Công an Hà Nội phạt 2 chủ cửa hàng lợi dụng dịch virus Corona tăng giá bán khẩu trang

PV
11:55 01/02/2020

Tổ công tác liên ngành đã lập biên bản phạt tiền từ 20-30 triệu đồng đối với hai cơ sở kinh doanh thiết bị y tế lợi dụng tình hình virus Corona để tăng giá khẩu trang nhằm trục lợi.

Nhiều cơ sở kinh doanh thiết bị y tế đã gom hàng, lợi dụng tình hình dịch virus Corona có nhiều diễn biến nhanh và phức tạp khiến người dân lo lắng để đẩy giá khẩu trang lên cao nhằm trục lợi.

Tối 31/1, Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC03, Công an TP. Hà Nội) phối hợp với Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 Hà Nội kiểm tra một số cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế có dấu hiệu đẩy giá khẩu trang cao gấp nhiều lần so với giá bán hằng ngày.

Tổ công tác đã kiểm tra cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế trụ sở số 120 Ngọc Khánh, phường Ngọc Khánh (Ba Đình, Hà Nội) do chị Nguyễn Thị Nhung, trú huyện Phú Xuyên làm chủ.

Tại đây, đại diện cửa hàng cho biết trong ngày 31/1 đã bán ra 30 hộp khẩu trang y tế với giá từ 130.000-220.000 đồng/hộp. Bình thường mỗi hộp khẩu trang có giá 50 ngàn đồng. Sau khi kiểm tra tổ công tác đã tạm giữ gần 700 chiếc khẩu trang chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ.

Cũng trong đêm 31/1, tổ công tác tiến hành kiểm tra cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế số 118 Ngọc Khánh do chị Nguyễn Thị Thu làm chủ. Đại diện cửa hàng khai báo nhận trong ngày đã bán ra 134 hộp khẩu trang y tế với giá cao gấp 6-7 lần bình thường (khoảng 300.000-350.000 đồng/hộp). Đây cũng là loại khẩu trang bình thường được bán với giá 50.000 đồng/hộp. Sau khi kiểm tra cửa hàng, tổ công tác đã thu giữ 266 chiếc khẩu trang chưa xuất trình hóa đơn, chứng từ.

khau-trang-1580495892990135659853

Tổ công tác lập biên bản xử phạt một cửa hàng trên phố Ngọc Khánh bán khẩu trang "chặt chém" - Ảnh: CA

Kết quả kiểm tra xác định chủ hai cơ sở kinh doanh thiết bị y tế số 118 và 120 phố Ngọc Khánh đã có hành vi lợi dụng khủng hoảng kinh tế, thiên tai, địch họa, dịch bệnh và điều kiện bất thường... để định giá mua bán hàng hóa bất hợp lý được quy định tại Điều 17, Nghị định 109 của Chính phủ.

Tổ công tác liên ngành đã lập biên bản, phạt tiền từ 20-30 triệu đồng đối với hai cơ sở này. Ngoài ra, theo quy định của Nghị định 109 - Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hóa đơn, chủ cửa hàng còn phải nộp vào ngân sách số tiền thu lợi do định giá mua, giá bán bất hợp lý.

Trước đó, để ngăn chặn hành vi đầu cơ, găm hàng thu lợi bất chính và bảo đảm quyền lợi của người dân trên toàn quốc, Tổng cục Quản lý thị trường đã có công văn hỏa tốc yêu cầu: Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường tăng cường công tác quản lý theo địa bàn nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua vét, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với hàng hóa là trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe dùng để phòng, chữa bệnh khi thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh của virus corona;

"Phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa do dịch bệnh của virus corona để sản xuất, kinh doanh, buôn bán, vân chuyển hàng giả là hàng hóa dùng để phòng, chữa bệnh; trường hợp nếu phát hiện các hành vi nói trên có dấu hiệu tội phạm thì chuyển ngay cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định pháp luật", công văn của Tổng cục Quản lý thị trường nêu rõ.

Tổng cục Quản lý thị trưởng cũng yêu cầu cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố phải quan tâm việc bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho cán bộ, công chức, người lao động của lực lượng Quản lý thị trường trong thực thi công vụ, chống nguy cơ lây nhiễm bệnh; đặc biệt tại các địa bản trọng điểm, địa điểm công cộng, nơi tập trung đông người cần được trang bị đầy đủ khẩu trang, găng tay… bảo vệ sức khỏe, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương, ngành Y tế để có các biện pháp hiệu quả nhằm bảo vệ tuyệt đối an toàn tính mạng, sức khỏe cho lực lượng Quản lý thị trường khi thực thi công vụ.

Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường là đầu mối theo dõi, phối hợp kiểm tra, thường xuyên tổng hợp báo cáo Lãnh đạo Tổng cục khi được yêu cầu và sau khi công tác chống dịch kết thúc.

Tổng cục Quản lý thị trường cũng yêu cầu các đơn vị nghiêm túc triển khai và báo cáo tình hình, kết quả thực hiện theo quy định. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn vướng mắc các đơn vị kịp thời báo cáo để Tổng cục thống nhất chỉ đạo.

  • Cùng chuyên mục
Hà Nội 'khai tử' 24 dự án, nhiều dự án nhà ở được gọi tên

Hà Nội 'khai tử' 24 dự án, nhiều dự án nhà ở được gọi tên

TP. Hà Nội thu hồi đất, chấm dứt hoạt động 24 dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai trên địa bàn. Danh sách gồm nhiều dự án nhà ở, thương mại, khách sạn, công nghiệp, giáo dục và dịch vụ đã được giao đất hoặc cho thuê đất nhưng kéo dài nhiều năm không đưa vào sử dụng.

Pháp luật - 31/05/2026 06:45

133 phạm nhân trong các đại án tham nhũng được đặc xá

133 phạm nhân trong các đại án tham nhũng được đặc xá

Chủ tịch nước quyết định đặc xá cho 9.950 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2026, trong đó, có 133 phạm nhân thuộc các vụ án, vụ việc Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi chỉ đạo.

Pháp luật - 30/05/2026 21:50

Lương cơ sở tăng khoảng 8% từ 1/7

Lương cơ sở tăng khoảng 8% từ 1/7

Từ ngày 1/7, mức lương cơ sở tăng từ 2,34 triệu đồng lên 2,53 triệu đồng/tháng, tương ứng mức tăng khoảng 8%. Việc điều chỉnh này sẽ kéo theo thay đổi cách tính tiền lương, phụ cấp và nhiều chế độ liên quan đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

Pháp luật - 30/05/2026 08:47

Cơ quan cạnh tranh vào cuộc, Shopee hoãn áp dụng phí mới

Cơ quan cạnh tranh vào cuộc, Shopee hoãn áp dụng phí mới

Shopee sẽ hoãn triển khai chính sách phí mới của “Chương trình Duy trì hiển thị” sau khi Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia vào cuộc.

Pháp luật - 29/05/2026 16:20

Thu hút đầu tư: Làm thế nào để xác định được 'đinh' cài ở đâu dưới tấm 'thảm đỏ'?

Thu hút đầu tư: Làm thế nào để xác định được 'đinh' cài ở đâu dưới tấm 'thảm đỏ'?

Không ai muốn đầu tư, muốn trở thành đối tác của doanh nghiệp Việt Nam, của các cơ quan nhà nước với tư cách là chủ đầu tư công nếu họ đi trên tấm “thảm đỏ” thể hiện sự nghênh đón để rồi đi vài bước mới biết rằng ở dưới tấm thảm đó có “đinh”.

Pháp luật - 29/05/2026 06:45

Khởi tố Trưởng ban Kiểm soát của Sonadezi

Khởi tố Trưởng ban Kiểm soát của Sonadezi

Bà Đặng Lê Bích Phượng, Trưởng Ban Kiểm soát Sonadezi bị khởi tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Pháp luật - 28/05/2026 18:15

Đến 2045, toàn bộ người dùng thanh toán không tiền mặt qua VNeID

Đến 2045, toàn bộ người dùng thanh toán không tiền mặt qua VNeID

Đến năm 2030, 70% người dùng sẽ trải nghiệm các dịch vụ thanh toán không sử dụng tiền mặt, thanh toán hóa đơn thiết yếu ngay trên VNeID. Đến 2045, con số này sẽ là 100%.

Chính sách - 28/05/2026 15:44

Hành trình khơi thông dòng vốn khổng lồ 'đóng băng' ở Đà Nẵng

Hành trình khơi thông dòng vốn khổng lồ 'đóng băng' ở Đà Nẵng

Sau nhiều năm bị "đóng băng" bởi các kết luận thanh tra, vướng mắc pháp lý và sai sót trong quản lý đất đai, loạt dự án tại Đà Nẵng đang bước vào giai đoạn được tháo gỡ đồng loạt. Đây không chỉ là quá trình xử lý tồn tại kéo dài suốt nhiều năm, mà còn là hành trình khơi thông nguồn lực hàng trăm nghìn tỷ đồng từng bị chôn lấp trong các dự án lớn của thành phố.

Pháp luật - 28/05/2026 06:45

Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bị tuyên phạt 6 năm tù

Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bị tuyên phạt 6 năm tù

Ngoài mức án 6 năm tù, cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến còn bị tòa buộc chịu trách nhiệm bồi thường 108 tỷ đồng trong đại án gây lãng phí đặc biệt nghiêm trọng tại 2 dự án bệnh viện nghìn giường.

Pháp luật - 27/05/2026 17:12

2 cựu Cục trưởng An toàn thực phẩm được giảm án trong đại án nhận hối lộ cấp phép thực phẩm

2 cựu Cục trưởng An toàn thực phẩm được giảm án trong đại án nhận hối lộ cấp phép thực phẩm

Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội tuyên giảm án cho nhiều bị cáo trong đại án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế). Trong đó, bà Trần Việt Nga được giảm từ 15 xuống 12 năm tù, chồng bà là ông Lê Hoàng giảm từ 5 xuống 3 năm tù; cựu Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong cũng được giảm 3,5 năm tù.

Pháp luật - 27/05/2026 15:22

Xử phạt nhiều doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu

Xử phạt nhiều doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu

Chỉ trong tháng 5, đã có 5 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu vi phạm quy định về duy trì mức dự trữ lưu thông tối thiểu nhằm bảo đảm nguồn cung ổn định cho thị trường bị xử phạt với số tiền 770 triệu đồng.

Pháp luật - 27/05/2026 09:27

Khai trừ Đảng 2 cán bộ thuộc Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh

Khai trừ Đảng 2 cán bộ thuộc Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh

Ban Bí thư quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Đức Thành và ông Điệp Văn Chiến, 2 cán bộ thuộc Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh, do có các vi phạm gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm dư luận bức xúc và ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị công tác.

Pháp luật - 27/05/2026 07:42

'Siết' thuế với nhà đất kê khai hai giá

'Siết' thuế với nhà đất kê khai hai giá

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành luật Thuế thu nhập cá nhân. Trong đó nội dung đáng chú ý là đề xuất tính thuế lại đối với những trường hợp kê khai giá thấp bất thường.

Pháp luật - 26/05/2026 13:41

Giám đốc Sở NN&MT TP. Huế bị kỷ luật cảnh cáo

Giám đốc Sở NN&MT TP. Huế bị kỷ luật cảnh cáo

Ông Nguyễn Đình Đức, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) TP. Huế, bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo do sai phạm trong quá trình triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Pháp luật - 26/05/2026 08:34

Doanh nhân Đinh Trường Chinh bị truy tố

Doanh nhân Đinh Trường Chinh bị truy tố

Ông Đinh Trường Chinh cùng người thân và đồng phạm bán trùng nhiều nền đất, chiếm đoạt 199 tỷ đồng; kê khai giá thấp để ngoài sổ sách hơn 141 tỷ.

Pháp luật - 25/05/2026 16:02

Tổng Giám đốc CTCP Nhiệt điện Hải Phòng bị bắt

Tổng Giám đốc CTCP Nhiệt điện Hải Phòng bị bắt

Ông Dương Sơn Bá, Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của CTCP Nhiệt điện Hải Phòng bị cơ quan điều tra Bộ Công an bắt giữ để điều tra về hành vi làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Pháp luật - 25/05/2026 12:07