Ra mắt Cẩm nang Quản trị công ty 2025
Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế, việc cải thiện quản trị công ty trở nên cần thiết hơn bao giờ hết để Việt Nam có thể khẳng định vị thế trên bản đồ kinh tế thế giới.
Quản trị công ty- Yêu cầu cấp thiết
Sáng 02/04, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phối hợp với Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) chính thức ra mắt Cẩm nang Quản trị công ty (QTCT) 2025.
Sự kiện nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) với sự hỗ trợ của Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO) nhằm nâng cao chất lượng QTCT tại Việt Nam.
Phát biểu tại sự kiện, ông Vũ Chí Dũng, Trưởng ban Pháp chế và Đối ngoại, UBCKNN nhấn mạnh nhận thức về vai trò và lợi ích của QTCT tốt ngày càng được nâng cao trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói chung và cả doanh nghiệp niêm yết nói riêng.
Theo Trưởng ban Pháp chế và Đối ngoại của UBCKNN, hiện Việt Nam đang nằm trong danh sách theo dõi của FTSE Russell và MSCI để xem xét nâng hạng lên thị trường mới nổi. Việc này sẽ mang lại cơ hội thu hút thêm từ 5 đến 8 tỷ USD đầu tư nước ngoài vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Ngân hàng Thế giới dự báo rằng việc nâng hạng sẽ giúp Việt Nam thu hút thêm 25 tỷ USD vốn đầu tư quốc tế vào năm 2030.

“Việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi không chỉ là một bước tiến quan trọng trong việc thu hút vốn đầu tư quốc tế mà còn tạo thêm động lực cần thiết để cải thiện QTCT của các doanh nghiệp niêm yết…”, ông Dũng khẳng định.
Việc nâng hạng thị trường chứng khoán không chỉ mang lại những lợi ích kinh tế to lớn mà còn là động lực mạnh mẽ thúc đẩy các doanh nghiệp cải thiện quản trị công ty. Điều này không chỉ giúp các doanh nghiệp nâng cao uy tín, thu hút đầu tư mà còn tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững trong tương lai. Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế, việc cải thiện QTCT trở nên cần thiết hơn bao giờ hết để Việt Nam có thể khẳng định vị thế trên bản đồ kinh tế thế giới…
Nhấn mạnh việc cải thiện QTCT trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết, ông Dũng đưa ra 4 lý do chính.
Thứ nhất, cải thiện QTCT giúp tăng cường minh bạch và báo cáo tài chính và phi tài chính. Theo đó, việc nâng hạng đòi hỏi các doanh nghiệp phải tuân thủ các tiêu chuẩn báo cáo tài chính, phi tài chính và QTCT nghiêm ngặt hơn, nhằm đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư quốc tế. Sự minh bạch không chỉ giúp củng cố niềm tin của nhà đầu tư mà còn giảm thiểu rủi ro về thông tin sai lệch và gian lận.

Thứ hai, tăng cường quản lý rủi ro và tuân thủ quy định. Để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, các doanh nghiệp cần nâng cao khả năng quản lý rủi ro và tuân thủ các quy định pháp lý. Việc áp dụng các hệ thống kiểm soát nội bộ mạnh mẽ hơn sẽ giúp đảm bảo tuân thủ các quy định về giao dịch và báo cáo tài chính, từ đó nâng cao uy tín và sự tin cậy của thị trường chứng khoán Việt Nam.
Thứ ba, việc cải thiện QTCT sẽ giúp nâng cao tiêu chuẩn quản trị. Theo đó, các doanh nghiệp sẽ phải áp dụng các thực hành QTCT tốt nhất để đáp ứng các yêu cầu nâng hạng. Những cải thiện này giúp tăng cường hiệu quả quản lý, đồng thời bảo vệ quyền lợi của cổ đông.
Thứ tư, cải thiện QTCT giúp phát triển bền vững. Các yêu cầu về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) sẽ trở nên quan trọng hơn khi thị trường chứng khoán được nâng hạng. Các doanh nghiệp cần chú trọng đến các vấn đề môi trường, xã hội và quản trị để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và kỳ vọng của các nhà đầu tư toàn cầu.
“Việc tích hợp các yếu tố ESG vào chiến lược kinh doanh không chỉ giúp doanh nghiệp phát triển bền vững mà còn tăng cường khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế….”, Trưởng ban Vũ Chí Dũng đánh giá.
Cẩm nang quản trị công ty - Bộ công cụ hữu hiệu
Bà Nguyễn Nam Anh, Giám đốc Phòng Quản lý Niêm yết, Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) cho biết, Cẩm nang QTCT lần đầu tiên ra mắt vào năm 2010 là tập hợp và phân tích một cách có hệ thống, đầy đủ và toàn diện các quy định pháp luật hiện hành về QTCT ở Việt Nam, đưa ra các chuẩn mực và thông lệ quốc tế phù hợp, đồng thời đưa ra những khuyến nghị cho các cổ đông, doanh nghiệp và chính phủ trong việc thực hiện và giảm sát các tiêu chuẩn quản trị tốt. Đây cũng là thời điểm mà cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang rất cần được hướng dẫn chi tiết về quyền cổ đông, họp cổ đông, biểu quyết cổ đông và một khung pháp lý về các vấn đề QTCT.

Tuy nhiên, trong 15 năm qua, quy định QTCT của Việt Nam đã có nhiều thay đổi lớn với sự ban hành của Luật Chứng khoán 2019, Luật Doanh nghiệp 2020. Và gần đây nhất, Bộ Nguyên tắc QTCT G20/OECD được G20 thông qua vào tháng 9/2023 đánh dấu chuẩn mực toàn cầu cho khuôn khổ pháp lý, quy định và thể chế cho QTCT lên một tầm cao mới trong đó nhấn mạnh vào trách nhiệm của doanh nghiệp và Hội đồng quản trị về các vấn đề phát triển bền vững; trách nhiệm quản lý rủi ro và lợi ích của các bên liên quan không phải là cổ đông cũng như nghĩa vụ công bố kịp thời và chính xác tất cả thông tin trọng yếu, bao gồm thông tin tài chính và phi tài chính và công tác quản trị của công ty.
Ấn phẩm mới của cuốn cẩm nang xuất bản vào thời điểm này với các quy định, thông lệ và kiến thức quốc tế cập nhật nhất về QTCT hy vọng sẽ trở thành bộ công cụ hữu hiệu hỗ trợ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trong hành trình QTCT vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp mình… Đây cũng là bộ công cụ rất hữu ích thực hành QTCT, được các doanh nghiệp FDI đón nhận vì đã tích hợp tất cả các quy định của pháp luật Việt Nam cũng như những thông lệ tốt nhất về QTCT…
Trong vai trò là một cơ quan xây dựng và quản lý, giám sát thị trường chứng khoán hướng tới các chuẩn quốc tế và các thông lệ tốt nhất về quản trị công ty, UBCKNN cùng với IFC, với sự hỗ trợ của SECO, cập nhật và tái bản cuốn Cẩm nang QTCT – ấn bản 2025 với những kiến thức, kinh nghiệm quốc tế, và thông lệ tốt nhất về QTCT, so sánh với thực tế ở Việt Nam giúp cho các công ty đại chúng có định hướng, nâng cao hiểu biết và cải thiện tình hình quản trị công ty của mình.
Cùng với cuốn Cẩm nang này, trong năm 2025, UBCKNN với sự hỗ trợ của IFC-SECO sẽ xem xét nâng cấp Bộ Nguyên tắc QTCT theo thông lệ tốt nhất của Việt Nam (VN CG Code) để định hướng cho các doanh nghiệp đại chúng thực hành QTCT tiệm cận với chuẩn của ASEAN và Bộ Nguyên tắc QTCT G20/OECD 2023.
Theo đại diện UBCKNN, tiêu chuẩn quản trị cao cần trở thành nền tảng quan trọng của thị trường vốn Việt Nam, đóng vai trò là động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế liên tục của đất nước.

- Cùng chuyên mục
Petrolimex làm ăn ra sao dưới thời CEO Đào Nam Hải?
Dưới giai đoạn điều hành của CEO Đào Nam Hải (2022-2024), kết quả kinh doanh của Petrolimex có những chuyển biến đáng chú ý.
Tài chính - 07/05/2025 11:39
Chứng khoán kỳ vọng sẽ bùng nổ cùng KRX
Trong hai ngày vận hành hệ thống KRX, thị trường chứng khoán chưa ghi nhận diễn biến bùng nổ, thanh khoản cũng kém sôi động. Song về dài hạn, việc đưa hệ thống KRX vào vận hành sẽ mở ra các sản phẩm mới, giúp thị trường chứng khoán vận hành tích cực hơn và có thể được nâng hạng trong thời gian gần.
Tài chính - 07/05/2025 09:02
Nhiều giải pháp để chứng khoán Việt Nam sớm nâng hạng
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương cho biết Bộ Tài chính sẽ tập trung triển khai các giải pháp lớn để gia tăng niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài với TTCK Việt Nam và tăng cường sự ủng hộ của NĐTNN đối với việc nâng hạng.
Tài chính - 07/05/2025 08:58
Loạt công ty niêm yết bị UBCKNN xử phạt
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành loạt quyết định xử phạt đối với doanh nghiệp, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Tài chính - 07/05/2025 08:51
Cổ phiếu giảm mạnh, điều gì đang diễn ra ở Bảo hiểm PJICO?
Cổ phiếu PGI giảm gần 6% trong bối cảnh nhóm bảo hiểm phiên 6/5 diễn biến tích cực khi toàn ngành tăng 1,77%, với nhiều mã tăng tốt như BVH, PVI…
Tài chính - 07/05/2025 07:55
Giá vàng tăng cùng chiều, USD đi ngược thế giới
Tháng 4/2025, giá vàng thế giới tăng hơn 7% nhưng giá vàng trong nước tăng tới 10%. Trong khi đó, giá USD trong nước tăng gần 1% dù trên thị trường quốc tế giảm hơn 3%
Tài chính - 07/05/2025 07:00
Bất động sản An Gia không chia cổ tức 2 năm liên tiếp
Bất động sản An Gia không có kế hoạch chia cổ tức trong 2024 và 2025. Doanh nghiệp dự kiến lãi 340 tỷ đồng năm nay nhờ kinh doanh dự án The Gió Riverside.
Tài chính - 07/05/2025 07:00
Nhiều kỳ vọng từ các ‘bom tấn’ niêm yết, thoái vốn Nhà nước
Trong bối cảnh thị trường chứng khoán rơi vào vùng trống thông tin sau mùa BCTC quý I/2025 và ĐHĐCĐ thường niên năm 2025, các thông tin mới đây từ việc niêm yết lên HoSE của Vinpearl hay SCIC thoái vốn… được kỳ vọng sẽ là chất xúc tác tốt với VN-Index.
Tài chính - 06/05/2025 15:41
Chuyên gia BSC: Hệ thống KRX giúp TTCK Việt Nam sớm được nâng hạng
TS. Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích CTCP Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng hệ thống KRX chính thức vận hành được kỳ vọng sẽ tạo tiền đề giải quyết các nút thắt, tiến tới được nâng hạng và gia tăng thanh khoản cho thị trường chứng khoán Việt Nam.
Tài chính - 06/05/2025 11:11
Cao điểm nợ trái phiếu đáo hạn sắp tới
Quý I lượng trái phiếu đáo hạn không lớn nhưng sẽ tăng dần trong các quý còn lại của năm, đặc biệt là quý III và IV. Trong đó, bất động sản chiếm phân nửa với hơn 100.000 tỷ đồng.
Tài chính - 05/05/2025 16:33
Cần sự 'khác biệt' để định vị thương hiệu ngân hàng Việt
GS. John A. Quelch, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Kinh doanh Harvard cho biết, đa số thương hiệu ngân hàng Việt đều khá giống nhau. Cần có sự khác biệt để định vị thương hiệu ngân hàng tốt hơn.
Tài chính - 05/05/2025 16:10
'Miễn nhiễm' thông tin thuế quan, cổ phiếu TTC AgriS vượt đỉnh 3 năm
Cổ phiếu TTC AgriS đã tăng hơn gấp rưỡi tính từ đầu năm và lên vùng giá cao nhất trong 3 năm qua. Doanh nghiệp đang triển khai phương án huy động gần 500 tỷ đồng từ cổ đông.
Tài chính - 05/05/2025 06:45
Hệ thống KRX đã sẵn sàng để go-live
Chiều muộn ngày 4/5, hàng loạt công ty chứng khoán thông báo chuyển đổi hệ thống thành công, sẵn sàng cho hệ thống giao dịch mới bắt đầu từ hôm nay, 5/5.
Tài chính - 05/05/2025 05:45
Chủ tịch SSI: Hệ thống KRX go-live là bước ngoặt then chốt để nâng hạng thị trường
Hệ thống KRX sẽ go-live từ ngày 5/5 sau hơn 10 năm chờ đợi. HoSE và các công ty chứng khoán đã làm việc xuyên lễ để chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này của thị trường chứng khoán Việt Nam.
Tài chính - 04/05/2025 12:45
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
Nếu giao dịch thành công, bà Ngô Thị Hạnh sẽ tăng tỷ lệ sở hữu tại City Auto từ 0,15% vốn (tương ứng 150.000 cổ phiếu) lên thành 6,4% (tương ứng hơn 6,1 triệu cổ phiếu), qua đó chính thức trở thành cổ đông lớn công ty.
Tài chính - 04/05/2025 07:47
‘Nhóm’ Vingroup thắng lớn quý đầu năm
VEFAC (công ty con do Vingroup nắm 83,32% vốn) và Vingroup lần lượt đứng thứ nhất và thứ ba trong xếp hạng các doanh nghiệp niêm yết báo lãi ròng lớn nhất quý I/2025.
Tài chính - 03/05/2025 17:25
- Đọc nhiều
-
1
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
-
2
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
-
3
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
-
4
Mặt bằng bán lẻ đường phố TP.HCM vẫn 'ế' dù hạ giá thuê
-
5
Ông Trump đề xuất cắt giảm 163 tỷ USD ngân sách Hoa Kỳ, cắt giảm chi tiêu trong nước
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago