Tạm giữ 200.000 chiếc khẩu trang định xuất lậu sang Trung Quốc
Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa có báo cáo nhanh về tình hình thị trường khẩu trang. Nhiều địa phương khan hiếm, hiện tượng tăng giá vẫn diễn ra khiến lực lượng này xử phạt 85 vụ với tổng số tiền gần 90 triệu đồng.
Trong đó tại Hà Nội, dọc tuyến phố Ngọc Khánh, các cửa hàng thuốc đều treo biển thông báo hết khẩu trang y tế.
Dọc phố Phương Mai, nhiều cửa hàng thuốc bán nhiều loại khẩu trang với giá từ 150.000 đến 200.000 đồng/hộp nhưng số lượng người mua không nhiều.
Tại các khu vực khác, nhiều cửa hàng thuốc vẫn bán khẩu trang y tế với giá 3.000 đồng/chiếc (150.000 đồng/hộp) và số lượng người mua không nhiều.
Ở Quảng Ninh, thị trường cũng rất khan hiếm. Đặc biệt, các lực lượng chức năng đã kiểm tra và đang tạm giữ 200.000 chiếc khẩu trang, chủ yếu do thu gom để xuất sang bên kia biên giới, dự kiến sẽ được đưa trở lại phục vụ người dân.
Tại Lào Cai, giá khẩu trang y tế phổ biến ở mức 3.000 - 5.000 đồng/chiếc, tăng so với trước đây là 1.000 - 3.000 đồng/chiếc, tuy nhiên số lượng hàng khẩu trang tại các cơ sở kinh doanh dược phẩm, vật tư y tế không còn nhiều.

Tình trạng khan hiếm khẩu trang diễn ra ở nhiều nơi - Ảnh: N.AN
Một số địa phương do kiểm soát chặt chẽ thị trường nên không còn xuất hiện những điểm kinh doanh công khai tăng giá bán khẩu trang như Hải Phòng, Hà Giang. Đồng thời, cũng không còn tồn tại những tụ điểm đông người xếp hàng chờ mua khẩu trang, thậm chí có một số cơ sở treo biển phát khẩu trang miễn phí.
Việc xuất lậu khẩu trang sang Trung Quốc cũng được cơ quan quản lý thị trường Lạng Sơn kiểm soát chặt chẽ nên chưa phát hiện tình trạng xuất khẩu lậu.
Tại hầu hết các tỉnh miền Trung, nhu cầu mặt hàng khẩu trang y tế tăng cao, giá bán một số nơi tăng cao hơn trước đây. Nhiều nơi xảy ra tình trạng không đủ hàng để bán.
Trong khi đó tại miền Nam, như ở TP.HCM, sức mua khẩu trang y tế đã giảm so với ngày 31-1. Tuy nhiên do tình hình sau tết lượng hàng bán ra chủ yếu hàng tồn kho trước tết nên một số nhà thuốc, cơ sở kinh doanh thiết bị y tế có kinh doanh khẩu trang y tế đã hết hàng hoặc chỉ còn số lượng ít.
Riêng khu vực chợ sỉ thuốc tây tại quận 10, TP.HCM, việc kinh doanh khẩu trang vẫn diễn ra bình thường, chưa phát hiện tình trạng khan hiếm hàng. Số lượng người mua tập trung đông và lượng hàng hóa bán ra tương đối nhiều so với bình thường.
Đến nay, lực lượng QLTT đã kiểm tra xử lý 85 vụ với tổng số tiền xử phạt là 88,7 triệu đồng.
Đối với số khẩu trang có dấu hiệu vi phạm về nhãn hàng hóa và số khẩu trang đang tạm giữ tại TP.HCM, Tổng cục QLTT đã chỉ đạo Cục QLTT TP.HCM xử lý và đưa ngay số hàng này ra thị trường phục vụ nhu cầu của người dân.
(Theo Tuổi Trẻ)
- Cùng chuyên mục
Đề nghị truy tố 14 bị can trong hai đường dây buôn lậu 113 kg vàng
Lợi dụng chênh lệch giá vàng Việt Nam và quốc tế cùng nhu cầu kinh doanh, sử dụng vàng trong nước lớn, các bị can đã móc nối, tổ chức 2 đường dây buôn lậu 113 kg vàng, trị giá hơn 252 tỉ đồng.
Pháp luật - 20/07/2025 16:49
Bắt nữ quái 9X lừa đảo chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng một năm
Với thủ đoạn góp vốn mua bất động sản không có thực, Trang đã lừa đảo nhiều người để chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng.
Pháp luật - 19/07/2025 07:21
Thủ đoạn dùng 'chim mồi' ép khách hàng mua đất
Bị cáo Huỳnh Hữu Tường, ông chủ thực sự của Công ty Lộc Phúc vẽ dự án ma ở Đồng Nai, dùng các "chim mồi" tạo hiệu ứng đám đông, tiếp cận khách hàng để thúc ép họ xuống tiền mua đất, rồi chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.
Pháp luật - 19/07/2025 06:45
Hơn 1.100 biển số 'đẹp' có chủ, thu gần 59 tỷ trong một ngày
Hơn 1.100 biển số "về chủ mới" chỉ trong ngày đầu tiên của phiên đấu giá số 7, mang về gần 59 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước. Trong đó, loạt biển số "đẹp" ghi nhận mức giá giao dịch từ hàng trăm triệu đến gần 4 tỷ đồng.
Pháp luật - 18/07/2025 18:56
Bộ Công an tìm bị hại trong vụ 'thổi' vốn lên 42.000 tỷ để lừa đảo đa cấp
Bộ Công an vừa phát đi thông báo kêu gọi các cá nhân, tổ chức là bị hại trong vụ án lừa đảo liên quan Công ty CP nước GMT khẩn trương đến làm việc với Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an.
Pháp luật - 18/07/2025 13:33
Cảnh cáo Bộ trưởng NN&MT Đỗ Đức Duy, trình Trung ương kỷ luật bà Nguyễn Thị Kim Tiến
Bộ Chính trị cảnh cáo Bộ trưởng NN&MT Đỗ Đức Duy do có vi phạm trong thời gian giữ chức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái; trình Ban Chấp hành Trung ương Đảng kỷ luật bà Nguyễn Thị Kim Tiến, nguyên Bộ trưởng Y Tế.
Pháp luật - 17/07/2025 16:12
Công ty Segyung Hi-Tech xin lỗi, sa thải nhân viên gây lộn tại Hà Nội
Công ty Segyung Hi-Tech lên tiếng xin lỗi, cam kết sa thải nhân viên và bồi thường cho nạn nhân vụ tấn công cô gái Việt tại tiệm photobooth ở Hà Nội.
Pháp luật - 17/07/2025 08:41
Đề xuất không đánh thuế thu nhập cá nhân khi cắt lỗ cổ phiếu
VAFI đề xuất bỏ sắc thuế TNCN đánh vào cổ phiếu thưởng và đánh thuế CGT thay vì thuế khoán như hiện nay, nhằm giải quyết tình trạng đầu tư lỗ vẫn phải đóng thuế.
Pháp luật - 16/07/2025 08:24
Giải quyết dứt điểm vướng mắc quy định pháp luật kinh doanh trong năm 2025
Sự chồng chéo của các quy định pháp luật, quy định thiếu cụ thể, thiếu tính thực thi, những quy định làm tăng chi phí của doanh nghiệp..., thêm một lần được nhận diện và được quyết tâm giải quyết dứt điểm trong năm 2025.
Pháp luật - 16/07/2025 06:45
Công an Hà Nội: Mất tiền tỷ vì đầu tư qua app chứng khoán giả SKSVIP
Ba người dân tại Hà Nội đã bị lừa hơn 3,5 tỷ đồng sau khi tham gia đầu tư trên ứng dụng chứng khoán giả mạo có tên SKSVIP.
Pháp luật - 15/07/2025 13:37
Giả danh cơ quan thuế yêu cầu cập nhật thông tin theo mô hình chính quyền 2 cấp để lừa đảo
Cơ quan thuế khẳng định không yêu cầu tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh cập nhật thông tin theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Do đó, người nộp thuế cần cảnh giác với các hành vi giả mạo cơ quan thuế nhâm lừa đảo, trục lợi.
Pháp luật - 15/07/2025 09:23
Nhận hối lộ, loạt lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế bị khởi tố
18 bị can trong đó có nhiều đối tượng nguyên là lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế bị khởi tố vì tội ‘nhận hối lộ’
Pháp luật - 14/07/2025 21:15
Công an Hà Nội cảnh báo khẩn về giả danh công an video call lừa đảo
Công an Hà Nội cảnh báo về các vụ giả danh cơ quan công an gọi video lừa đảo chiếm đoạt tài sản khiến nhiều người trẻ sập bẫy.
Pháp luật - 14/07/2025 08:40
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đề xuất cắt giảm và đơn giản hóa 72 thủ tục hành chính
Tính đến 15/6/2025, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã rà soát và đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa 72/104 thủ tục hành chính (trong đó, cắt giảm 10 TTHC, đơn giản hóa 62 TTHC), đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa 33/114 điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực chứng khoán.
Pháp luật - 14/07/2025 06:45
Hà Nội mở rộng đối tượng hưởng hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện
Hà Nội sẽ hỗ trợ từ 10% đến 100% mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm y tế tương ứng đối với nhiều đối tượng từ năm 2026.
Chính sách - 13/07/2025 13:34
Khởi tố 5 đối tượng 'hô biến' lợn bệnh thành lợn sạch ở Hà Nội
Các đối tượng thu mua lợn bệnh rồi giết mổ, "hô biến" thành lợn sạch rồi buôn bán cho các đầu mối, các chợ trên địa bàn TP. Hà Nội.
Pháp luật - 13/07/2025 11:08
- Đọc nhiều
-
1
Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
-
2
Cảnh cáo Bộ trưởng NN&MT Đỗ Đức Duy, trình Trung ương kỷ luật bà Nguyễn Thị Kim Tiến
-
3
TP.HCM thiếu gần 180.000 căn hộ mới
-
4
Ông Trần Đức Thắng được giao quyền Bộ trưởng NN&MT
-
5
Tổng thuật Hội thảo ‘Nâng cao nhận thức nhà đầu tư hướng tới nâng hạng thị trường chứng khoán’
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago