Tân Thành Đô Group và cuộc chơi kín tiếng Cửa Lò Golf

BẢO LINH
07:00 20/04/2020

Bên cạnh thế mạnh phân phối ô tô, thì Tân Thành Đô Group còn là tay chơi "số má" trong làng địa ốc Sài Gòn. Tuy nhiên, dự án sân golf & resort ở Cửa Lò - một địa phương cách "đại bản doanh" gần 1.500km, lại là một cuộc chơi kín tiếng khác của gia đình đại gia Trần Ngọc Dân

nhadautu - san golf cua lo resort

Sân golf Cửa Lò (Ảnh Internet)

Vừa qua, dư luận xôn xao trước thông tin sân golf Cửa Lò (18 lỗ) vào ngày 16/4 đã mở cửa cho khách chơi, bất chấp trước đó (vào tối 15/4), UBND tỉnh Nghệ An đã công văn hỏa tốc số 2278 về việc tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 16 của Thủ tướng, yêu cầu tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Điều đáng nói, chính đại diện sân golf này đã đặt bút ký vào bản cam kết đóng cửa tạm thời trong thời gian cách ly xã hội.

Được biết, sân gôn nói trên thuộc sở hữu của CTCP Golf Biển Cửa Lò – doanh nghiệp được thành lập vào ngày 28/11/2006, trụ sở chính tại đường Bình Minh, phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.

Cuối năm 2017, vốn điều lệ doanh nghiệp đạt 300 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông gồm: Công ty TNHH Minh Long (6,967%), CTCP Tập đoàn Tân Thành Đô (32,837%), Ngô Thị Hạnh (0,497%) và ông Trần Lâm (39,8%). Đến tháng 11/2019, doanh nghiệp tăng vốn lên 688 tỷ đồng.

Trở lại với sân golf Cửa Lò, tìm hiểu cho thấy sân golf này nằm trong tổ hợp dự án Cửa Lò Golf Resort với tổng diện tích hơn 133 ha tại xã Nghi Hương, TX. Cửa Lò, trải dài gần 2 km trên trục đường Bình Minh – trục đường du lịch chính của Cửa Lò.

Ngoài sân golf 18 lỗ, dự án còn bao gồm nhà hàng, các dịch vụ phục vụ chơi golf, khu vui chơi giải trí, khách sạn 3-5 sao. Cùng với đó, Khu dân cư đường Nguyễn Sinh Cung cũng là một phần thuộc tổ hợp kể trên.

Hệ sinh thái của ông chủ Tập đoàn Tân Thành Đô

Theo dữ liệu của Nhadautu.vn, ông Phạm Anh Hưng (sinh năm 1957) hiện đang là Tổng Giám đốc/Người đại diện theo pháp luật CTCP Golf Biển Cửa Lò. Ngoài ra, ông cũng đang đứng tên cho Công ty TNHH Căn hộ Tân Thành Đô và quan trọng hơn cả, là CTCP Tập đoàn Tân Thành Đô (Tân Thành Đô).

Tân Thành Đô là tập đoàn gắn liền với hình ảnh của đại gia kỳ cựu Sài Gòn Trần Ngọc Dân. Cổ đông lớn nhất của Sân Golf Cửa Lò - ông Trần Lâm, là một trong hai người con trai của Chủ tịch Tân Thành Đô Group.

Bởi vậy, dù cơ cấu cổ đông có phần phân mảnh, song Sân Golf Cửa Lò về bản chất có thể coi là của Tân Thành Đô Group của nhà ông Trần Ngọc Dân.

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, Tân Thành Đô ra đời ngày 10/6/2005, đóng trụ sở tại số 232 Trần Hưng Đạo, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP.HCM, hiện là tập đoàn đa ngành nghề với 3 lĩnh vực chính: Kinh doanh phân phối các thương hiệu ô tô, đầu tư tài chính, đầu tư và kinh doanh bất động sản.

Theo dữ liệu công bố gần nhất vào tháng 12/2018, vốn điều lệ Tân Thành Đô ở mức 920,2 tỷ đồng.

Ở Sài Gòn, Tân Thành Đô được biết tới hơn cả trong lĩnh vực nhập khẩu, phân phối ô tô, thông qua 15 công ty thành viên, trong đó nổi bật một số cái tên như: Công ty City Ford (HOSE: CTF), City Ford – Nha Trang, City Ford – Bà Rịa, Ford Phú Mỹ, Công ty TNHH Ô tô Thế giới (World Auto), hay CTCP Xe khách Sài Gòn (UPCOM: BSG).

Đường vào Xe khách Sài Gòn của ông chủ họ Trần

Vào ngày 8/3/2016, Xe khách Sài Gòn đã tổ chức đấu giá lần đầu ra công chúng (IPO) hơn 14,4 triệu cổ phiếu. Dù vậy, chỉ có 5,7 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 9,6% vốn điều lệ được bán với giá bình quân là 10.200 đồng/cổ phiếu. Đến ngày 31/5/2016, toàn bộ hơn 9,3 triệu cổ phiếu còn lại đã được 1 nhà đầu tư cá nhân và 1 nhà đầu tư tổ chức mua hết thông qua phương thức thỏa thuận trực tiếp.

Phải đến khi BSG niêm yết lên sàn chứng khoán, bản công bố thông tin cho biết nhà đầu tư chiến lược duy nhất là Tân Thành Đô nắm hơn 14 triệu cổ phiếu BSG.

Tính đến ngày 31/12/2019, cơ cấu cổ đông BSG gồm: Tổng Công ty Cơ Khí Giao thông Vận tải Sài Gòn – TNHH MTV (49%), Tân Thành Đô (24,05%), Phạm Anh Hưng (7,5%), các cổ đông khác (4,45%).

Không chỉ buôn bán ô tô, bất động sản cũng là một mảng quan trọng của Tân Thành Đô. Bên cạnh đại dự án đang hái "quả ngọt" ở Cửa Lò, tập đoàn Sài Thành đang sở hữu những dự án đáng chú ý khác như: Khu căn hộ cao tầng tại 124/9D đường Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, diện tích diện tích 1.839 m2 (Theo Quyết định chấp thuận số 6597/QĐ-UBNd ngày 26/12/2017 của UBND TP.HCM); dự án khu du lịch biển Vogue Resort, quy mô 19,57 ha, nằm trên trục đường chính Nguyễn Tất Thành, cách thành phố Cam Ranh 20 km, cách trung tâm thành phố Nha Trang 20 km.

Ở một thương vụ kín tiếng hơn, Tân Thành Đô vào giữa thập niên trước từng tham gia vào lĩnh vực BOT khi là chủ đầu tư dự án dự án nâng cấp, cải tạo QL1K (địa điểm xây dựng: Tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM) cùng liên danh CTCP đầu tư xây dựng 194, CTCP Rạng Đông, Công ty TNHH XDĐT CSHT Phú Thọ và Công ty TNHH BVM Thái Thành Nam. Tổng mức đầu tư dự án là 397,06 tỷ đồng.

Với giới đầu tư, Tân Thành Đô có thể xem là tập đoàn gia đình của doanh nhân Trần Ngọc Dân. Hiện nay, doanh nhân kỳ cựu sinh năm 1953 đang dần rút khỏi một số vị trí, trong khi vai trò của hai người con trai trở nên rõ ràng hơn.

Cụ thể, trực tiếp ông Trần Ngọc Dân đang làm Chủ tịch HĐQT Tân Thành Đô và CTF, Thành viên HĐQT CTCP Ô tô Phú Mỹ, CTCP Xe khách Sài Gòn. Trong khi đó, trưởng nam Trần Lâm đang là Thành viên HĐQT CTF, CTCP Xe khách Sài Gòn và Chủ tịch HĐQT CTCP Ô tô Phú Mỹ, CTCP Ô tô Nha Trang. Bên cạnh đó, người con thứ Trần Long đang làm Chủ tịch HĐQT CTCP Auto Trường Chinh và Thành viên HĐQT CTCP Ô tô Nha Trang.

  • Cùng chuyên mục
Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.

Tài chính - 09/07/2026 15:52

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.

Tài chính - 09/07/2026 07:47

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.

Tài chính - 09/07/2026 06:45

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.

Tài chính - 08/07/2026 16:17

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.

Tài chính - 08/07/2026 10:47

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.

Tài chính - 08/07/2026 08:57

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.

Tài chính - 07/07/2026 16:13

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.

Tài chính - 07/07/2026 14:33

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Tài chính - 07/07/2026 14:03

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.

Tài chính - 07/07/2026 10:36

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.

Tài chính - 07/07/2026 08:46

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.

Tài chính - 06/07/2026 17:07

Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?

Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?

Sau khi mất khoảng 32% giá trị trong hơn ba tháng, cổ phiếu Hà Đô Group đang giao dịch ở vùng đáy hơn hai năm. Ngoài kết quả kinh doanh kém tích cực, doanh nghiệp còn đối mặt với rủi ro liên quan cơ chế giá FIT của các dự án điện mặt trời.

Tài chính - 06/07/2026 15:24

Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới

Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới

Năm đầu tiên áp dụng các tiêu chuẩn công bố thông tin theo Thông tư 68/2024/TT-BTC không làm suy giảm tỷ lệ doanh nghiệp đạt chuẩn. Theo khảo sát IR Awards 2026, 67% doanh nghiệp niêm yết đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về công bố thông tin.

Tài chính - 06/07/2026 12:51

Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%

Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%

Việc nhiều doanh nghiệp đồng loạt chốt quyền trả cổ tức trong tuần thứ hai của tháng 7 phản ánh kết quả kinh doanh khả quan của năm tài chính trước cũng như nỗ lực duy trì chính sách chia sẻ lợi nhuận với cổ đông.

Tài chính - 06/07/2026 10:06

Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Nghị quyết 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phản ánh sự phát triển mới trong tư duy hoạch định chính sách của Việt Nam trước những biến động sâu sắc của kinh tế thế giới, từ mục tiêu bổ sung nguồn lực đầu tư, FDI được nhìn nhận như một cấu phần của chiến lược nâng cấp vị thế quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Tài chính - 06/07/2026 07:00