Tâm lý 'tích trữ' vàng của người dân đã thay đổi
Giá vàng lập đỉnh 8 năm, vượt mốc 50 triệu đồng/lượng nhưng ngược với diễn biến mua - bán những lần giá vàng lập đỉnh trước đây, người dân thay vì đổ xô đi mua vàng tích trữ lại bán ra "đón đỉnh", làm chênh lệch mua bán giữ ở mức thấp.
Sáng nay (7/7), giá vàng trong nước chính thức vượt mốc 50 triệu đồng/lượng, giao dịch quanh mức 50,15 – 50,23 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 320 - 350 nghìn đồng/lượng. Giá vàng đã lập đỉnh 8 năm.
Cụ thể, Tập đoàn vàng bạc đá Doji niêm yết giá vàng SJC ở mức 49,9 - 50,15 triệu đồng/lượng (mua - bán), tăng 200 nghìn đồng/lượng so với ngày hôm qua.
Công ty vàng bạc đá quý SJC niêm yết giá vàng ở mức 49,75 - 50,23 triệu đồng/lượng (mua - bán).
Tập đoàn vàng bạc đá quý PNJ niêm yết giá vàng SJC ở mức 49,80 - 50,15 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Giá vàng 7/7 lập đỉnh 8 năm, người dân đổ xô đi bán vàng
Một trong những điểm đáng lưu ý khi giá vàng lập đỉnh đợt này là khoảng cách giá vàng mua - bán vàng được giữ vững, không bị doãng rộng đột biến như những đợt vàng tăng giá gần đây - có thời điểm, chênh lệch mua bán lên tới 2 triệu đồng/lượng. Hai ngày trở lại đây, dù giá vàng lập đỉnh mới, vượt mốc 50 triệu đồng/lượng, thì khoảng cách mua bán vẫn chỉ giữ ở mức 300 - 350 nghìn đồng/lượng.
Theo các chuyên gia phân tích, hiện tượng này cho thấy người dân đang tranh thủ bán vàng khi giá tăng cao, khiến các công ty vàng phải thu hẹp giá mua - bán để kích thích sức mua, tăng thanh khoản và có lượng tiền mặt xoay vòng.
Thị trường vàng "đìu hiu" trước những biến động giá lớn như hiện nay cho thấy tâm lý mua - bán vàng của người dân đã thay đổi, không còn những đợt sóng mua vào để "lướt sóng" khi giá vàng tăng cao mà thay vào đó là nhu cầu bán ra lớn.
Giá vàng trong nước thời điểm hiện tại tăng chủ yếu do giá vàng thế giới tăng mạnh do tâm lý lo ngại dịch bệnh COVID-19 tiếp tục bùng phát tại nhiều quốc gia. Trong nhiều dự báo, các chuyên gia phân tích cho rằng giá vàng thế giới sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Bà Joni Teves - Chiến lược gia kim loại quý tại UBS cho rằng mức giá 1.800 USD/ounce chỉ còn là thời gian
.
- Cùng chuyên mục
'Bom tấn' Chứng khoán VPS sắp IPO?
Với thị phần lớn nhất và hiệu quả hoạt động vượt trội so với các công ty chứng khoán khác, thương vụ IPO của VPS đang rất được giới đầu tư chào đón, với mức định giá được đồn đoán lên tới nhiều tỷ USD.
Tài chính - 20/08/2025 21:55
Tin IPO giúp 2 cổ phiếu ngân hàng lập đỉnh mới
Phiên 20/8, 2 cổ phiếu VPB và TCB đã đồng loạt phá đỉnh sau những thông tin IPO công ty con xuất hiện trên thị trường.
Tài chính - 20/08/2025 17:01
Cổ phiếu công ty đầu tư tài sản số gấp 4 lần từ đầu năm
Đầu tư HVA hiện tập trung vào đầu tư tài sản số, xây dựng nền tảng blockchain & AI. Khoảng 93% tổng tài sản được lãnh đạo mang đi hợp tác kinh doanh.
Tài chính - 20/08/2025 14:04
Chuyên gia ngành quỹ đưa ra lời khuyên với nhà đầu tư trẻ
Ông Trương Vĩnh An, CFA, Phó Tổng Giám đốc Khối Đầu tư, Công ty TNHH Quản lý Quỹ KIM Việt Nam gợi ý nhà đầu tư mới nên bắt đầu từ số vốn nhỏ, tích lũy kinh nghiệm, những bài học kiến thức qua nhiều năm. Đây là nền tảng để sau này họ có bản lĩnh quản lý số vốn đầu tư lớn hơn.
Tài chính - 20/08/2025 06:45
Khối ngoại bán ròng 9 phiên liên tiếp
Khối ngoại liên tục bán ròng thời gian gần đây nhưng mức độ bán ròng đang giảm. Ngược lại, dòng tiền nội vẫn rất mạnh.
Tài chính - 19/08/2025 15:39
Chứng khoán VPBank sắp IPO?
Theo Bloomberg, Chứng khoán VPBank sẽ xin ý kiến cổ đông thực hiện phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), dự kiến thực hiện ngay trong quý IV/2025.
Tài chính - 19/08/2025 09:48
Săn cổ phiếu chia thưởng ‘khủng’
Trong bối cảnh thị trường chứng khoán giao dịch tích cực, những cổ phiếu thực hiện chia tách tỷ lệ lớn nhận được quan tâm của dòng tiền và tăng mạnh.
Tài chính - 19/08/2025 07:16
Nửa đầu năm 2025, Đại gia Thái Lan C.P kiếm 43.000 tỷ đồng tại Việt Nam
Cơ cấu doanh thu của CPF tại Việt Nam gồm mảng chăn nuôi (farm) với 36,4 tỷ baht (tương đương 29,5 nghìn tỷ đồng); thức ăn chăn nuôi (feed) 13,1 tỷ baht (10,6 nghìn tỷ đồng); và thực phẩm (food) 4,2 tỷ baht (3,4 nghìn tỷ đồng).
Tài chính - 18/08/2025 18:30
Khoản phải thu chiếm một nửa tài sản Chứng khoán TPS
Việc khoản phải thu chiếm đến 52% tổng tài sản khiến Chứng khoán TPS không thể phân bổ nguồn lực nhiều vào hoạt động có giá trị gia tăng như cho vay, tự doanh.
Tài chính - 18/08/2025 11:54
'VN-Index có thể đạt 1.800 điểm'
Theo ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc Khối Nghiên cứu và Phát triển khách hàng cá nhân Chứng khoán Yuanta Việt Nam, VN-Index nhiều khả năng sẽ có nhịp điều chỉnh để hướng đến những vùng cao mới, và có thể đạt được mốc 1.800 điểm.
Tài chính - 18/08/2025 07:50
Quý kinh doanh khởi sắc của ngành hàng không
Quý II/2025 nói riêng và nửa đầu năm 2025 nói chung đã chứng kiến những gam màu sáng trong KQKD của ngành hàng không.
Tài chính - 18/08/2025 06:45
Một công ty bất động sản khu công nghiệp sắp trả cổ tức tiền mặt tỷ lệ 60%
Với hơn 23,999 triệu cổ phiếu đang lưu hành, tổng số tiền NTC chi trả trong đợt trả cổ tức này là khoảng 144 tỷ đồng.
Tài chính - 17/08/2025 12:23
Dự báo cắt giảm lãi suất tháng 9 vấp phải sự thận trọng từ Fed
Thị trường tài chính đang định giá gần như chắc chắn Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng 9, nhưng một số nhà hoạch định chính sách lại đang tỏ ra do dự.
Ngân hàng - 17/08/2025 12:08
Bước tiến mới trong thương vụ IPO của TCBS
TCBS cho biết thời gian đăng ký mua và nhà đầu tư nộp tiền đặt cọc là từ ngày 19/8/2025 đến ngày 8/9/2025, trong đó nhà đầu tư đặt cọc số tiền bằng 10% tổng giá trị đăng ký.
Tài chính - 17/08/2025 07:50
Ba trụ cột và năm giải pháp lành mạnh hoá thị trường trái phiếu doanh nghiệp
Bà Vũ Mai Chi, Học viện Ngân hàng chia sẻ, việc lành mạnh hóa thị trường trái phiếu cần dựa trên ba trụ cột: Hoàn thiện khung pháp lý, nâng cao năng lực giám sát rủi ro và đa dạng hóa sản phẩm – nhà đầu tư.
Tài chính - 16/08/2025 09:07
Thoái một phần vốn Hạ tầng Gelex, Gelex Electric dự thu hơn 1.100 tỷ đồng
Chia sẻ tại EGM năm 2025, ông Nguyễn Trọng Trung - Tổng giám đốc Gelex Electric cho biết công ty sẽ thoái một phần vốn tại Hạ tầng Gelex trong nửa cuối năm 2025.
Tài chính - 15/08/2025 17:22
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago