Phó Chủ tịch Amcham: Kết nối doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước 'không nên khiên cưỡng'
Bà Virginia Foote, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (Amcham) chia sẻ, Việt Nam đang thành công trong thu hút doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và không nên khiên cưỡng trong kết nối quan hệ giữa doanh nghiệp FDI và các doanh nghiệp trong nước.
Diễn đàn VBF 2019 tiếp tục đặt ra những vấn đề lớn còn vướng mắc hiện nay trong thu hút và phát triển các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Việt Nam. Đó là vai trò, trách nhiệm xã hội của khối doanh nghiệp này trong sự phát triển kinh tế, kết nối, lan toả với các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước phát triển công nghiệp phụ trợ.
Để làm rõ hơn thực trang kết nối giữa doanh nghiệp FDI và khối doanh nghiệp trong nước, giải pháp nào cho bài toán lâu dài và hóc búa này, Nhadautu.vn đã trao đổi với bà Virginia Foote, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (Amcham) về vấn đề này.
Chia sẻ về thực trạng kết nối doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước hiện nay, bà Virginia cho biết: "Một công ty mà tôi biết họ đã xuất khẩu rất nhiều hàng hoá, sản phẩm từ Việt Nam sang Hoa Kỳ nhưng tôi cũng rất ngạc nhiên khi biết là các nhà cung cấp phụ kiện của Việt Nam rất ít so với các nhà cung cấp FDI tham gia vào chuỗi sản xuất của họ. Bản thân nhà sản xuất này cũng cho biết họ chưa tìm được những nhà cung cấp mà họ hy vọng có được tại Việt Nam".
Theo đó, bà Virginia cho rằng, thực tế là nhiều doanh nghiệp FDI đã tìm được 1 số đối tác Việt Nam nhưng họ kỳ vọng con số này phải gia tăng nhanh và nhiều hơn nữa trong thời gian tới.
Bà Virginia Foote đang giữ chức Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (Amcham).
Phân tích nguyên nhân của tình trạng trên, Phó Chủ tịch Amcham cho biết có 1 loạt các lý do dẫn tới các doanh nghiệp phụ trợ trong nước còn yếu và thiếu, nhìn vào Thái Lan trong sự phát triển công nghiệp xe hơi ở nước này có thể thấy mức độ tham gia của doanh nghiệp trong nước rất sâu.
Theo đó, bà Virginia nhấn mạnh ở Việt Nam cần có những nghiên cứu cụ thể bóc tách xem thực tế liên kết hiện nay giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp Việt Nam như thế nào trong công nghiệp phụ trợ, có bao nhiêu doanh nghiệp trong nước tham gia được vào chuỗi cung ứng này để có những bài học kinh nghiệm và định hướng tương lai.
Dù chưa có phân tích cụ thể về thực trạng kết nối giữa FDI và doanh nghiệp trong nước, Phó Chủ tịch Amcham khẳng định rằng, Việt Nam đã thành công khi đã sản xuất ra được những sản phẩm không chỉ phục vụ thị trường trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài, trong đó có Hoa Kỳ là một thị trường lớn. "Mỹ đã mua rất nhiều sản phẩm từ Việt Nam", bà Virginia nói.
Bà Virginia cũng cho rằng, vấn đề quan trọng là cần có sự liên kết tốt hơn giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước nhưng cũng không nên quá khiên cưỡng trong mối quan hệ này. Bà nói: "Đôi khi mô hình liên danh lại là mô hình tệ nhất. Vì vậy, muốn thành công thì mối quan hệ này phải được xây dựng dựa trên mối quan hệ sẵn có, kinh nghiệm nghiên cứu giữa 2 bên và xuất phát từ nhu cầu từ cả 2 phía".
Nhận định về tổng thể nền kinh tế Việt Nam đang chứng kiến sự lớn mạnh dần lên của khối doanh nghiệp tư nhân, FDI giảm dần sự đóng góp vào GDP, bà Virginia nhận định, kinh tế Việt Nam là sự tổng hoà của tất cả các thành phần kinh tế, từ doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nhà nước và cả những doanh nghiệp siêu nhỏ, kinh tế hộ gia đình. Nếu chỉ tập trung vào một bộ phận, chỉ doanh nghiệp FDI hay chỉ doanh nghiệp tư nhân thì đều sẽ không có thành công như ngày nay.
Doanh nghiệp FDI cũng đã có những liên kết chỗ này chỗ khác với doanh nghiệp trong nước, tạo công ăn việc làm, thúc đẩy sáng tạo. "Theo tôi vai trò của doanh nghiệp FDI giảm dần cũng cho thấy sự gia tăng sức mạnh của doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp siêu nhỏ trong nước. Đó là điều tốt", Phó Chủ tịch Amcham nhấn mạnh.
Về góp ý định hướng thu hút FDI của Việt Nam trong thời gian tới, bà Virginia cho cho hay Việt Nam hoàn toàn có thể ra quyết định xem muốn chọn ai mà không chọn ai để tham gia vào nền kinh tế.
"Chúng tôi có một câu nói rằng nếu bạn mời một kẻ tội phạm tới ăn tối, hắn có thể lấy mất bộ đồ bạc của gia đình bạn và cùng đừng lấy làm ngạc nhiên về điều đó", vị này chia sẻ. Vì thế, theo bà, Việt Nam nên có sự thận trọng với các nhà đầu tư, dù họ đến từ quốc gia nào thì nhiệm vụ của Chính phủ chính là giám sát xem họ có tuân thủ luật pháp không và buộc họ phải tuân thủ những quy định đã được đề ra.
Phó Chủ tịch Amcham còn cho biết bà và rất nhiều nhà đầu tư FDI ủng hộ những định hướng thu hút FDI thế hệ mới của Việt Nam được đề ra tại Nghị quyết 50 của Bộ Chính trị. "Việc có một bộ lọc để loại bỏ những nhà đầu tư nước ngoài không tốt sẽ tạo thêm môi trường, dư địa cho các nhà đầu tư tốt vào Việt Nam", bà Virginia phân tích thêm.
TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết, theo cập nhật năm 2018, tỷ lệ doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào công nghiệp hỗ trợ FDI chỉ đạt 14,4%, trong khi đó, con số này tại các nước trong cùng khu vực Asean và Trung Quốc là khoảng từ 22-26%. Trong những năm vừa rồi cũng đã có sự chuyển dịch tích cực, công nghiệp hỗ trợ tăng lên, nhưng cần phải tăng với tốc độ cao hơn.
Ông Lộc cho rằng hiện nay chúng ta vẫn đi chậm trong kết nối với doanh nghiệp FDI để phát triển công nghiệp phụ trợ. Và ông cũng có quan điểm cho rằng những gì doanh nghiệp trong nước làm được thì nên để dư địa cho doanh nghiệp trong nước làm. Chính phủ có thể đưa ra các chính sách gián tiếp để hỗ trợ doanh nghiệp trong nước lớn lên, đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp FDI mà không vi phạm các cam kết WTO.
- Cùng chuyên mục
Becamex hé lộ bước đi mới tại khu công nghiệp hơn 4.600 tỷ ở Khánh Hòa
Khu công nghiệp Ninh Xuân 1 có vốn đầu tư hơn 4.600 tỷ đồng tại Khánh Hòa vừa có thêm bước tiến mới khi Becamex quyết định thành lập công ty con, vốn điều lệ gần 695 tỷ đồng nhằm trực tiếp triển khai dự án.
Đầu tư - 10/07/2026 08:35
Dự án Golden Hills City của Trung Nam tăng vốn từ 4.400 tỷ lên gần 15.500 tỷ đồng
Dự án Golden Hills City vừa được UBND TP. Đà Nẵng chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, nâng tổng vốn từ khoảng 4.400 tỷ đồng lên gần 15.500 tỷ đồng.
Đầu tư - 10/07/2026 08:32
Quảng Ninh thông qua 24 nghị quyết thúc đẩy tăng trưởng
Kinh tế Quảng Ninh tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong 6 tháng đầu năm 2026, với GRDP ước đạt 11,11%, thuộc nhóm dẫn đầu cả nước. Đây là nền tảng quan trọng để tỉnh đặt mục tiêu tăng trưởng cả năm trên 13%.
Đầu tư - 10/07/2026 06:27
'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'
Theo ông Jeffrey Swiger, Giám đốc Công ty Tư vấn và Quản lý Dự án Quỹ Đầu tư Dubai, yếu tố quyết định khả năng thu hút dòng vốn nằm ở một thể chế minh bạch, cơ chế giải quyết tranh chấp đáng tin cậy và chất lượng quản trị thị trường.
Đầu tư - 09/07/2026 14:56
Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'
Chia sẻ tại lễ công bố InnoEx 2026, ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT PNJ, cho rằng doanh nghiệp có thể đã bước vào "điểm uốn" ngay cả khi doanh thu và lợi nhuận vẫn tăng trưởng. Theo ông, trong bối cảnh AI và chuỗi giá trị toàn cầu thay đổi nhanh chóng, đổi mới không còn là lựa chọn sau khủng hoảng mà phải diễn ra trước khi động lực tăng trưởng cũ cạn kiệt.
Đầu tư - 09/07/2026 14:00
Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên
Nhà máy thứ hai của Dowooinsys Vina có tổng vốn đầu tư 130 triệu USD, dự kiến nâng năng lực sản xuất kính siêu mỏng tại Thái Nguyên lên tối đa 3 triệu sản phẩm mỗi tháng.
Đầu tư - 09/07/2026 07:33
Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD
Tập đoàn công nghệ Đài Loan Wistron bổ sung 24,5 triệu USD cho việc xây dựng nhà máy và công trình phụ trợ tại Khu công nghiệp Kim Bảng.
Đầu tư - 08/07/2026 14:16
Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai
Sau hơn ba thập kỷ hiện diện tại Việt Nam, Idemitsu Kosan (Nhật Bản) tiếp tục mở rộng hệ sinh thái năng lượng bằng dự án nhà máy viên nén sinh khối tại Gia Lai, bên cạnh danh mục đầu tư trải dài từ thăm dò dầu khí, lọc hóa dầu đến bán lẻ xăng dầu và dầu nhờn.
Đầu tư - 08/07/2026 09:52
Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu
Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng (VIFC Đà Nẵng) đang định hướng tiên phong triển khai token hóa tài sản thực (Real World Assets - RWA) đối với các dự án hạ tầng quy mô lớn, mở thêm kênh huy động vốn quốc tế bên cạnh nguồn vốn ngân sách và các hình thức tài chính truyền thống.
Đầu tư - 08/07/2026 06:45
M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi
Bất chấp bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, thị trường M&A bất động sản Việt Nam vẫn duy trì sức hút với dòng vốn ngoại trong nửa đầu năm 2026. Tuy nhiên, thay vì chạy theo kỳ vọng tăng giá, nhà đầu tư đang ưu tiên các dự án có pháp lý minh bạch, khả năng tạo dòng tiền ổn định và hiệu quả vận hành, trong khi trung tâm dữ liệu được dự báo sẽ trở thành điểm nóng giao dịch trong thời gian tới.
Đầu tư - 08/07/2026 06:45
Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An
CTCP Công nghiệp Catalan đề xuất đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Nghĩa Đàn tại xã Nghĩa Thọ (Nghệ An) với quy mô hơn 144 ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.885 tỷ đồng.
Đầu tư - 07/07/2026 14:58
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
Dự án Bệnh viện quốc tế chất lượng cao Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn "đắp chiếu". Kết luận thanh tra mới đây đã chỉ ra hàng loạt tồn tại, sai phạm trong quá trình triển khai dự án.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Trong cuộc đua thu hút FDI thế hệ mới, ưu đãi thuế không còn là “lá bài” quyết định. Theo TS. Sử Ngọc Khương, điều các tập đoàn đa quốc gia tìm kiếm là một môi trường đầu tư ổn định, có thể dự báo chính sách, bảo vệ tài sản và đủ niềm tin để đưa ra những quyết định đầu tư hàng chục năm.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
LG Innotek đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy đế mạch bán dẫn tại Hải Phòng
Dự án nhà máy đế mạch đóng gói bán dẫn trị giá 1 tỷ USD của LG Innotek sẽ được xây dựng tại Khu Thương mại tự do, thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, dự kiến sản xuất hàng loạt từ quý III/2028.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
Quảng Trị mời đầu tư dự án điện gió hơn 9.100 tỷ đồng
Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị vừa phát thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện Dự án Nhà máy Điện gió Halcom Hồng Đức, có tổng vốn đầu tư 9.127 tỷ đồng.
Đầu tư - 06/07/2026 17:22
Năng lượng và vàng trở thành 'lá chắn' mới của các quỹ quốc gia
Các quỹ tài sản quốc gia và ngân hàng trung ương đang ưu tiên hơn cho hạ tầng năng lượng và vàng, khi rủi ro địa chính trị, lạm phát và lo ngại về nợ công Mỹ làm thay đổi cách các nhà đầu tư nhà nước xây dựng danh mục.
Đầu tư - 06/07/2026 12:50
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago





















