Sếp Vinamilk: ‘Đầu tư cổ phiếu công ty sữa hãy yên tâm’
Lãnh đạo Vinamilk cho rằng ngành sữa còn dư địa phát triển rất lớn, sự sụt giảm nhu cầu do kinh tế khó khăn chỉ trong ngắn hạn. Doanh nghiệp đã chuẩn bị các bước cho giai đoạn tăng trưởng tiếp theo.
Lãnh đạo Vinamilk tin rằng dư địa tăng trưởng ngành sữa còn rất lớn. Nguồn: TBKTSG
Tại “Diễn đàn CEO: Phá vỡ rào cản và mở rộng thị trường ngành F&B” do Thời báo kinh tế Sài Gòn tổ chức, ông Nguyễn Quang Trí, Giám đốc điều hành Marketing Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk, mã: VNM) chia sẻ thị phần công ty đang đứng đầu thị trường, gấp 4 lần đối thủ đứng thứ 2. Theo nhiều tổ chức quốc tế, đây là tỷ lệ an toàn nhưng Vinamilk luôn tâm niệm làm tốt không có nghĩa sẽ vĩ đại trong tương lai, còn đó rất nhiều thách thức.
Theo ông Trí, ngành sữa những năm gần đây chững lại, không chỉ bởi vì kinh tế khó khăn sức mua suy giảm mà còn cạnh tranh khốc liệt, nhiều sản phẩm thay thế, người tiêu dùng đòi hỏi ngày càng cao, càng phân mảnh.
“Ngày trước khi làm marketing có thể đưa ra 1 thông điệp cho tất cả mọi người nhưng ngày nay mỗi người một yêu cầu nên để đáp ứng tất cả khó khăn hơn”, lãnh đạo Vinamilk nói.
Bên cạnh đó, sự phát triển của kênh phân phối hiện đại (siêu thị, cửa hàng tiện lợi), họ có thể phát triển các “nhãn hàng riêng” gây áp lực cho nhà sản xuất, tăng chi phí hoa hồng. Quy định/tiêu chuẩn khắt khe từ các thị trường xuất khẩu lớn về phát triển bền vững. Những biến động khó lường của thị trường thế giới ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng.
Tuy nhiên, lãnh đạo Vinamilk cũng nhìn ra rằng nhu cầu sữa rất lớn khi mà mỗi năm Việt Nam có thêm 1,5 triệu trẻ em, tỷ lệ dân số trên 60 tuổi ngày càng tăng, sau dịch COVID-19 người tiêu dùng quan tâm hơn nữa đến sức khỏe và dinh dưỡng, khoảng cách tiêu thụ sữa giữa nông thôn và thành thị còn rất lớn, tỷ lệ tiêu thụ sữa/đầu người tại Việt Nam ở mức thấp so với các nước trên thế giới như Thái Lan, Singapore.
“Dư địa tăng trưởng còn lớn nên nhà đầu tư khi đầu tư cổ phiếu công ty sữa hãy yên tâm”, ông Trí nói.
Vinamilk cho rằng kinh tế khó khăn, sức mua giảm chỉ trong ngắn hạn, công ty đã và đang chuẩn bị cho tăng trưởng trong tương lai. Việc tái định vị thương hiệu năm 2023 là bước bản lề của giai đoạn 5 năm tiếp theo.
Vinamilk là thương hiệu lâu năm, quốc dân. Do vậy, thách thức của công ty chính là sự phân cực, phân mảnh ngày càng lớn giữa phân khúc phổ thông và phân khúc cao cấp, đòi hỏi sự quan tâm và chăm sóc mang tính cá nhân hóa nhiều hơn. Chính vì thế, công ty phải làm sao để một thương hiệu quốc dân dành cho tất cả mọi người nhưng cũng phù hợp với một số đối tượng đòi hỏi cao cấp hơn.
Ngoài ra, dịch bệnh khiến thói quen mua sắm của người tiêu dùng thay đổi, thích mua sắm trực tuyến, nấu nướng pha chế tại nhà… Giới trẻ có xu hướng chữa lành, đi đến câu lạc bộ để học nấu nướng, pha chế về nhà tự làm bánh để giảm áp lực. Xu hướng thích trải nghiệm, sống xanh, phát triển bền vững. Do vậy, trong khi sữa nước, sữa trẻ em tăng trưởng âm thì sữa đặc tăng trưởng 2 chữ số. Vinamilk nhận ra được những thay đổi này và tìm cách khai phá nhóm khách hàng mới.
Nhìn lại, doanh thu công ty sữa chững lại trong 3 năm qua và lợi nhuận đi xuống. 9 tháng 2023, doanh thu đi ngang ở mức 44.750 tỷ đồng và lợi nhuận ròng giảm nhẹ xuống 6.548 tỷ đồng.
Về diễn biến cổ phiếu, sau khi đạt đỉnh cuối 2017 thì VNM bắt đầu xu hướng giảm. Hiện cổ phiếu giao dịch ở 67.900 đồng/cp, giảm 15% so với vùng giá tháng 9/2023.
Diễn biến cổ phiếu VNM. Nguồn: TradingView
- Cùng chuyên mục
Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?
Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.
Tài chính - 09/07/2026 15:52
Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE
Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.
Tài chính - 09/07/2026 07:47
Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá
ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.
Tài chính - 09/07/2026 06:45
PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu
Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.
Tài chính - 08/07/2026 16:17
Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán
Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.
Tài chính - 08/07/2026 10:47
Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ
Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.
Tài chính - 08/07/2026 08:57
Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'
Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.
Tài chính - 07/07/2026 16:13
Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'
Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.
Tài chính - 07/07/2026 14:33
Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?
Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.
Tài chính - 07/07/2026 14:03
Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn
Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.
Tài chính - 07/07/2026 10:36
UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.
Tài chính - 07/07/2026 08:46
PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống
Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.
Tài chính - 06/07/2026 17:07
Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?
Sau khi mất khoảng 32% giá trị trong hơn ba tháng, cổ phiếu Hà Đô Group đang giao dịch ở vùng đáy hơn hai năm. Ngoài kết quả kinh doanh kém tích cực, doanh nghiệp còn đối mặt với rủi ro liên quan cơ chế giá FIT của các dự án điện mặt trời.
Tài chính - 06/07/2026 15:24
Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới
Năm đầu tiên áp dụng các tiêu chuẩn công bố thông tin theo Thông tư 68/2024/TT-BTC không làm suy giảm tỷ lệ doanh nghiệp đạt chuẩn. Theo khảo sát IR Awards 2026, 67% doanh nghiệp niêm yết đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về công bố thông tin.
Tài chính - 06/07/2026 12:51
Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%
Việc nhiều doanh nghiệp đồng loạt chốt quyền trả cổ tức trong tuần thứ hai của tháng 7 phản ánh kết quả kinh doanh khả quan của năm tài chính trước cũng như nỗ lực duy trì chính sách chia sẻ lợi nhuận với cổ đông.
Tài chính - 06/07/2026 10:06
Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài
Nghị quyết 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phản ánh sự phát triển mới trong tư duy hoạch định chính sách của Việt Nam trước những biến động sâu sắc của kinh tế thế giới, từ mục tiêu bổ sung nguồn lực đầu tư, FDI được nhìn nhận như một cấu phần của chiến lược nâng cấp vị thế quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Tài chính - 06/07/2026 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago
![[Sức trẻ của những thương hiệu cao niên] Bài 3: Kỳ vọng của Vinamilk về một chu kỳ tăng trưởng mới](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/resize/174x104/files/news/2023/12/11/suc-tre-cua-nhung-thuong-hieu-cao-nien-bai-3-ky-vong-cua-vinamilk-ve-mot-chu-ky-tang-truong-moi-175002.png)




















