Ông Trump không nói suông, Mỹ đã sẵn sàng cho đợt đánh thuế mới lên hàng hóa Trung Quốc
Washington đã công bố danh sách các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc bị áp mức thuế quan cao hơn kể từ thứ Sáu tuần này, theo tờ the Guardian.
Hoa Kỳ và Trung Quốc chỉ còn chưa đầy 36 giờ nữa để tiếp tục bước vào một cuộc chiến thương mại toàn diện sau khi Mỹ chính thức công bố danh sách các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ phải chịu mức thuế quan cao hơn kể từ thứ Sáu tuần này.

Thị trường thế giới sụt giảm trước viễn cảnh cuộc tái chiến thương mại Mỹ-Trung. Ảnh Spencer Platt/Getty Images
Trong một chỉ dấu rõ ràng về cách tiếp cận cứng rắn của Washington khi đàm phán với Bắc Kinh, Văn phòng Đại diện Thương mại của Mỹ đã hoàn tất các hồ sơ cần thiết để tăng mức thuế lên số hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc nhập khẩu vào nước này, từ 10% lên tới 25% vào cuối tuần này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hy vọng rằng Trung Quốc sẽ nhượng bộ tại cuộc họp kéo dài 11 giờ ở Washington nhưng thị trường tài chính thế giới đã thể hiện những dấu hiện bất ổn trước mối đe dọa nghiêm trọng nhất của chủ nghĩa bảo hộ kể từ những năm 1930, và không tin tưởng về một bước đột phá trong câu chuyện này.
Trung Quốc đe dọa sẽ trả đũa bất kỳ bước đi nào trong các hành động của Mỹ.
Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu tại thị trường Mỹ và các thị trường lớn trên thế giới đã không ngừng gia tăng trong hy vọng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ giải quyết được những khác biệt giữa họ.
Nhưng tâm trạng của các nhà đầu tư đã nhanh chóng rơi vào ảm đạm sau khi chính quyền của ông Trump cáo buộc Bắc Kinh đang quay lưng lại với những biện pháp mà phía Mỹ tin rằng họ đã đồng ý.
Đó là các vấn đề về việc giải quyết triệt để nạn trộm cắp tài sản trí tuệ, chính sách cưỡng ép chuyển giao công nghệ đối với các nhà đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc, chính sách cạnh tranh, điều kiện tiếp cận thị trường và sự thao túng tiền tệ.
Sau khi giảm gần 500 điểm vào thứ Ba, chỉ số Dow Jones đã đóng cửa với ít thay đổi vào thứ Tư nhưng tâm trạng bồn chồn đã khiến các nhà đầu tư tìm kiếm các thiên đường an toàn truyền thống cho việc đầu tư như vàng.
Washington cho biết Trung Quốc đang tìm cách đàm phán lại các cam kết của mình, khiến cho thỏa thuận dự thảo dài 150 trang trở nên vô giá trị.
Đại diện thương mại Mỹ, Robert Lighthizer đang tiếp tục thuyết phục Trung Quốc thay đổi luật pháp trong nước để chứng minh rằng họ sẽ không từ bỏ thỏa thuận này.
Nhưng phía Mỹ thấy Trung Quốc đã xóa các cam kết trong bảy chương liền của dự thảo thỏa thuận thương mại, khiến Washington nghi ngờ về việc liệu Bắc Kinh có tuân thủ hay không các cam kết lẽ ra đã dự kiến có trong dự thảo hiệp định thương mại.
Do đó, ông Trump tuyên bố sẽ chấm dứt lệnh ngưng tăng thuế quan cao hơn đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc vốn đã được áp dụng kể từ khi thỏa thuận 'hưu chiến' được đưa ra vào cuối năm 2018.
Tổng thống Mỹ cho biết ông hy vọng một phái đoàn Trung Quốc sẽ đến Mỹ vào thứ Năm (9/5) và phái đoàn này phải do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu để tiếp tục đàm phán việc thực hiện các thỏa thuận nhưng ông Trump cũng nói rõ rằng Washington đã chuẩn bị việc tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.
Ông Trump đã tweet: "Một lý do khiến Trung Quốc rút lại và cố gắng đàm phán lại Hiệp định Thương mại chính là sự HY VỌNG ngây thơ rằng họ sẽ có thể đàm phán với ông Joe Biden hoặc là một trong những thành viên yếu ớt của đảng Dân chủ, và nhờ đó tiếp tục lừa gạt Hoa Kỳ (500 tỷ USD mỗi năm) trong nhiều năm tới".
"Hãy đoán xem những gì có thể không tiếp tục diễn ra trong thời gian tới! Trung Quốc vừa thông báo rằng họ (Phó Thủ tướng) hiện đang đến Mỹ để thực hiện một thỏa thuận. Chúng ta sẽ xem nhưng tôi sẽ vui hơn với số tiền thuế 100 tỷ USD thu được được nộp vào Kho bạc của Hoa Kỳ. Điều này tốt cho Hoa Kỳ và không tốt cho Trung Quốc!".
Hàng ngàn sản phẩm của Trung Quốc, bao gồm trái cây, rau quả và hàng hóa sản xuất khác, sẽ bị ảnh hưởng bởi quyết định tăng thuế, trong khi Mỹ chỉ ra rằng họ cũng sẽ chuẩn bị để nhắm mục tiêu đánh thuế số hàng hóa trị giá 325 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc, hiện chưa phải chịu mức thuế cao.
Các nhà phân tích cho rằng bất kỳ sự leo thang nào trong cuộc chiến thương mại sẽ làm tổn thương Trung Quốc nhiều hơn Mỹ.
Ông Jennifer McKeown, thuộc Capital Economics cho biết xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ chiếm 3,2% sản lượng quốc gia của Trung Quốc, trong khi xuất khẩu sang Trung Quốc chỉ chiếm 0,6% tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ.
Cho đến nay, ông McKeown cho biết thêm, mức thuế quan mới đã lấy mất đi 0,4 điểm tăng trưởng của Trung Quốc và chỉ lấy đi 0,2% điểm tăng trưởng của Mỹ.
"Chúng tôi cho rằng tác động trực tiếp của việc tăng thuế 25% lên danh sách hàng hóa trị giá 200 tỷ USD sẽ khiến mức tăng GDP của Trung Quốc giảm khoảng 0,1 điểm phần trăm. Nếu mức thuế 25% được mở rộng cho phần còn lại của hàng xuất khẩu Trung Quốc sang Mỹ thì điều đó có thể sẽ làm giảm thêm 0,3 điểm phần trăm tăng trưởng GDP.
Những ảnh hưởng đối với Mỹ có lẽ sẽ rất nhỏ, do Trung Quốc ít nhập hàng hóa từ Mỹ hơn và thực tế Trung Quốc sẽ phải vật lộn để trả đũa vì nước này sắp hết dư địa để tăng thuế nhập khẩu", ông nói.
Liam Fox, Thư ký thương mại của Vương quốc Anh, cho biết ông hiểu chính quyền Trump thất vọng với Trung Quốc về các vấn đề như chuyển giao công nghệ và bán phá giá hàng hóa trên thị trường toàn cầu nhưng tranh chấp có thể sẽ được giải quyết tốt hơn thông qua kênh đàm phán đa phương.
- Cùng chuyên mục
Bộ Tài chính: Không để vướng mắc về tài chính, ngân sách làm giảm hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh: Không để vướng mắc về tài chính, ngân sách, kế toán, tài sản công ảnh hưởng đến quá trình cũng như làm giảm hiệu quả của việc triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp...
Sự kiện - 27/07/2025 07:45
[Cafe Cuối tuần] Truyền thông chính sách trong thời đại hậu sự thật
Truyền thông chính sách – vốn là kênh để kết nối Nhà nước với người dân – đang đứng trước thách thức chưa từng có. Một mặt là trách nhiệm truyền tải các quyết sách đúng đắn; mặt khác là nhu cầu đấu tranh với thông tin sai lệch và tái thiết niềm tin công chúng.
Sự kiện - 26/07/2025 10:34
Tăng cường phối hợp giữa các đơn vị trong xử lý vi phạm trên thị trường chứng khoán
Lãnh đạo UBCKNN đề nghị các đơn vị của Bộ Công an; cơ quan Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc TW tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBCKNN, các SGDCK, VSDC để nắm bắt các phương thức, thủ đoạn, vi phạm, tội phạm trong lĩnh vực chứng khoán.
Sự kiện - 26/07/2025 07:41
Vingroup, FPT 'hiến kế' phát triển Khánh Hòa thời kỳ mới
Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng, các doanh nghiệp lớn, các nhà đầu tư đã có dự án cần phát huy vai trò dẫn dắt trong những việc lớn, việc khó, việc mới; chủ động giải quyết những bài toán phát triển kinh tế - xã hội của Khánh Hòa, của vùng và của cả nước.
Sự kiện - 25/07/2025 19:05
Pin thải của hàng trăm nghìn xe điện sẽ 'đi về đâu'?
Trong lộ trình chuyển đổi 400.000 xe điện tại TP.HCM, Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM đề xuất xây dựng trung tâm, nhà máy tái chế pin đạt tiêu chuẩn, có khả năng thu hồi đến 95% kim loại quý trong pin.
Sự kiện - 25/07/2025 10:44
Trung ương thống nhất số lượng Uỷ viên Trung ương Đảng chính thức khóa 14
Trung ương thống nhất với phương hướng công tác nhân sự Đại hội 14 của Đảng; trong đó có định hướng phân bổ cơ cấu, số lượng Ủy viên Trung ương Đảng chính thức khóa 14.
Sự kiện - 25/07/2025 07:08
Nghệ An thiệt hại nặng nề từ trận lũ lịch sử
Nghệ An đã ghi nhận 4 người chết và mất tích, 4 người bị thương, hơn 450 căn nhà bị hư hỏng tốc mái, gần 3.800 căn nhà bị ngập, hàng ngàn héc ta hoa màu bị thiệt hại nặng nề do mưa bão số 3 gây ra.
Sự kiện - 24/07/2025 10:44
Hà Nội triển khai tính năng lấy số thứ tự trực tuyến trên Ứng dụng iHanoi
Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội ra mắt tính năng lấy số thứ tự trực tuyến và đặt lịch hẹn qua Ứng dụng iHanoi, bắt đầu từ ngày 21/7/2025.
Sự kiện - 24/07/2025 07:25
ADB hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam xuống 6,3% trong năm 2025
ADB đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2025 xuống còn 6,3% và 6,0% trong năm 2026.
Sự kiện - 23/07/2025 19:11
Áp thuế 20% trên thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản: Sẽ có lộ trình phù hợp
Bộ Tài chính cho biết, việc thu thuế thu nhập cá nhân theo phương pháp 20% trên thu nhập trong chuyển nhượng bất động sản cần có lộ trình phù hợp, đảm bảo đồng bộ với quá trình hoàn thiện các chính sách khác.
Sự kiện - 23/07/2025 08:27
Thủ tướng đề nghị Tập đoàn Sumitomo triển khai nghiêm túc dự án Thành phố thông minh Bắc Hà Nội
Lãnh đạo Sumitomo cho biết Tập đoàn muốn đưa dự án Thành phố thông minh Bắc Hà Nội trở thành một biểu tượng trong quan hệ Việt Nam - Nhật Bản.
Sự kiện - 23/07/2025 07:52
Doanh nghiệp bảo hiểm ước chi trả trên 14,2 tỷ đồng cho nạn nhân vụ lật tàu Vịnh Xanh 58
Cục Quản lý giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) cho biết, tính đến 11h ngày 22/7, qua số liệu báo cáo từ doanh nghiệp bảo hiểm, tổng số tiền bồi thường, trả tiền bảo hiểm liên quan đến thiệt hại về người và của do lật tàu Vịnh Xanh 58 dự kiến khoảng 14,27 tỷ đồng.
Sự kiện - 22/07/2025 17:10
'Bơm' hơn 33.600 tỷ vốn đầu tư công cho 21 bộ, ngành và địa phương
Phó Thủ tướng giao bổ sung hơn 33.600 tỷ đồng dự toán chi đầu tư phát triển và kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách Trung ương năm 2025 từ nguồn tăng thu ngân sách Trung ương năm 2024 cho 21 bộ, ngành và địa phương.
Sự kiện - 22/07/2025 13:28
Cộng đồng doanh nghiệp Quảng Ninh chia sẻ nỗi đau vụ đắm tàu Vịnh Xanh 58
Cộng đồng doanh nghiệp Quảng Ninh đã chung tay hỗ trợ gia đình các nạn nhân và lực lượng cứu hộ vụ đắm tàu du lịch Vịnh Xanh 58.
Sự kiện - 21/07/2025 16:56
Mức chi trả bảo hiểm cho hành khách bị tử nạn vụ đắm tàu Vịnh Xanh 58 là bao nhiêu?
Công ty Bảo hiểm Bảo Long dự kiến chi khoảng 1,2 tỷ đồng cho các nạn nhân tử vong trong vụ đắm tàu Vịnh Xanh 58 trên Vịnh Hạ Long.
Sự kiện - 21/07/2025 16:53
'Nóng' với đề xuất đánh thuế bất động sản mới của Bộ Tài chính
Mỗi lần xuất hiện thông tin về việc đánh thuế bất động sản, dư luận lại được phen dậy sóng với nhiều ý kiến trái chiều.
Sự kiện - 21/07/2025 16:38
- Đọc nhiều
-
1
Pin thải của hàng trăm nghìn xe điện sẽ 'đi về đâu'?
-
2
'Mức thuế chứng khoán 20% sẽ đem đến nhiều ảnh hưởng tích cực'
-
3
CEO ACBS gợi ý 3 nhóm giải pháp phát triển chứng khoán Việt Nam
-
4
Chứng khoán sẽ tiếp tục hướng đến vùng điểm cao hơn?
-
5
NTK Công Trí, từ 'đại thụ' làng thiết kế thời trang đến sa ngã vì ma tuý
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago