Quảng Bình cân nhắc dừng dự án Cấp nước sinh hoạt Quảng Trạch
Tỉnh Quảng Bình đang tiến hành rà soát, xem xét lại việc thực hiện giai đoạn 2 dự án Cấp nước sinh hoạt Quảng Trạch do mục tiêu, quy mô, kết quả, cũng như thời gian và địa điểm thực hiện dự án đã có nhiều thay đổi.
Nhiều thay đổi trên thực tế
Dự án Cấp nước sinh hoạt huyện Quảng Trạch được khởi công xây dựng từ năm 2013, sử dụng vốn tín dụng của Chính phủ Hungary với tổng mức đầu tư hơn 28 triệu Euro, công suất thiết kế 22.000 m3/ngày đêm, phục vụ việc cấp nước sạch sinh hoạt cho 22 xã dọc sông Gianh của huyện Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn.

Dự án cấp nước sinh hoạt Quảng Trạch có mục tiêu cung cấp nước sạch cho người dân khu vực ven sông Gianh ở huyện Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình. Ảnh: NT
Trong giai đoạn 1 (tổng mức đầu tư 12,6 triệu Euro) hoàn thành vào năm 2016, dự án đã đầu tư hoàn chỉnh các hạng mục như: Trạm bơm nước thô, Trạm xử lý nước sạch số 1, hệ thống ống phân phối nước sạch từ đường ống cấp 1 đến đấu nối hộ gia đình cho 10 xã phía Nam sông Gianh, hệ thống cấp điện đầu nguồn và trạm biến áp 630 KVA phục vụ trạm bơm và trạm xử lý số 1 cũng như nhà điều hành dự án...
Trong giai đoạn 2, dự án có mục tiêu xây dựng nhà máy xử lý nước sạch công suất 12.000m3/ngày đêm từ nguồn nước hồ Rào Nan để cung cấp nước sạch phục vụ sinh hoạt sản xuất và dịch vụ cho 6 xã của huyện Quảng Trạch là Phú Hòa, Quảng Thanh, Liên Trường, Cảnh Hóa, Quảng Phương, Quảng Xuân; và 5 phường của thị xã Ba Đồn là Quảng Thọ, Quảng Thuận, Quảng Phong, Quảng Long, Quảng Phúc.
Giai đoạn 2, dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư vào tháng 11/2020 với tổng mức đầu tư 15,74 triệu Euro (tương đương 417 tỷ đồng), tỉnh Quảng Bình vay lại 40%; trong đó vốn vay ODA của Chính phủ Hungary 13,69 triệu Euro, vốn đối ứng của tỉnh 2,005 triệu Euro, thời gian thực hiện đến năm 2024.
Theo UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, do công tác triển khai các thủ tục kéo dài, đến nay, địa điểm thực hiện của dự án có nhiều thay đổi. Trong đó, tại thị xã Ba Đồn, hiện nay CTCP Cấp nước Quảng Bình đã thực hiện cấp nước sạch cho người dân 3 phường Quảng Long, Quảng Phong, Quảng Thuận và 2 tổ dân phố tại phường Quảng Thọ. Chỉ còn phường Quảng Phúc và 3 tổ dân phố thuộc phường Quảng Thọ chưa được cấp nước sạch nhưng CTCP Cấp nước Quảng Bình đã khảo sát và có kế hoạch trong năm 2024 sẽ đấu nối để cấp nước sạch cho các địa phương này.
Riêng tại huyện Quảng Trạch, hiện người dân địa phương các khu vực còn lại chưa được cấp nước sạch trong giai đoạn 1 dự án chủ yếu vẫn đang sử dụng nước giếng khoan, tự cung, tự cấp. Tuy vậy, CTCP Cấp nước Quảng Bình cũng đã cam kết khảo sát và xây dựng kế hoạch cấp nước sạch cho các xã Quảng Phương, Quảng Thanh, Quảng Xuân.
Vì vậy, mục tiêu, quy mô, kết quả cũng như thời gian và địa điểm thực hiện dự án cấp nước sinh hoạt huyện Quảng Trạch trong giai đoạn 2 đã thay đổi nhiều so với quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án của Thủ tướng Chính phủ vào năm 2020. Do vậy, nếu dự án tiếp tục thực hiện thì tổng mức đầu tư dự án có thể thay đổi, và sẽ phải thực hiện lại các thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư để trình Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, Nhà tài trợ xem xét quyết định.
Rà soát lại dự án
Cũng theo UBND tỉnh Quảng Bình, để có cơ sở báo cáo Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, Thường trực Tỉnh uỷ, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ liên quan đến việc thực hiện dự án, đảm bảo quan hệ đối ngoại cũng như tính hiệu quả, tính khả thi của việc tiếp tục thực hiện dự án, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Phan Mạnh Hùng đã có chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với UBND huyện Quảng Trạch và các sở ngành, đơn vị, địa phương liên quan tổng hợp báo cáo cụ thể 2 phương án tiếp theo của dự án.

Nhà máy nước sạch xã Quảng Châu đã hoàn thành và đi vào hoạt động từ tháng 6/2022 đang đáp ứng một phần nhu cầu nước sinh hoạt của người dân huyện Quảng Trạch. Ảnh: NDP
Thứ nhất, tiếp tục thực hiện dự án, Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát cụ thể mục tiêu, quy mô và kết quả, tổng mức đầu tư, thời gian và địa điểm dự án; hiệu quả thực hiện dự án so với mục tiêu tại quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong năm 2020; trình tự thủ tục, thời gian thực hiện việc điều chỉnh trình Thủ tướng, các bộ ngành, Nhà tài trợ; chủ đầu tư và phương án vận hành sau đầu tư.
Phương án hai, dự án sẽ không tiếp tục thực hiện. Sở Kế hoạch và Đầu tư phân tích ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác giữa 2 quốc gia, trong đó tham vấn, xin ý kiến các Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính; cũng như rà soát phân tích trình tự, thủ tục đề nghị không tiếp tục thực hiện dự án. Đặc biệt là rà soát khả năng đáp ứng nhu cầu cấu nước sinh hoạt cho các xã trong mục tiêu dự án đã được phê duyệt giai đoạn 2, đặc biệt là các xã Cảnh Hoá, Phù Hoá và Liên Trường.
Qua trao đổi PV, ông Nguyễn Thế Hảo, Giám đốc Ban quản lý dự án ODA Quảng Trạch - đơn vị được giao làm chủ đầu tư dự án Cấp nước sinh hoạt huyện Quảng Trạch cho biết, nếu giai đoạn 2 không làm tiếp nữa thì nguồn nước sinh hoạt cho các xã còn lại của dự án sẽ không lấy từ hồ Rào Nan nữa mà sẽ lấy tại Nhà máy nước sạch Quảng Châu, huyện Quảng Trạch (công suất thiết kế 15.000 m3/ngày, đêm - CTCP đầu tư Ngành nước DNP - DNP Water chủ đầu tư).
"Trong phạm vi được tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư thì nhà máy nước này phục vụ cấp nước cho người dân cả 2 địa phương huyện Quảng Trạch, thị xã Ba Đồn, trừ khu vực trong phạm vi dự án Cấp nước sinh hoạt huyện Quảng Trạch giai đoạn 2. Tuy nhiên, Nhà máy nước Quảng Châu không cung cấp trực tiếp nước đến từng hộ dân mà bán lại cho Công ty Cấp nước Quảng Bình. Thông qua Công ty Cấp nước Quảng Bình bán lại trực tiếp cho người dân địa phương", ông Hảo thông tin.
Về phần mình, ông Phan Văn Thanh, Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch nói thêm: "Hiện nay khu vực Ba Đồn đã có nhà máy nước của họ để phục vụ người dân địa phương. Còn ở huyện Quảng Trạch thì nhu cầu nước sạch vẫn lớn. Mặc dù đã có nhà máy nước Quảng Châu nhưng vẫn chưa hoàn toàn đáp ứng được đầy đủ nhu cầu người dân. Tuy nhiên, việc dự án có tiếp tục triển khai nữa hay không, hoặc triển khai như thế nào thì các sở ban ngành phải rà soát lại rồi sau đó báo cáo lãnh đạo tỉnh xem xét, ra quyết định".
- Cùng chuyên mục
Hình hài cao tốc nối Quảng Bình - Quảng Trị trước ngày thông xe
Cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ nối hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị với tổng mức đầu tư hơn 9.900 tỷ đồng dự kiến sẽ thông xe vào cuối tháng 6/2025.
Đầu tư - 12/06/2025 19:26
Đề nghị Exxon Mobil tiếp tục triển khai Dự án mỏ khí Cá Voi Xanh
Chính phủ yêu cầu PVN cần tập trung làm việc với Exxon Mobil để thống nhất phương án giải quyết dứt điểm việc phát triển dự án khai thác mỏ khí Cá Voi Xanh.
Đầu tư - 12/06/2025 14:38
Nhà máy điện gió hơn 5.700 tỷ ở Bình Định tìm nhà đầu tư
Dự án Nhà máy điện gió Vân Canh (tại Bình Định) với tổng vốn đầu tư hơn 5.700 tỷ đồng sẽ triển khai đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Dự án hứa hẹn sẽ cung cấp sản lượng điện sạch từ nguồn năng lượng tái tạo cho hệ thống quốc gia.
Đầu tư - 12/06/2025 09:59
Thu hút giới tinh hoa nhờ chính sách visa và ưu đãi thuế
New York, London, Paris hay Tokyo vẫn là điểm đến hàng đầu của giới siêu giàu và các cá nhân có giá trị tài sản lớn. Tuy nhiên, trong làn sóng chuyển dịch hiện nay, nhiều thành phố mới đang dần thu hút dòng vốn đầu tư của giới siêu giàu nhờ chính sách visa đầu tư, ưu đãi thuế và môi trường sống thân thiện.
Đầu tư - 11/06/2025 17:14
Tên mới, chủ cũ tại khu du lịch nghìn tỷ ven biển Hà Tĩnh
UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án khu du lịch sinh thái biển Xuân Hội.
Đầu tư - 11/06/2025 11:07
Đà Nẵng xác định lại giá đất tại khu đô thị hơn 4.400 tỷ của Trung Nam
Khu đất thuộc khu vực dự án Golden Hills (TP. Đà Nẵng) của CTCP Trung Nam được mời thầu tư vấn xác định giá đất giai đoạn tháng 3/2019.
Đầu tư - 11/06/2025 06:49
Ra mắt trung tâm AI R&D, Qualcomm sẽ tiếp tục đầu tư thêm vào Việt Nam
Ngày 10/6, Qualcomm chính thức ra mắt AI R&D mới tại Việt Nam, bước đi tiếp nối thương vụ sáp nhập bộ phận nghiên cứu mảng AI tạo sinh của VinAI.
Đầu tư - 11/06/2025 06:43
Ông lớn Thái SCG thâu tóm toàn bộ Nhựa Duy Tân, hé lộ bức tranh tài chính
Với thương vụ mới nhất, Công ty SCG Packaging (SCGP) sở hữu 100% cổ phần của Nhựa Duy Tân, củng cố vị thế tại Việt Nam ở ngành bao bì.
Đầu tư - 10/06/2025 17:05
Quốc gia có hệ thống đường sắt cao tốc dài thứ 2 thế giới sẵn sàng hợp tác với Việt Nam
Hai Thủ tướng khẳng định lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư là một trong những trụ cột quan trọng trong mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Tây Ban Nha.
Đầu tư - 10/06/2025 10:41
Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple
Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu năm nay (WWDC 25), Apple đã công bố một loạt các bản cập nhật cho hệ điều hành, dịch vụ và phần mềm của mình, bao gồm giao diện mới được gọi là 'Liquid Glass' và quy ước đặt tên thương hiệu được đổi mới.
Công nghệ - 10/06/2025 10:16
Phát triển nhà ở cho người già liệu có thực sự tiềm năng?
Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số nhanh, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, mô hình nhà ở dành cho người cao tuổi hứa hẹn sẽ là loại hình tiềm năng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, phát triển phân khúc chỉ dành riêng cho đối tượng này là điều khó khả thi.
Đầu tư - 10/06/2025 09:16
Mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành có thể hoàn thành sau 14 tháng
Nếu được áp dụng hình thức công trình xây dựng khẩn cấp và các cơ chế đặc thù khác, việc mở rộng gần 22 km cao tốc TP.HCM - Long Thành từ 4 làn xe lên 8-10 làn xe có thể cơ bản hoàn thành sau 14 tháng thi công.
Đầu tư - 10/06/2025 09:12
Thị trường sôi động – Đâu là cơ hội đầu tư đáng chú ý trong tháng 6?
VN-Index tăng mạnh 8,67% trong tháng 5, đánh dấu mức phục hồi ấn tượng nhất từ đầu năm 2025. Dòng tiền trở lại mạnh mẽ, nhóm ngân hàng, bất động sản, vật liệu xây dựng và xuất khẩu nổi lên là tâm điểm đầu tư trong tháng 6.
Đầu tư thông minh - 09/06/2025 22:29
Cần kết nối doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp FDI
Sở Tài chính TP. Huế cho rằng, cần tăng cường kết nối doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp FDI, kết nối các doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp nội địa tại các khu công nghiệp, khu kinh tế.
Đầu tư - 09/06/2025 21:52
Thành Phương QT cùng đối tác làm dự án cụm công nghiệp hơn 385 tỷ ở Quảng Trị
CTCP Bất động sản Thành Phương QT và công ty TNHH Xây dựng Nguyên Hưng vừa được tỉnh Quảng Trị lựa chọn thực hiện dự án Cụm công nghiệp Cam Thành mở rộng.
Đầu tư - 09/06/2025 16:57
Mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Cú 'bắt tay' của các ông lớn giao thông
Tới nay đã có ít nhất 4 doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực giao thông đề xuất được tham gia đầu tư mở rộng dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông.
Đầu tư - 09/06/2025 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Phát triển nhà ở cho người già liệu có thực sự tiềm năng?
-
2
Chính phủ yêu cầu làm rõ nguyên nhân tăng giá bất động sản
-
3
Thu hút giới tinh hoa nhờ chính sách visa và ưu đãi thuế
-
4
Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?
-
5
Quốc gia có hệ thống đường sắt cao tốc dài thứ 2 thế giới sẵn sàng hợp tác với Việt Nam
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago