Sếp VinaCapital: Đầu tư tư nhân nâng 'chất' thị trường chứng khoán

KHÁNH AN
07:56 11/12/2024

Bà Nguyễn Thị Diệu Phương, Phó Giám đốc điều hành Tập đoàn VinaCapital cho rằng để thị trường chứng khoán Việt Nam sau khi được nâng hạng có khả năng thu hút thêm dòng vốn lớn thì vai trò của đầu tư tư nhân là rất quan trọng, đặc biệt trong việc phát triển các doanh nghiệp chất lượng và có quy mô lớn.

Bà Nguyễn Thị Diệu Phương, Phó Giám đốc điều hành Tập đoàn VinaCapital. Ảnh Talk show Phố Tài Chính.

Đến thời điểm này, nền kinh tế Việt Nam đã trải qua gần một năm với nhiều cung bậc. Dù còn phải đối mặt với những khó khăn nhưng kinh tế trong nước vẫn tăng trưởng tích cực. Việt Nam là điểm sáng trong khu vực và được tổ chức xếp hạng FTSE Russell đánh giá có nhiều triển vọng được nâng hạng vào năm 2025.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng, mặc dù việc nâng hạng là quan trọng nhưng để thu hút dòng vốn đầu tư bền vững thì một yếu tố cũng cần lưu ý là thị trường cần có thêm những doanh nghiệp chất lượng. Thực tế, hoạt động đầu tư tư nhân (private equity) trong những năm qua đã đóng vai trò quan trọng trong việc đồng hành, thúc đẩy và tạo ra các doanh nghiệp chất lượng cho nền kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trao đổi trong Talk show Phố Tài Chính, bà Nguyễn Thị Diệu Phương, Phó Giám đốc điều hành Tập đoàn VinaCapital, hiện đang phụ trách mảng đầu tư tư nhân và đầu tư thương lượng, đánh giá hoạt động đầu tư tư nhân tại Việt Nam có nhiều cơ hội để phát triển, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế vĩ mô sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, qua đó tạo ra các doanh nghiệp chất lượng và có quy mô lớn. Và khi các doanh nghiệp này được niêm yết trên thị trường chứng khoán, sẽ tạo ra cho thị trường một lượng hàng hóa có chất lượng, góp phần tăng quy mô cho thị trường.

Theo bà Nguyễn Thị Diệu Phương, về dài hạn, kinh tế Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trên nền tảng dân số trẻ và năng suất lao động đang ngày một cải thiện. Tuy nhiên, hoạt động đầu tư tư nhân trong năm 2024 chưa thật sự sôi động, việc này thể hiện qua số lượng giao dịch M&A trong 9 tháng vừa qua rất ít. Có nhiều nguyên nhân, trong đó trước hết phải kể đến tâm lý người tiêu dùng vẫn còn hạn chế và sự bất ổn về khía cạnh địa chính trị trên toàn thế giới, dẫn đến tâm lý chung của các nhà đầu tư nước ngoài và trong khu vực vẫn còn rất thận trọng.

Hoạt động đầu tư tư nhân tại Việt Nam có nhiều cơ hội để phát triển, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế vĩ mô sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ

Bà Nguyễn Thị Diệu Phương, Phó Giám đốc điều hành Tập đoàn VinaCapital

Bên cạnh đó, theo ước tính của bộ phận nghiên cứu của VinaCapital, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh chính của các doanh nghiệp năm 2024 so với năm 2023 là khá khiêm tốn, đạt quanh mức 8%, đây có thể là một lý do làm giảm sự hấp dẫn của giao dịch trong mắt nhà đầu tư và chủ doanh nghiệp, điều này không chỉ thể hiện ở các giao dịch trong hoạt động đầu tư tư nhân mà còn thể hiện qua thông tin các doanh nghiệp niêm yết đang có kế hoạch chào bán cổ phần.

Yếu tố thứ ba là số lượng doanh nghiệp tư nhân thực sự chất lượng, có quy mô vừa và lớn chưa nhiều. Trong 9 tháng vừa qua, lãnh đạo VinaCapital cho biết đơn vị này đã xem xét và phân tích rất nhiều cơ hội chào bán doanh nghiệp, bao gồm việc doanh nghiệp tư nhân chào bán cổ phần chi phối, huy động vốn bằng việc chào bán cổ phần thiểu số, các khoản vay chuyển đổi thành cổ phần…trong rất nhiều lĩnh vực. Song, đa số các doanh nghiệp này ở quy mô rất rất nhỏ, hoặc là doanh nghiệp start up, hoặc hoạt động trong mảng công nghệ.

“Tuy nhiên, đây chỉ là bước chững lại mang tính ngắn hạn, nhìn chung các nhà đầu tư quốc tế và khu vực vẫn rất quan tâm đến các cơ hội đầu tư vào các doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam”, bà Nguyễn Thị Diệu Phương nói.

Theo bà Phương, hoạt động đầu tư tư nhân tại Việt Nam có nhiều tiềm năng nhiều cơ hội nhưng cũng đi kèm với một số thách thức đáng lưu ý. Đầu tiên là tính minh bạch trong môi trường kinh doanh còn hạn chế, khiến các nhà đầu tư lo ngại về việc ra quyết định dựa trên thông tin chưa đầy đủ hoặc thiếu chính xác.

Khi các doanh nghiệp có uy tín được niêm yết trên thị trường chứng khoán, sẽ tạo ra cho thị trường một lượng hàng hóa có chất lượng, góp phần tăng quy mô cho thị trường

Bà Nguyễn Thị Diệu Phương, Phó Giám đốc điều hành Tập đoàn VinaCapital

Các báo cáo tài chính và hoạt động kinh doanh của nhiều công ty, đặc biệt là các công ty tư nhân chưa niêm yết còn chưa được kiểm toán, hoặc chưa được kiểm toán bởi các tổ chức kiểm toán uy tín theo chuẩn quốc tế, dẫn đến rủi ro cho các nhà đầu tư khi đánh giá doanh nghiệp.

Hai là liên quan đến việc vận hành, theo dõi và đánh giá hiệu quả sử dụng vốn sau giải ngân, hầu hết các công ty tư nhân là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) và vẫn đang trong quá trình chuẩn hóa các quy trình, hệ thống, điều này dẫn đến khả năng kéo dài thời gian thực hiện dự án và làm giảm hiệu quả sử dụng vốn. Do đó, việc đầu tư vào các công ty tư nhân đòi hỏi một lực lượng chuyên viên có kỹ năng, kinh nghiệm và năng lực để thực hiện các chiến lược và đáp ứng kì vọng của nhà đầu tư.

Ngoài ra việc định giá doanh nghiệp chưa hợp lý so với mức tăng trưởng kì vọng trong 3-5 năm tới. Đa số các chủ doanh nghiệp đặt mức định giá kì vọng khá cao, dẫn đến việc khó "chốt deal". Để hạn chế việc này, các doanh nghiệp nên tìm các nhà tư vấn chuyên nghiệp để có được cái nhìn rõ nét và chuẩn xác hơn về định giá doanh nghiệp, cũng góp phần cho việc "chốt deal" được nhanh chóng và thuận lợi.

Cuối cùng, việc đảm bảo các kế hoạch thoái vốn phù hợp với mục tiêu của người sáng lập và thời hạn phù hợp của nhà đầu tư có thể là một thách thức, do đó đòi hỏi phải duy trì giao tiếp hiệu quả giữa nhà đầu tư với người sáng lập.

Nhìn chung, mặc dù có nhiều tiềm năng, nhưng môi trường đầu tư tư nhân tại Việt Nam vẫn cần tiếp tục cải thiện về minh bạch thông tin, thủ tục pháp lý, cơ sở hạ tầng, và nguồn nhân lực để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sự bùng nổ đầu tư trong tương lai.

Vai trò của đầu tư tư nhân

Bà Nguyễn Thị Diệu Phương cho rằng nền tảng dài hạn hỗ trợ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vẫn còn rất lớn. Cụ thể, trong năm 2025, yếu tố được kỳ vọng nhất chính là lợi nhuận doanh nghiệp được cải thiện, cùng xu hướng với phục hồi và tăng trưởng kinh tế. Theo đó, kinh tế Việt Nam năm 2025 được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt ở mức 6,5% đến 7% và lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh chính của doanh nghiệp cũng sẽ tăng trưởng xung quanh mức 20%.

Để thị trường Việt Nam sau khi được nâng hạng có khả năng thu hút thêm dòng vốn lớn, vai trò của đầu tư tư nhân là hết sức quan trọng trong việc phát triển các doanh nghiệp chất lượng và có quy mô lớn.

Trước hết, đầu tư tư nhân giúp các doanh nghiệp địa phương cải thiện năng lực quản lý và hiệu quả hoạt động. Không chỉ cung cấp vốn, nhà đầu tư còn đồng hành với doanh nghiệp trong việc thiết lập hệ thống quản trị minh bạch, kiểm soát tài chính chặt chẽ, và tối ưu hóa quy trình. Đây là những yếu tố rất cần thiết để nâng cao chất lượng doanh nghiệp, đáp ứng tiêu chuẩn của thị trường vốn quốc tế và thu hút các nhà đầu tư lớn.

Bên cạnh đó, đầu tư tư nhân có khả năng thúc đẩy sự hợp nhất và mở rộng quy mô doanh nghiệp, đặc biệt là trong các lĩnh vực quan trọng như công nghệ, y tế, tài chính, và sản xuất. Thông qua các hoạt động mua bán, sáp nhập hoặc mở rộng quy mô, các nhà đầu tư tư nhân giúp hình thành các doanh nghiệp lớn hơn, cạnh tranh hơn. Những doanh nghiệp này sẽ có vị thế tốt hơn để tham gia vào các chuỗi cung ứng toàn cầu, thu hút thêm vốn đầu tư và đạt được vị trí dẫn đầu trong ngành, và khi các doanh nghiệp này được niêm yết trên thị trường chứng khoán, sẽ tạo ra cho thị trường chứng khoán một lượng hàng hóa có chất lượng, góp phần tăng quy mô cho thị trường.

Ngoài ra, với triển vọng nâng hạng thị trường, đầu tư tư nhân có thể đóng vai trò như một cầu nối giúp doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận mạng lưới nhà đầu tư quốc tế nhiều hơn, mở rộng tầm nhìn và thực hiện các tiêu chuẩn bền vững về môi trường, xã hội, và quản trị (ESG). Điều này không chỉ tạo sức hút cho dòng vốn đầu tư nước ngoài mà còn giúp doanh nghiệp Việt Nam xây dựng thương hiệu uy tín, đảm bảo sức cạnh tranh trong dài hạn.

  • Cùng chuyên mục
Tin IPO giúp 2 cổ phiếu ngân hàng lập đỉnh mới

Tin IPO giúp 2 cổ phiếu ngân hàng lập đỉnh mới

Phiên 20/8, 2 cổ phiếu VPB và TCB đã đồng loạt phá đỉnh sau những thông tin IPO công ty con xuất hiện trên thị trường.

Tài chính - 20/08/2025 17:01

Cổ phiếu công ty đầu tư tài sản số gấp 4 lần từ đầu năm

Cổ phiếu công ty đầu tư tài sản số gấp 4 lần từ đầu năm

Đầu tư HVA hiện tập trung vào đầu tư tài sản số, xây dựng nền tảng blockchain & AI. Khoảng 93% tổng tài sản được lãnh đạo mang đi hợp tác kinh doanh.

Tài chính - 20/08/2025 14:04

Chuyên gia ngành quỹ đưa ra lời khuyên với nhà đầu tư trẻ

Chuyên gia ngành quỹ đưa ra lời khuyên với nhà đầu tư trẻ

Ông Trương Vĩnh An, CFA, Phó Tổng Giám đốc Khối Đầu tư, Công ty TNHH Quản lý Quỹ KIM Việt Nam gợi ý nhà đầu tư mới nên bắt đầu từ số vốn nhỏ, tích lũy kinh nghiệm, những bài học kiến thức qua nhiều năm. Đây là nền tảng để sau này họ có bản lĩnh quản lý số vốn đầu tư lớn hơn.

Tài chính - 20/08/2025 06:45

Khối ngoại bán ròng 9 phiên liên tiếp

Khối ngoại bán ròng 9 phiên liên tiếp

Khối ngoại liên tục bán ròng thời gian gần đây nhưng mức độ bán ròng đang giảm. Ngược lại, dòng tiền nội vẫn rất mạnh.

Tài chính - 19/08/2025 15:39

Chứng khoán VPBank sắp IPO?

Chứng khoán VPBank sắp IPO?

Theo Bloomberg, Chứng khoán VPBank sẽ xin ý kiến cổ đông thực hiện phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), dự kiến thực hiện ngay trong quý IV/2025.

Tài chính - 19/08/2025 09:48

Săn cổ phiếu chia thưởng ‘khủng’

Săn cổ phiếu chia thưởng ‘khủng’

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán giao dịch tích cực, những cổ phiếu thực hiện chia tách tỷ lệ lớn nhận được quan tâm của dòng tiền và tăng mạnh.

Tài chính - 19/08/2025 07:16

Nửa đầu năm 2025, Đại gia Thái Lan C.P kiếm 43.000 tỷ đồng tại Việt Nam

Nửa đầu năm 2025, Đại gia Thái Lan C.P kiếm 43.000 tỷ đồng tại Việt Nam

Cơ cấu doanh thu của CPF tại Việt Nam gồm mảng chăn nuôi (farm) với 36,4 tỷ baht (tương đương 29,5 nghìn tỷ đồng); thức ăn chăn nuôi (feed) 13,1 tỷ baht (10,6 nghìn tỷ đồng); và thực phẩm (food) 4,2 tỷ baht (3,4 nghìn tỷ đồng).

Tài chính - 18/08/2025 18:30

Khoản phải thu chiếm một nửa tài sản Chứng khoán TPS

Khoản phải thu chiếm một nửa tài sản Chứng khoán TPS

Việc khoản phải thu chiếm đến 52% tổng tài sản khiến Chứng khoán TPS không thể phân bổ nguồn lực nhiều vào hoạt động có giá trị gia tăng như cho vay, tự doanh.

Tài chính - 18/08/2025 11:54

'VN-Index có thể đạt 1.800 điểm'

'VN-Index có thể đạt 1.800 điểm'

Theo ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc Khối Nghiên cứu và Phát triển khách hàng cá nhân Chứng khoán Yuanta Việt Nam, VN-Index nhiều khả năng sẽ có nhịp điều chỉnh để hướng đến những vùng cao mới, và có thể đạt được mốc 1.800 điểm.

Tài chính - 18/08/2025 07:50

Quý kinh doanh khởi sắc của ngành hàng không

Quý kinh doanh khởi sắc của ngành hàng không

Quý II/2025 nói riêng và nửa đầu năm 2025 nói chung đã chứng kiến những gam màu sáng trong KQKD của ngành hàng không.

Tài chính - 18/08/2025 06:45

Một công ty bất động sản khu công nghiệp sắp trả cổ tức tiền mặt tỷ lệ 60%

Một công ty bất động sản khu công nghiệp sắp trả cổ tức tiền mặt tỷ lệ 60%

Với hơn 23,999 triệu cổ phiếu đang lưu hành, tổng số tiền NTC chi trả trong đợt trả cổ tức này là khoảng 144 tỷ đồng.

Tài chính - 17/08/2025 12:23

Dự báo cắt giảm lãi suất tháng 9 vấp phải sự thận trọng từ Fed

Dự báo cắt giảm lãi suất tháng 9 vấp phải sự thận trọng từ Fed

Thị trường tài chính đang định giá gần như chắc chắn Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng 9, nhưng một số nhà hoạch định chính sách lại đang tỏ ra do dự.

Ngân hàng - 17/08/2025 12:08

Bước tiến mới trong thương vụ IPO của TCBS

Bước tiến mới trong thương vụ IPO của TCBS

TCBS cho biết thời gian đăng ký mua và nhà đầu tư nộp tiền đặt cọc là từ ngày 19/8/2025 đến ngày 8/9/2025, trong đó nhà đầu tư đặt cọc số tiền bằng 10% tổng giá trị đăng ký.

Tài chính - 17/08/2025 07:50

Ba trụ cột và năm giải pháp lành mạnh hoá thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Ba trụ cột và năm giải pháp lành mạnh hoá thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bà Vũ Mai Chi, Học viện Ngân hàng chia sẻ, việc lành mạnh hóa thị trường trái phiếu cần dựa trên ba trụ cột: Hoàn thiện khung pháp lý, nâng cao năng lực giám sát rủi ro và đa dạng hóa sản phẩm – nhà đầu tư.

Tài chính - 16/08/2025 09:07

Thoái một phần vốn Hạ tầng Gelex, Gelex Electric dự thu hơn 1.100 tỷ đồng

Thoái một phần vốn Hạ tầng Gelex, Gelex Electric dự thu hơn 1.100 tỷ đồng

Chia sẻ tại EGM năm 2025, ông Nguyễn Trọng Trung - Tổng giám đốc Gelex Electric cho biết công ty sẽ thoái một phần vốn tại Hạ tầng Gelex trong nửa cuối năm 2025.

Tài chính - 15/08/2025 17:22

Chứng khoán điều chỉnh trên diện rộng

Chứng khoán điều chỉnh trên diện rộng

Thị trường chứng khoán bất ngờ đảo chiều trong phiên chiều dù phiên sáng có lúc tăng 25 điểm. Sự phân hóa diễn ra mạnh trong từng nhóm ngành.

Tài chính - 15/08/2025 16:05