Phía sau thành phố đáng sống nhất Việt Nam

Nhàđầutư
Đà Nẵng - thành phố được nhiều người mến mộ, ca ngợi là thành phố đáng sống nhất Việt Nam - đang dần hé lộ những câu chuyện động trời về những mối quan hệ "nâng đỡ không trong sáng" giữa quan chức và "mafia" kinh tế.
HỒ MAI
19, Tháng 04, 2018 | 08:56

Nhàđầutư
Đà Nẵng - thành phố được nhiều người mến mộ, ca ngợi là thành phố đáng sống nhất Việt Nam - đang dần hé lộ những câu chuyện động trời về những mối quan hệ "nâng đỡ không trong sáng" giữa quan chức và "mafia" kinh tế.

Thành phố đáng sống

Dù chưa có chưa có một cuộc thăm dò, bầu chọn chính thức nào nhưng sau 20 năm chia tách tỉnh, rồi đứng vào hàng ngũ “đệ tứ anh hào” đô thị loại I cấp quốc gia, Đà Nẵng đã phát triển mạnh mẽ và được người dân trong nước, bạn bè quốc tế đánh giá là "thành phố đáng sống nhất Việt Nam". Thời điểm phát triển hoàng kim của Đà Nẵng gắn liền với cố Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh.

da nang

Đà Nẵng được mệnh danh là "thành phố đáng sống nhất Việt Nam". 

Trước năm 1997, khi nói đến Đà Nẵng, nhiều người nhớ đó là thành phố loại 2 trực thuộc tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng, nằm khiêm tốn 2 bên bờ Sông Hàn. Nếu so với TP. HCM hay Hà Nội, Đà Nẵng còn nhỏ về mọi mặt, từ quy mô địa lý, dân số cho đến cơ sở hạ tầng.

Vào năm 2003, khi được Bộ Chính trị phân công giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh bắt tay vào công cuộc lột xác cho Đà Nẵng bằng chiến dịch "5 không": Không hộ đói, mù chữ, lang thang xin ăn, ma tuý, giết người cướp của. Năm năm sau, khi "5 không" hoàn thành, ông tiếp tục chỉ đạo thực hiện "3 có": Nhà ở, việc làm và lối sống văn minh đô thị.

Trong vòng 15 năm trên cương vị là Chủ tịch và Bí thư Đà Nẵng, ông Thanh đã góp phần xây 10 cây cầu qua sông như Thuận Phước, cầu Rồng, Trần Thị Lý, Tuyên Sơn… Từ những cây cầu này mà các khu nhà chồ lụp xụp dọc bờ sông Hàn năm xưa đã nhường chỗ cho những tuyến đường rất đẹp, sạch sẽ.

nguyen ba thanh

 Thời điểm phát triển hoàng kim của Đà Nẵng gắn liền với cố Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh.

Quận Sơn Trà thay da đổi thịt, cùng với quận Hải Châu, Thanh Khê, Ngũ Hành Sơn… làm nên một diện mạo hoàn toàn mới cho Đà Nẵng.

Chính sự phát triển, thay da đổi thịt nhanh chóng của thành phố này, mà nhiều người vì quá hâm mộ gắn cho danh hiệu "thành phố đáng sống nhất Việt Nam".

Nhưng cho đến thời điểm này, chính quyền Đà Nẵng đang gặp thử thách từ lòng dân khi nhiều câu chuyện khuất tất lâu nay được đưa ra ánh sáng. Người ta nói "từ phen đá biết tuổi vàng". Bắt đầu từ “bài test” liên quan đến quy hoạch phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà, chính quyền thành phố bị người dân Đà Nẵng phản ứng quyết liệt, đến chuyện Bí thư và Chủ tịch Đà Nẵng bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận đã có nhiều sai phạm trong quá trình công tác.

Mới nhất là vụ án Vũ 'nhôm' và nhiều quan chức trong đó có hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng và cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục tình báo bị khởi tố vì dính líu đến vụ án này, khiến người không ít người băn khoăn: "Liệu Đà Nẵng có xứng đáng là thành phố đáng sống nhất Việt Nam?".

Quan chức bắt tay 'mafia' kinh tế

Từ sau khi Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh bị kỷ luật do sử dụng xe, nhà do doanh nghiệp của Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") biếu tặng, nhân dân, cử tri Đà Nẵng liên tục đặt câu hỏi xung quanh cái tên Vũ "nhôm". 

vu nhom

Nhân dân, cử tri Đà Nẵng liên tục đặt câu hỏi xung quanh cái tên Vũ "nhôm". Vũ "nhôm" này là "mafia" thao túng Đà Nẵng? 

Hàng loạt các câu hỏi được đặt ra: Tại sao Phan Văn Anh Vũ mua được nhiều đất công tại Đà Nẵng? Có chuyện Vũ "nhôm" thao túng cả chính quyền Đà Nẵng hay không? Ai đứng đằng sau để Vũ "nhôm" lộng hành, thao túng?

Tại Đà Nẵng, nhiều người biết Vũ "nhôm" là chủ nhân của nhiều công ty kinh doanh bất động sản. Đến Đà Nẵng, dường như đi bất cứ đâu, chỉ bất kỳ lô đất lớn, ở vị trí đẹp, đất vàng nào… thì đó là nhà – đất liên quan đến Vũ “nhôm”. 

Vũ "nhôm" được cho là người "có quan hệ rộng rãi" với giới chức cao cấp ở Đà Nẵng, là ông trùm bất động sản của thành phố này khi nắm trong tay rất nhiều dự án đất vàng và cũng là đạo diễn của các phi vụ chuyển nhượng đất đai có chênh lệch giá cả lên tới hàng trăm tỷ đồng. 

Bằng các mối quan hệ, Vũ “nhôm” đã thâu tóm nhiều nhà công sản, dự án lớn trên địa bàn TP Đà Nẵng từ những năm 2000 đến nay. Hàng loạt nhà đất công sản của Đà Nẵng được bán giá bèo cho Vũ "nhôm" dưới thời ông Trần Văn Minh làm Chủ tịch UBND thành phố - người vừa bị khởi tố, bắt giam.

Điều đáng nói đa số các nhà đất công sản này được mua bán không qua đấu giá. Việc xác định giá và hệ số sinh lợi ở các khu đất này có biểu hiện làm lợi cho doanh nghiệp.

Sau khi doanh nghiệp mua nhà đất công sản không sử dụng được mục đích như tờ trình xin mua ban đầu mà đem bán để hưởng giá trị chênh lệch. Nhiều lô đất, Vũ “nhôm” đã hưởng chênh lệch hàng trăm tỷ đồng chỉ với việc mua bán trên giấy. 

Trong thời gian ông Trần Văn Minh đương chức, chỉ với 2 dự án được bán sang tay qua lại, Vũ "nhôm" đã bỏ túi hơn ngàn tỷ đồng.

Đầu tiên là khu đất phía Nam cuối đường Phạm Văn Đồng, TP Đà Nẵng. Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ năm 2013 liên quan đến việc quản lý sử dụng đất của TP Đà Nẵng, năm 2006, UBND thành phố giao cho ông Hoàng Hải và bà Trung Thị Lâm Ngọc (vợ ông Đỗ Anh Tú, Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), với tổng giá trị hợp đồng là 84 tỷ đồng. Đến năm 2008, ông Hải và bà Ngọc không triển khai thực hiện dự án, mà ủy quyền cho ông Phan Văn Anh Vũ chuyển nhượng cho ông Phạm Đăng Quan với giá chuyển nhượng là 580 tỷ đồng (thu chênh lệch 495 tỷ đồng). Năm 2009, ông Phạm Đăng Quan lại tiếp tục chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc ô tô Phương Trang với giá là 585 tỷ đồng. 

Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra khu đất 29 ha thuộc dự án sân golf Đa Phước nằm trong Khu đô thị Vầng Trăng Khuyết (Sunrise Bay Đà Nẵng) giao cho Công ty Cổ phần 79 (của Vũ "nhôm") thấp hơn giá thành phố quy định, làm lợi cho công ty là 570,826 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Vũ còn sở hữu nhiều khu đất trên đường Ông Ích Khiêm và lô đất tại đường Lê Đức Thọ, chưa kể là các dự án chạy dọc theo bờ sông Hàn.

Ông Vũ còn có nhiều tai tiếng liên quan đến vụ lùm xùm khi vào năm 2014, ông Vũ bị ông Nguyễn Văn Tiến (sinh năm 1969) - Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư ATS tố cáo đích danh vì đã lừa đảo, chiếm đoạt một mảnh đất trị giá hơn 30 tỷ đồng trong nhiều năm, tuy nhiên vụ việc nhanh chóng rơi vào im lặng.

Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước (Sunrise Bay Đà Nẵng), thời điểm do ông Vũ là Chủ tịch Hội đồng thành viên, cũng gặp điều tiếng khi trong quá trình thi công bị người dân 2 tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam tố cáo hút cát trái phép dưới biển Cửa Đại (Hội An) để xây dựng, gây lo ngại sạt lở đất có thể xóa sổ đô thị cổ Hội An. 

Có lẽ người dân cũng đã dần hiểu tại sao doanh nghiệp do Vũ 'nhôm' đứng đầu – như cái cách người ta vẫn gọi là 'mafia kinh tế' – lại có thể thao túng cả thành phố lớn nhất miền Trung - thành phố đã đi qua hết sóng gió này đến bão bùng khác. 

Và khi những khuất tất trong quan hệ giữa Vũ "nhôm" và các lãnh đạo cấp cao được hé lộ, liệu Đà Nẵng có "thà một lần đau" để lấy lại niềm tin của dân chúng?

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Sàn
VN-Index
968,88 0,00 / 0,00%
Lúc 17/08/2018 15:18:01
Cao nhất
09/04/2018
1197,44
Thấp nhất
23/08/2017
759,01
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 383
KLGD: 0
GTGD: 0,00
Sàn
HNX-Index
0,00 0,00 / 0,00%
Lúc 29/06/2018 09:45:13
Cao nhất
09/04/2018
137,00
Thấp nhất
13/02/2018
0,00
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 211
KLGD: 0
GTGD: 0,00
Sàn
UPCOM-Index
51,82 +0,17 / +0,33%
Lúc 29/06/2018 09:45:21
Cao nhất
16/03/2018
61,40
Thấp nhất
13/02/2018
0,00
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 281
KLGD: 1.958.021
GTGD: 27,77 tỷ

Nguồn: VPBS