Lãnh đạo Trung Quốc thừa nhận nước này đang phải đối mặt với những tác động xấu của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

CHÍ THÀNH
13:14 01/11/2018

Bộ Chính trị của Trung Quốc khẳng định tiếp tục các nỗ lực trợ giúp cho kinh tế tư nhân và thị trường chứng khoán Trung Quốc, và thừa nhận nhiều áp lực đang gia tăng lên mức tăng trưởng kinh tế của nước này trong thời gian tới.

Lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc nói đã chuẩn bị kế hoạch cho cuộc chơi để trợ giúp kinh tế tư nhân và thị trường chứng khoán Trung Quốc trước các ảnh hưởng xấu của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, vốn đang kiềm chế tăng trưởng kinh tế của nước này.

Chinese-President-Xi-Jinping

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu công khai lo ngại về ảnh hưởng xấu của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung lên tăng trưởng kinh tế của nước này. Ảnh Getty Images

Bộ Chính trị của Trung Quốc, cơ quan hoạch định chính sách cấp cao nhất gồm 25 thành viên, đứng đầu là Chủ tịch nước Tập Cận Bình hôm thứ Tư đã thừa nhận "có những áp lực lớn lên tăng trưởng (Trung Quốc)" trong khi nền kinh tế nước này đang có những "thay đổi sâu sắc", ảnh hưởng bởi bối cảnh bên ngoài, một bài báo trên Tân Hoa Xã viết.

Tuyên bố này đánh dấu một mức thay đổi mới kể từ thời điểm cách đây 3 tháng, Bộ Chính trị Trung Quốc nói rằng "đã có những thay đổi đáng chú ý" trong bối cảnh bên ngoài.

Đây là lần đầu tiên, lãnh đạo cấp cao nhất của Trung Quốc công khai bày tỏ lo ngại trước tốc độ tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế Trung Quốc kể từ khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung nổ ra vào mùa hè năm nay.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi tình hình kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất cũng như dịch vụ tháng 10 vừa qua ở Trung Quốc có kết quả tệ hơn dự kiến, hệ quả của việc các đơn hàng xuất khẩu giảm, theo chỉ số chính thức về sức mua của các nhà quản trị. Các con số chỉ ra sự giảm tốc đang tiếp tục, sau khi các chỉ số về tăng trưởng quí 3 của Trung Quốc ở mức thấp nhất trong thập kỷ vừa qua.

Chinese Economy

Kinh tế Trung Quốc đang có những dấu hiệu tăng trưởng chậm lại nhiều hơn mức dự kiến. Ảnh China Daily

Bộ Chính trị Trung Quốc cũng cho biết "có rất nhiều khó khăn đối với một số doanh nghiệp và sự xuất hiện của các rủi ro tích lũy từ các thời kỳ dài trước đó".

"Chúng ta cần chú ý nhiều đến tình huống này và chuẩn bị sẵn sàng để có thể ứng phó kịp thời", tuyên bố của Bộ Chính trị Trung Quốc viết rõ.

"Chúng ta cần tăng cường đổi mới, và mở cửa để có thể tập trung vào những vấn đề, với những giải pháp cụ thể", chúng ta phải tự mình hoàn thành công việc, và tìm cách đảm bảo giữ được mức tăng trưởng ở mức cao.

Song song với đó, Bộ Chính trị Trung Quốc nói đã thành lập một "nhóm nghiên cứu" về trí tuệ nhân tạo (AI)vào hôm thứ Tư, và Chủ tịch Trung Quốc nói nước này phải "phát triển lành mạnh" các công nghệ AI của họ.

Ông Tập Cận Bình nói Trung Quốc cần phát triển, kiểm soát và sử dụng công nghệ AI để đảm bảo tương lai của đất nước, trong bối cảnh một cuộc cách mạng về công nghệ và công nghiệp sắp diễn ra, nhấn mạnh tham vọng của Bắc Kinh về sự thống trị của công nghệ này, dù Washington cáo cuộc nước này "ăn cắp" và "sử dụng trái phép" các quyền sở hữu trí tuệ.

AI.istock

Lãnh đạo Trung Quốc muốn nước này chiếm vị trí thượng phong trong việc phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo. Ảnh nguồn của iStock

Trung Quốc cần phải chiếm vị trí thượng phong trong công nghệ cốt lõi AI và nắm giữ chắc chắn công nghệ này trong tay, ông Tập nói.

Trong tuyên bố vào hôm thứ Tư, Bộ Chính trị Trung Quốc miêu tả các thành tựu kinh tế của nước này trong ba quý đầu của năm nay là "ổn định nhưng chưa có các tiến bộ chắc chắn".

Theo tuyên bố, các nhà lãnh đạo cao cấp của Trung Quốc quyết định "chính sách chủ động tài chính và chính sách tiền tệ thận trọng" và tiếp tục nhấn mạnh về sự cần thiết giữ vững sự ổn định việc làm, tài chính, thương mại, vốn đầu tư nước ngoài, và kỳ vọng khác.

Nhưng họ cũng gửi đi một thông điệp ngầm là Bắc Kinh không "kiên định ủng hộ" các doanh nghiệp tư nhân, sau cuộc gặp với các đại diện thành phần kinh tế này cách đây 3 tháng. Bộ Chính trị Trung Quốc ưu tiên các chi tiêu cho cơ sở hạ tầng nhằm thúc đẩy các hoạt động kinh tế và không đề cập đến "kinh tế tư nhân".

Thêm vào đó, Bộ Chính trị Trung Quốc hôm thứ Tư nói Trung Quốc sẽ cố gắng "kích thích tính năng động" trong thị trường chứng khoán để thúc đẩy "thị trường này phát triển lành mạnh trong lâu dài".

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc cần mở rộng vòng tay chào đón đầu tư nước ngoài và "duy trì lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp nước ngoài tại Trung Quốc'.

(Theo SCMP)

  • Cùng chuyên mục
Thủ tướng dự khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình

Thủ tướng dự khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình

Chiều 9/7, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự lễ khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình và thăm Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình, vừa đi vào hoạt động từ ngày 26/6.

Sự kiện - 09/07/2026 20:51

Bộ trưởng Trần Hồng Minh 'chốt' mốc hoàn thành tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên

Bộ trưởng Trần Hồng Minh 'chốt' mốc hoàn thành tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu hoàn thành toàn bộ các hạng mục trên tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên trước ngày 15/8; đẩy nhanh triển khai hệ thống thu phí, trạm dừng nghỉ và xử lý các điểm sạt trượt để hoàn thành toàn bộ dự án trong năm nay.

Sự kiện - 09/07/2026 14:56

Thủ tướng: Nghiên cứu bổ sung cơ chế đột phá cho nhà ở cho thuê

Thủ tướng: Nghiên cứu bổ sung cơ chế đột phá cho nhà ở cho thuê

Cho ý kiến về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu thể chế hóa đầy đủ chủ trương về phát triển nhà ở xã hội, đồng thời nghiên cứu bổ sung các cơ chế đột phá đối với nhà ở cho thuê, hoàn thiện Quỹ nhà ở quốc gia và xây dựng khung pháp lý đồng bộ nhằm khơi thông nguồn lực cho thị trường.

Sự kiện - 09/07/2026 08:41

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'

Việt Nam đang trở nên dễ tiếp cận hơn đối với các quỹ hưu trí và nhà đầu tư tổ chức Úc, nhưng để chuyển sự quan tâm thành dòng vốn thực tế, thị trường cần tiếp tục củng cố tính ổn định của chính sách, chiều sâu tài chính và nguồn tài sản đủ chuẩn đầu tư.

Sự kiện - 08/07/2026 13:12

3 động lực giúp Hà Nội hướng tới GRDP 11%

3 động lực giúp Hà Nội hướng tới GRDP 11%

TP. Hà Nội đang bước vào giai đoạn nước rút nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 11% trở lên trong năm nay. Sau nửa đầu năm duy trì đà phục hồi tích cực, thành phố xác định đầu tư công, thu hút FDI chất lượng cao và cải cách thể chế sẽ là những động lực then chốt để bứt phá trong những tháng còn lại.

Sự kiện - 08/07/2026 10:45

Xanh hóa khu công nghiệp trở thành yêu cầu để đón dòng vốn FDI chất lượng cao

Xanh hóa khu công nghiệp trở thành yêu cầu để đón dòng vốn FDI chất lượng cao

Xu hướng phát triển khu công nghiệp xanh đang trở thành yêu cầu để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi vẫn đặt ra nhiều bài toán về tiêu chuẩn đánh giá, hiệu quả kinh tế cũng như cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Sự kiện - 08/07/2026 06:45

Sau cột mốc thu nhập trung bình cao của Việt Nam

Sau cột mốc thu nhập trung bình cao của Việt Nam

Việc Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa nâng Việt Nam từ nhóm quốc gia thu nhập trung bình thấp lên nhóm thu nhập trung bình cao đánh dấu một cột mốc sau gần bốn thập kỷ đổi mới.

Sự kiện - 07/07/2026 17:33

Bí thư Hà Nội: Phấn đấu tăng trưởng GRDP 11% trong năm 2026

Bí thư Hà Nội: Phấn đấu tăng trưởng GRDP 11% trong năm 2026

Dù GRDP 6 tháng đầu năm 2026 ước đạt 8,22%, Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng yêu cầu toàn hệ thống chính trị hành động quyết liệt hơn để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 11%, đẩy nhanh các dự án hạ tầng chiến lược, cải thiện môi trường đầu tư và tháo gỡ các điểm nghẽn phát triển.

Sự kiện - 07/07/2026 14:58

Phó Thủ tướng: Đà Nẵng đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá

Phó Thủ tướng: Đà Nẵng đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho rằng, với các định hướng phát triển Trung tâm tài chính quốc tế, Khu thương mại tự do, logistics, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo... Đà Nẵng đang đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá.

Sự kiện - 07/07/2026 14:02

Bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ TP. Đà Nẵng

Bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ TP. Đà Nẵng

Hội nghị lần thứ 3 Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng khóa I đã hiệp thương cử bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng.

Sự kiện - 06/07/2026 14:10

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu kiên định, quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2026 và giai đoạn 2026-2030 đạt hai con số, đồng thời giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn.

Sự kiện - 05/07/2026 06:45

Các Bộ trưởng đề xuất loạt giải pháp khơi thông động lực tăng trưởng

Các Bộ trưởng đề xuất loạt giải pháp khơi thông động lực tăng trưởng

Lãnh đạo các bộ đề xuất đẩy nhanh dự án hạ tầng, bảo đảm an ninh năng lượng, kích cầu thị trường trong nước, phát triển du lịch và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai nhằm tạo thêm động lực tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm 2026.

Sự kiện - 04/07/2026 20:00

Đại tá Vũ Cao Sơn giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính

Đại tá Vũ Cao Sơn giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính

Đại tá Vũ Cao Sơn, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) được tiếp nhận đến công tác tại Bộ Tài chính và được bổ nhiệm giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính.

Sự kiện - 04/07/2026 10:01

[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?

[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?

Một viên kim cương có thể mất giá theo thị trường. Nhưng điều khiến cả thị trường chao đảo nhiều khi không phải giá đá, mà là giá trị của niềm tin.

Sự kiện - 04/07/2026 10:00

TP.HCM đang 'đặt lại' công thức tăng trưởng như thế nào?

TP.HCM đang 'đặt lại' công thức tăng trưởng như thế nào?

GRDP tăng 8,55%, FDI tăng hơn gấp đôi, logistics trở thành ngành tăng trưởng nhanh nhất, trong khi công nghiệp chế biến tiếp tục giữ vai trò đầu tàu sản xuất. Đằng sau những con số tích cực là sự dịch chuyển đáng chú ý trong cấu trúc tăng trưởng của TP.HCM khi các động lực mới đang dần định hình lại cỗ máy kinh tế lớn nhất cả nước.

Sự kiện - 03/07/2026 13:34

Việt Nam và EFTA hoàn tất đàm phán FTA sau gần 14 năm

Việt Nam và EFTA hoàn tất đàm phán FTA sau gần 14 năm

Việt Nam và bốn nước thuộc EFTA đã hoàn tất đàm phán một hiệp định thương mại tự do toàn diện, mở đường cho việc mở rộng thương mại, đầu tư và hợp tác công nghệ.

Sự kiện - 03/07/2026 08:36