Lãi mấy trăm tỷ, SeAbank tham vọng tăng vốn lên 9.000 tỷ

H.TÚ
06:48 03/04/2019

Ngân hàng SeABank đang chuẩn bị ĐHCD với một loạt các kế hoạch lớn trong năm 2019.

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) vừa công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 liên quan đến hoạt động tổng kết năm 2018, định hướng phát triển năm 2019, kế hoạch thay đổi trụ sở chính, tăng vốn điều lệ, niêm yết cổ phiếu...

Theo đó, SeABank sẽ tăng vốn hơn 9.000 tỷ đồng, chuyển trụ sở chính và niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán TP.HCM (HOSE), thay vì Upcom như kế hoạch trước đó. SeABank sẽ phát hành thêm hơn 133 triệu cổ phiếu mới (tương ứng với tỷ lệ thực hiện 17,31%) để tăng vốn lên 9.019 tỷ đồng.

Trong năm 2019, SeABank đặt kế hoạch huy động vốn tăng trưởng 19%; dư nợ cho vay tăng 20,5% lên 99,6 ngàn tỷ đồng; tổng tài sản tăng thêm 15% lên 156 ngàn tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế của riêng ngân hàng đạt 818 tỷ đồng; nợ xấu dưới 3%.

Trong năm 2018, SeABank ghi nhận lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 622 tỷ đồng, tăng 163% so với năm 2017. Tổng dự nợ cho vay khách hàng đạt 83,9 ngàn tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu duy trì là 1,57%.

Như vậy, tại ĐHĐCĐ năm nay, SeABank sẽ đưa ra bàn thảo và có thể sẽ thống nhất những vấn đề rất quan trọng trong quá trình phát triển của ngân hàng này. Với việc tăng vốn khá nhanh và đưa cổ phiếu lên sàn HOSE, SeABank sẽ cải thiện được vấn đề minh bạch và quy mô ngân hàng.

Trong năm 2018 vừa qua, SeABank cũng đã có rất nhiều thay đổi nhưng chủ yếu về nhân sự. Hồi đầu 2018, bà Nguyễn Thị Nga đã rời ghế chủ tịch SeABank sau 11 năm, thay vào đó là ông Lê Văn Tần. Bà Nga lui về giữ chức vụ Phó Chủ tịch thường trực HĐQT của SeABank kể từ ngày 12/04.

seabank

Bà Nga rời bỏ vị trí cao nhất tại SeABank để giữ ghế quyền lực nhất tại BRG. Ngoài SeABank, bà Nga còn tham gia Ban quản trị/Ban điều hành tại hàng loạt doanh nghiệp trong "hệ sinh thái" BRG Group như Tập đoàn BRG, Công ty Intimex Việt Nam, Công ty TNHH Khách sạn Nhà hát, Khách sạn Thắng Lợi, CTCP Du lịch dịch vụ Hà Nội.

Thay vào đó, con gái bà Nguyễn Thị Nga là Lê Thu Thủy (1983) đã ngồi vào ghế Tổng giám đốc SeABank, kiêm phó chủ tịch HĐQT.

Cuối 2018, chồng bà Nga cũng đã tung một khoản tiền lớn để mua gần 16,7 triệu quyền mua cổ phiếu SeABank phát hành tăng vốn. Cụ thể, ông Lê Hữu Báu là chồng bà Nguyễn Thị Nga (phó chủ tịch SeABank) và bố của bà Lê Thu Thủy (TGĐ SeABank) đã mua số quyền nói trên từ Công ty TNHH MTV Đầu tư Phú Mỹ.

Công ty TNHH MTV Đầu tư Phú Mỹ là doanh nghiệp do bà Nguyễn Thị Nga là chủ sở hữu và là chủ tịch HĐTV.

tin-chung-khoan-ngay-2-4-ba-trum-nguyen-thi-nga-ke-hoach-9-000-ty-chong-tung-tien-dau-tu-lon-con-gai-ngoi-ghe-nong-ngan-hang-2

Chồng bà Nga mua vào.

Trong vài năm gần đây, SeABank không nổi bật trong lĩnh vực ngân hàng tuy nhiên bà Nguyễn Thị Nga nổi bật ở các lĩnh vực khác trong đó có bất động sản, bất động sản nghỉ dưỡng, sân gôn và gần đây là thương mại và ô tô.

Tập đoàn BRG của bà Nguyễn Thị liên tiếp thâu tóm các doanh nghiệp trong và ngoài sàn chứng khoán và một kế hoạch cả chục tỷ USD hợp tác với nhà đầu tư nước ngoài.

Gần đây tập đoàn của bà Nga chi hàng ngàn tỷ để thâu tóm một loạt các doanh nghiệp lớn như Hapro quản lý và sử dụng 183 cơ sở nhà đất.

Doanh nghiệp của bà Nguyễn Thị Nga cũng đang có kế hoạch triển khai một loạt các dự án lớn. Theo tờ Nikkei Asian Review, Tập đoàn Sumitomo cùng với một số ông lớn khác như Mitsubishi, Toyota của Nhật sẽ cùng với Tập đoàn BRG của nữ doanh nhân Nguyễn Thị Nga sẽ xây dựng một thành phố thông minh tại phía Bắc Hà Nội với tổng giá trị lên tới hơn 37 tỷ USD ngay trong năm nay.

Theo Nikkei, ngay trong tháng 8 này sẽ khởi công xây dựng và sẽ hoàn thành vào năm 2023 với sự tham gia của tổng cộng hơn 20 doanh nghiệp. Dự án có tổng diện tích hơn 2.000ha, trải dài hơn 11km.

tin-chung-khoan-ngay-2-4-ba-trum-nguyen-thi-nga-ke-hoach-9-000-ty-chong-tung-tien-dau-tu-lon-con-gai-ngoi-ghe-nong-ngan-hang

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), nhiều cổ phiếu tăng trở lại vào cuối phiên giao dịch, trong đó có những mà lớn như Vinamilk… Cổ phiếu ROS của ông Trịnh Văn Quyết cũng tăng mạnh với giao dịch rất lớn 12,8 triệu cổ phiếu. Cổ ph iếu HVG của thuỷ sản Hùng Vương của ông Dương Ngọc Minh tăng trần.

Theo Chứng khoán Bảo Việt, dư địa hồi phục của thị trường có thể sẽ còn tiếp diễn nhưng khả năng tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này là tương đối khó khăn. Do đó, đối với các nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao cần tận dụng các nhịp hồi của thị trường để bán giảm tỷ trọng danh mục về mức an toàn.

Còn theo Rồng Việt, dòng tiền thiếu sự lan tỏa khi số cổ phiếu giảm nhiều hơn số cổ phiếu tăng. Để đà tăng điểm bền vững hơn, cần có sự cải thiện về thanh khoản và sức lan tỏa của dòng tiền trong những phiên giao dịch sắp tới.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 1/4, VN-Index tăng 7,77 điểm lên 988,53 điểm; HNX-Index tăng 0,29 điểm lên 107,72 điểm. Upcom-Index giảm 0,23 điểm xuống 57,27 điểm. Thanh khoản toàn thị trường đạt 220 triệu đơn vị, trị giá 4,8 ngàn tỷ đồng.

Mở cửa phiên giao dịch sáng 2/4, Vn-Index tiếp đà tăng điểm nhưng thanh khoản thị trường vẫn ở mức khá thấp. Các cổ phiếu dòng dầu khí diễn biến tích cực. Trong các cổ phiếu trụ cột, nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, nhóm bán lẻ, ngân hàng và bảo hiểm cũng tăng khá.

Tính tới thời điểm 10h, Vn-Index tăng 3,94 điểm (0,4%) lên 992,47 điểm; Hnx-Index tăng 0,26% lên 108,01 điểm và Upcom-Index tăng 0,06% lên 57,29 điểm.

(Theo Vietnamnet)

  • Cùng chuyên mục
Nhóm cổ phiếu 'họ FLC' bị huỷ tư cách đại chúng

Nhóm cổ phiếu 'họ FLC' bị huỷ tư cách đại chúng

FLC và FLC Faros là hai doanh nghiệp tiếp theo trong hệ sinh thái của Tập đoàn FLC bị UBCKNN huỷ tư cách đại chúng.

Tài chính - 19/12/2025 18:16

VN-Index lấy lại mốc 1.700 điểm, DGC khớp lệnh kỷ lục

VN-Index lấy lại mốc 1.700 điểm, DGC khớp lệnh kỷ lục

Nhóm Vingroup ghi nhận phiên giao dịch tích cực, cả 4 mã chứng khoán đều tăng trên 4%, riêng VHM tăng trần. Đây là động lực lớn giúp VN-Index lấy lại mốc 1.700 điểm.

Tài chính - 19/12/2025 15:32

Cầu bắt đáy xuất hiện, thanh khoản DGC tăng đột biến

Cầu bắt đáy xuất hiện, thanh khoản DGC tăng đột biến

Cầu bắt đáy gia nhập mạnh mẽ đã có lúc kéo DGC lên sát mức giá trần, tuy vậy áp lực bán đã đẩy DGC chốt phiên giảm 6,3% so với mức tham chiếu. Đây là phiên giảm mạnh thứ tư liên tiếp của cổ phiếu này.

Tài chính - 19/12/2025 15:29

Chứng khoán Việt Nam sắp mở cơ chế môi giới toàn cầu theo chuẩn FTSE

Chứng khoán Việt Nam sắp mở cơ chế môi giới toàn cầu theo chuẩn FTSE

UBCKNN đang hoàn thiện khung pháp lý, đảm bảo thuận lợi trong giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài như đề xuất của FTSE.

Tài chính - 19/12/2025 10:48

Thấy gì từ sự 'im lặng' của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang

Thấy gì từ sự 'im lặng' của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang

Cổ phiếu DGC giảm sàn trong 3 phiên liên tiếp cùng lực bán mạnh, gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư nhưng Tập đoàn Hóa chất Đức Giang vẫn giữ im lặng tuyệt đối.

Tài chính - 19/12/2025 10:28

Bài toán vận hành và giám sát thị trường tài sản số

Bài toán vận hành và giám sát thị trường tài sản số

Thị trường tài sản số tại Việt Nam hiện có khoảng 17–18 triệu người dùng (tương đương gần 20% dân số), nằm trong nhóm 5 quốc gia có tỷ lệ ứng dụng tài sản số cao nhất thế giới.

Tài chính - 19/12/2025 06:45

Dòng tiền đổ về hoạt động đấu giá

Dòng tiền đổ về hoạt động đấu giá

Vào 2 tháng cuối năm, không chỉ ngày càng nhiều phiên đấu giá thoái vốn Nhà nước thành công, thu về hàng nghìn tỷ mà cổ phiếu đấu giá cũng được dòng tiền ưu ái tìm đến.

Tài chính - 19/12/2025 06:45

Thủ tướng yêu cầu báo cáo việc lập sàn vàng quốc gia trước 20/12

Thủ tướng yêu cầu báo cáo việc lập sàn vàng quốc gia trước 20/12

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước báo cáo Chính phủ về việc lập sàn giao dịch vàng quốc gia trước 20/12/2025.

Tài chính - 18/12/2025 18:19

Loạt công ty chứng khoán cắt, hạ margin với nhóm cổ phiếu DGC

Loạt công ty chứng khoán cắt, hạ margin với nhóm cổ phiếu DGC

Cổ phiếu DGC bị bán tháo 3 phiên liên tiếp. Một số CTCK đã đưa ra động thái liên quan đến cấp margin cho cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Hóa chất Đức Giang.

Tài chính - 18/12/2025 17:57

Diễn biến ngày càng đáng ngại của cổ phiếu DGC

Diễn biến ngày càng đáng ngại của cổ phiếu DGC

Cổ phiếu DGC có phiên giảm sàn thứ 3 liên tiếp xuống vùng 74.900 đồng/cp. Lực lượng bắt đáy giảm mạnh so với 2 phiên trước trong khi lực bán sàn ngày càng mạnh.

Tài chính - 18/12/2025 13:25

UBND TP. Hà Nội thu về hơn 1.300 tỷ đồng từ thương vụ Giày Thượng Đình

UBND TP. Hà Nội thu về hơn 1.300 tỷ đồng từ thương vụ Giày Thượng Đình

2 nhà đầu tư cá nhân sẽ chi gần 1.380 tỷ đồng mua toàn bộ cổ phần CTCP Giày Thượng Đình (UPCoM: GTD) do UBND TP. Hà Nội sở hữu.

Tài chính - 18/12/2025 07:35

Vàng ‘sốt’ trở lại, một cổ phiếu vàng được loạt CTCK khuyến nghị mua

Vàng ‘sốt’ trở lại, một cổ phiếu vàng được loạt CTCK khuyến nghị mua

Giảm giá mạnh trong quý đầu năm nhưng cổ phiếu PNJ đã phục hồi rất tốt kể từ sau biến cố thuế quan. Một loạt CTCK đưa ra khuyến nghị mua PNJ trong tháng 12.

Tài chính - 18/12/2025 06:38

Duy trì chính sách tiền tệ 'nới lỏng thận trọng' để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

Duy trì chính sách tiền tệ 'nới lỏng thận trọng' để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

Theo khuyến nghị chuyên gia, để có thể thực hiện đồng thời vừa đảm bảo kiểm soát lạm phát, bình ổn tỷ giá, vừa hỗ trợ tăng trưởng kinh tế cao, NHNN nên tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ “nới lỏng thận trọng”.

Tài chính - 18/12/2025 06:36

Cổ phiếu DGC giảm sàn 2 phiên liền, TCBS khuyến nghị bán

Cổ phiếu DGC giảm sàn 2 phiên liền, TCBS khuyến nghị bán

Cổ phiếu DGC giảm sàn 2 phiên liên tiếp cùng thanh khoản đột biến phá vỡ các ngưỡng hỗ trợ trước đó. TCBS khuyến nghị bán ở vùng 80.500 đồng/cp.

Tài chính - 17/12/2025 20:29

Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh

Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh

Ngày 16/12, lãi suất chào bình quân liên ngân hàng VND giảm mạnh 0,25 – 1 điểm % ở tất cả các kỳ hạn so với phiên đầu tuần, đưa lãi suất qua đêm ở mức 5,3%.

Tài chính - 17/12/2025 15:25

Dòng tiền sẽ luân chuyển qua nhóm cổ phiếu định giá hấp dẫn

Dòng tiền sẽ luân chuyển qua nhóm cổ phiếu định giá hấp dẫn

Sau giai đoạn năm 2025 thiên về tích lũy, cơ hội đầu tư với chiến lược tích lũy trung – dài hạn có thể mở ra ở nhiều nhóm cổ phiếu có nền định giá hấp dẫn, dòng tiền ổn định và chính sách cổ tức cao.

Tài chính - 17/12/2025 13:04