Số phận hai cao ốc nghìn tỷ bị VAMC bán đấu giá giờ ra sao?
Thực hiện theo Nghị quyết 42 của Quốc hội về đẩy mạnh xử lý nợ xấu, VAMC và các ngân hàng thương mại đã tiến hành đấu giá hàng loạt tài sản thế chấp để thu hồi nợ. Điển hình là 2 dự án cao ốc văn phòng V-Ikon và Saigon One Tower.
Dự án Cao ốc văn phòng V-Ikon "khởi sắc" sau lần bán đấu giá
Ngày 09/07/2018, Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã thực hiện bán đấu giá thành công tài sản đấu giá là khoản nợ xấu của Công ty TNHH Việt Thuận Thành tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) với mức giá 301 tỷ đồng, cao hơn 1,6 tỷ đồng so với mức khởi điểm là 299,55 tỷ đồng.Tính tổng cả số tiền VAMC thu nợ của khách hàng sau khi mua nợ thì số tiền thu được khi bán đấu giá khoản nợ cao hơn giá mua nợ là 3,6 tỷ đồng.
Khoản nợ này được thế chấp bằng toàn bộ tài sản và quyền sử dụng một khu đất mặt tiền tại số 129A-131-131A-133-135A-153/33 đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Đây cũng chính là Dự án Cao ốc văn phòng V-Ikon do Công ty TNHH Việt Thuận Thành làm chủ đầu tư trước khi bán cho VAMC.
Nói về cao ốc V -Ikon này, đây là dự án cao ốc văn phòng được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế hạng A có tổng diện tích 1.106 m2, diện tích sàn xây dựng là 17.786,5 m2, quy mô 4 tầng hầm và 26 tầng cao.
Dự án V-Ikon được thiết kế hình tượng chữ V cao 125,8m tượng trưng cho thương hiệu Việt Thuận Thành. Điểm đặc biệt của V-Ikon so với các dự án cùng khu vực chính là sân đáp trực thăng có diện tích mâm đáp 230 m2.
Tòa nhà khởi công xây dựng vào cuối năm 2011, theo kế hoạch ban đầu sẽ hoàn thành vào năm 2013 tuy nhiên đến năm 2013 thì công trình chỉ mới đổ xong phần thô và lắp một phần kính.
Sau gần 5 năm bị ngừng thi công do thiếu vốn thì đến nay theo ghi nhận của Phóng viên Nhadautu.vn công trình đã được khởi công trở lại. Dưới đây là một số hình ảnh về Cao ốc văn phòng V-Ikon tại đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh.
Dự án Cao ốc văn phòng V-Ikon do Công ty TNHH Việt Thuận Thành làm chủ đầu tư trước khi bán cho VAMC. Ảnh: Chu Ký.
Cao ốc V-Ikon tọa lạc tại số 129A-131-131A-133-135A-153/33 đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Ảnh: Chu Ký.
Dự án cao ốc văn phòng được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế hạng A trên khi đất rộng 1.106m2, quy mô 4 tầng hầm và 26 tầng cao. Ảnh: Chu Ký.
Cao ốc V-Ikon nằm trên hai mặt tiền đường Điện Biên Phủ và Phan Chu Trinh nối dài, đây là một trong những cửa ngõ vào trung tâm TP HCM. Ảnh: Chu Ký.
Hiện công trình đã được khởi công trở lại sau gần 5 năm bị ngừng thi công do thiếu vốn. Ảnh: Chu Ký.
Dự án Saigon One Tower, VAMC "đau đầu" vì chuyện đấu giá
Trước đó, vào giữa tháng 7/2017, VAMC đã tiến hành thu giữ tài sản bảo đảm là công trình Saigon One Tower để thực hiện nghĩa vụ cho các khoản vay với Maritime Bank và Đông Á Bank. Sau khi VAMC thu giữ xong dự án Saigon One Tower, đơn vị đã thuê thẩm định giá xác định giá trị tài sản đảm bảo là dự án này đối với khoản vay gốc và lãi 7.000 tỷ đồng, sau đó tổ chức đấu giá công khai.
Tài sản cụ thể gồm quyền sở hữu 14.954 m2 diện tích thương phẩm của khu căn hộ cao cấp, quyền sở hữu và khai thác kinh doanh toàn bộ công trình xây dựng tầng hầm, khu trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và công trình phụ trợ.
Phiên đấu giá thu tòa nhà cũng được dự kiến diễn ra vào tháng 9/2017 với giá khởi điểm của khối tài sản này là 6.110 tỷ đồng. Tuy nhiên, phiên đấu giá sau đó lại bị tạm hoãn do dự án là tài sản rất lớn, việc định giá, đấu giá cần sự tham gia của nhiều cơ quan như Bộ Công an, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao.
Hiện VAMC cũng đang trong quá trình hoàn tất việc định giá dự án và chuẩn bị trình hồ sơ đến các cơ quan chức năng để mang dự án ra tổ chức đấu giá công khai.
Dự án Saigon One Tower tọa lạc tại số 34 Tôn Đức Thắng, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1 do Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn làm chủ đầu tư. Dự án được khởi công vào ngày 9/8/2007 và dự kiến hoàn thành trong năm 2011. Saigon One Tower được xem là dự án cao thứ 4 tại TP.HCM (sau Bitexco Financial Tower 68 tầng; The One 55 tầng). Dự án được xây trên khu đất vàng 6.672,2 m2 ngay quận 1. Công trình cao 41 tầng cao, tổng diện tích sàn xây dựng vào khoảng 127.126 m2 (tính cả hầm khoảng 152.000 m2).
Thế nhưng vào thời điểm cuối năm 2011, khi thực hiện được khoảng 80%, thì dự án bỗng nhiên ngừng thi công. Những hạng mục công việc còn lại gồm: lắp kính phần còn lại bên ngoài tòa nhà, cơ điện (M&E), xây dựng vách ngăn, lát sàn...
Theo ghi nhận của Phóng viên sau gần 8 năm "đắp chiếu" hiện dự án vẫn chưa thể thi công trở lại và đang có dấu hiệu bị xuống cấp.
Dự án Saigon One Tower tọa lạc tại số 34 Tôn Đức Thắng, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, với vị trí đắc địa nằm ngay giao lộ Hàm Nghi - Tôn Đức Thắng - đại lộ Võ Văn Kiệt - hầm Thủ Thiêm. Ảnh: Chu Ký.
Dự kiến sau khi hoàn thành sẽ là tòa nhà cao thứ 4 tại TP.HCM (khoảng 195 m), đứng sau tòa nhà The Landmark 81 (cao 461 m), Bitexco (cao 262 m), và The One (cao 240 m). Ảnh: Chu Ký.
Hiện tại dự án đang có dấu hiệu bị xuống cấp, sắt thép tại công trình đã hoen rỉ vì thời gian. Ảnh: Chu Ký.
Tính đến thời điểm ngưng thi công cuối năm 2011, ước 80% khối lượng công việc đã hoàn thành. Tuy nhiên, đến nay sau gần 8 năm "đắp chiếu" hiện dự án vẫn chưa thể thi công trở lại. Ảnh: Chu Ký.
- Cùng chuyên mục
Cú bắt tay Tasco Auto - Esky: Thêm một bước tiến cho hạ tầng xe điện Việt Nam
Trong bối cảnh thị trường xe điện Việt Nam đang bùng nổ, các hãng xe, nhà phân phối ô tô đã và đang tích cực đầu tư xây dựng hệ thống trạm sạc.
Đầu tư - 13/12/2025 18:00
Kỳ vọng khu phi thuế quan là 'cú hích' cho Tây Gia Lai
Khu phi thuế quan ở cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh được kỳ vọng sẽ là động lực tăng trưởng mới cho khu vực phía Tây Gia Lai trong những năm tới.
Đầu tư - 13/12/2025 08:55
Quảng Trị trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án điện gần 42.000 tỷ
Dự án Nhà máy Nhiệt điện LNG Quảng Trạch III với công suất 1.500MW có tổng mức đầu tư gần 42.000 tỷ đồng do Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư.
Đầu tư - 13/12/2025 08:14
Huế chấp thuận chủ trương đầu tư dự án hơn 3.000 tỷ do VSIP đề xuất
UBND TP. Huế vừa chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp La Sơn khu số 1, với tổng mức đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 12/12/2025 16:15
Lãi suất tăng 'nắn dòng' bất động sản về nhu cầu thực
Nhiều ngân hàng bắt đầu tăng lãi suất huy động. Điều này được dự báo sẽ tác động đến người mua nhà, doanh nghiệp bất động sản..., tuy nhiên cũng có thể kéo thị trường quay về quỹ đạo với các sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực, thay vì tăng giá, đầu cơ.
Đầu tư - 12/12/2025 16:15
Ngắm cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn trước ngày thông xe
Cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn có tổng vốn đầu tư 20.400 tỷ đồng đã bước vào giai đoạn hoàn thiện cuối, sẵn sàng thông xe theo kế hoạch.
Đầu tư - 12/12/2025 16:13
UOB Asset Management Việt Nam ra mắt Quỹ đầu tư trái phiếu USIF
UOB Asset Management (Việt Nam) vừa chính thức IPO Quỹ đầu tư trái phiếu United thu nhập ổn định (USIF) - đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược hoàn thiện bộ sản phẩm quỹ đầu tư.
Đầu tư - 12/12/2025 16:00
Nhiều 'ông lớn' để mắt Khu thương mại tự do Đà Nẵng
Nhiều tập đoàn lớn đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… đã chủ động tiếp cận và đề xuất nghiên cứu đầu tư vào Khu thương mại tự do Đà Nẵng.
Đầu tư - 12/12/2025 11:35
Cơ chế đặc thù nào cho cao tốc gần 24.000 tỷ nối Lào?
Cao tốc đường bộ Vinh – Thanh Thủy (Nghệ An) có tổng vốn đầu tư gần 24.000 tỷ đồng sẽ được áp dụng các cơ chế đặc thù trong quá trình triển khai dự án.
Đầu tư - 12/12/2025 07:36
Doanh nghiệp 1 năm tuổi làm dự án căn hộ gần 1.730 tỷ ở Đà Nẵng
CTCP Đầu tư Blue Land, được thành lập tháng 11/2024 vừa được TP. Đà Nẵng chấp thuận đầu tư Tổ hợp Trung tâm thương mại và căn hộ Đà Nẵng, với tổng vốn đầu tư gần 1.730 tỷ đồng.
Đầu tư - 11/12/2025 10:22
Cận cảnh cao tốc Cam Lộ - La Sơn 'sắp lên đời' 4 làn xe
Cao tốc Cam Lộ - La Sơn sẽ được đầu tư nâng cấp từ 2 làn lên 4 làn xe, dự kiến khởi công trong tháng 12, hoàn thành vào năm 2026.
Đầu tư - 11/12/2025 10:22
Bất động sản Nghệ An 'nổi sóng'
Việc hàng loạt dự án lớn được khởi công, chuẩn bị ra mắt cùng các thông tin chưa chính thống xuất hiện trên các nền tảng mạng xã hội về quy hoạch, thị trường bất động sản Nghệ An đang "nổi sóng".
Đầu tư - 11/12/2025 08:00
VinEnergo đăng ký thực hiện nhà máy điện gió 'khủng' ở Gia Lai
CTCP Năng lượng VinEnergo đăng ký thực hiện 2 dự án nhà máy điện gió tại Gia Lai, trong đó đáng chú ý là Nhà máy điện gió Hòn Trâu - giai đoạn 1 có tổng vốn đầu tư hơn 48.372 tỷ đồng, công suất thiết kế 750 MW.
Đầu tư - 11/12/2025 06:45
FPT tham vọng xây dựng thủ phủ UAV tại Việt Nam
"Chúng tôi đang mơ ước xây dựng một thủ phủ máy bay không người lái tại Việt Nam", ông Trương Gia Bình, chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT chia sẻ.
Công nghệ - 10/12/2025 13:30
Thị trường bất động sản sắp có 'bộ lọc'
Trong bối cảnh thị trường bất động sản liên tục trải qua những cơn sốt ảo, giá cả bị thổi phồng và thông tin nhiễu loạn, Trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất do nhà nước quản lý được kỳ vọng sẽ trở thành "bộ lọc" quan trọng, góp phần đưa thị trường trở về trạng thái minh bạch và bền vững hơn.
Đầu tư - 10/12/2025 11:19
Phê duyệt nhà đầu tư dự án cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc hơn 14.000 tỷ
Tập đoàn Sơn Hải trở thành nhà đầu tư trúng thầu Dự án cao tốc Tân Phú-Bảo Lộc theo phương thức đối tác công tư, hợp đồng BOT, mục tiêu hoàn thành vào 31/12/2027.
Đầu tư - 10/12/2025 10:14
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 2 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month

















