Sau kiểm toán, lợi nhuận bất ngờ chênh lệnh hàng tỷ đồng so với báo cáo tài chính doanh nghiệp tự lập

CHU KÝ
14:14 26/08/2019

Ngay sau khi kiểm toán, hàng loạt doanh nghiệp đã phải giải trình khi các khoản doanh thu và lợi nhuận có sự chệnh lệch đáng kể so với báo cáo tự lập, đây cũng là một trong những vấn đề thường xuyên diễn ra sau mỗi đợt kiểm toán báo cáo tài chính (BCTC).

Trong đó, đáng nói đến là BCTC hợp nhất sau soát xét của CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (mã: BSR), cụ thể lợi nhuận sau thuế (LNST) hợp nhất sau soát xét là 704 tỷ đồng, giảm đến 173 tỷ so với con số trên báo cáo tự lập trước đó (877 tỷ đồng). Đối với báo cáo tài chính riêng, LNST sau soát xét là 729 tỷ đồng, giảm 177 tỷ so với báo cáo tự lập.

Giải trình về vấn đề này BSR cho hay, trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho tại BCTC sau soát xét tăng 119,7 tỷ đồng so với báo cáo tự lập, do giá trị thuần có thể thực hiện được của hàng tồn kho (dầu thô, thành phẩm) tại thời điểm lập BCTC sau soát xét thấp hơn so với thời điểm Công ty tự lập báo cáo (giá dầu thô, sản phẩm trong tháng 7/2019 càng ngày càng giảm. Giá bình quân cả tháng 7/2019 - thời điểm lập báo cáo sau soát xét thấp hơn giá dầu thô, sản phẩm bình quân trong 17 ngày đầu tháng 7/2019 thời điểm lập báo cáo trước soát xét). Bên cạnh đó, một số chi phí của tháng 6/2017 nhưng nhận được hồ sơ trễ sau ngày chốt số liệu báo cáo trước soát xét dẫn đến ghi nhận thiếu chi phí và đã được ghi nhận bổ sung khi lập báo cáo sau xoát xét.

kiem-toan-lam-gi-3

Sau kiểm toán, lợi nhuận bất ngờ chênh lệnh hàng tỷ đồng so với báo cáo tài chính doanh nghiệp tự lập. Ảnh minh họa

Tương tự, mới đây Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (mã: PVS) cũng đã công bố BCTC Công ty mẹ bán niên năm 2019 đã soát xét. Theo đó, LNST của Công ty mẹ là 171,6 tỷ đồng, giảm 17,3 tỷ đồng so với báo cáo tự lập (gần 189 tỷ đồng). PVS cho rằng, biến động này chủ yếu là do Công ty mẹ thực hiện trích bổ sung một số khoản dự phòng liên quan đến nợ theo quy định.

CTCP Kosy (mã: KOS), mới đây cũng phải giải trình về việc lợi nhuận sau thuế khi soát xét giảm hơn 25% so với BCTC do công ty tự lập trước đó. Cụ thể, sau kiểm toán, lợi nhuận sau thuế của KOS từ mức 17,9 tỷ đồng xuống còn 13,4 tỷ đồng, giảm 37,6% so với cùng kỳ năm trước. Theo KOS, nguyên nhân sụt giảm do các loại chi phí tài chính, chi phí quản lý doanh nghiệp bị điều chỉnh tăng. Bên cạnh đó, công ty thực hiện trích thêm thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính trong 6 tháng đầu năm.

Đối với CTCP An Trường An (mã: ATG) số liệu trên BCTC công ty tự lập, ATG lỗ hơn 1 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2019. Tuy nhiên, sau kiểm toán, số lỗ bị điều chỉnh tăng thêm 15,8 tỷ đồng, thành 16,8 tỷ đồng. Nguyên nhân do kiểm toán điều chỉnh tăng chi phí trích lập dự phòng phải thu của khách hàng chưa thu hồi được công nợ, số tiền hơn 15,8 tỷ đồng.

Trên BCTC soát xét bán niên của ATG, kiểm toán viên cũng nêu vấn đề nhấn mạnh, rằng mặc dù không đưa ra ý kiến ngoại trừ, thì kiểm toán cũng muốn lưu ý người đọc đến thuyết minh BCTC liên quan đến hoạt động liên tục của công ty. Theo đó, công ty tiếp tục lỗ hơn 16,8 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2019, và khoản lỗ lũy kế đến 30/6/2019 lên đến 27,5 tỷ đồng. Những điều kiện này cùng những vấn đề khác được nêu trong thuyết minh BCTC cho thấy sự tồn tại yếu tố không chắc chắn trọng yếu, dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của công ty trong 12 tháng tới.

Đặc biệt, CTCP Lilama 5 (mã: LO5), BCTC tự lập ghi nhận LNST 6 tháng đầu năm 2019 đạt gần 77 triệu đồng, tuy nhiên sau soát xét LNST lại chuyển sang thành lỗ gần 3,8 tỷ đồng. Theo LO5, chi phí tài chính tăng 16,3% (phát sinh phần lãi tại Ngân hàng Vietinbank Sầm Sơn), chi phí khác cũng tăng 5,4 lần (phát sinh tiền phạt chậm nộp thuế 2019) so với cùng kỳ năm 2018 đã dẫn đến LNST âm (sau soát xét). Tương tự, CTCP Xây dựng số 9 (mã: VC9) BCTC tự lập cũng ghi nhận LNST 6 tháng đầu năm 2019 đạt 789,7 triệu đồng, tuy nhiên sau soát xét, công ty lại lỗ hơn 4,5 tỷ đồng.

  • Cùng chuyên mục
DIC Corp hạ giá chào bán cổ phiếu cho cổ đông

DIC Corp hạ giá chào bán cổ phiếu cho cổ đông

Nhu cầu vốn đầu tư năm nay của DIC Corp là 6.690 tỷ đồng. Tập đoàn muốn chào bán 150 triệu cổ phiếu giá 12.000 đồng/cp để huy động 1.800 tỷ.

Tài chính - 29/03/2025 09:58

SJ Group đặt mục tiêu doanh thu vượt 1.200 tỷ đồng

SJ Group đặt mục tiêu doanh thu vượt 1.200 tỷ đồng

Năm 2025, SJ Group đặt mục tiêu doanh thu 1.211 tỷ đồng, tăng trưởng 87% so với cùng kỳ năm trước, còn lợi nhuận ở mức 753 tỷ đồng.

Tài chính - 28/03/2025 16:59

Thủy điện Hủa Na đặt mục tiêu lãi 185 tỷ đồng năm 2025

Thủy điện Hủa Na đặt mục tiêu lãi 185 tỷ đồng năm 2025

CTCP Thuỷ điện Hủa Na đặt kế hoạch tổng doanh thu năm 2025 đạt 828,7 tỷ đồng, tăng 3,5% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế khoảng 185,3 tỷ đồng, giảm tới 31,3% so với năm 2024.

Tài chính - 28/03/2025 15:28

Sợi Thế Kỷ kỳ vọng lợi nhuận đột biến nhờ Unitex và mùa World Cup 2026

Sợi Thế Kỷ kỳ vọng lợi nhuận đột biến nhờ Unitex và mùa World Cup 2026

Sợi Thế Kỷ đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2025 gấp 25 lần so với nền thấp 2024. Động lực đến từ nhà máy Unitex và mùa World Cup 2026.

Tài chính - 28/03/2025 14:24

Tái cấu trúc nhà đầu tư, nhanh chóng nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Tái cấu trúc nhà đầu tư, nhanh chóng nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Theo các chuyên gia, để phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam theo hướng minh bạch, chuyên nghiệp, cần tái cấu trúc nhà đầu tư, đào tạo đầu tư thông minh, nhanh chóng nâng hạng thị trường...

Tài chính - 28/03/2025 13:59

CEO GELEX ví CADIVI như 'cô gái đẹp', đang tuyển chọn đối tác chiến lược để vươn tầm thế giới

CEO GELEX ví CADIVI như 'cô gái đẹp', đang tuyển chọn đối tác chiến lược để vươn tầm thế giới

Ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết GELEX có chủ trương tìm kiếm các đối tác chiến lược nước ngoài cho không chỉ CADIVI, mà còn là các công ty thành viên hàng đầu, nhằm phát triển bền vững và vươn tầm thế giới.

Tài chính - 28/03/2025 07:36

Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng: ‘Ngành ngân hàng cần thích ứng nhanh với sự thay đổi’

Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng: ‘Ngành ngân hàng cần thích ứng nhanh với sự thay đổi’

Trong thời gian tới, ngành ngân hàng sẽ có rất nhiều thay đổi, đặc biệt trong hoàn thiện chính sách. Do vậy các ngân cần thích ứng nhanh với sự những thay đổi này.

Tài chính - 27/03/2025 18:55

Ông Nguyễn Văn Tuấn nói về lý do rút khỏi HĐQT Gelex: 'Cổ đông lớn không nên tham gia điều hành doanh nghiệp'

Ông Nguyễn Văn Tuấn nói về lý do rút khỏi HĐQT Gelex: 'Cổ đông lớn không nên tham gia điều hành doanh nghiệp'

CEO Gelex cho biết tại các công ty tốt trên thế giới, cổ đông lớn thường không ngồi trong HĐQT hay ban điều hành. "Cổ đông lớn tham gia cũng tốt, nhưng cái không tốt cũng có thể có. Tôi nghĩ cổ đông lớn không tham gia là tốt nhất", ông nói.

Tài chính - 27/03/2025 17:58

Kết nối thanh toán xuyên biên giới bằng mã QR giữa Việt Nam và Singapore

Kết nối thanh toán xuyên biên giới bằng mã QR giữa Việt Nam và Singapore

Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) là đơn vị đầu mối hợp tác với Công ty mạng lưới chuyển tiền điện tử Singapore (NETS) triển khai dịch vụ thanh toán xuyên biên giới qua mã QR giữa Việt Nam và Singapore.

Tài chính - 27/03/2025 17:35

Giá vàng có thể tăng thêm 16% trong năm nay

Giá vàng có thể tăng thêm 16% trong năm nay

Giá vàng thế giới được dự báo có thể đạt mức 3.500 USD/ounce trong năm nay (tương đương mức tăng 16%. Như vậy, nếu trong nước tăng tương ứng, giá vàng nhẫn có thể đạt 115 triệu đồng/lượng.

Tài chính - 27/03/2025 12:13

Chủ tịch VIB: Đang tìm cổ đông chiến lược phù hợp, đảm bảo giá tốt

Chủ tịch VIB: Đang tìm cổ đông chiến lược phù hợp, đảm bảo giá tốt

Ngân hàng VIB đề ra chỉ tiêu kinh doanh tăng trên 20% cho tín dụng, huy động và lợi nhuận. Riêng quý I, lợi nhuận đạt 20 – 22% kế hoạch, tín dụng tăng 3%.

Tài chính - 27/03/2025 12:12

Nhiều công ty, ngân hàng được dự báo có lãi quý I/2025 tăng mạnh

Nhiều công ty, ngân hàng được dự báo có lãi quý I/2025 tăng mạnh

Theo thống kê từ SSI Research, nhiều ngân hàng và doanh nghiệp sẽ có lợi nhuận quý I/2025 tăng trưởng ở mức 2 chữ số.

Tài chính - 27/03/2025 07:59

Standard Chartered điều chỉnh dự báo tỷ giá USD và lãi suất VND

Standard Chartered điều chỉnh dự báo tỷ giá USD và lãi suất VND

Trong báo cáo kinh tế vĩ mô về Việt Nam, Standard Chartered nâng mức dự báo tỷ giá VND/USD giữa năm lên 26.000 và NHNN sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong quý II nhằm ứng phó với lạm phát gia tăng.

Tài chính - 27/03/2025 07:00

Hòa Phát kỳ vọng doanh thu kỷ lục năm 2025

Hòa Phát kỳ vọng doanh thu kỷ lục năm 2025

Tập đoàn Hòa Phát đặt mục tiêu doanh thu 170.000 tỷ năm nay, là mức kỷ lục mới, vượt qua năm 2021 khi tổ hợp Dung Quất 1 đi vào hoạt động.

Tài chính - 27/03/2025 07:00

Có nên ‘lăn chốt’ nhận quyền mua trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu?

Có nên ‘lăn chốt’ nhận quyền mua trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu?

Không chỉ CII mà có thêm TTC AgriS muốn chào bán trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu cho cổ đông. Mức lợi suất lý thuyết TTC AgriS đưa ra đến gần 30% sau 1 năm.

Tài chính - 26/03/2025 13:20

SHS muốn nâng vốn điều lệ vượt 17.000 tỷ đồng

SHS muốn nâng vốn điều lệ vượt 17.000 tỷ đồng

SHS cho biết đây là bước đi chiến lược giúp công ty nâng cao năng lực tài chính, mở rộng quy mô hoạt động và củng cố vị thế trên thị trường chứng khoán.

Tài chính - 26/03/2025 10:53