Siêu dự án BT chống ngập 10.000 tỷ đồng được ứng 1.518 tỷ có trái luật?

Nhàđầutư
Liên danh Tư vấn giám sát Hợp đồng (TVGSHĐ) trong Dự án chống ngập do triều cường khu vực TP.HCM có văn bản gửi UBND TP.HCM cho biết việc “tạm ứng” 1.518 tỷ cho Trung Nam Group (nhà đầu tư dự án) là trái pháp luật.
PHAN CHÍNH
10, Tháng 10, 2018 | 15:21

Nhàđầutư
Liên danh Tư vấn giám sát Hợp đồng (TVGSHĐ) trong Dự án chống ngập do triều cường khu vực TP.HCM có văn bản gửi UBND TP.HCM cho biết việc “tạm ứng” 1.518 tỷ cho Trung Nam Group (nhà đầu tư dự án) là trái pháp luật.

Dự án chống ngập do triều cường khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) có tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng được UBND TP.HCM và nhà đầu tư là Công ty CP Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) cho khởi công từ tháng 6/2016. Dự án gồm 6 cống ngăn triều: Bến Nghé, Cây Khô, Mương Chuối, Phú Định, Phú Xuân và Tân Thuận.

Cuối tháng 4/201918, dự án phải tạm ngưng thi công dù đã hoàn thành 72% tiến độ. Ngày 3/5, đại diện Công ty CP đầu tư xây dựng Trung Nam cho biết có thông báo gửi Thường trực UBND TP.HCM về việc tạm dừng thi công dự án này.

anh trung nam

Cần làm rõ dự án BT chống ngập ở TP.HCM được ứng 1.518 tỷ đồng

Tuy nhiên, trong một văn bản gửi cơ quan chức năng TP.HCM, Liên danh TVGSHĐ đã kiến nghị UBND TP.HCM thu hồi tiền đã tạm ứng cho nhà thầu Trung Nam ở giai đoạn đầu dự án do không phù hợp quy định pháp luật.

Đáp lại, Trung tâm điều hành chương trình chống ngập TP.HCM - đơn vị được UBND TP.HCM ủy quyền - cho rằng, đề xuất của Liên danh TVGSHĐ về việc thu hồi hơn 1.518 tỷ đồng tạm ứng cho siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ là không có cơ sở.

Trao đổi với PV Nhadautu.vn, GS.TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ TN&MT cho biết: “Cần phải làm rõ nguồn vốn tạm ứng cho nhà đầu tư dự án (Trung Nam Group - PV) lấy ở đâu ra? Nếu nhà đầu tư được ứng tiền từ vốn đầu tư ngoài ngân sách hoặc ngân sách thì đó là một việc làm rất bất thường mà theo tôi là không thể có chuyện đó”.

“Theo quy định của pháp luật, khi triển khai hợp đồng BT thì làm gì được ứng tiền ngân sách?. Nếu ứng tiền ngân sách cho nhà đầu tư, tôi nghĩ chắc họ thừa tiền ngân sách. Hiện, không có bất cứ một quy định pháp luật nào cho phép nhà đầu tư theo hình thức BT được ứng tiền ngân sách”, GS Đặng Hùng Võ nhấn mạnh.

Bình luận về bản chất dự án BT bên lề Tọa đàm “Phát triển kinh tế tư nhân: Rào cản và giải pháp”, được tổ chức hôm 5/10 vừa qua, TS. Nguyễn Đức Kiên - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, BT là một phần của mô hình hợp tác công tư PPP, cho nên muốn đi nhanh bền vững thì phải kết hợp hài hòa các nguồn vốn trong đó BT là một hình thức có thể là BCC, BOO, BOT, BT… Hiện, có rất nhiều hình thức mà BT chỉ là một trong những hình thức này.

TS. Nguyễn Đức Kiên cũng cho biết, làm BT là phải đảm bảo hài hòa lợi ích của nhà nước, của doanh nghiệp, xã hội khi sử dụng hạ tầng giao thông, đừng nhìn dự án BT hoặc BOT như là từ vốn ngân sách nhà nước, không thể nhà nước bỏ hết vốn ra mới triển khai thực hiện dự án.

Bình luận

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ