Reuters: Hiệu ứng domino Trung Quốc - Hàn Quốc - Việt Nam của Coronavirus
"Các nhà quản lý cấp cao có thể họp trực tuyến, nhưng các kỹ sư sản xuất phải đến đó để giải quyết vấn đề", ông Park Ho-hwan, giáo sư trường Kinh doanh tại Đại học Ajou, người đã nghiên cứu các hoạt động của Samsung tại Hàn Quốc và Việt Nam cho biết.

Đối với một công ty đa quốc gia Hàn Quốc - sản xuất các linh kiện điện thoại thông minh như màn hình điện thoại và mô-đun máy ảnh cho Apple Inc và LG Electronics Inc, coronavirus là một thảm họa. Công ty này từ chối nêu tên để bảo vệ quan hệ kinh doanh.
Đầu tiên, đợt bùng phát ban đầu đã buộc nhà máy Trung Quốc của công ty phải đóng cửa gần ba tuần, khiến nguồn cung từ Trung Quốc cho nhà máy tại Việt Nam bắt đầu cạn kiệt. Sau đó, khi virus lây lan sang Hàn Quốc, việc hạn chế đi lại đã ngăn cản công nhân của họ quay lại nhà máy ở Hải Phòng.
Bây giờ, công ty này tiếp tục phải chịu đựng sự gián đoạn trong nhà máy của họ ở trung tâm công nghiệp Gumi - cách Daegu chưa đầy một giờ lái xe.
Ngoài những khó khăn trong việc tìm nguồn cung ứng từ Trung Quốc, công ty này thậm chí còn phải lo lắng hơn về những vấn đề có thể xảy ra với khách hàng cuối cùng, bao gồm cả Apple.
"Virus này đã gây ra hiệu ứng domino đối với các nhà cung cấp", một giám đốc điều hành cấp cao của công ty nói với Reuters. "Tôi chỉ biết nhìn lên trời và thở dài".

Cuộc khủng hoảng coronavirus đã làm rung chuyển chuỗi cung ứng điện tử châu Á - vì đánh vào vai trò không thể thiếu của hệ thống các nhà máy Trung Quốc. Điều đó cũng cho thấy chiến lược đầu tư mạnh vào Việt Nam của công ty Hàn Quốc này cũng chưa hẳn đã thành công hoàn toàn trong việc chống lại rủi ro ở Trung Quốc.
Được dẫn dắt bởi LG và Samsung, các công ty Hàn Quốc khác đã hiện diện tại Việt Nam trong nhiều năm, do chi phí sản xuất tại Trung Quốc tăng lên, cùng với rủi ro chính trị và những lo ngại về hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ.
Trung Quốc vẫn là nguồn tốt nhất cho nhiều bộ phận và vật liệu, đồng thời là cơ sở cho các công ty công nghệ lớn của Trung Quốc và các khách hàng lớn như Apple. Nhưng nhờ mối liên hệ chặt chẽ với Trung Quốc, Việt Nam đã trở thành một lựa chọn rõ ràng cho các công ty muốn tránh rủi ro.
Các công ty Hàn Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, với hơn 4.000 công ty hoạt động trong nước. Sự phụ thuộc lẫn nhau thể hiện một cách rõ rệt: Chỉ riêng Samsung đã chiếm 1/4 xuất khẩu của Việt Nam và Việt Nam là thị trường xuất khẩu thứ 3 của Hàn Quốc cũng như là nguồn nhập khẩu lớn thứ 3 của Hàn Quốc.

Kinh doanh được tạo điều kiện bởi du lịch. Có khoảng 3,5 triệu lượt khách Hàn Quốc đến Việt Nam vào năm 2018, tăng 44% so với cùng kỳ. Các hãng hàng không Hàn Quốc và Việt Nam đã thực hiện 538 chuyến bay giữa hai nước mỗi tuần trong năm ngoái.
Vì vậy, khi Việt Nam bắt đầu hạn chế du lịch, hoạt động kinh doanh cũng đã bị xáo trộn. Hầu hết các chuyến bay giữa hai quốc gia hiện đang bị đình chỉ và hiện tại, người Hàn Quốc vào Việt Nam sẽ phải trải qua 14 ngày cách ly.
Công ty sản xuất thiết bị tự động hóa cho Honda Motor Co, BMW và Hyundai Motor Co - cũng có trụ sở tại Gumi - đang lo lắng rằng họ sẽ phải trì hoãn việc lắp đặt thiết bị vì không thể gửi kỹ sư đến Việt Nam.
Cuộc khủng hoảng dự kiến sẽ kéo dài hai và ba tháng, điều đó sẽ gây ra những vấn đề nghiêm trọng. Sự có mặt của các kỹ sư để hướng dẫn cải tiến công nghệ và quản lý kiểm soát chất lượng là rất quan trọng.
"Các nhà quản lý cấp cao có thể họp trực tuyến, nhưng các kỹ sư sản xuất phải đến đó để giải quyết vấn đề", ông Park Ho-hwan, giáo sư trường Kinh doanh tại Đại học Ajou, người đã nghiên cứu các hoạt động của Samsung tại Hàn Quốc và Việt Nam cho biết.

Hai tuần trước, mối quan tâm lớn nhất liên quan đến coronavirus đối với các công ty công nghệ Hàn Quốc là giữ cho các nhà máy ở Việt Nam hoạt động. Trong khi Việt Nam đã báo cáo rất ít trường hợp COVID-19, thì vẫn có vấn đề với Trung Quốc - nguồn cung linh kiện chính.
Samsung, trước hết, đã nhanh chóng tranh giành để giải quyết các vấn đề hậu cần, bao gồm vận chuyển hàng không thay vì đường bộ cho các hàng hóa cấp thiết, một số nguồn tin nói với Reuters.
Vấn đề đó vừa mới được giải quyết thì sự bùng phát dịch ở Hàn Quốc lại tiếp tục gây ra mối đe dọa, thậm chí còn lớn hơn nếu hàng loạt công nhân bị cách ly và các nhà máy bị đình chỉ.
Trong những tuần gần đây, Samsung Electronics Co Ltd tạm thời ngừng sản xuất tại nhà máy điện thoại thông minh của mình ở Gumi, trong khi LG Display và LG Innotek cũng tạm dừng hoạt động trong vài ngày. Samsung đã khuyên các công nhân nên tránh đi chơi cuối tuần với gia đình và bạn bè, yêu cầu họ đeo khẩu trang và duy trì khoảng cách lớn hơn 2 mét khi nói chuyện với nhau.
"Tôi nghĩ rằng tâm điểm chú ý trong vài ngày qua đã chuyển từ Trung Quốc sang Hàn Quốc và Ý. Vì vậy tôi cho rằng, điều quan trọng là phải xem xem điều gì sẽ xảy ra tiếp theo ở đó, và liệu có diễn biến gì mới không", Tim Cook, CEO Apple nói cuộc phỏng vấn với Fox News tuần trước. "Chuỗi cung ứng của của chúng tôi ở Trung Quốc quan trọng hơn, một cách tương đối. Nhưng chúng tôi có nhiều hoạt động kinh doanh lớn, cũng như các nhà cung cấp ở Hàn Quốc và Ý. Chúng ta cần phải xem mọi thứ sẽ đi đến đâu".
(Theo Trí thức trẻ)
- Cùng chuyên mục
Tập đoàn TH khánh thành Nhà máy chế biến sữa top đầu ở Nga
Nhà máy chế biến sữa tươi sạch TH tại tỉnh Kaluga có công suất 1.000 tấn/ngày, trong đó giai đoạn 1 là 500 tấn/ngày, thuộc top nhà máy có công suất chế biến hàng đầu Liên bang Nga.
Sự kiện - 11/05/2025 17:17
Tổng Bí thư Tô Lâm: Doanh nhân phải thực sự trở thành 'chiến sỹ' trên mặt trận kinh tế
Một trong những nhiệm vụ cấp bách thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 68 mà Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu đó là xây dựng đội ngũ doanh nhân thật sự trở thành "chiến sỹ" trên mặt trận kinh tế, tham gia thực chất trong hoạch định chính sách. Bảo vệ, hỗ trợ, khuyến khích, tôn vinh đội ngũ doanh nhân có lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, ý thức tuân thủ pháp luật, có khát vọng vươn lên làm giàu cho mình và góp phần làm giàu cho đất nước.
Sự kiện - 11/05/2025 16:39
Nghị quyết 68-NQ/TW: Trang sử mới của kinh tế tư nhân
Hiếm có Nghị quyết nào vừa được ban hành đã nhận được sự quan tâm, đón nhận của xã hội với nhiều cảm xúc, kỳ vọng như Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân vừa được Bộ Chính trị ban hành hôm 4/5/2025
Sự kiện - 11/05/2025 07:59
Việt Nam, Nga trao nhiều văn kiện hợp tác về năng lượng, khoa học-công nghệ, y tế
Các văn kiện hợp tác được trao dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin sau hội đàm của hai nhà lãnh đạo.
Sự kiện - 11/05/2025 07:28
Kỷ nguyên mới không chờ doanh nghiệp thích ứng
Như một lời hiệu triệu, kêu gọi, ông Mạc Quốc Anh – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội nhấn mạnh: “Kỷ nguyên mới không chờ đợi chúng ta kịp thích ứng; nó chỉ gọi tên những ai dám ước mơ lớn và hành động quyết liệt…”
Sự kiện - 11/05/2025 07:28
'Cần bỏ thủ tục công bố hợp quy vì gây tốn kém cho doanh nghiệp'
Các đại biểu Quốc hội cho rằng, cần phải bãi bỏ toàn bộ các thủ tục về công bố hợp quy vì loại thủ tục này không phát huy hiệu quả trong thực tế, gây phiền hà, phát sinh chi phí cho doanh nghiệp.
Sự kiện - 10/05/2025 13:17
[Café Cuối tuần] Câu chuyện về các sắc thuế
Các sắc thuế, hóa ra, không chỉ là những con số khô khan, mà là câu chuyện về cuộc sống, công bằng, và những lựa chọn chính sách.
Sự kiện - 10/05/2025 10:24
'Trung Quốc sẵn sàng mở cửa thị trường tiêu dùng lớn thứ hai thế giới cho hàng hóa Việt Nam'
Trung Quốc sẽ đẩy nhanh hợp tác về đường sắt, kết nối giao thông, đẩy nhanh tiến độ xây dựng cửa khẩu thông minh, theo Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hà Vĩ.
Sự kiện - 10/05/2025 08:11
Hà Nội khai trương Trung tâm Báo chí Thủ đô
Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội hướng tới tích hợp các giải pháp công nghệ hiện đại như trí tuệ nhân tạo (AI) trong giám sát xu hướng, phân tích thông tin trên không gian mạng…
Sự kiện - 09/05/2025 17:24
Đại biểu Quốc hội: Cần đánh giá thận trọng việc đánh thuế nước ngọt
Một số ý kiến cho rằng việc đánh thuế nước ngọt có thể vô tình thúc đẩy tiêu dùng các sản phẩm đồ uống sản xuất thủ công không chính thức, vốn là những sản phẩm khó kiểm soát về chất lượng và an toàn thực phẩm.
Sự kiện - 09/05/2025 16:52
Sắp diễn ra chương trình 'Nhịp cầu kết nối Việt - Trung Hải Phòng 2025'
Chương trình "Nhịp cầu kết nối Việt - Trung Hải Phòng 2025" nhằm tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực.
Sự kiện - 09/05/2025 11:28
'Sắp xếp đơn vị hành chính ảnh hưởng lớn toàn bộ quy hoạch'
Việc sắp xếp đơn vị hành chính sẽ có ảnh hưởng lớn đến toàn bộ các quy hoạch của hệ thống quy hoạch quốc gia. Do đó cần sửa Luật Quy hoạch để phù hợp với thực tiễn.
Sự kiện - 09/05/2025 11:04
VAFIE ký thỏa thuận hợp tác cùng Viện Công nghệ năng lượng
Ngày 8/5, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) và Viện Công nghệ Năng lượng, Đại học Bách khoa Hà Nội (IET) đã ký kết thỏa thuận hợp tác 2 bên.
Sự kiện - 09/05/2025 09:02
Đề xuất rà soát chính sách thuế với các doanh nghiệp FDI xuất siêu sang Mỹ
75% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ là do các doanh nghiệp FDI thực hiện. Chính sách thuế quan đối ứng của Hoa Kỳ đang có nguy cơ làm dịch chuyển dòng vốn FDI của Việt Nam sang các quốc gia khác.
Sự kiện - 09/05/2025 07:39
Petrolimex vẫn hoạt động bình thường dù Tổng giám đốc Đào Nam Hải bị tạm đình chỉ chức vụ
Ngày 8/5, trao đổi với Nhadautu.vn, đại diện Petrolimex cho biết, Tập đoàn vẫn hoạt động bình thường dù ông Đào Nam Hải - Tổng giám đốc vừa bị Bộ Tài chính tạm đình chỉ chức vụ.
Sự kiện - 08/05/2025 12:09
'Cần kiến tạo đột phá thực chất để đạt tăng trưởng 2 con số'
Để đặt được mục tiêu tăng trưởng 2 con số là cần có những giải pháp đột phá thực chất, dựa trên nền tảng thể chế hiện đại, với động lực chủ yếu từ khu vực kinh tế tư nhân, khoa học - công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao.
Sự kiện - 08/05/2025 09:49
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago