'Sóng' cổ phiếu có vốn nhà nước kéo VN-Index tăng 45 điểm
Cổ phiếu của hàng loạt ông lớn nhà nước tăng trần phiên 7/1 đã tạo sự lan tỏa toàn thị trường. VN-Index tiếp tục chinh phục đỉnh cao mới 1.861,58 điểm.

Phiên ngày 7/1, thị trường chứng khoán tiếp tục chứng kiến sự thăng hoa của cổ phiếu có vốn nhà nước. Hàng loạt cổ phiếu của tập đoàn, tổng công ty nhà nước đua nhau tăng trần như POW, PVT, BSR, BVH, GAS, BCM, GVR, PLX, KSV,…
Diễn biến này tạo sự lan tỏa ra cả thị trường khi sàn HoSE có 256 mã tăng giá, áp đảo hoàn toàn 79 mã giảm giá. Hàng loạt nhóm ngành năng lượng, bảo hiểm, ngân hàng, chứng khoán, nguyên vật liệu,… tăng từ 3% đến 7%.
Đồng thời, nhóm Vingroup mạnh lên dần trong phiên chiều cũng đóng góp đáng kể vào mức tăng của VN-Index. VIC tăng 3,41% lên 179.000 đồng/cp, VHM tăng 5,43% lên 149.500 đồng/cp, VRE tăng 1,31% lên 38.550 đồng/cp.
Nhờ đó, VN-Index chốt phiên tăng đến 45,31 điểm để lên đỉnh cao mới 1.861,58 điểm, tương ứng với mức tăng 2,49%.
Không chỉ gia tăng về mặt điểm số, thanh khoản cũng có sự bùng nổ với 32.406 tỷ đồng xét riêng sàn HoSE, tăng 18,2% so với phiên liền trước và là mức cao trong mặt bằng chung 2 tháng qua.
Đồng thời, khối ngoại mua ròng 502 tỷ đồng trên cả 3 sàn. Nếu loại trừ giá trị bán ròng ở mã STB của ngân hàng Sacombank lên đến 1.140,12 tỷ đồng thì giá trị mua ròng còn lớn hơn. Nhóm này mua ròng FPT, HPG, VIC, MBB, VPB, VCB, BID,… trong khi bán ròng STB, VHM, KDC, ACV, BCM, MCH,…
Nhóm cổ phiếu có vốn nhà nước "lên hương"
Thị trường chứng khoán Việt Nam đang được các đơn vị phân tích đánh giá tích cực sau giai đoạn điều chỉnh khá dài tính từ tháng 8 đến nay, định giá nhiều nhóm ngành đã về mức hấp dẫn. Đồng thời, câu chuyện tăng trưởng 2026, nâng hạng thị trường vào tháng 3 cùng làn song thoái vốn Nhà nước sẽ tạo động lực lớn cho thị trường đi xa hơn nữa.
Theo Chứng khoán Yuanta, vấn đề hàng loạt tập đoàn, tổng công ty nhà nước trên sàn chứng khoán không đủ điều kiện công ty đại chúng do cơ cấu cổ đông quá cô đặc, nhà nước nắm giữ phần lớn như GAS, BSR, ACV, HVN,… mở ra kỳ vọng về làn sóng thoái vốn các doanh nghiệp Nhà nước có thể lặp lại như giai đoạn 2016-2018.
Từ cuối năm 2025 đến nay, với sự khởi sắc của thị trường chứng khoán, nhiều thương vụ đấu giá cổ phiếu thành công như CTCP Giày Thượng Đình, Tổng công ty Đầu tư Nước và Môi trường Việt Nam – CTCP, Tổng CTCP Điện tử và Tin học Việt Nam… đem lại cho ngân sách hàng nghìn tỷ đồng.
Hay cơ quan quản lý cũng đã có cơ chế mở cho tập đoàn, tổng công ty tăng vốn như Lọc hóa dầu Bình Sơn, Đạm Phú Mỹ, ACV,… phát hành cổ phiếu thưởng; PV Power vừa thưởng vừa chào bán thêm cho cổ đông hiện hữu,… Những điều này tạo điều kiện cho tập đoàn, tổng công ty nhà nước tăng quy mô, đủ sức thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia.
Ngoài ra, thị trường kỳ vọng một Nghị quyết riêng về kinh tế Nhà nước sẽ được ban hành trong năm nay nhằm tạo cơ chế linh hoạt cho các doanh nghiệp có vốn nhà nước trong việc tái cấu trúc, mở rộng hợp tác đầu tư, qua đó nâng cao hiệu quả hoạt động và năng lực quản trị.
Hiện nhóm này đang đóng góp khoảng 29% GDP, giữ vị thế đầu ngành về tổng tài sản, doanh thu, thị phần, thậm chí có lợi thế độc quyền trong nhiều lĩnh vực kinh tế, tuy nhiên hiệu quả hoạt động vẫn chưa tương xứng tiềm năng. Nếu được khơi thông nguồn lực, doanh nghiệp nhà nước hứa hẹn sẽ tăng tốc trong thời gian tới.
Chuyên gia MBS đánh giá tầm ảnh hưởng của nghị quyết này sẽ tương tự như cú hích từ Nghị quyết 68 về kinh tế tư nhân. Theo đó, các doanh nghiệp niêm yết vốn nhà nước được đánh giá cao là doanh nghiệp đầu ngành, có năng lực tài chính vững vàng (tiền mặt dồi dào), có hiệu quả hoạt động tốt (ROE% trên 10%) và định giá đang ở mức hấp dẫn.
- Cùng chuyên mục
Vì sao doanh thu Datviet VAC đi lùi trong nửa đầu năm?
Doanh thu Datviet VAC giảm gần 15% trong nửa đầu năm khi nhiều chương trình lớn như Tinh Hà “Say Hi”, 2 Ngày 1 Đêm mùa 5 và Ca sĩ Mặt Nạ mùa 3 lùi sang nửa cuối năm.
Tài chính - 09/08/2026 10:25
Direct Indexing: Một hướng đi mới của ngành quản lý tài sản Việt Nam
Direct Indexing, với khả năng tự động và cá nhân hóa danh mục theo chỉ số, có thể trở thành một mảnh ghép quan trọng trong giai đoạn phát triển mới của thị trường chứng khoán Việt Nam.
Tài chính - 09/08/2026 07:00
Bidiphar lãi hơn 169 tỷ sau 6 tháng, hàng tồn kho tăng hơn 40%
CTCP Dược - Trang thiết bị Y tế Bình Định ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 169,4 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2026, giảm nhẹ so với cùng kỳ. Trong khi đó, hàng tồn kho tăng hơn 40% và nợ phải trả tăng gần 25% so với đầu năm.
Tài chính - 08/08/2026 14:02
Những cổ phiếu vốn Nhà nước kỳ vọng hưởng lợi từ Quyết định 40
Quyết định 40 mở ra kỳ vọng cơ cấu lại vốn Nhà nước giai đoạn 2026–2030, kéo loạt cổ phiếu như GAS, BCM, GVR, ACV, PLX… tăng mạnh. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng dòng tiền sẽ sớm phân hóa khi danh mục thoái vốn cụ thể được công bố.
Tài chính - 08/08/2026 08:47
Direct Indexing: Khi 'Quý ngài thị trường' trở nên thân thiện hơn
Phần lớn nhà đầu tư không thua thị trường vì chọn sai cổ phiếu, mà vì mua bán theo cảm xúc. Benjamin Graham đã cảnh báo điều này từ hơn bảy thập kỷ trước với hình tượng "Quý ngài thị trường". Ngày nay, sự phát triển của công nghệ và mô hình Direct Indexing đang mang đến một cách tiếp cận mới, giúp nhà đầu tư biến kỷ luật đầu tư thành một quy trình gần như tự động.
Tài chính - 08/08/2026 07:00
Doanh nghiệp cao su lãi lớn dù xuất khẩu nguyên liệu giảm gần 20%
Quý II/2026, phần lớn doanh nghiệp cao su ghi nhận lợi nhuận tăng mạnh nhờ giá bán duy trì ở mức cao. Tuy nhiên, lượng cao su nguyên liệu xuất khẩu của Việt Nam lại giảm gần 20%. Trong khi đó, xuất khẩu sản phẩm từ cao su và một số dữ liệu tại doanh nghiệp cho thấy đầu ra trong nước đang xuất hiện những chuyển động đáng chú ý.
Tài chính - 08/08/2026 06:45
Quyết định 40 tạo hiệu ứng, cổ phiếu vốn Nhà nước đồng loạt bứt phá
Hàng loạt cổ phiếu vốn Nhà nước đồng loạt tăng mạnh trong phiên sáng 7/8 sau khi Thủ tướng ban hành Quyết định 40 về tiêu chí phân loại doanh nghiệp giai đoạn 2026-2030. Nhà đầu tư kỳ vọng quy định mới sẽ tạo cơ sở đẩy nhanh quá trình cơ cấu lại và thoái vốn Nhà nước tại nhiều doanh nghiệp lớn.
Tài chính - 07/08/2026 11:45
Tháng 7 chỉ có hơn 227.000 tài khoản chứng khoán mở mới, thấp nhất kể từ tháng 2
Số liệu từ VSD cho thấy lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 7/2026 giảm mạnh so với tháng trước, chỉ cao hơn mức ghi nhận trong tháng 2. Đà chững lại diễn ra cùng lúc VN-Index điều chỉnh, thanh khoản duy trì ở vùng thấp và giao dịch của nhà đầu tư vẫn khá thận trọng.
Tài chính - 07/08/2026 11:12
Lợi nhuận Becamex xuống thấp nhất 2 năm, gánh nặng lãi vay tiếp tục tăng
Lợi nhuận quý II của Becamex giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm khi doanh thu bất động sản lao dốc, trong khi chi phí lãi vay leo thang. Áp lực hoàn thành kế hoạch kinh doanh dồn vào nửa cuối năm.
Tài chính - 07/08/2026 09:15
Giá dầu bật mạnh, Dow Jones đứt chuỗi 5 phiên tăng
Giá dầu bật tăng mạnh, lợi suất trái phiếu Mỹ đi lên và Phố Wall giảm điểm khi rủi ro tại eo biển Hormuz trở lại đúng lúc thị trường chờ báo cáo việc làm tháng 7.
Tài chính - 07/08/2026 08:09
PNJ tính điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, cổ phiếu quay đầu giảm mạnh
Sau ba phiên tăng trần liên tiếp, cổ phiếu PNJ quay đầu giảm mạnh trong phiên 6/8. Diễn biến này diễn ra ngay sau khi doanh nghiệp quyết định dừng lấy ý kiến cổ đông mua lại cổ phiếu.
Tài chính - 06/08/2026 15:46
Trước thềm nâng hạng: 4 'ẩn số' BSR, DGC, GEE và KDH
BSR, DGC, GEE và KDH vẫn xuất hiện trong danh mục dự báo của MBS nhưng lại bị loại khỏi danh sách của Vietcap. Những dự đoán trái chiều của các công ty chứng khoán một trong những điểm đáng chú ý trước kỳ nâng hạng của thị trường chứng khoán Việt Nam.
Tài chính - 06/08/2026 14:26
Vietcap: Nhóm Vingroup có thể hút 720 triệu USD sau nâng hạng
Vietcap dự báo 29 cổ phiếu Việt Nam có khả năng được đưa vào các bộ chỉ số FTSE sau khi thị trường chính thức nâng hạng, với tổng dòng vốn thụ động ước tính khoảng 1,5 tỷ USD. VIC và VHM có thể nhận 48% lượng vốn này.
Tài chính - 06/08/2026 12:45
Thêm bệnh viện mới đi vào vận hành, Tập đoàn TNH nối dài chuỗi lỗ sang quý thứ 7
Chiến lược liên tiếp mở rộng hệ thống bệnh viện đang giúp Tập đoàn TNH gia tăng doanh thu nhưng cũng kéo theo áp lực chi phí và nợ vay lớn, khiến doanh nghiệp tiếp tục báo lỗ trong quý II.
Tài chính - 06/08/2026 08:23
Pomina phục hồi sản xuất, công ty con có lãi trở lại
Doanh thu quý II/2026 của Pomina tăng gần 4 lần so với cùng kỳ, hoạt động cốt lõi chuyển từ lỗ gộp sang có lãi và Pomina 2 ghi nhận kết quả dương trở lại. Dù vậy, chi phí lãi vay vẫn lớn hơn toàn bộ lợi nhuận gộp, khiến kết quả kinh doanh hợp nhất tiếp tục lỗ hơn 146 tỷ đồng.
Tài chính - 06/08/2026 06:59
DGC đề cử hai nhân sự nội bộ vào HĐQT
Nhóm cổ đông sở hữu hơn 20% quyền biểu quyết tại DGC đã đề cử hai cán bộ nội bộ tham gia HĐQT. Một người trưởng thành từ hoạt động sản xuất và dự án, người còn lại có nền tảng tài chính, ngoại hối và xuất nhập khẩu.
Tài chính - 06/08/2026 06:45
- Đọc nhiều
-
1
Doanh nghiệp thép bội thu lợi nhuận
-
2
Chính phủ đề xuất tiếp tục giảm 2% thuế VAT và gia hạn thời hạn nộp thuế
-
3
Trước thềm nâng hạng: 4 'ẩn số' BSR, DGC, GEE và KDH
-
4
Bắt Chủ tịch Mekolor từng 'nổ' đầu tư chục tỷ USD làm đường sắt cao tốc Bắc - Nam
-
5
Tháp Empire City 88 tầng sẽ đi về đâu khi Keppel rút lui?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 1 month ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 2 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 2 month ago





















