triển khai các chương trình, dự án này sẽ tạo nền tảng để nền kinh tế tăng tốc và phát triển trong những năm sau.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng là người thấu hiểu hơn ai hết điều này. Chính vì vậy, tại phiên họp thường kỳ Chính phủ mới đây, ông đã đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần khẩn trương phê duyệt quyết định đầu tư dự án ngay sau khi được Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch vốn. Thậm chí, cần chủ động cả về nhân công, mặt bằng, mỏ nguyên vật liệu… để sẵn sàng thực hiện và giải ngân. Với danh mục dự án chưa hoàn thiện thủ tục đầu tư, thì các bộ, ngành, địa phương cần sớm hoàn thành, phê duyệt chủ trương đầu tư đúng thời hạn, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Đây là những việc cần làm ngay để nền kinh tế sớm tăng tốc phục hồi.
(Theo Báo Đầu tư)
- Cùng chuyên mục
Dự án Sangshin Central Việt Nam được tăng vốn
UBND tỉnh Quảng Trị vừa có quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư dự án Sangshin Central Việt Nam.
Đầu tư - 19/06/2025 16:40
Bất chấp bất ổn, dòng vốn FDI vào Việt Nam 'rất tích cực'
Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, bất chấp tác động bất lợi từ bên ngoài, dòng vốn FDI vào Việt Nam được duy trì rất tích cực. Hiện, cả nước có 44.000 dự án FDI, tổng vốn đăng ký đạt 517 tỷ USD.
Đầu tư - 19/06/2025 13:00
Chưa hoàn thiện KCN VSIP Cần Thơ đã thu hút 300 triệu USD vốn FDI, kiến nghị một loạt vướng mắc
Dự án VSIP Cần Thơ có tổng vốn đầu tư hơn 3.717 tỷ đồng và diện tích gần 294 ha, đang được đẩy nhanh thi công hạ tầng, xúc tiến đầu tư.
Đầu tư - 19/06/2025 08:08
Quỹ đầu tư danh tiếng Thuỵ Sỹ muốn đưa Quy Nhơn thành Trung tâm tài chính toàn cầu
Các nhà đầu tư định hướng đưa Quy Nhơn (Bình Định) trở thành Trung tâm Tài chính toàn cầu. Trong đó, mục tiêu là xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế (IFC) tại Quy Nhơn trở thành điểm thu hút vốn đầu tư toàn cầu, đổi mới sáng tạo và có tầm ảnh hưởng quốc tế.
Đầu tư - 18/06/2025 19:56
Tập đoàn GEO sắp xây Trung tâm đào tạo năng lượng tái tạo 50 triệu USD tại Bình Định
Dự án Trung tâm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực năng lượng tái tạo có diện tích dự kiến 20ha (tại huyện Phù Mỹ, Bình Định) với tổng vốn đầu tư là 50 triệu USD.
Đầu tư - 18/06/2025 17:14
ACV làm chủ đầu tư dự án kéo dài đường cất hạ cánh sân bay Vinh
Bộ Xây dựng đề nghị ACV khẩn trương chuẩn bị hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ đầu tư dự án, trình UBND tỉnh Nghệ An theo quy định, trong đó nghiên cứu kỹ lưỡng các pháp kỹ thuật để bảo đảm không phải thực hiện đóng cảng hàng không khi thực hiện dự án kéo dài đường cất hạ cánh hiện hữu tại Cảng hàng không Vinh.
Đầu tư - 18/06/2025 11:06
Khánh Hoà thu hút gần 300 nghìn tỷ đồng đầu tư vào bất động sản trong 6 tháng
Từ đầu năm đến nay, Khánh Hòa thu hút 12 dự án đầu tư ngoài ngân sách với tổng vốn đăng ký gần 300 nghìn tỷ đồng. Nhiều dự án quy mô lớn trong lĩnh vực đô thị, công nghiệp, năng lượng... đang tạo lực đẩy mạnh mẽ cho quá trình phát triển kinh tế địa phương.
Đầu tư - 18/06/2025 08:30
Thương mại Đối ứng Việt Nam - Hoa Kỳ: Cơ hội mới cho thị trường chứng khoán
Tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Đối ứng Việt Nam – Hoa Kỳ đang có bước tiến rõ rệt, mở ra những cơ hội tăng trưởng mới cho kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam. Các nhóm ngành hưởng lợi sẽ là xuất khẩu, công nghệ, năng lượng tái tạo, logistic.
Đầu tư thông minh - 17/06/2025 15:50
FDI chưa tạo giá trị gia tăng cao, chủ yếu là lắp ráp và gia công
Đại biểu Quốc hội cho biết, FDI chưa tạo giá trị gia tăng cao, vẫn chủ yếu tập trung vào lĩnh vực lắp ráp, gia công. Tỷ lệ nội địa hóa trong khu vực FDI vẫn dưới 30% ở nhiều ngành công nghiệp chế biến - chế tạo và chưa có liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp trong nước.
Đầu tư - 17/06/2025 13:20
Bình Định ưu tiên gần 1.500 căn nhà ở xã hội cho cán bộ Gia Lai
Bình Định ưu tiên bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động từ tỉnh Gia Lai mua nhà ở xã hội tại 8 dự án với quỹ nhà ở gần 1.500 căn.
Đầu tư - 17/06/2025 13:14
Vietnam Wafer muốn làm nhà máy sản xuất vật liệu thạch anh tại Quảng Trị
CTCP Vietnam Wafer vừa đề xuất với UBND tỉnh Quảng Trị đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất vật liệu thạch anh siêu tinh khiết tại khu công nghiệp Quán Ngang.
Đầu tư - 17/06/2025 06:45
Từ quốc gia nhỏ bé đến cường quốc số: Học gì từ hành trình chuyển đổi số đột phá của Estonia?
Estonia - một quốc gia chỉ có khoảng 1,3 triệu dân, đã trở thành hình mẫu toàn cầu trong ứng dụng AI vào chuyển đổi số chính phủ, từ đó gợi mở nhiều chính sách cho Việt Nam.
Công nghệ - 17/06/2025 06:45
Thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng với quy mô 1.881ha
Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng với quy mô khoảng 1.881ha, bố trí tại 7 vị trí không liền kề.
Đầu tư - 16/06/2025 16:45
Giá nhà ở xã hội mới có thể chạm mức 30 triệu đồng/m2
Hiện mức giá cao nhất đối với một dự án nhà ở xã hội mới là 25 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, ngưỡng này có thể sớm bị phá vỡ trong bối cảnh chi phí xây dựng ngày càng đắt đỏ.
Đầu tư - 16/06/2025 14:17
Liên danh VEC trúng thầu xây dựng cao tốc 56.000 tỷ thuộc dự án Vành đai 4 - vùng Thủ đô
Dự án xây dựng đường cao tốc theo hình thức PPP, loại hợp đồng BOT, thuộc dự án đường Vành đai 4 - vùng Thủ đô đã tìm được nhà đầu tư trúng thầu, đó là liên danh CITYLAND - SUNFLOWER - VEC - HORIZON. Giá đề xuất của liên danh làm đường cao tốc này khoảng 56.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 16/06/2025 14:10
Cơ hội mua vào các cổ phiếu nền tảng cơ bản tốt
Các thống kê chỉ ra chứng khoán trong nước thường sẽ thường không chịu tác động tiêu cực trong trung và dài hạn từ các sự kiện địa chính trị. Từ đó, sự sụt giảm của chỉ số (nếu có) sẽ mở ra cơ hội mua vào cổ phiếu nền tảng tốt.
Đầu tư - 16/06/2025 11:00
- Đọc nhiều
-
1
TP.HCM: Giá nhà cao khiến sức mua yếu
-
2
FDI chưa tạo giá trị gia tăng cao, chủ yếu là lắp ráp và gia công
-
3
Bí thư Hải Dương làm Phó Tổng Thường trực Thanh tra Chính phủ
-
4
Thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng với quy mô 1.881ha
-
5
Liên danh VEC trúng thầu xây dựng cao tốc 56.000 tỷ thuộc dự án Vành đai 4 - vùng Thủ đô
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago