Sếp VCCorp: 'Nên xem lại tư tưởng đánh thuế, đánh thuế để thu thật nhiều hay để kinh tế số phát triển rực rõ'

THU PHƯƠNG
15:47 09/05/2019

Ông Nguyễn Thế Tân - Tổng giám đốc VCCorp cho biết, ở Trung Quốc, các công ty công nghệ được ưu đãi, bảo hộ thuế âm. Ở Mỹ, Amazon lợi nhuận 11 tỷ USD, đóng thuế 0 đồng. Các công ty như Apple, Microsoft, Google đều trốn ở thiên đường thuế, còn mức thuế ở Việt Nam dao động từ 15-20% doanh thu...

Thế giới có Facebook, Google, Grab... Việt Nam có Vingroup, Viettel, VNG, VCCorp, Be

Chia sẻ tại Diễn đàn phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam diễn ra sáng 9/5, ông Nguyễn Thế Tân - Tổng giám đốc Công ty VCCorp cho biết, có thể chia những công ty công nghệ hàng đầu trên thế giới ra 2 nhóm. Nhóm thứ nhất là Google, Facebook, Tencent, Baidu. Nhóm thứ hai là Amazon, Alibaba, Uber, Grab. Các công ty này chủ yếu tập trung ở Mỹ và Trung Quốc. Đây là các doanh nghiệp đứng đầu thế giới về số người sử dụng, doanh số, tầm ảnh hưởng, sáng tạo, giá trị thị trường và công nghệ.

nguyen-the-tan-6968-1557375644_600x0

Ông Nguyễn Thế Tân - Tổng giám đốc Công ty VCCorp.

Ở nhóm thứ nhất, sáng tạo của các công ty nà làm ra những sản phẩm dịch vụ hoàn toàn toàn mới, giải quyết vấn đề mới. Nhóm thứ hai là giải quyết các nhu cầu cũ bằng xây dựng mô hình kinh doanh mới, phương pháp mới, dựa trên các công nghệ của họ.

Trước khi Google xuất hiện, chúng ta không biết trên đời có máy tìm kiếm thông tin. Trước khi Facebook làm mạng xã hội, chúng ta không biết rằng sẽ có một thứ gọi là mạng xã hội tồn tại trên đời. Đến khi chúng ta biết đến, thì những thứ đó đã chiếm toàn bộ thế giới. Đó là đặc trưng của nhóm tạo ra sản phẩm mới, chưa từng tồn tại.

Ví dụ, Grab khiến taxi gia đình có thể tham gia vào mạng lưới vận tải hành khách, chứ không phải là taxi. Vì vậy, số lượng nguồn cung taxi, số lượng ô tô được đưa vào sử dụng tăng lên rất nhiều, giúp giá thành giảm trong khi chất lượng dịch vụ tăng.

Amazon xuất phát từ việc phục vụ nhu cầu cũ (mua sắm) theo cách mới, từ bán lẻ truyền thống sang eCommerce.

Những công ty này khi đạt được mục đích ban đầu của mình, thì trở thành công ty hàng đầu. Một số công ty lớn như Amazon, tạo ra Cloud Computing, bán ngược trở lại cho toàn thế giới sử dụng, hay Google thì mở mã nguồn, bán công nghệ, tặng cho thế giới. Trong quá trình đó, họ vẫn trở thành những công ty giàu nhất.

"Vậy, Việt Nam chúng ta có thể làm được những sản phẩm như vậy không?", CEO VCCorp đặt câu hỏi.

Ông khẳng định, Việt Nam hoàn toàn có thể làm được như các nước phát triển công nghệ trên thế giới. Tiêu biểu như Vingroup có thể sản xuất tự động hóa 4.0, Viettel tự làm thiết bị mạng 5G... Trong mảng nội dung số có VNG với Zalo, VCCorp với nền tảng quảng cáo bằng công nghệ, hệ thống phân phối nội dung và hàng chục công ty khác.

Grab đã tạo ra một sản phẩm rất lớn với thế giới, nhưng Việt Nam cũng có Be, chỉ trong 1 năm ra sản phẩm với chất lượng gần tương đương Grab. "Chỉ thiếu tiền khuyến mại chứ sản phẩm không hề thua kém", ông Tân nhận định.

Ông Tân nhận định, điểm chung của những công ty này là xuất phát từ "tay trắng". Điều đó cho thấy Việt Nam có tiền và có đủ năng lực để làm ra sản phẩm, vấn đề chỉ là chúng ta có làm được hay không.

'Nên xem lại tư tưởng đánh thuế'

Tổng giám đốc VCCorp dẫn bài học từ 2 quốc gia là Ấn Độ và Trung Quốc. Trong đó, bài toán của Ấn Độ là sử dụng nhân lực công nghệ để xuất khẩu lao động, tạo ra hàng tỷ USD doanh thu, việc làm và rất nhiều lợi ích khác. Còn bài toán của Trung Quốc là sử dụng nhân lực công nghệ để giải bài toán nội địa, làm ra sản phẩm công nghệ nội địa. Và bây giờ Trung Quốc là cường quốc công nghệ. "Vậy chúng ta chọn xem đi con đường của ai?", ông Tân đặt câu hỏi.

Theo lãnh đạo VCCorp, hiện nay có 3 lực lượng sử dụng giá trị công nghệ. Công ty sáng tạo của Việt Nam phải giải được bài toán nội địa: công ty outsource và công ty xuyên biên giới của Việt Nam. Trong khi đó, theo ông, hiện tại, công ty sáng tạo của Việt Nam đang ưu đãi kém nhất và thực chất và bị thu thuế nhiều nhất.

Ông Tân cho biết: "Ở Trung Quốc, các công ty công nghệ được ưu đãi, bảo hộ thuế âm. Ở Mỹ, Amazon lợi nhuận 11 tỷ USD, đóng thuế 0 đồng. Các công ty như Apple, Microsoft, Google họ đều trốn ở thiên đường thuế, còn mức thuế ở Việt Nam cho các công ty như chúng tôi đóng dao động từ 15-20% doanh thu, chứ không phải lợi nhuận vì thuế VAT và thuế thu nhập cá nhân rất cao".

"Chính sách của chúng ta là nếu người kinh doanh mạng xã hội thuê người sản xuất video đăng lên thì sẽ vi phạm quy định làm báo tư nhân, còn Facebook, Youtube thì thuê hẳn 1 công ty sản xuất video không sao cả. Chính vì thế rất nhiều công ty muốn làm nhưng không dám làm. Hy vọng qua hội nghị này, chúng ta sẽ có nhiều thay đổi", ông nói thêm.

Lãnh đạo VCCorp đề xuất 3 cơ chế để hỗ trợ công nghệ mới phát triển. Cơ chế thứ nhất đó là với những công nghệ rõ ràng như Grab, mỗi bộ ngành tách hẳn ra một hạng mục quản lý riêng. Nhóm thứ hai chưa rõ ràng lắm thì khoanh vùng phạm vi ảnh hưởng, phạm vi số lượng công ty để quản lý như tiền điện tử, ví dụ như quy định giao dịch không quá 1-2 triệu đồng/ngày. Còn những công nghệ đặc trưng nhưng hóc búa như tiền ảo, nội dung số, phát hành chứng khoán ra quốc tế chúng ta có thể tạo ra đặc khu ảo, chọn lọc công ty chặt chẽ hơn và thông qua cơ chế để kiểm soát rủi ro.

Ngoài ra ông Tân cũng đưa ra các đề xuất về quan điểm quản lý. "Thứ nhất, ngành nội dung số là ngành vừa giúp chúng ta giữ lại nội dung ở Việt Nam, vừa giúp chúng ta có nhân lực, vừa giúp chúng ta vươn ra nước ngoài. Chúng ta nên coi đây là ngành kinh tế trọng điểm, thu hút nhân tài, giảm chi phí của công ty. Chúng ta phát triển thị trường trong nước bằng cách coi trọng các công ty Việt, hoặc các công ty có tiềm năng xuất khẩu dịch vụ ra bên ngoài.

Và chúng ta cũng nên xem lại tư tưởng đánh thuế, đánh thuế để thu thật nhiều hay đánh thuế để ngành này phát triển rực rỡ", ông Tân nhấn mạnh.

  • Cùng chuyên mục
Gia Lai trở thành 'tọa độ xanh' của doanh nghiệp năng lượng

Gia Lai trở thành 'tọa độ xanh' của doanh nghiệp năng lượng

Trong bối cảnh nhu cầu phát triển năng lượng xanh gia tăng, Gia Lai đang nổi lên như một thị trường giàu tiềm năng, thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia cuộc đua điện gió và điện mặt trời.

Đầu tư - 31/05/2026 06:45

Quảng Trị tăng tốc hút vốn FDI bằng 'đòn bẩy' ngoại giao kinh tế

Quảng Trị tăng tốc hút vốn FDI bằng 'đòn bẩy' ngoại giao kinh tế

Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế, mở rộng hợp tác quốc tế và tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA), Quảng Trị đang đặt mục tiêu thu hút khoảng 500 triệu USD vốn FDI trong giai đoạn 2026–2030, tạo động lực tăng trưởng nhanh và bền vững.

Đầu tư - 30/05/2026 15:37

Dự án giải trí nghìn tỷ của 'ông trùm K-pop' Lee Soo Man có bước tiến mới

Dự án giải trí nghìn tỷ của 'ông trùm K-pop' Lee Soo Man có bước tiến mới

Dự án gần 2.600 tỷ đồng do doanh nghiệp của "ông trùm K-pop" Lee Soo Man làm chủ đầu tư vừa có thêm bước tiến quan trọng, khi HĐND tỉnh Gia Lai thông qua chủ trương chuyển đổi hơn 191 ha rừng để triển khai dự án.

Đầu tư - 30/05/2026 13:16

Đại Quang Minh làm luồng Cửa Lở gần 7.000 tỷ theo hình thức BT ở Đà Nẵng

Đại Quang Minh làm luồng Cửa Lở gần 7.000 tỷ theo hình thức BT ở Đà Nẵng

Đà Nẵng đã thông qua chủ trương đầu tư dự án luồng Cửa Lở theo hình thức đối tác công tư, loại hợp đồng BT. Dự án có tổng vốn gần 7.000 tỷ đồng do CTCP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh đề xuất.

Đầu tư - 30/05/2026 10:26

Hải Phòng kiến tạo mô hình nhà xưởng xanh, đón đầu làn sóng đầu tư mới

Hải Phòng kiến tạo mô hình nhà xưởng xanh, đón đầu làn sóng đầu tư mới

Từ công trình xanh đến hệ sinh thái sản xuất bền vững, TP. Hải Phòng từng bước khẳng định lợi thế cạnh tranh mới trong thu hút đầu tư công nghiệp thế hệ mới.

Đầu tư - 30/05/2026 08:45

FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore

FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore

Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan tại Bangkok và Diễn đàn Kết nối công nghệ Việt Nam - Singapore, trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo cấp cao Thái Lan và Singapore, FPT đã ký kết 6 thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi AI và chuyển đổi số với các tập đoàn lớn trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm, sản xuất, ngân hàng, năng lượng, logistics và dịch vụ mặt đất.

Công nghệ - 30/05/2026 07:22

Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk

Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk

Với thế mạnh trong lĩnh vực công nghệ và chiết xuất sản phẩm tự nhiên, Tập đoàn Mitani Sangyo (Nhật Bản) bày tỏ mong muốn đầu tư chế biến sâu nông sản tại Đắk Lắk, hướng tới phát triển kinh tế tuần hoàn và giảm xuất khẩu thô.

Đầu tư - 29/05/2026 16:20

Quảng Ninh tạo môi trường đầu tư FDI ổn định và chất lượng

Quảng Ninh tạo môi trường đầu tư FDI ổn định và chất lượng

Quảng Ninh đang có những bước đi quan trọng nhằm tạo dư địa phát triển cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các dự án công nghệ cao, chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ.

Đầu tư - 29/05/2026 14:19

Mua nhà thời 'ưu đãi lãi suất': Áp lực chỉ vừa mới bắt đầu

Mua nhà thời 'ưu đãi lãi suất': Áp lực chỉ vừa mới bắt đầu

Câu chuyện hậu ưu đãi lãi suất cho thấy một vấn đề, cấu trúc của thị trường bất động sản Việt Nam là giá nhà đang ngày càng phụ thuộc vào khả năng tiếp cận tín dụng.

Đầu tư - 29/05/2026 13:43

Đà Nẵng sẽ là 'cánh cửa chiến lược' đón dòng vốn đổi mới sáng tạo toàn cầu

Đà Nẵng sẽ là 'cánh cửa chiến lược' đón dòng vốn đổi mới sáng tạo toàn cầu

Trong làn sóng dịch chuyển dòng vốn và công nghệ toàn cầu, Đà Nẵng được kỳ vọng trở thành "cánh cửa chiến lược" kết nối dòng vốn đổi mới sáng tạo quốc tế tại châu Á.

Đầu tư - 29/05/2026 11:50

Tập đoàn Thái SCGP rót hơn 600 tỷ đồng mở rộng sản xuất bao bì tại Việt Nam

Tập đoàn Thái SCGP rót hơn 600 tỷ đồng mở rộng sản xuất bao bì tại Việt Nam

SCGP mở rộng công suất thùng carton sóng tại TP.HCM, đón nhu cầu bao bì giấy tăng trưởng khoảng 7% mỗi năm tại Việt Nam.

Đầu tư - 29/05/2026 11:41

Các quốc gia phát triển giải bài toán nhà cho thuê thế nào?

Các quốc gia phát triển giải bài toán nhà cho thuê thế nào?

Nhiều quốc gia phát triển đã chuyển trọng tâm sang xây dựng hệ sinh thái nhà cho thuê đa tầng: từ nhà xã hội, nhà hợp tác đến thị trường cho thuê do tư nhân điều tiết.

Đầu tư - 29/05/2026 10:08

Samsung Việt Nam tiếp tục là 'cứ điểm lợi nhuận' của tập đoàn Hàn Quốc

Samsung Việt Nam tiếp tục là 'cứ điểm lợi nhuận' của tập đoàn Hàn Quốc

Công ty con tại Thái Nguyên vượt các pháp nhân lớn tại Mỹ và Hàn Quốc để trở lại vị trí dẫn đầu về lợi nhuận trong mạng lưới công ty con chủ chốt của Samsung Electronics.

Đầu tư - 29/05/2026 06:45

Giá nhà đã gấp 20 lần thu nhập

Giá nhà đã gấp 20 lần thu nhập

Năm 2025, giá nhà đã cao gấp 20 lần thu nhập, trong khi nguồn cung nhà ở vừa túi tiền suy giảm. Điều này khiến người trẻ rơi vào thế bế tắc: không đủ điều kiện mua nhà ở xã hội, nhưng cũng không mua nổi nhà ở thương mại trong nội đô.

Đầu tư - 28/05/2026 15:56

Quanta Computer tăng vốn lên 240 triệu USD

Quanta Computer tăng vốn lên 240 triệu USD

Ngày 26/5, Tập đoàn máy tính Quanta (Đài Loan, Trung Quốc) đã đăng ký điều chỉnh tăng vốn đầu tư dự án sản xuất máy tính xách tay, máy tính để bàn và linh kiện điện tử tại khu công nghiệp Mỹ Thuận, nâng tổng vốn đầu tư lên 240 triệu USD.

Đầu tư - 28/05/2026 06:45

Đà Nẵng phá dỡ sân vận động Chi Lăng, mở đường hồi sinh khu 'đất vàng'

Đà Nẵng phá dỡ sân vận động Chi Lăng, mở đường hồi sinh khu 'đất vàng'

Sân vận động Chi Lăng đang được phá dỡ để giải phóng mặt bằng, phục vụ cho việc đấu giá khu "đất vàng".

Đầu tư - 27/05/2026 10:10