Vì sao ông Trump không muốn công bố thông tin thuế cá nhân?

Nhàđầutư
Sáng thứ Hai vừa qua, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã thông báo tới Nghị sĩ của đảng Dân chủ Richard Neal, người cũng là đồng Chủ tịch Ủy ban Tài chính Hạ viện Mỹ rằng ông sẽ không nộp tờ khai thuế của Tổng thống Donald Trump, theo CNN.
HOÀNG AN
08, Tháng 05, 2019 | 18:10

Nhàđầutư
Sáng thứ Hai vừa qua, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã thông báo tới Nghị sĩ của đảng Dân chủ Richard Neal, người cũng là đồng Chủ tịch Ủy ban Tài chính Hạ viện Mỹ rằng ông sẽ không nộp tờ khai thuế của Tổng thống Donald Trump, theo CNN.

Nhưng tại sao ông Donald Trump lại là ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ duy nhất của đảng Cộng hòa, kể từ thời điểm xảy ra vụ Watergate đến nay, không bao giờ công bố bất cứ một tờ khai thuế nào trong quá khứ. Ông cũng là vị Tổng thống Mỹ duy nhất từ chối công khai thông tin về thuế của ông kể từ hơn 1 năm trở lại đây.

_0 00 TrumpReuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn coi mình là một doanh nhân thành đạt. Ảnh Reuters 

"Dựa vào lời khuyên của Bộ Tư pháp, tôi xác định rằng yêu cầu của Ủy ban thiếu mục đích lập pháp hợp pháp và ... do đó, Bộ Tư pháp không được phép tiết lộ thông tin về thuế như đã được yêu cầu", Bộ trưởng Tài chính Mnuchin viết cho ông Neal vào hôm thứ Hai, được CNN dẫn lại.

Dù phân tích đến đâu về tính kỹ thuật pháp lý này, người ta vẫn khó có thể giải thích được sự kháng cự lâu dài của ông Trump trong việc công bố thông tin khai thuế của ông.

Ông Trump đã chiến đấu chống lại sự minh bạch trên mặt trận này ngay từ khi ông bắt đầu bắt đầu tham gia ứng cử vị trí tổng thống, dù cho khi đó ông đang thực hiện một chiến dịch tranh cử trong đó ông đặt sự giàu có và sự thành công của mình làm trung tâm của mọi sự chú ý.

Kênh CNN của Mỹ đưa ra một số lý do khiến ông Trump đã nhất quyết không công khai các thông tin thuế của mình dưới đây:

1. Ông Trump không thực sự giàu có như những gì ông nói: Có rất ít câu hỏi đề cập đến việc ông Trump 'nói quá' về số tài sản cá nhân của ông. Ông ấy nói trị giá tài sản của ông vào cỡ 10 tỷ USD nhưng tờ Forbes trong năm 2018 nói tài sản của ông chỉ khoảng gần 3 tỷ USD. 

Đối với ông Trump, một tài sản chỉ vào khoảng 1/3 giá trị so với những gì ông nói khi được công khai thì quả thật đó là một điều sẽ khiến ông lúng túng. 

Hãy nhớ rằng ông Trump luôn cho rằng sự giàu có gắn liền với sự thành công và tầm quan trọng. Vì vậy khi bị lộ là ít giàu có hơn những gì đã nói thì điều này có thể được coi là một cú tát vào câu chuyện thành công của ông ấy.

2. Ông Trump có liên hệ với Nga: Mặc dù trong báo cáo của Công tố viên đặc biệt Mueller nói rõ rằng ông Trump cũng như không có bất cứ ai trong chiến dịch tranh cử của ông có dính dáng đến người Nga nhằm giúp ông Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, nó vẫn sẽ là một chuyện lớn nếu tờ khai thuế của ông Trump cho thấy ông đã mở rộng giao dịch tài chính và quan hệ với Nga.

Người ta đã biết thông tin từ cựu luật sư riêng Michael Cohen rằng ông Trump và gia đình ông đã tham gia sâu vào việc khả năng xây dựng Trump Tower Moscow và ông Cohen đã nói dối về sự liên quan đó để bảo vệ ông Trump. 

Bản thân ông Donald Trump cũng đã nói điều này tại một hội nghị bất động sản năm 2008 ở Dubai: "Đối với dòng sản phẩm cao cấp vào Mỹ, người Nga đã chiếm một tỉ lệ đáng kể trong số rất nhiều tài sản của chúng tôi. Và chắc chắn rằng với dự án của chúng tôi ở SoHo hay bất cứ nơi nào ở New York. Chúng tôi thấy rất nhiều tiền đầu tư đổ vào từ phía Nga".

3. Ông Trump không trả nhiều (hay không trả) tiền thuế: Ông Trump thừa nhận rằng ông đã sử dụng khoản lỗ ròng trong hoạt động vào năm 1995 để tránh phải trả các khoản thuế thu nhập cá nhân trong nhiều năm sau đó.

_0 00 TaxTrump AP

Dù bị nhiều áp lực nhưng cho đến nay ông Trump vẫn cương quyết không công khai các bản khai thuế cá nhân. Ảnh Alex Brandon/AP

Điều này được tờ New York Times giải thích như sau: 

"Được gọi là lỗ hoạt động ròng, nó cho phép một loạt các khoản khấu trừ, chi phí kinh doanh, khấu hao bất động sản, tổn thất từ ​​việc bán tài sản kinh doanh và thậm chí các khoản lỗ hoạt động để chuyển từ bảng cân đối của các công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn vào khoản nộp thuế cá nhân của những người như ông Trump. Đổi lại, những khoản lỗ đó có thể được sử dụng để hủy bỏ một khoản thu nhập chịu thuế tương đương".

Tờ Times cũng đã lưu ý, khoản lỗ 916 triệu USD của ông Trump vào năm 1995 có thể cho phép ông không phải trả (trả 0 đô la) tiền thuế thu nhập cá nhân trong vòng 18 năm tới.

4. Ông Trump không quyên góp (hoặc rất ít) tiền cho từ thiện: CNN cho biết, nhờ vào bài báo điều tra tuyệt vời của David Fahrentkeep thuộc tờ Bưu điện Washington, người ta biết rằng ông Trump từ lâu đã sử dụng tổ chức từ thiện của mình phục vụ cho các lợi ích của chính ông và thu thập các khoản chi cho mục đích chính trị. (Ông Trump đã đóng cửa tổ chức từ thiện vào năm 2018.)

Cho đến nay, người ta vẫn chưa biết rõ ràng về sự hào phóng (nếu có) của ông Trump đối với các tổ chức từ thiện khác trong vài thập kỷ qua. Trong khi không có yêu cầu gì bắt buộc cho các cá nhân giàu có trong việc quyên góp các khoản từ thiện lớn, nhưng nhiều người giàu có ở Mỹ vẫn đang làm từ thiện rất nhiều. Và ông Trump thường tự hào về các công việc từ thiện của mình.

CNN bình luận: Dù lý do có là gì đi nữa, rõ ràng là ông Trump ngay sau khi trở thành ứng viên Tổng thống Mỹ đã làm ngược lại những gì mà ông cam kết trước đó về việc công khai tình hình tài chính cá nhân.

"Tôi chắc chắn sẽ công bố báo cáo thuế nếu điều đó là cần thiết", ông Trump nói với Hugh Hewitt, người dẫn chương trình phát thanh theo trường phái bảo thủ vào tháng 2/2015, chỉ vài tháng trước khi chính thức bước vào cuộc đua tới vị trí tổng thống. 

Chỉ một năm sau, khi Mitt Romney chính thức thách thức ông Trump công khai thông tin thuế cá nhân, doanh nhân tỷ phú này dường như đã thay đổi cách tiếp cận.

"Bạn chả học được gì từ tờ giấy khai thuế cả", ông Trump nói trong một cuộc tranh luận của đảng Cộng hòa vào tháng 2/2016.

Điều gì đã khiến ông Trump quyết định thay đổi đến vậy? Không ai biết nhưng rõ ràng là có thứ gì đó đã xảy ra trong khoảng thời gian giữa tháng 2/2015 và tháng 2/2016. Ông Trump đã cho rằng những gì có trong (các) tờ khai thuế của ông có thể có những ảnh hưởng tiêu cực tới ông khi điều này được công khai trên báo chí.

Và từ đó đến nay, ông Trump đã không hề lùi bước trước bất cứ áp lực nào để thay đổi quyết định này của ông.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Sàn
VN-Index
871,21 -5,25 / -0,60%
Lúc 11/07/2020 15:59:16
Cao nhất
06/11/2019
1023,42
Thấp nhất
31/03/2020
649,10
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 374
KLGD: 291.113.796
GTGD: 4,84 triệu
Sàn
HNX-Index
115,50 -0,66 / -0,57%
Lúc 11/07/2020 15:59:16
Cao nhất
09/06/2020
118,88
Thấp nhất
01/04/2020
89,70
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 193
KLGD: 34.309.926
GTGD: 437.344,00
Sàn
UPCOM-Index
57,25 +0,09 / +0,16%
Lúc 11/07/2020 15:59:16
Cao nhất
25/07/2019
58,90
Thấp nhất
23/03/2020
47,41
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 310
KLGD: 27.340.008
GTGD: 233.812,00

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ