Phiên đảo chiều ngoạn mục của VN-Index
VN-Index có sự đảo chiều ngoạn mục khi từ giảm 37,5 điểm sang tăng gần 15 điểm phiên ngày 11/9. Thanh khoản cũng có sự cải thiện so với 2 phiên liền trước.

Phiên ngày 11/9 là phiên giao dịch đầy cảm xúc, VN-Index mở cửa trong sắc đỏ, có thời điểm giảm đến 37,5 điểm để rớt về vùng kháng cự mạnh 1.605,76 điểm. Tuy nhiên, bước vào phiên chiều, lực cầu vào mạnh đã giúp VN-Index đảo chiều ngoạn mục, kết phiên tăng 14,49 điểm để lên 1.657,75 điểm. Mức biến động trong phiên lên đến gần 52 điểm.
Mức tăng điểm của thị trường phiên 11/9 có sự đóng góp rất lớn từ nhóm Vingroup. VIC tăng 3,9% lên 136.000 đồng/cp, đóng góp 4,7 điểm vào mức tăng của VN-Index. Mã chứng khoán VHM cũng tăng 4,03% để lên 105.900 đồng/cp và đóng góp 4 điểm vào mức tăng của VN-Index.
Nhóm VN30 tăng đến 26,45 điểm để lên vùng 1.855,08 điểm. 20/30 mã tăng giá. Những cái tên giảm giá chủ yếu thuộc nhóm ngân hàng như ACB, BID, HDB, TCB, VCB, VPB,…
Đồng thời, nhiều nhóm ngành khác như bán lẻ, thép, đầu tư công… đồng loạt khởi sắc, hỗ trợ VN-Index đảo chiều tăng. Ở nhóm bán lẻ, MWG tăng đến 4,37%, DGW, FRT, MSN, PET đều được phủ sắc xanh. Hay thép, HPG tăng 1,04% lên vùng 29.150 đồng/cp, NKG tăng trần, HSG tăng 2,83% lên 20.000 đồng/cp.
Ngược lại, nhóm cổ phiếu vua – ngân hàng chìm trong sắc đỏ trong phần lớn phiên giao dịch 11/9. Dù có phục hồi vào cuối phiên nhưng sắc đỏ vẫn chiếm ưu thế. Tương tự, nhóm chứng khoán ghi nhận vài mã tăng hiếm hoi như VCI, VDS, DSE, CTS… trong khi phần lớn giảm giá hoặc tham chiếu.
Thanh khoản có sự cải thiện so với 2 phiên giao dịch liền trước nhưng vẫn ở mức thấp so với bình quân phiên tháng 8. Sàn HoSE ghi nhận giá trị giao dịch 36.304 tỷ đồng, tăng 21% so với phiên giao dịch trước đó. Trong đó, nhóm VN30 ghi nhận 19.623 tỷ đồng, chiếm 54% giá trị toàn sàn HoSE.
Khối ngoại chưa dừng bán ròng khi giá trị bán ròng ở cả 3 sàn phiên 11/9 đạt 1.294 tỷ đồng. SSI là mã bị bán ròng mạnh nhất với 246 tỷ đồng, MSB, MWG, SHB bị bán trên 100 tỷ đồng mỗi mã. Ngược lại, khối này mua ròng VHM, TCB, GEX, HDG, TPB, STG,…
Từ phiên giao dịch ngày 5/9, sau khi VN-Index lần đầu vượt mốc 1.700 điểm đã có những biến động lên xuống với biên độ rộng. Theo các đơn vị phân tích, triển vọng dài hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam rất tốt nhờ kinh tế tăng trưởng, nâng hạng thị trường, chính sách nới lỏng tiền tệ… Việc rung lắc hiện tại chỉ là sự điều chỉnh lành mạnh, cần thiết để thị trường tiếp tục đi lên.
Do vậy, trong những nhịp điều chỉnh là cơ hội để tích lũy cổ phiếu. Những cổ phiếu hưởng lợi nâng hạng thị trường hay chưa phục hồi nhiều so với thị trường nhưng có nền tảng cơ bản vững chắc được các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư quan tâm. Xét về nhóm ngành, các đơn vị phân tích vẫn ưa thích nhóm trụ như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản hay đầu tư công với câu chuyện thúc đẩy giải ngân vốn cuối năm.
- Cùng chuyên mục
Tìm nhóm cổ phiếu triển vọng cho tháng 9
Chuyên gia nhìn nhận một đợt điều chỉnh mạnh (nếu có) là cơ hội tích lũy cổ phiếu. Nhà đầu tư có thể tìm đến cổ phiếu chưa phục hồi nhiều, nhóm vốn hóa vừa và nhỏ định giá hấp dẫn cho dịp này.
Tài chính - 11/09/2025 13:38
Giá vàng trong nước đi ngang sau loạt động thái của cơ quan quản lý
Sau nhiều phiên biến động mạnh, giá vàng trong nước những ngày gần đây ghi nhận xu hướng đi ngang, trái ngược với diễn biến sôi động của thị trường thế giới.
Tài chính - 11/09/2025 09:43
Thị trường tháng 9: Điểm sáng nào cho nhà đầu tư?
VN-Index được dự báo duy trì đà tăng và hướng vùng 1.700 - 1.800 điểm, mở ra điểm sáng đầu tư trong tháng 9. Dòng tiền tập trung vào nhóm chứng khoán, cảng biển, thép mở ra cơ hội mới cho nhà đầu tư.
Chứng khoán - 11/09/2025 09:00
Fed được dự báo sẽ cắt giảm lãi suất, quỹ châu Á bơm vốn: Cơ hội cho Bitcoin?
Thị trường tiền mã hóa đang hướng sự chú ý vào cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tháng 9, khi một số tổ chức tài chính lớn dự báo lãi suất sẽ được cắt giảm mạnh. Song song, nhiều động thái mới từ các quỹ châu Á - bao gồm việc HashKey (Hồng Kông, Trung Quốc) công bố quỹ trị giá 500 triệu USD, cho thấy dòng tiền tổ chức tiếp tục chảy vào Bitcoin.
Tài chính - 11/09/2025 08:52
'Nhịp nghỉ' của thị trường chứng khoán
Sau 2 phiên điều chỉnh mạnh, thị trường chứng khoán những phiên gần đây đang rơi vào trạng thái giằng co và đi ngang. Theo các chuyên gia, diễn biến này là cần thiết để chỉ số VN-Index tích lũy và chinh phục những vùng điểm cao hơn.
Tài chính - 11/09/2025 07:00
Nhìn lại nỗ lực của Việt Nam trong hành trình nâng hạng thị trường
Nâng hạng là cột mốc quan trọng nhưng không phải đích đến. Điều quan trọng là hành trình thay đổi về cả chất và lượng, hướng TTCK hiện đại, minh bạch và hội nhập.
Tài chính - 11/09/2025 07:00
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cùng Chủ tịch Fed được Global Finance xếp hạng A+
Tạp chí tài chính Global Finance vừa công bố Báo cáo xếp hạng Thống đốc Ngân hàng Trung ương 2025, trong đó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được xếp hạng A+, mức cao nhất trong thang đánh giá.
Tài chính - 10/09/2025 17:59
Một công ty thuỷ điện muốn trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 100%
Nếu cổ đông thông qua, Thuỷ điện Quế Phong sẽ chi gần 186 tỷ đồng để trả cổ tức bằng tiền mặt, với tỷ lệ 100%, mỗi cổ phiếu nhận 10.000 đồng.
Tài chính - 10/09/2025 15:54
BSR xin ý kiến cổ đông chia thưởng ‘khủng’ và đổi tên
BSR muốn đổi tên từ Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn thành Tổng công ty Lọc hóa dầu Việt Nam. Điều này mở đường cho các bước tái định vị thương hiệu ở cấp độ cao hơn trong giai đoạn tới.
Tài chính - 10/09/2025 13:43
Viglacera muốn tham gia các dự án trọng điểm quốc gia
Lãnh đạo Bộ Xây dựng ủng hộ việc Viglacera tham gia vào các dự án trọng điểm quốc gia; khi vật liệu nội địa được gắn với các dự án cụ thể mới tạo ra sức lan tỏa, thương hiệu Việt mới được nâng tầm.
Tài chính - 10/09/2025 08:22
Sóng tăng được dẫn dắt bởi dòng tiền tổ chức nội
Lực mua ròng mạnh từ nhà đầu tư tổ chức trong nước được cho là yếu tố quan trọng giúp thị trường chứng khoán tăng điểm tốt trong hơn 2 tháng trở lại đây.
Tài chính - 10/09/2025 06:45
TCBS IPO: 26.220 nhà đầu tư đăng ký mua cổ phiếu
TCBS cho biết lượng đăng ký mua cổ phiếu đạt hơn 575,16 triệu cổ phiếu cao gấp 2,5 lần so với con số 231,15 triệu cổ phiếu chào bán ban đầu.
Tài chính - 10/09/2025 06:45
Hưng Thịnh Land: Có lãi trở lại, tình hình tài chính dần cải thiện
Sau hơn 3 năm tái cấu trúc, Hưng Thịnh Land đã giảm được khoảng 6.700 tỷ đồng nợ trái phiếu. Doanh nghiệp có lãi trở lại và các dự án được tích cực thi công.
Tài chính - 09/09/2025 16:48
200 doanh nghiệp hàng đầu nộp 30 tỷ USD thuế năm 2024
200 doanh nghiệp trong danh sách VNTAX200 chiếm gần 39% tổng thu ngân sách nhà nước năm 2024 của Việt Nam, thể hiện vai trò to lớn trong nền kinh tế.
Tài chính - 09/09/2025 15:45
Tiềm lực chủ đầu tư dự án Gold Coast Vũng Tàu quy mô 5 tỷ USD
Với quy mô và tổng mức đầu tư lớn, đứng sau Tập đoàn Gold Coast Holdings - chủ dự án Gold Coast Vũng Tàu, là một nhà đầu tư rất có tiềm lực.
Tài chính - 09/09/2025 12:14
Các nhóm cổ đông lớn tại Hải An
Sự xuất hiện của 2 nhóm cổ đông gồm Chủ tịch HĐQT Vũ Thanh Hải và Viconship được kỳ vọng sẽ giúp Hải An tận dụng thế mạnh các cổ đông để mở các cơ hội phát triển mới, từ đó gia tăng giá trị cổ phiếu cho chính những tổ chức/cá nhân sở hữu cổ phiếu HAH.
Tài chính - 09/09/2025 12:11
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago