Phó Thống đốc: Tăng trưởng tín dụng 2022 khoảng 14%, nợ xấu cả tái cơ cấu 8,2%

N.THOAN
13:07 28/12/2021

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, NHNN định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2022 khoảng 14%, tỷ lệ nợ xấu gồm cả nợ tái cơ cấu ước tính 8,2%.

hop-bao-NHNN

Họp báo ngành Ngân hàng triển khai nhiệm vụ năm 2022. Ảnh: NT

Ngày 28/12, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức Họp báo Triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2022.

Tại buổi họp báo, đại diện NHNN cho biết, công tác điều hành CSTT phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và chính sách vĩ mô khác, đảm bảo kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và thị trường tiền tệ, hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, NHNN đã đảm bảo hầu hết các chỉ tiêu cơ bản đặt ra trong năm 2021.

Cụ thể, mặc dù chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19 nhưng tín dụng toàn nền kinh tế vẫn tăng ngay từ đầu năm và cao hơn so cùng kỳ năm 2020. Tính đến thời điểm hiện tại, tín dụng đối với nền kinh tế tăng 12,97% so với cuối năm 2020. Dự kiến cả năm tăng trưởng tín dụng khoảng 14%.

Các ngân hàng đẩy mạnh việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ. Năm 2021, NHNN đã 2 lần sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01/2020/TT-NHNN quy định về việc TCTD. Đến 20/12/2021, các TCTD đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ với giá trị nợ lũy kế từ khi có dịch khoảng 607.000 tỷ đồng. Miễn, giảm, hạ lãi suất cho trên 1,96 triệu khách hàng với dư nợ hơn 3,87 triệu tỷ đồng. Tổng số tiền lãi lũy kế đã miễn, giảm, hạ cho khách hàng khoảng 34.900 tỷ đồng.

Thị trường tiền tệ ổn định; lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mức thấp, hỗ trợ TCTD giảm chi phí vốn để có điều kiện tiếp tục cắt giảm lãi suất cho vay.

Về công tác cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu, Phó Thống đốc cho biết, tiếp tục dược triển khai quyết liệt, hiệu quả. Các mục tiêu tại Đề án 1058 cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020 về cơ bản đã đạt được. Chỉ có một số chỉ tiêu chưa đạt được do ảnh hưởng từ nguyên nhân khách quan như tỷ lệ nợ xấu tăng trở lại do tác động từ dịch COVID-19.

Đại diện NHNN cho biết, theo số liệu được thống kê, nợ xấu nội bảng tính đến hiện tại là 1,9% (cuối 2020 là 1,69%); nợ nội bảng, nợ tiềm ẩn, nợ VAMC là khoảng 3,79%. Tuy nhiên, nếu tính toán đầy đủ hơn, cẩn trọng và xét đoán tới tác động của dịch bệnh trong các khoản nợ tái cơ cấu theo Thông tư 01, 03 nợ xấu dự báo khoảng 8,2%.

Phó Thống đốc nhấn mạnh con số nợ xấu này là của nền kinh tế, do tác động từ dịch bệnh khiến nhiều doanh nghiệp khó khăn và trách nhiệm xử lý nợ xấu là của ngành ngân hàng, cũng như toàn nền kinh tế, để cùng nhau xử lý nợ xấu. Và nợ xấu còn có thể tăng cao hơn nếu dịch tiếp tục gây khó khăn cho nền kinh tế.

Định hướng xử lý nợ xấu trong năm 2022, đại diện NHNN cho biết, "cục máu đông phải giải quyết rất nhanh để không gây tắc đường". Bản thân ngành ngân hàng đã có hơn 10 năm kinh nghiệm để xử lý nợ xấu. Tuy nhiên, đây là vấn đề dài hạn và rất cần sự đồng hành của nền kinh tế; cần có những hành lang pháp lý đủ mạnh để xử lý nợ xấu.

Chia sẻ về định hướng chính sách tiền tệ năm 2022, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, NHNN sẽ cố gắng đạt mục tiêu Quốc hội, Chính phủ đề ra. Tiếp tục coi mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô là hàng đầu, có biện pháp ngăn chặn rủi ro; cung ứng tiền đảm bảo kiểm soát được lạm phát, tăng dự trữ ngoại hối.

Năm 2022, NHNN đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng khoảng 14% và có thể tăng cao hơn trong bối cảnh thuận lợi, để tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế, hướng dòng tiền vào các lĩnh vực ưu tiên, doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh.

  • Cùng chuyên mục
Để quỹ đầu tư thành kênh huy động vốn cho kinh tế tư nhân

Để quỹ đầu tư thành kênh huy động vốn cho kinh tế tư nhân

Việc khuyến khích người dân và xã hội đầu tư vào kênh chứng chỉ quỹ là tiền đề quan trọng để quỹ đầu tư trở thành kênh huy động vốn quan trọng thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển.

Tài chính - 24/07/2025 15:16

 Nhà băng quan ngại rủi ro đầu tư kinh doanh xuất nhập khẩu

Nhà băng quan ngại rủi ro đầu tư kinh doanh xuất nhập khẩu

Ngoài đầu tư kinh doanh bất động sản vẫn được xem là lĩnh vực rủi ro tín dụng cao, trong năm 2026, đầu tư kinh doanh xuất nhập khẩu cũng là lĩnh vực mà các nhà băng quan ngại, được đánh giá rủi ro hơn cả đầu tư chứng khoán.

Tài chính - 24/07/2025 14:10

Thấy gì từ con số kết quả kinh doanh của top 10 thị phần môi giới sàn HoSE?

Thấy gì từ con số kết quả kinh doanh của top 10 thị phần môi giới sàn HoSE?

Chứng khoán VPS, Chứng khoán SSI là 2 công ty duy nhất trong top 10 doanh nghiệp thị phần sàn HoSE có mức tăng trưởng lợi nhuận quý II/2025 trên 10%.

Tài chính - 24/07/2025 09:10

Techcombank thành lập công ty bảo hiểm nhân thọ

Techcombank thành lập công ty bảo hiểm nhân thọ

Techcombank cho biết công ty bảo hiểm nhân thọ sau khi thành lập sẽ có 2 cổ đông lớn là ngân hàng và Tập đoàn Vingroup.

Tài chính - 24/07/2025 07:18

Gemadept hoàn thành 70% kế hoạch lợi nhuận năm 2025

Gemadept hoàn thành 70% kế hoạch lợi nhuận năm 2025

Theo kế hoạch được ĐHĐCĐ thường niên thông qua, Gemadept sau 2 quý đầu năm 2025 đã hoàn thành 70% chỉ tiêu lợi nhuận đặt ra.

Tài chính - 23/07/2025 19:18

Phân nửa tài sản Chứng khoán TPS nằm ở phải thu dịch vụ

Phân nửa tài sản Chứng khoán TPS nằm ở phải thu dịch vụ

Chứng khoán TPS báo lỗ 105 tỷ đồng trong quý II do đang trong quá trình tái cấu trúc. Điểm sáng là doanh nghiệp đã có lãi trở lại từ tháng 6.

Tài chính - 23/07/2025 18:33

Chứng khoán Vietcap: Lợi nhuận quý II giảm do cú sốc thuế quan

Chứng khoán Vietcap: Lợi nhuận quý II giảm do cú sốc thuế quan

Chứng khoán Vietcap lỗ ròng gần 66 tỷ đồng cho hoạt động bán tài sản tài chính. Đây là nguyên nhân chính khiến lợi nhuận quý II giảm.

Tài chính - 23/07/2025 14:00

'Mức thuế chứng khoán 20% sẽ đem đến nhiều ảnh hưởng tích cực'

'Mức thuế chứng khoán 20% sẽ đem đến nhiều ảnh hưởng tích cực'

Theo ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân của CTCP Chứng Khoán Yuanta Việt Nam, mức thuế 20% trên lãi ròng dù có sự phức tạp khi cần xác minh giá vốn/chi phí, song sẽ đem đến ảnh hưởng tích cực như thuận lợi giao dịch tần suất cao, có sự công bằng hơn vì chỉ thu khi có lãi…

Tài chính - 23/07/2025 12:40

Chứng khoán sẽ tiếp tục hướng đến vùng điểm cao hơn?

Chứng khoán sẽ tiếp tục hướng đến vùng điểm cao hơn?

Những thông tin tích cực từ mùa BCTC quý II/2025, các doanh nghiệp trả cổ tức tỷ lệ cao... vẫn là chất xúc tác với thị trường chứng khoán nói chung và một số nhóm cổ phiếu nói riêng.

Tài chính - 23/07/2025 06:45

CEO ACBS gợi ý 3 nhóm giải pháp phát triển chứng khoán Việt Nam

CEO ACBS gợi ý 3 nhóm giải pháp phát triển chứng khoán Việt Nam

Ông Nguyễn Đức Hoàn, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS) đã đưa ra các nhóm giải pháp phát triển cả về chất và lượng cho thị trường chứng khoán như nâng cao tính minh bạch, đa dạng hóa sản phẩm tài chính, phát triển quy mô thị trường…

Tài chính - 22/07/2025 14:32

Đề xuất thuế chứng khoán 20%: Cần đồng bộ với mục tiêu phát triển thị trường vốn

Đề xuất thuế chứng khoán 20%: Cần đồng bộ với mục tiêu phát triển thị trường vốn

Để đảm bảo sự linh hoạt, tiếp tục thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển bền vững, một số ý kiến đề xuất nên có sự lựa chọn cho nhà đầu tư trong việc tính thuế TNCN khi chuyển nhượng chứng khoán.

Tài chính - 22/07/2025 12:40

Một công ty cafe mỗi ngày thu lãi gần 1,4 tỷ đồng

Một công ty cafe mỗi ngày thu lãi gần 1,4 tỷ đồng

Nửa đầu năm 2025, Vinacafé Biên Hoà lãi hơn 249 tỷ đồng, tương đương mỗi ngày gần 1,4 tỷ đồng và hoàn thành hơn 53% kế hoạch lợi nhuận năm 2025 theo kịch bản thấp và gần 48% theo kịch bản cao.

Tài chính - 22/07/2025 10:46

Công cụ đầu tư mới cho nhà đầu tư chứng khoán Việt Nam

Công cụ đầu tư mới cho nhà đầu tư chứng khoán Việt Nam

UBCKNN cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý đồng bộ, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức tài chính quốc tế, các Sở giao dịch chứng khoán lớn trên thế giới, các chuyên gia... để đẩy mạnh hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam, đảm bảo quá trình chào bán và niêm yết DR được diễn ra thuận lợi, minh bạch và hiệu quả.

Tài chính - 22/07/2025 08:19

Chuyên gia VPBankS kỳ vọng VN-Index vượt đỉnh sau nhịp điều chỉnh

Chuyên gia VPBankS kỳ vọng VN-Index vượt đỉnh sau nhịp điều chỉnh

Ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Chiến lược thị trường VPBankS tin tưởng sau giai đoạn điều chỉnh, VN-Index sẽ có xu hướng tạo nền giá mới và bật tăng vượt vùng đỉnh lịch sử.

Tài chính - 22/07/2025 07:00

Bệnh viện Triều An hoàn thành 90% mục tiêu lợi nhuận năm

Bệnh viện Triều An hoàn thành 90% mục tiêu lợi nhuận năm

Sau 2 quý đầu năm 2025, Bệnh viện Triều An đã hoàn thành lần lượt 46% chỉ tiêu doanh thu và 90% mục tiêu lợi nhuận cả năm.

Tài chính - 22/07/2025 07:00

Chứng khoán Rồng Việt báo lỗ quý II

Chứng khoán Rồng Việt báo lỗ quý II

Doanh thu Chứng khoán Rồng Việt giảm ở hầu hết các mảng, đặc biệt mảng đầu tư. Công ty báo lãi gần 11 tỷ nửa đầu năm, thực hiện chưa tới 4% kế hoạch năm.

Tài chính - 21/07/2025 14:13