SeABank muốn thu 5.000 tỷ từ phát hành trái phiếu
Nguồn tiền thu về sẽ được SeABank sử dụng vào việc cho vay khách hàng với mục đích phát triển kinh doanh, ưu tiên các khoản vay trung và dài hạn, tài trợ các dự án, lĩnh vực, ngành nghề theo định hướng của Chính phủ và NHNN trong từng thời kỳ.

HĐQT Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) ngày 19/4 vừa có Nghị quyết phê duyệt Phương án phát hành trái phiếu năm 2019.
Theo đó, SeABank sẽ phát hành 5.000 tỷ đồng trái phiếu dưới hình thức ghi sổ, có mệnh giá là 1 tỷ VND/1 trái phiếu. Lãi suất và kỳ hạn trái phiếu (từ 1-3 năm) tuỳ từng đợt phát hành (tối đa 10 đợt) theo quyết định của Tổng giám đốc.
Đối tượng mua trái phiếu là các tổ chức trong và ngoài nước. Đáng chú ý, đối tượng phát hành lần đầu trên thị trường sơ cấp không bao gồm các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và công ty con của tổ chức tín dụng.
Thời gian phát hành dự kiến trong Quý II, Quý III, Quý IV năm 2019. Đây là trái phiếu xác nhận nghĩa vụ trả nợ trực tiếp, không có bảo đảm và không phải nợ thứ cấp của SeABank. Ngân hàng có thể mua lại trái phiếu trước thời hạn nếu có yêu cầu từ người sở hữu trái phiếu.
Nguồn tiền thu về sẽ được SeABank sử dụng vào việc cho vay khách hàng với mục đích phát triển kinh doanh, ưu tiên các khoản vay trung và dài hạn, tài trợ các dự án, lĩnh vực, ngành nghề theo định hướng của Chính phủ và NHNN trong từng thời kỳ.
Nghị quyết ngày 19/4 của HĐQT SeABank là khá bất ngờ bởi phát hành trái phiếu không có trong Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên ngày 10/4 vừa qua.
ĐHĐCĐ SeABank đã thông qua kế hoạch lợi nhuận trước thuế riêng của ngân hàng mẹ ở mức 818 tỉ đồng, tăng 32% so với năm trước. Tổng tài sản dự kiến đạt 156.000 tỉ đồng, tăng trưởng 15% so với cuối năm trước, trong đó cho vay khách hàng tăng trưởng hơn 20% và có thể được điều chỉnh nếu được Ngân hàng Nhà nước cho phép.
Về kế hoạch tăng vốn, Đại hội cũng thông qua việc điều chỉnh tăng vốn điều lệ lên 9.369 tỉ đồng thay vì mức 9.019 tỉ đồng theo kế hoạch trước đó.
Ngân hàng sẽ lựa chọn một trong ba phương án tăng vốn theo sự chấp thuận của NHNN. Cụ thể, phương án (1) là phát hành cổ phiếu để chi trả cổ tức; (2) chào bán cho các cổ đông hiện hữu và/hoặc (3) phát hành riêng lẻ cho các cá nhân, tổ chức đủ điều kiện trở thành cổ đông của ngân hàng.
Cùng với đó, kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE của SeABank cũng đã được thông qua. Thời gian dự kiến niêm yết trong khoảng từ 2019 - 2020. ĐHCĐ giao cho HĐQT quyết định thời điểm cụ thể và các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện. Toàn bộ số cổ phiếu của SeABank sẽ tiếp tục được đăng kí lưu ký tại Trung tâm lưu kí Chứng khoán Việt Nam (VSD).
Ngân hàng đã chốt được kế hoạch chuyển dời trụ sở chính mới từ số 25 Trần Hưng Đạo sang số 198 Trần Quang Khải. Việc thực hiện dự kiến trong năm 2019 hoặc 2020.
- Cùng chuyên mục
Giá vàng có thể tăng thêm 16% trong năm nay
Giá vàng thế giới được dự báo có thể đạt mức 3.500 USD/ounce trong năm nay (tương đương mức tăng 16%. Như vậy, nếu trong nước tăng tương ứng, giá vàng nhẫn có thể đạt 115 triệu đồng/lượng.
Tài chính - 27/03/2025 12:13
Chủ tịch VIB: Đang tìm cổ đông chiến lược phù hợp, đảm bảo giá tốt
Ngân hàng VIB đề ra chỉ tiêu kinh doanh tăng trên 20% cho tín dụng, huy động và lợi nhuận. Riêng quý I, lợi nhuận đạt 20 – 22% kế hoạch, tín dụng tăng 3%.
Tài chính - 27/03/2025 12:12
Nhiều công ty, ngân hàng được dự báo có lãi quý I/2025 tăng mạnh
Theo thống kê từ SSI Research, nhiều ngân hàng và doanh nghiệp sẽ có lợi nhuận quý I/2025 tăng trưởng ở mức 2 chữ số.
Tài chính - 27/03/2025 07:59
Standard Chartered điều chỉnh dự báo tỷ giá USD và lãi suất VND
Trong báo cáo kinh tế vĩ mô về Việt Nam, Standard Chartered nâng mức dự báo tỷ giá VND/USD giữa năm lên 26.000 và NHNN sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong quý II nhằm ứng phó với lạm phát gia tăng.
Tài chính - 27/03/2025 07:00
Hòa Phát kỳ vọng doanh thu kỷ lục năm 2025
Tập đoàn Hòa Phát đặt mục tiêu doanh thu 170.000 tỷ năm nay, là mức kỷ lục mới, vượt qua năm 2021 khi tổ hợp Dung Quất 1 đi vào hoạt động.
Tài chính - 27/03/2025 07:00
Có nên ‘lăn chốt’ nhận quyền mua trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu?
Không chỉ CII mà có thêm TTC AgriS muốn chào bán trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu cho cổ đông. Mức lợi suất lý thuyết TTC AgriS đưa ra đến gần 30% sau 1 năm.
Tài chính - 26/03/2025 13:20
SHS muốn nâng vốn điều lệ vượt 17.000 tỷ đồng
SHS cho biết đây là bước đi chiến lược giúp công ty nâng cao năng lực tài chính, mở rộng quy mô hoạt động và củng cố vị thế trên thị trường chứng khoán.
Tài chính - 26/03/2025 10:53
Sếp VCBF: Dòng tiền vào quỹ giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn
Ông Nguyễn Duy Anh, Giám đốc Quản lý Danh mục đầu tư, Công ty Quản lý Quỹ Vietcombank (VCBF) cho biết dòng tiền đi vào các quỹ thường là đầu tư dài hạn nên sẽ góp phần giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn và không có những pha biến động quá mạnh.
Tài chính - 26/03/2025 08:13
Áp lực thu xếp vốn đè nặng lên CII
Chủ trương phát triển hạ tầng mang đến cơ hội đầu tư rất lớn cho CII. Song, áp lực thu xếp vốn không nhỏ khi quy mô dự án lên đến hàng tỷ USD.
Tài chính - 25/03/2025 14:42
Gelex Electric báo lãi quý I gấp 3 cùng kỳ, muốn phát triển mạnh thị trường quốc tế
Ban lãnh đạo Gelex Electric hé lộ kế hoạch phát triển thị trường quốc tế đầy tham vọng.
Tài chính - 25/03/2025 12:58
Dòng tiền đang 'chảy' vào nhóm ngành nào?
Ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích, CTCP Chứng khoán BIDV (BSC) cho biết trong 3 tháng qua, dòng tiền trên thị trường chứng khoán đã có xu hướng vào mạnh một số nhóm ngành như nhóm khoáng sản, vật liệu xây dựng, ngân hàng, tài chính.
Tài chính - 25/03/2025 10:11
HSBC thu xếp giao dịch bảo lãnh khoản vay không ràng buộc 40 triệu USD cho Hạ tầng GELEX
Đây là lần thứ hai HSBC thu xếp giao dịch bảo lãnh khoản vay không ràng buộc của SACE cho một doanh nghiệp Việt Nam.
Tài chính - 25/03/2025 09:58
Quý I/2025, GELEX Electric lãi khủng, tăng 215% so với cùng kỳ
CTCP Điện lực GELEX - GELEX Electric (Mã: GEE) tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh trong quý 1/2025 với động lực chính đến từ hoạt động kinh doanh lõi, trong đó, CTCP Dây cáp điện Việt Nam CADIVI có vai trò chủ lực.
Tài chính - 25/03/2025 09:55
Thấy gì từ kế hoạch lợi nhuận của các công ty chứng khoán?
Đánh giá thị trường chứng khoán có diễn biến tích cực trong năm 2025, nhiều công ty chứng khoán đã đặt kế hoạch lợi nhuận hàng ngàn tỷ đồng. Nếu thực hiện thành công, nhiều đơn vị sẽ có mức lãi cao nhất trong lịch sử hoạt động.
Tài chính - 25/03/2025 06:52
Tín dụng tăng 1,24% sau 2,5 tháng đầu năm
Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, đến 12/3, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đạt 1,24%. Mức tăng trưởng này còn cách khá xa so với mục tiêu 16%, thậm chí 20% của năm 2025.
Tài chính - 24/03/2025 17:14
Phát Đạt lên tiếng về cổ phiếu bị thao túng giá
Phát Đạt cho biết ban lãnh đạo công ty không có liên quan gì tới các hoạt động thao túng giá cổ phiếu PDR. Hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra theo kế hoạch.
Tài chính - 24/03/2025 13:38
- Đọc nhiều
-
1
'Bơm' tiền vào nền kinh tế, bất động sản liệu có 'nhảy múa'?
-
2
Thủ tướng dự khánh thành đập dâng 'hình chiếc lá' 738 tỷ ở Bình Định
-
3
Gelex Electric báo lãi quý I gấp 3 cùng kỳ, muốn phát triển mạnh thị trường quốc tế
-
4
Sáp nhập tỉnh thành: Nhà đầu tư muốn đặt cược vào bất động sản?
-
5
Bình Định sẽ khởi công 7 dự án giao thông hơn 57.800 tỷ trong năm 2025
Đáng đọc
- Đáng đọc
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 5 day ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 week ago
Điểm tên nhóm ngành hưởng lợi từ thương chiến
Đầu tư thông minh - Update 1 week ago
Khi nào cổ phiếu VNM đảo chiều?
Tài chính - Update 1 month ago