Ra mắt Làng Công nghệ Quốc gia về trí tuệ nhân tạo tại Thừa Thiên Huế
Làng Công nghệ Quốc gia về trí tuệ nhân tạo tại Thừa Thiên Huế sẽ mở đầu cho xu hướng mới, một cổng kết nối quốc tế đến với Việt Nam, góp phần đưa công nghệ trí tuệ nhân tạo từng bước ứng dụng vào cuộc sống.

Lãnh đạo Bộ KH&CN và tỉnh Thừa Thiên Huế trao chứng nhận và tặng hoa chúc mừng ra mắt làng công nghệ quốc gia A.I tại Huế. Ảnh: Như Huế
Ngày 27/10, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức diễn đàn "Gặp gỡ các Trưởng làng Công nghệ Quốc gia và ra mắt làng công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) tại Thừa Thiên Huế, Tọa đàm xây dựng Hệ sinh thái Cố Đô khởi nghiệp".
Phát biểu sự kiện, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình, cho biết, Thừa Thiên Huế là địa phương có nhiều thuận lợi và tiềm năng rất lớn để phát triển, thúc đẩy các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trong đó có lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).
Thời gian vừa qua, nhiều tổ chức nghiên cứu, doanh nghiệp đã triển khai thành công các dự án tại Thừa Thiên Huế như "Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh", "Hệ thống xe đạp thông minh", "AIQuant – đầu tư tài chính thông minh", "Chatbot giúp đặt lịch hẹn, tư vấn thông minh cho phòng khám bác sĩ gia đình", "Hệ thống hỗ trợ người dân với công nghệ AI để tiếp cận dịch vụ hành chính công trực tuyến trong chính quyền điện tử tại tỉnh Thừa Thiên Huế"...Tuy nhiên, các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực AI tại Thừa Thiên Huế chưa nhiều, chưa có thành tựu đột phá, ứng dụng AI giải quyết các vấn đề cuộc sống còn khiêm tốn.
Theo ông Nguyễn Thanh Bình, sự kiện ra mắt Làng Công nghệ Quốc gia về AI tại Thừa Thiên Huế sẽ mở đầu cho xu hướng mới, một cổng kết nối quốc tế đến với Việt Nam, giúp tìm kiếm những tài năng của Việt Nam đến những sân chơi lớn đồng thời lan tỏa, góp phần đưa công nghệ AI từng bước ứng dụng vào cuộc sống.
"Tôi đề nghị Trưởng làng phải có những định hướng hoạt động cụ thể trong thời gian đến, có khả năng huy động nguồn vốn, khai thác tối đa nguồn lực, hướng đến mục tiêu xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành trung tâm KH&CN của miền Trung và cả nước", ông Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh.
Cũng tại sự kiện, ông Phạm Hồng Quất, Cục Trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN, Bộ KH&CN đã có những chia sẽ về mô hình làng công nghệ/mạng lưới cố vấn toàn cầu. Dự án đổi mới sáng tạo là một sáng kiến ươm tạo các công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo sử dụng các mô hình, giúp các công ty khởi nghiệp lập kế hoạch kinh doanh, kết nối với khách hàng và nhà đầu tư tiềm năng, nhận vốn để biến ý tưởng của họ thành hiện thực.
Ông Phạm Hồng Quất đã nêu lên các kết quả của hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển. Theo đó, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được hỗ trợ thông qua chương trình. Tạo một cộng đồng cựu thành viên sau khi chương trình kết thúc. Qua đó, các thành viên có thể hỗ trợ nhau trong những dự án trong tương lai. Đồng thời, nghiên cứu cách thức chuyển giao công nghệ. Tìm hiểu và thực hiện các cách thức để chuyển giao công nghệ nếu có thể trong quá trình làm việc của chuyên gia – doanh nghiệp.
Trong khuôn khổ sự kiện, bên cạnh việc chính thức ra mắt Làng Công nghệ Quốc gia AI tại Huế; Ban tổ chức cũng đã giới thiệu và ra mắt các đồng Trưởng làng Công nghệ quốc gia tại Huế trên các lĩnh vực: Công nghệ tài chính, công nghệ nghệ thuật sáng tạo, công nghệ dược liệu sạch, công nghệ du lịch và ẩm thực, công nghệ đô thị thông minh. Theo đó, các đồng trưởng làng mang sứ mệnh thúc đẩy giải pháp công nghệ của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, giải quyết những vấn đề, thách thức đặt ra cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, của miền Trung và cả nước...

Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Quỹ khởi nghiệp Doanh nghiệp KH&CN Việt Nam giai đoạn 2022-2027. Ảnh: Như Huế
Dịp này, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Quỹ khởi nghiệp Doanh nghiệp KH&CN Việt Nam giai đoạn 2022-2027 và khai mạc triển lãm sản phẩm khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo khu vực Bắc Trung Bộ.
- Cùng chuyên mục
Hơn 631 tỷ đồng đầu tư nhà ga hàng hóa tại sân bay Đà Nẵng
Dự án Nhà ga hàng hóa tại Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng được xây dựng trên diện tích đất dự kiến sử dụng hơn 24.618m2, tổng vốn đầu tư hơn 631 tỷ đồng.
Đầu tư - 13/06/2025 15:32
Bình Định chờ 'sóng' FDI Thuỵ Điển
Công ty Syre Thụy Điển sẽ xây dựng Nhà máy tái chế vải Polyester công nghệ cao tại Bình Định với khoản đầu tư gần 1 tỷ USD.
Đầu tư - 13/06/2025 13:26
Quảng Ninh tái cấu trúc hành chính, mở lối cho đầu tư
Từ ngày 1/7/2025, tỉnh Quảng Ninh sẽ chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp – gồm cấp tỉnh và cấp xã (xã, phường, đặc khu).
Đầu tư - 13/06/2025 09:13
Hình hài cao tốc nối Quảng Bình - Quảng Trị trước ngày thông xe
Cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ nối hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị với tổng mức đầu tư hơn 9.900 tỷ đồng dự kiến sẽ thông xe vào cuối tháng 6/2025.
Đầu tư - 12/06/2025 19:26
Đề nghị Exxon Mobil tiếp tục triển khai Dự án mỏ khí Cá Voi Xanh
Chính phủ yêu cầu PVN cần tập trung làm việc với Exxon Mobil để thống nhất phương án giải quyết dứt điểm việc phát triển dự án khai thác mỏ khí Cá Voi Xanh.
Đầu tư - 12/06/2025 14:38
Nhà máy điện gió hơn 5.700 tỷ ở Bình Định tìm nhà đầu tư
Dự án Nhà máy điện gió Vân Canh (tại Bình Định) với tổng vốn đầu tư hơn 5.700 tỷ đồng sẽ triển khai đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Dự án hứa hẹn sẽ cung cấp sản lượng điện sạch từ nguồn năng lượng tái tạo cho hệ thống quốc gia.
Đầu tư - 12/06/2025 09:59
Thu hút giới tinh hoa nhờ chính sách visa và ưu đãi thuế
New York, London, Paris hay Tokyo vẫn là điểm đến hàng đầu của giới siêu giàu và các cá nhân có giá trị tài sản lớn. Tuy nhiên, trong làn sóng chuyển dịch hiện nay, nhiều thành phố mới đang dần thu hút dòng vốn đầu tư của giới siêu giàu nhờ chính sách visa đầu tư, ưu đãi thuế và môi trường sống thân thiện.
Đầu tư - 11/06/2025 17:14
Tên mới, chủ cũ tại khu du lịch nghìn tỷ ven biển Hà Tĩnh
UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án khu du lịch sinh thái biển Xuân Hội.
Đầu tư - 11/06/2025 11:07
Đà Nẵng xác định lại giá đất tại khu đô thị hơn 4.400 tỷ của Trung Nam
Khu đất thuộc khu vực dự án Golden Hills (TP. Đà Nẵng) của CTCP Trung Nam được mời thầu tư vấn xác định giá đất giai đoạn tháng 3/2019.
Đầu tư - 11/06/2025 06:49
Ra mắt trung tâm AI R&D, Qualcomm sẽ tiếp tục đầu tư thêm vào Việt Nam
Ngày 10/6, Qualcomm chính thức ra mắt AI R&D mới tại Việt Nam, bước đi tiếp nối thương vụ sáp nhập bộ phận nghiên cứu mảng AI tạo sinh của VinAI.
Đầu tư - 11/06/2025 06:43
Ông lớn Thái SCG thâu tóm toàn bộ Nhựa Duy Tân, hé lộ bức tranh tài chính
Với thương vụ mới nhất, Công ty SCG Packaging (SCGP) sở hữu 100% cổ phần của Nhựa Duy Tân, củng cố vị thế tại Việt Nam ở ngành bao bì.
Đầu tư - 10/06/2025 17:05
Quốc gia có hệ thống đường sắt cao tốc dài thứ 2 thế giới sẵn sàng hợp tác với Việt Nam
Hai Thủ tướng khẳng định lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư là một trong những trụ cột quan trọng trong mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Tây Ban Nha.
Đầu tư - 10/06/2025 10:41
Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple
Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu năm nay (WWDC 25), Apple đã công bố một loạt các bản cập nhật cho hệ điều hành, dịch vụ và phần mềm của mình, bao gồm giao diện mới được gọi là 'Liquid Glass' và quy ước đặt tên thương hiệu được đổi mới.
Công nghệ - 10/06/2025 10:16
Phát triển nhà ở cho người già liệu có thực sự tiềm năng?
Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số nhanh, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, mô hình nhà ở dành cho người cao tuổi hứa hẹn sẽ là loại hình tiềm năng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, phát triển phân khúc chỉ dành riêng cho đối tượng này là điều khó khả thi.
Đầu tư - 10/06/2025 09:16
Mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành có thể hoàn thành sau 14 tháng
Nếu được áp dụng hình thức công trình xây dựng khẩn cấp và các cơ chế đặc thù khác, việc mở rộng gần 22 km cao tốc TP.HCM - Long Thành từ 4 làn xe lên 8-10 làn xe có thể cơ bản hoàn thành sau 14 tháng thi công.
Đầu tư - 10/06/2025 09:12
Thị trường sôi động – Đâu là cơ hội đầu tư đáng chú ý trong tháng 6?
VN-Index tăng mạnh 8,67% trong tháng 5, đánh dấu mức phục hồi ấn tượng nhất từ đầu năm 2025. Dòng tiền trở lại mạnh mẽ, nhóm ngân hàng, bất động sản, vật liệu xây dựng và xuất khẩu nổi lên là tâm điểm đầu tư trong tháng 6.
Đầu tư thông minh - 09/06/2025 22:29
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago