Sacombank tuyên bố có khả năng thu hồi toàn bộ gốc của nợ xấu

THU THỦY
10:26 06/06/2017

Trong một cuộc họp với giới phân tích chứng khoán diễn ra vào chiều ngày hôm qua (5/6), ngân hàng Sacombank đã công khai các thông tin liên quan đến khoản nợ xấu tồn đọng hiện tại.

Sacombank

Tài sản có vấn đề của Sacombank hiện tại lên tới 80.000 tỷ đồng

Theo đó, tổng tài sản có vấn đề của ngân hàng ước tính vào khoảng 80 ngàn tỷ đồng, tập trung chủ yếu vào 10 nhóm khách hàng. Trong đó có 37 ngàn tỷ đồng là trái phiếu VAMC, nợ xấu 13 ngàn tỷ đồng và lãi dự thu phải thoái khoảng 20 ngàn tỷ đồng.

Cụ thể, dư nợ xấu tính đến cuối năm 2016 là 13.745,3 tỷ đồng, trong đó dự phòng cụ thể cho vay khách hàng 916 tỷ đồng, tương đương 6,7% dư nợ xấu. Nợ xấu đã bán cho VAMC là 37.301 tỷ đồng, đã thực hiện trích lập được 1.649,7 tỷ đồng. Lãi dự thu cần phải thoái là 21.576 tỷ đồng, sẽ được thoái dần trong vòng 8,5 năm tiếp theo.

Điểm tích cực là đến giữa năm 2016, khi định giá lại khoản 80 ngàn tỷ tài sản có vấn đề, khả năng có thể thu hồi được lên tới 77 ngàn tỷ đồng, phân bổ vào 2 loại tài sản là bất động sản (64 ngàn tỷ đồng) và cổ phiếu (13 ngàn tỷ đồng). Với mức định giá như trên, Sacombank đánh giá khả năng thu hồi được nợ gốc lên tới 100%.

Trong số 64 ngàn tỷ đồng bất động sản được sử dụng làm tài sản đảm bảo, khoảng 45-50 ngàn tỷ đồng tài sản có tình trạng pháp lý đầy đủ và ngân hàng đang tích cực hoàn thiện pháp lý cho phần còn lại. Do đó, Sacombank kỳ vọng có thể xử lý lên tới 50 ngàn tỷ nợ xấu trong vòng 3 năm và phần còn lại trong 2 năm tiếp theo.

Như vậy ngân hàng có thể hoàn tất xử lý hết các khoản nợ xấu hiện tại trong vòng 5 năm, đồng thời quay vòng vốn và biến nợ xấu thành tài sản sinh lãi lành mạnh trong thời gian đó.

Đối với khoản lãi dự thu hơn 21 ngàn tỷ đồng, NHNN cho phép khoanh vùng và thoái thu trong thời hạn 10 năm. Tuy nhiên, thời gian lập và phê duyệt đề án đã lên tới 1,5 năm nên Sacombank còn 8,5 năm tiếp theo để thực hiện phân bổ dần khoản này.

Với các thông tin rõ ràng và có chiều hướng tích cực như trên, ngân hàng dự kiến lợi nhuận đến từ hoạt động kinh doanh chủ chốt cho năm 2017 là 1.000 tỷ đồng, chưa tính đến các khoản thu hồi từ xử lý nợ. Ngay trong năm 2017, ngân hàng dự kiến xử lý khoảng 15-20 ngàn tỷ đồng đưa vào kinh doanh. Tuy nhiên, ngân hàng cũng sẽ phải thực hiện thoái thu các khoản lãi dự thu từ năm nay.

Định hướng của Sacombank trong thời gian tới là tập trung xử lý tài sản có vấn đề và chuyển đổi thành tài sản sinh lãi. Hiện tại ngân hàng không có kế hoạch tăng vốn trong vòng 3 năm tới.

Có lẽ do thông tin tích cực này mà cổ phiếu STB của Sacombank vào khoảng 10h sáng nay đã tăng lên 13.500 đồng/cổ phiếu, tăng 6,3% so với giá đóng cửa ngày trước đó./.

  • Cùng chuyên mục
DIC Corp kỳ vọng kết ‘deal’ Đại Phước trong tháng 10, doanh thu hơn 2.400 tỷ

DIC Corp kỳ vọng kết ‘deal’ Đại Phước trong tháng 10, doanh thu hơn 2.400 tỷ

Ban lãnh đạo DIC Corp cho biết thương vụ bán dự án Đại Phước đã hoàn thành thủ tục cấp Trung ương, đang thực hiện cấp địa phương, kỳ vọng tháng 10 kết thúc.

Tài chính - 26/09/2025 16:41

Ông chủ Xuân Thiện Group làm cổ đông lớn một công ty chứng khoán

Ông chủ Xuân Thiện Group làm cổ đông lớn một công ty chứng khoán

Chủ tịch Tập đoàn Xuân Thiện Nguyễn Văn Thiện mới đây đã trở thành cổ đông lớn của CTCP Chứng khoán Xuân Thiện với tỷ lệ sở hữu 19,93% vốn điều lệ.

Tài chính - 26/09/2025 14:59

Đằng sau đà tăng ‘sốc’ của cổ phiếu CET

Đằng sau đà tăng ‘sốc’ của cổ phiếu CET

Tại cổ phiếu CET xuất hiện nhiều giao dịch thỏa thuận với khối lượng lớn trong bối cảnh lãnh đạo và cổ đông lớn thoái vốn.

Tài chính - 26/09/2025 08:00

Tại sao khối ngoại bán ròng rã trước thềm nâng hạng?

Tại sao khối ngoại bán ròng rã trước thềm nâng hạng?

Ông Trương Hiền Phương - Giám đốc cấp cao CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam nhìn nhận một phần lực bán của khối ngoại có thể đến từ các quỹ tracking (theo dõi) thị trường cận biên, trong khi quỹ tracking thị trường mới nổi chỉ bắt đầu mua dần khi tới ngày có hiệu lực.

Tài chính - 26/09/2025 07:23

Chủ tịch SSI: ‘Tôi không thấy bong bóng gì khiến chứng khoán đảo chiều’

Chủ tịch SSI: ‘Tôi không thấy bong bóng gì khiến chứng khoán đảo chiều’

Chủ tịch SSI nhận định thị trường tốt là khi doanh nghiệp có thể huy động được vốn. Song, câu chuyện đó mới đang bắt đầu, khi một loạt công ty chuẩn bị IPO, tăng vốn.

Tài chính - 25/09/2025 21:22

Ứng dụng ngân hàng số: Nhà băng giảm phòng giao dịch nhưng phục vụ khách hàng tốt hơn

Ứng dụng ngân hàng số: Nhà băng giảm phòng giao dịch nhưng phục vụ khách hàng tốt hơn

Chỉ riêng 4 ngân hàng trong nhóm “big 4” đã giảm hơn 100 phòng giao dịch với hàng nghìn nhân viên, tuy nhiên khách hàng đang được hưởng nhiều tiện ích từ dịch vụ ngân hàng số…

Tài chính - 25/09/2025 16:36

Tập đoàn FLC sẽ tiếp quản lại Bamboo Airways

Tập đoàn FLC sẽ tiếp quản lại Bamboo Airways

Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways Lê Thái Sâm đã báo cáo ĐHĐCĐ về kế hoạch chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của nhóm nhà đầu tư cho Tập đoàn FLC và đề nghị ĐHĐCĐ chỉ đạo HĐQT, Ban điều hành hỗ trợ thực hiện các thủ tục liên quan, đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của pháp luật hiện hành.

Tài chính - 25/09/2025 14:27

Hòa Bình Takara sau 1 năm đổi chủ: Cổ phiếu lao dốc, lãnh đạo đồng loạt bán

Hòa Bình Takara sau 1 năm đổi chủ: Cổ phiếu lao dốc, lãnh đạo đồng loạt bán

Tăng nóng trong năm 2024 nhưng sang năm 2025, cổ phiếu Hòa Bình Takara suy giảm mạnh. Kế hoạch tăng vốn bị huỷ, doanh nghiệp khó tăng trưởng như kỳ vọng.

Tài chính - 25/09/2025 14:20

Vietcap: DPM và DCM có định giá hấp dẫn khi giá urê leo thang

Vietcap: DPM và DCM có định giá hấp dẫn khi giá urê leo thang

Giá urê thế giới tăng cao cùng nhu cầu trong nước ổn định sẽ hỗ trợ giá bán của Đạm Phú Mỹ và Đạm Cà Mau, củng cố triển vọng lợi nhuận.

Tài chính - 25/09/2025 12:12

Liên danh Viglacera 'trúng' dự án nhà ở xã hội 9.400 tỷ ở Hà Nội

Liên danh Viglacera 'trúng' dự án nhà ở xã hội 9.400 tỷ ở Hà Nội

Liên danh Viglacera - CTCP Đầu tư và Phát triển Hạ tầng Hoàng Thành - CTCP Xây dựng Central được chấp thuận thực hiện dự án xây dựng Khu nhà ở xã hội Tiên Dương 1, tại xã Phúc Thịnh, TP. Hà Nội.

Tài chính - 25/09/2025 12:06

Lợi nhuận ngành thép được dự báo tăng mạnh

Lợi nhuận ngành thép được dự báo tăng mạnh

Chuyên gia của MBS dự đoán, các doanh nghiệp thép như Hoà Phát, Tôn Đông Á, Nam Kim sẽ tăng trưởng lợi nhuận 2 chữ số. Trong khi đó, Tôn Hoa Sen thậm chí được dự báo tăng trưởng đột biến hơn 200%.

Tài chính - 25/09/2025 07:00

Thấy gì từ việc Antesco được chấp thuận phát hành riêng lẻ?

Thấy gì từ việc Antesco được chấp thuận phát hành riêng lẻ?

Việc chấp thuận phát hành riêng lẻ cho Ylang Holdings phần nào thể hiện sự ghi nhận của cơ quan quản lý đối với những đóng góp của cổ đông chiến lược này tại Antesco. Nên biết, hồ sơ tăng vốn của Antesco từng bị trả lại, với một trong số các lý do là xem xét lại mức giá phát hành.

Tài chính - 25/09/2025 07:00

Chứng khoán VPS kích hoạt thương vụ IPO được chờ đón nhất năm 2025

Chứng khoán VPS kích hoạt thương vụ IPO được chờ đón nhất năm 2025

Đúng như những tin đồn trước đó trên thị trường, một trong những nội dung đáng chú ý trong tài liệu họp EGM lần 2 mới cập nhật của Chứng khoán VPS là phương án chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Tài chính - 25/09/2025 05:54

Thêm một 'ông lớn' tham gia mở sàn giao dịch tài sản số?

Thêm một 'ông lớn' tham gia mở sàn giao dịch tài sản số?

Chứng khoán HD sẽ sử dụng 1,47 ngàn tỷ đồng huy động từ chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để góp vốn vào doanh nghiệp sàn giao dịch tài sản mã hóa (dự kiến tên CTCP Sàn giao dịch Tài sản mã hóa HD) khi công ty này tăng vốn lên 10 ngàn tỷ đồng.

Tài chính - 24/09/2025 19:58

VN-Index hồi mạnh trong 'nghi ngờ'

VN-Index hồi mạnh trong 'nghi ngờ'

Sự phục hồi được lan tỏa rộng về cuối phiên 24/9 giúp VN-Index tăng 22 điểm. Song, thanh khoản vẫn ở mức thấp so với bình quân tháng 7 và 8.

Tài chính - 24/09/2025 15:42

Dư nợ tín dụng bất động sản vượt 4 triệu tỷ đồng: Cơ hội và rủi ro song hành

Dư nợ tín dụng bất động sản vượt 4 triệu tỷ đồng: Cơ hội và rủi ro song hành

Theo số liệu mới nhất từ NHNN, đến cuối tháng 7/2025, dư nợ tín dụng bất động sản đã đạt trên 4,1 triệu tỷ đồng, tăng gần 17% so với cuối năm 2024 và chiếm 23,68% tổng dư nợ toàn nền kinh tế.

Tài chính - 24/09/2025 11:03