Trump Organization và gia đình ông Trump kiện Deutsche Bank để chặn trát hầu tòa của Quốc hội
Tổng thống Donald Trump, các con của ông, Trump Organization và gia đình của ông Trump hôm thứ Hai đã đệ đơn kiện chống lại Deutsche Bank và Capital One để chặn họ tuân thủ trát đòi của Quốc hội Mỹ, theo thông tin trên Business Insider.
Vụ kiện, được tờ báo The New York Times đưa tin đầu tiên, cáo buộc rằng trát đòi hầu tòa "không hợp pháp và không có mục đích pháp lý" và được đưa ra "để đào bới mọi ngóc ngách trong đời sống tài chính cá nhân, trong các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Tổng thống và moi móc thông tin cá nhân của Tổng thống và gia đình ông ấy, và để săn lùng bất kỳ tài liệu nào có thể gây ra thiệt hại chính trị cho ông ấy".
Tổng thống Mỹ Trump (bìa phải) cùng các con của ông. Ảnh AP Photo/Evan Vucci, File
Deutsche Bank hôm 17 tháng 4 đã thông báo cho ông Trump rằng họ đã nhận được trát đòi của Quốc hội, trong đó yêu cầu tìm kiếm "hồ sơ và/hoặc thông tin liên quan đến hoạt động ngân hàng, bao gồm thông tin liên quan đến tài khoản, tài chính và thông tin tài chính liên quan" cho các nguyên đơn.
Ngân hàng đã chuẩn bị sẵn sàng để chuyển thông tin cho các nhà lập pháp vào ngày 6/5 tới.
Hồ sơ tòa án cho biết trát đòi của Quốc hội đã tìm kiếm các hồ sơ và thông tin tài chính liên quan đến "cha mẹ, công ty con, chi nhánh, chi nhánh, đối tác, tài sản, nhóm, tổ chức, mục đích đặc biệt, liên doanh, tiền thân, kế nhiệm" của Trump thực thể mà họ có hoặc có lợi ích kiểm soát. "
Trát đòi hỏi cũng mở rộng cho tất cả "nhân viên hiện tại hoặc trước đây, cán bộ, giám đốc, cổ đông, đối tác, thành viên, chuyên gia tư vấn, quản lý, cộng sự cao cấp, nhân viên, nhà thầu độc lập, đại lý, luật sư hoặc đại diện khác".
Hồ sơ pháp lý của ông Trump cho biết trát đòi yêu cầu Deutsche cung cấp các tài liệu liên quan đến các danh mục đó từ ngày 1 tháng 1 năm 2010 trở đi, mặc dù một số tài liệu không có giới hạn thời gian cụ thể.
Deutsche Bank có một lịch sử lâu dài và gây tranh cãi về việc làm ăn với gia đình ông Trump, và ngân hàng này chính là trung tâm của một cuộc điều tra chung về tài chính của ông Trump do Ủy ban về các Dịch vụ Tài chính Hạ viện và Ủy ban Tình báo Hạ viện tiến hành.
Nằm trong số những đối tượng điều tra, ngân hàng đã thu hút sự chú ý đặc biệt vì nó là một trong những tổ chức tài chính duy nhất sẵn sàng cho Trump Organization vay tiền trong những năm gần đây.
Theo các tiết lộ tài chính và hồ sơ công khai từ năm 2012 đến 2015, Deutsche đã cho các doanh nghiệp của ông Trump vay hơn 300 triệu USD để tài trợ cho việc xây dựng sân golf ở Florida và các khách sạn ở Chicago và Washington.
Jared Kushner, cố vấn cấp cao của ông Trump đồng thời cũng chính là con rể của ông, cũng tiết lộ rằng ông và mẹ ông đã cùng nhận nhiều khoản tín dụng không có bảo đảm từ ngân hàng này với giá trị từ 5 triệu đến 25 triệu USD.
Khi các nhà điều tra của Quốc hội Mỹ lần đầu tuyên bố họ sẽ nhắm vào Deutsche Bank trong tháng 1, họ nói trong một tuyên bố rằng họ đã "tham gia vào một cuộc đối thoại hữu ích với Ủy ban Tình báo và Ủy ban về các Dịch vụ Tài chính để xác định cách tốt nhất hỗ trợ họ trong các chức năng giám sát chính thức của họ. Chúng tôi cam kết tiếp tục cung cấp các thông tin phù hợp".
- Cùng chuyên mục
Cổ phiếu VPX của VPBankS chính thức lên sàn ngày 11/12
Cổ phiếu VPX của CTCP Chứng khoán VPBank (VPBankS) sẽ chính thức được giao dịch vào ngày 11/12. Vốn hóa tính theo giá chào sàn là gần 64.000 tỷ đồng, tương đương 2,4 tỷ USD.
Tài chính - 05/12/2025 20:10
Cận cảnh biểu tượng mới của HoSE
HoSE thay đổi biểu tượng sang hình ảnh con bò tấn công, gửi gắm thông điệp về bước chuyển mình mạnh mẽ sau nâng hạng của thị trường chứng khoán Việt Nam.
Tài chính - 05/12/2025 14:55
Chủ tịch UBCK: Quản trị công ty là yếu tố then chốt khi thị trường vào nhóm mới nổi
Kinh nghiệm quốc tế chứng minh những thị trường có chuẩn mực quản trị tốt luôn là điểm đến ưu tiên của dòng vốn dài hạn, đặc biệt là các quỹ hưu trí.
Tài chính - 05/12/2025 13:16
Miền Trung 'được mùa nước', doanh nghiệp thủy điện tăng tốc lợi nhuận
Doanh nghiệp thủy điện khu vực miền Trung - Tây Nguyên đang ghi nhận kết quả kinh doanh khởi sắc, nhiều đơn vị báo lãi tăng mạnh.
Tài chính - 05/12/2025 10:05
Cổ phiếu MCH sẽ hoàn tất niêm yết trên HoSE trong tháng 12
Cổ phiếu MCH sẽ hoàn tất niêm yết trên HoSE trong tháng 12/2025, đánh dấu bước chuyển mình mới của một thương hiệu đã thâm nhập đến 98% hộ gia đình Việt.
Tài chính - 05/12/2025 07:11
Đại gia Khoa 'khàn' tái xuất tại Đại Quang Minh
Doanh nhân Trần Đăng Khoa bất ngờ quay trở lại ghế Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh.
Tài chính - 04/12/2025 16:12
'Chứng khoán Việt Nam đã chính thức trở thành thị trường mới nổi thứ cấp'
"TTCK Việt Nam đã hoàn tất cả 9 tiêu chí nâng hạng của FTSE Russell. Đây là điều kiện kỹ thuật quan trọng nhất để được công nhận là thị trường mới nổi thứ cấp (Secondary Emerging Market)", bà Wanming Du, Giám đốc Chính sách chỉ số FTSE khẳng định.
Tài chính - 04/12/2025 14:32
Những cổ phiếu tăng bất chấp thị trường
Trong bối cảnh thị trường rơi vào vùng trũng thông tin, dòng tiền có xu hướng chảy vào những cổ phiếu có câu chuyện riêng hay trong danh mục sắp thoái vốn Nhà nước.
Tài chính - 04/12/2025 13:27
Hàng chục tỷ cổ phiếu ngân hàng nhóm Big 4 sắp 'đổ bộ' thị trường
Trước yêu cầu của Chính phủ, hứa hẹn trong thời gian sẽ có hàng chục tỷ cổ phiếu ngân hàng nhóm Big 4 được đưa vào thị trường trong thời gian tới thông qua trả cổ tức bằng cổ phiếu.
Tài chính - 04/12/2025 09:41
VPBankS lên sàn HoSE trong tháng 12, định giá 2,4 tỷ USD
VPBankS sẽ chào sàn HoSE với giá 33.900 đồng/cp, vốn hóa đạt 2,4 tỷ USD, lọt vào top 3 ngành chứng khoán. Thời điểm giao dịch dự kiến ngay trong tháng cuối năm.
Tài chính - 04/12/2025 07:48
Tôn Đông Á nộp đơn niêm yết HoSE
Tôn Đông Á dự kiến chuyển 149 triệu cổ phiếu từ UPCoM qua HoSE.
Tài chính - 04/12/2025 07:00
PVN sắp thoái 35% vốn tại PVI
PVN sẽ thoái toàn bộ 35% vốn tại PVI, phương án được đề xuất là đấu giá trọn lô. Thời điểm triển khai dự kiến cuối năm nay hoặc đầu năm sau.
Tài chính - 03/12/2025 20:15
Lãi suất liên ngân hàng lập đỉnh 3 năm
Lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng qua đêm đã bật tăng mạnh lên 7,00%/năm - mức cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây. Điều này cho thấy áp lực thanh khoản cuối năm gia tăng.
Tài chính - 03/12/2025 17:38
Dragon Capital muốn đưa 31,2 triệu cổ phiếu lên sàn chứng khoán
Theo kế hoạch, toàn bộ 31,2 triệu cổ phiếu đang lưu hành của Dragon Capital sẽ được đưa lên giao dịch trên sàn UPCoM. Ngày chốt danh sách cổ đông để thực hiện đăng ký tại VSD và đăng ký giao dịch là 4/12/2025.
Tài chính - 03/12/2025 15:30
CEO ABS: Chứng khoán vẫn trong xu thế tăng dài hạn
Ông Nguyễn Quang Đạt, Tổng giám đốc ABS đánh giá thị trường chứng khoán vẫn trong xu hướng tăng dài hạn của nhiều năm, ông cũng lưu ý trong pha tăng dài hạn luôn có các nhịp điều chỉnh trung hạn, ngắn hạn… sau đó mới quay trở lại tăng tiếp trong xu hướng dài hạn.
Tài chính - 03/12/2025 10:51
Lộ diện ứng viên vào HĐQT FPT Telecom
FPT Telecom bầu bổ sung 3 thành viên HĐQT và 1 thành viên BKS. SCIC vừa hoàn tất chuyển giao vốn công ty về Bộ Công an.
Tài chính - 03/12/2025 10:05
- Đọc nhiều
-
1
'Giá nhà tăng 20%/năm, thu nhập bình quân tăng 6-8%/năm'
-
2
'Chứng khoán Việt Nam đã chính thức trở thành thị trường mới nổi thứ cấp'
-
3
Arita muốn làm dự án hơn 2.846 tỷ tại Nghệ An
-
4
Bảng giá đất tăng cao sẽ tạo 'cú sốc' cho người dân, doanh nghiệp
-
5
[Gặp gỡ thứ Tư] Khi nào người mua nhà không còn phải 'cầm dao đằng lưỡi'?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 5 day ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month





















