Tấn công mã hóa dữ liệu tống tiền doanh nghiệp có xu hướng tăng cao

TRỌNG HIẾU
07:14 01/04/2024

Theo Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT), gần đây, xu hướng tấn công mã hóa dữ liệu tống tiền - ransomware đang ngày càng tăng cao, gây gián đoạn hoạt động và thiệt hại nặng nề cho hệ thống thông tin của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam.

Mới đây, Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) đã có thông báo cho biết, qua theo dõi, giám sát không gian mạng Việt Nam, cơ quan này đã phát hiện xu hướng tấn công mạng, đặc biệt là tấn công mã hóa dữ liệu tống tiền (ransomware) tăng cao.

"Trong thời gian gần đây, đã có một số hệ thống thông tin của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam bị sự cố tấn công ransomware, gây gián đoạn hoạt động và thiệt hại về vật chất, hình ảnh của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cũng như hoạt động bảo đảm an toàn không gian mạng quốc gia", Cục An toàn thông tin nhận định.

1 (2)

Gần đây, hệ thống thông tin của một số tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam bị tấn công mã hóa dữ liệu (ransomware). Ảnh: Getty Images

Cục An toàn thông tin đề nghị đơn vị chuyên trách CNTT, an toàn thông tin của các bộ, ngành, địa phương; Các tập đoàn, tổng công ty nhà nước; Các tổ chức tài chính, ngân hàng thương mại nhà nước; các ngân hàng chính sách xã hội, Phát triển Việt Nam, Hợp tác xã Việt Nam; Cùng các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bưu chính, thương mại điện tử tiến hành rà soát, tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn thông tin mạng cho các hệ thống thông tin. Trong đó, ưu tiên các giải pháp giám sát, cảnh báo sớm.

Từ nay đến ngày 15/4, các đơn vị cần kiểm tra, đánh giá việc đảm bảo an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin thuộc phạm vi quản lý, nhất là các hệ thống thông tin lưu trữ, xử lý thông tin cá nhân, dữ liệu cá nhân. Trong trường hợp phát hiện hệ thống tồn tại các nguy cơ, lỗ hổng và điểm yếu, đơn vị cần lập tức triển khai các biện pháp khắc phục.

Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cần định kỳ săn lùng mối nguy hại trong hệ thống nhằm kịp thời phát hiện các dấu hiệu bị xâm nhập. Với hệ thống đã phát hiện lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, sau khi khắc phục lỗ hổng, đơn vị cần thực hiện ngay việc săn lùng mối nguy hại để xác định khả năng bị xâm nhập trước đó.

Kiểm tra, cập nhật các bản vá an toàn thông tin cho các hệ thống quan trọng theo cảnh báo của Cục An toàn thông tin và các cơ quan, tổ chức liên quan; định kỳ kiểm tra, đánh giá, rà soát để phát hiện kịp thời các lỗ hổng an toàn thông tin, các điểm yếu đang tồn tại trên hệ thống. Đồng thời, sử dụng thường xuyên, liên tục các nền tảng số do Bộ TT&TT phát triển, cung cấp để hỗ trợ công tác quản lý, thực thi đảm bảo an toàn thông tin.

tag Tags:
tag Tags:
  • Cùng chuyên mục
Vì sao cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu bị khởi tố?

Vì sao cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu bị khởi tố?

Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu (cũ) Dương Thành Trung bị khởi tố.

Pháp luật - 09/07/2026 11:10

Hàng chục khách hàng mua dự án Asiana chưa được bàn giao căn hộ đúng hạn

Hàng chục khách hàng mua dự án Asiana chưa được bàn giao căn hộ đúng hạn

Thanh tra TP. Đà Nẵng xác định có 26 hợp đồng mua bán tại dự án khu căn hộ Asiana đã quá thời hạn bàn giao căn hộ theo cam kết, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao cho khách hàng.

Pháp luật - 09/07/2026 08:41

Chủ tịch Việt Phát bị tạm hoãn xuất cảnh

Chủ tịch Việt Phát bị tạm hoãn xuất cảnh

Bà Lê Thị Thanh Lệ, Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật của CTCP Đầu tư Thương mại Xuất nhập khẩu Việt Phát (HoSE: VPG), bị cơ quan thuế áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh.

Pháp luật - 08/07/2026 14:29

Chính phủ đề xuất sửa 2 luật lớn liên quan đến bất động sản theo thủ tục rút gọn

Chính phủ đề xuất sửa 2 luật lớn liên quan đến bất động sản theo thủ tục rút gọn

Chính phủ đề nghị bổ sung dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) vào chương trình kỳ họp không thường lệ thứ nhất của Quốc hội khóa XVI theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Pháp luật - 08/07/2026 14:15

Nguyên Phó Tổng Giám đốc ACV Đỗ Tất Bình bị khai trừ khỏi Đảng

Nguyên Phó Tổng Giám đốc ACV Đỗ Tất Bình bị khai trừ khỏi Đảng

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ khỏi Đảng đối với ông Đỗ Tất Bình, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam.

Pháp luật - 08/07/2026 07:00

Khởi tố 12 bị can chiếm đoạt 900 tỷ đồng vụ hợp đồng kỳ nghỉ

Khởi tố 12 bị can chiếm đoạt 900 tỷ đồng vụ hợp đồng kỳ nghỉ

12 đối tượng đã chiếm đoạt khoảng 900 tỷ đồng thông qua gần 10.000 hợp đồng kỳ nghỉ được ký kết. Cơ quan chức năng đã kịp thời phong tỏa, ngăn chặn giao dịch đối với tài sản liên quan đến hành vi phạm tội trị giá khoảng 130 tỷ đồng.

Pháp luật - 07/07/2026 15:36

Doanh nghiệp FDI cần làm gì truớc những chính sách mới?

Doanh nghiệp FDI cần làm gì truớc những chính sách mới?

Trong bối cảnh khung pháp lý liên tục được điều chỉnh, việc chủ động cập nhật chính sách là yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro pháp lý và tối ưu hóa hoạt động vận hành.

Pháp luật - 07/07/2026 14:02

Hé lộ số lượng kim cương PNJ tiêu thụ mỗi năm

Hé lộ số lượng kim cương PNJ tiêu thụ mỗi năm

Bình quân mỗi năm, PNJ sử dụng từ vài chục nghìn cho tới cả trăm nghìn carat kim cương, đồng thời tích cực tái sử dụng nguồn nguyên liệu này thông qua hoạt động thu đổi.

Pháp luật - 07/07/2026 14:02

Thanh tra làm rõ vướng mắc tại dự án Nam Cầu Dài của Tập đoàn Sơn Hải

Thanh tra làm rõ vướng mắc tại dự án Nam Cầu Dài của Tập đoàn Sơn Hải

Thanh tra tỉnh Quảng Trị vừa ban hành kết luận thanh tra về những khó khăn, vướng mắc kéo dài tại dự án Khu đô thị Nam Cầu Dài, trong đó làm rõ nguyên nhân doanh nghiệp dự án bị cưỡng chế thuế.

Pháp luật - 06/07/2026 10:06

Khi Mr Pips bị bắt, cha mẹ rút hàng trăm tỉ đồng mua 314 lượng vàng bỏ vào vali mang đi gửi

Khi Mr Pips bị bắt, cha mẹ rút hàng trăm tỉ đồng mua 314 lượng vàng bỏ vào vali mang đi gửi

Sau khi biết con trai là Phó Đức Nam (tức Mr Pips) bị bắt, bố mẹ của siêu lừa này đã gấp rút tất toán hàng trăm tỉ đồng khỏi ngân hàng để mua 500.000 USD cùng 314 lượng vàng SJC rồi chia vào vali, ba lô mang gửi người thân nhằm tránh bị cơ quan điều tra thu giữ.

Pháp luật - 05/07/2026 16:41

Vụ PNJ-LAB: Không phải cứ có giấy kiểm định là khách hàng được bồi thường

Vụ PNJ-LAB: Không phải cứ có giấy kiểm định là khách hàng được bồi thường

Vụ án buôn lậu kim cương có liên quan đến nguyên Giám đốc PNJ-LAB khiến nhiều người từng mua kim cương kèm giấy chứng nhận của đơn vị này không khỏi lo lắng. Theo luật sư, người tiêu dùng chưa nên quá hoang mang, bởi quyền yêu cầu đổi trả, bồi thường hay hủy giao dịch sẽ phụ thuộc vào việc có chứng minh được viên kim cương thực tế khác với thông tin đã được kiểm định hay không.

Pháp luật - 05/07/2026 09:44

Khoảng 2.600 tỷ đồng bị chiếm đoạt qua các vụ án 'hợp đồng kỳ nghỉ'

Khoảng 2.600 tỷ đồng bị chiếm đoạt qua các vụ án 'hợp đồng kỳ nghỉ'

Công an Hà Nội và TP.HCM đã tiếp nhận khoảng 2.500 đơn kiến nghị, tố giác liên quan đến "hợp đồng kỳ nghỉ", với tài sản bị chiếm đoạt bước đầu được đánh giá lên đến khoảng 2.600 tỷ đồng.

Pháp luật - 04/07/2026 17:47

Quy định mới về các trường hợp tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Quy định mới về các trường hợp tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Theo quy định mới của Chính phủ, cá nhân, chủ hộ kinh doanh có số tiền thuế nợ từ 50 triệu đồng trở lên và quá thời hạn nộp trên 120 ngày sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh.

Pháp luật - 04/07/2026 09:43

Đấu giá sân vận động Chi Lăng lần thứ hai tiếp tục 'ế' khách

Đấu giá sân vận động Chi Lăng lần thứ hai tiếp tục 'ế' khách

Phiên đấu giá quyền sử dụng đất tại Khu phức hợp thương mại và dịch vụ cao tầng sân vận động Chi Lăng với giá khởi điểm hơn 9.550 tỷ đồng tiếp tục không có nhà đầu tư đăng ký tham gia. Đây là lần thứ hai liên tiếp khu "đất vàng" giữa trung tâm Đà Nẵng đấu giá bất thành, dù giá khởi điểm đã được điều chỉnh giảm.

Pháp luật - 04/07/2026 06:45

22 trường hợp nào được miễn thuế thu nhập cá nhân?

22 trường hợp nào được miễn thuế thu nhập cá nhân?

Nghị định mới của Chính phủ quy định chi tiết các khoản thu nhập được miễn thuế, trong đó có chuyển nhượng nhà đất duy nhất, kiều hối, lãi tiền gửi ngân hàng và nhiều khoản thu nhập liên quan đến đổi mới sáng tạo.

Pháp luật - 03/07/2026 13:58

Vụ án tiền số Onus: Điều tra dấu hiệu đồng phạm của một số KOL

Vụ án tiền số Onus: Điều tra dấu hiệu đồng phạm của một số KOL

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang làm rõ việc các đối tượng thông qua những KOL để quảng bá hình ảnh và thu hút người tham gia sàn tiền số Onus rồi chiếm đoạt tài sản.

Pháp luật - 03/07/2026 11:29