Phí chuyển tiền cao ảnh hưởng tới tăng trưởng kiều hối trong trung hạn

TRANG NGUYỄN
06:56 07/12/2019

Lượng kiều hối về Việt Nam năm 2019 dự kiến đạt khoảng 16,7 tỉ đô la, theo số liệu của World Bank, trong đó TPHCM tiếp tục là địa phương đón nhận lượng kiều hối lớn nhất cả nước. Tuy nhiên, chi phí chuyển tiền cao có thể sẽ hạn chế tăng trưởng kiều hối trong trung hạn.

Dòng kiều hối ổn định

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh TPHCM, thống kê cho thấy trong 11 tháng, lượng kiều hối chảy về thành phố đã đạt 4,3 tỉ đô la. Trong tháng 12, thành phố sẽ đón nhận thêm 1 tỉ đô la kiều hối, đưa tổng lượng ngoại hối cho cả năm 2019 lên đến 5,3 tỉ đô la, tăng khoảng trên 9% so với năm 2018.

Lượng kiều hối ổn định chảy về địa bàn thành phố này đã đóng góp một lượng vốn lớn cho các hoạt động như sản xuất kinh doanh và tạo điều kiện cho kinh tế TPHCM phát triển.

Trước đó, theo dữ liệu của World Bank, dòng kiều hối chảy về các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình dự kiến sẽ đạt 551 tỉ đô la vào năm 2019, tăng 4,7% so với năm 2018. Dòng kiều hối, theo World Bank, đã chính thức vượt qua dòng vốn viện trợ và đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chảy vào các nước này.

Việt Nam sẽ tiếp tục nằm trong top 10 quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất trong những năm gần đây, dự kiến nhận được 16,7 tỉ đô la trong năm 2019, đứng thứ 9 sau các nước có lượng kiều hối lớn nhất như Ấn Độ (dự kiến nhận được 82,2 tỉ đô la kiều hối), Trung Quốc (70,3 tỉ đô la), Mexico (38,7 tỉ đô la) và Philippines (35,1 tỷ đô la).

e545e_figure_2_top_recipients_of_remittances__2019

Việt Nam đứng thứ 9 trong các nước có lượng kiều hối lớn nhất thế giới. Nguồn: WB

Trong năm ngoái, Việt Nam đứng thứ 8 trong số các nước nhận nhiều kiều hối nhất trên thế giới, với 15,9 tỉ đô la, chiếm 6,5% GDP của năm.

d0514_remittances_1

Việt Nam nhận 15,9 tỉ đô la kiều hối trong năm 2018. Nguồn: WB

Theo Báo cáo kinh tế vĩ mô 11 của Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV, việc tiếp tục nằm trong nhóm các quốc gia nhận kiều hối lớn nhất đã giúp tỉ giá ổn định ở mức thấp từ đầu năm đến nay, bên cạnh các yếu tố khác như nguồn cung ngoại tệ dồi dào, cán cân thương mại lũy kế 11 tháng thặng dư 9,1 tỉ đô la, cùng nguồn vốn FDI giải ngân đạt 17,62 tỉ đô la.

World Bank đánh giá dòng kiều hối chảy vào các nước có thu nhập thấp và trung bình sẽ tăng lên 597 tỉ đô la vào năm 2021, tăng trưởng tỷ lệ thuận cùng GDP của các nước này và không tính đến số lượng người di cư sẽ tăng lên, chi phí chuyển tiền giảm và các tiến bộ về công nghệ trong dịch vụ kiều hối.

Dù khá lạc quan vào tăng trưởng của kiều hối, World Bank cũng lưu ý các rủi ro có thể ảnh hưởng đến dòng kiều hối như chính sách chống nhập cư của một số nước lớn như Mỹ, các nước Châu Âu, Nga và Nam Phi, và ngay cả các nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào lao động nhập cư với lập trường chính sách không khuyến khích tuyển dụng lao động nước ngoài và áp thuế hoặc hạn chế đối với dòng tiền chuyển ra nước ngoài.

Chí phí chuyển tiền cao

Tăng trưởng kiều hối trong trung hạn, theo World Bank, sẽ tiếp tục bị hạn chế bởi chi phí chuyển tiền cao và các quy định tài chính ngặt nghèo.

Cơ sở dữ liệu chuyển tiền toàn cầu của World Bank cho biết chi phí trung bình để gửi 200 đô la đến các nước có thu nhập thấp và trung bình là 6,8% của giá trị khoản tiền gửi, tại thời điểm quý hai năm 2019, chỉ thấp hơn một chút so với các quý trước.

Con số này cao hơn gấp đôi mục tiêu phát triển bền vững (SDG) là 3% vào năm 2030. Chi phí thấp nhất ở Nam Á, khoảng 5%, trong khi khu vực Châu Phi cận Sahara tiếp tục có chi phí trung bình cao nhất, rơi vào khoảng 9%.

045be_remittances

Chi phí chuyển tiền từ Thái Lan về Việt Nam còn ở mức cao. Nguồn: WB

Tại khu vực Đông Á – Thái Bình Dương, chí phí chuyển 200 đô la tới Philippines từ các nước như Singapore, Tây Ban Nha hay Malaysia tại thời điểm quý 4 năm 2017 và 2018 là rẻ nhất, chỉ chiếm khoảng 2-5%. Trong khi đó, phí chuyển tiền từ Thái Lan tới các nước trong khu vực là cao nhất, bao gồm chuyển tiền đến Việt Nam, với chi phí lên tới khoảng hơn 15% trong năm 2017 và giảm xuống còn khoảng 13-14% trong năm 2018.

Các ngân hàng là kênh tốn kém nhất để gửi kiều hối, với chi phí trung bình là 10,3% trong quý 2 năm 2019, trong khi gửi tiền qua bưu điện là thấp nhất, ở mức 5,7%. Ngoài ra, trong một ví dụ rõ ràng về sự không tuân thủ chính sách, chi phí chuyển tiền có xu hướng bao gồm phí bảo hiểm, chi phí cộng thêm, và khi các bưu điện quốc gia có các thỏa thuận hợp tác độc quyền với các công ty chuyển tiền có tầm ảnh hưởng.

Như vậy những chi phí này trung bình chiếm 2,3% chi phí chuyển tiền trên toàn thế giới và cao tới 4,6 % trong trường hợp của Ấn Độ - nước nhận kiều hối nhiều nhất thế giới.

Theo World Bank, việc khuyến khích các bưu điện quốc gia, ngân hàng nhà nước và các công ty viễn thông hợp tác với các công ty chuyển tiền khác có thể xóa bỏ rào cản gia nhập và tăng cạnh tranh trong thị trường chuyển tiền tại nhiều nơi trên thế giới.

(Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn)

  • Cùng chuyên mục
Chung kết cuộc thi 'Quản trị công ty hướng tới phát triển bền vững - Vietnam ESG Challenge 2025' tại Hà Nội

Chung kết cuộc thi 'Quản trị công ty hướng tới phát triển bền vững - Vietnam ESG Challenge 2025' tại Hà Nội

Ngày 17/11/2025, tại Hà Nội, UBCKNN phối hợp cùng Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) tổ chức Vòng Chung kết cuộc thi “Quản trị công ty hướng tới phát triển bền vững – Vietnam ESG Challenge 2025”. Cuộc thi nhằm truyền cảm hứng về tư duy phát triển bền vững, quản trị hiện đại và trách nhiệm xã hội cho thế hệ sinh viên Việt Nam.

Tài chính - 17/11/2025 20:00

UBCKNN tổ chức 'Hội nghị phổ biến nội dung sửa đổi, bổ sung Luật Chứng khoán và các văn bản quy định chi tiết thi hành' tại khu vực miền Trung

UBCKNN tổ chức 'Hội nghị phổ biến nội dung sửa đổi, bổ sung Luật Chứng khoán và các văn bản quy định chi tiết thi hành' tại khu vực miền Trung

Hội nghị có sự tham dự và chủ trì của Phó Chủ tịch UBCKNN Hoàng Văn Thu, cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, UBCKNN, đại diện Sở Tài chính Đà Nẵng, và hơn 100 đại biểu từ các công ty đại chúng, công ty niêm yết, công ty kiểm toán và các cơ quan báo chí địa phương… khu vực miền Trung.

Tài chính - 17/11/2025 20:00

'Vững vàng' như cổ phiếu VIC

'Vững vàng' như cổ phiếu VIC

Suốt nhịp điều chỉnh của VN-Index từ tháng 9, cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup – CTCP gây ấn tượng khi vẫn giữ được mức tăng trưởng 2 chữ số.

Tài chính - 17/11/2025 16:37

Cổ phiếu địa ốc nổi sóng, NVL tăng trần 2 phiên liền

Cổ phiếu địa ốc nổi sóng, NVL tăng trần 2 phiên liền

Cổ phiếu bất động sản nhất loạt tăng giá phiên 17/11. Mã chứng khoán NVL tăng gần 24% sau 5 phiên, riêng 2 phiên gần nhất tăng trần.

Tài chính - 17/11/2025 15:51

Khối ngoại mua ròng mạnh cổ phiếu Vinamilk

Khối ngoại mua ròng mạnh cổ phiếu Vinamilk

Cổ phiếu VNM ghi nhận lực mua ròng lớn từ khối ngoại giúp giá phục hồi. Kết quả kinh doanh được dự báo khả quan sau giai đoạn tái cấu trúc.

Tài chính - 17/11/2025 15:04

Những khoản lãi lỗ lớn nhất trong mùa BCTC quý III/2025

Những khoản lãi lỗ lớn nhất trong mùa BCTC quý III/2025

Top 20 đơn vị lãi lớn nhất mùa BCTC quý III/2025 trên toàn thị trường ghi nhận có đến 11 ngân hàng.

Tài chính - 17/11/2025 11:43

Chứng khoán Việt Nam còn nhiều dư địa tăng trưởng

Chứng khoán Việt Nam còn nhiều dư địa tăng trưởng

Thị trường chứng khoán Việt Nam còn nhiều dư địa tăng trưởng, nhờ sự hỗ trợ từ nội tại lẫn những yếu tố ngoại lực thuận lợi.

Tài chính - 17/11/2025 07:48

Novaland hoàn thành chặng đầu tái cấu trúc

Novaland hoàn thành chặng đầu tái cấu trúc

Novaland đặt mục tiêu hoàn thành tái cấu trúc vào cuối 2026 để trở lại quỹ đạo tăng trưởng từ 2027. Tính đến nay, tập đoàn đã xong giai đoạn 1 của tiến trình.

Tài chính - 16/11/2025 16:51

VCBS: Lãi suất cho vay có thể nhích tăng nhẹ

VCBS: Lãi suất cho vay có thể nhích tăng nhẹ

Đà tăng của lãi suất huy động có thể kéo theo lãi suất cho vay nhích tăng nhẹ trở lại trong thời gian tới, tuy nhiên, mặt bằng lãi suất nhìn chung vẫn được kì vọng duy trì ở mặt bằng thấp.

Tài chính - 16/11/2025 09:28

Nhiều đại gia chi hàng trăm tỷ mua cổ phiếu VCI giá 31.000 đồng

Nhiều đại gia chi hàng trăm tỷ mua cổ phiếu VCI giá 31.000 đồng

Vietcap chào bán 127,5 triệu cổ phiếu VCI cho 69 nhà đầu tư với giá 31.000 đồng/cp. Công ty dự thu về gần 4.000 tỷ để bổ sung hoạt động cho vay và tự doanh.

Tài chính - 16/11/2025 06:45

Cổ phiếu dầu khí thượng nguồn nổi sóng nhờ đâu?

Cổ phiếu dầu khí thượng nguồn nổi sóng nhờ đâu?

Doanh nghiệp dầu khí thượng nguồn đang có nguồn việc dồn dào nhờ nhu cầu thăm dò, khai thác mỏ dầu lên cao. Còn nhóm trung và hạ nguồn bị ảnh hưởng bởi giá dầu giảm.

Tài chính - 14/11/2025 16:54

Giá trị kinh tế của bất động sản xanh

Giá trị kinh tế của bất động sản xanh

Bên cạnh giá trị về môi trường, các bất động sản xanh còn mang lại giá trị kinh tế như định giá, giá thuê cao hơn và chi phí vận hành thấp hơn.

Tài chính - 14/11/2025 10:13

Thủ tướng yêu cầu xây dựng nghị định hỗ trợ lãi suất 2% cho dự án xanh

Thủ tướng yêu cầu xây dựng nghị định hỗ trợ lãi suất 2% cho dự án xanh

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xây dựng các Nghị định hướng dẫn chính sách hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp vay vốn thực hiện dự án xanh, tuần hoàn, áp dụng khung tiêu chuẩn môi trường, xã hội, quản trị (ESG).

Tài chính - 13/11/2025 14:59

Phó Tổng Giám đốc FLC làm Chủ tịch Bamboo Airways

Phó Tổng Giám đốc FLC làm Chủ tịch Bamboo Airways

Ông Bùi Quang Dũng được bầu làm Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways chỉ sau 4 tháng giữ chức Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC.

Tài chính - 13/11/2025 14:36

Thêm 204 căn nhà tại dự án ‘sống còn’ của Novaland được phép bán

Thêm 204 căn nhà tại dự án ‘sống còn’ của Novaland được phép bán

Novaland đón tin vui khi thêm 204 sản phẩm thuộc dự án Aqua City đủ điều kiện bán, nâng tổng số lên gần 2.400. Tập đoàn đã bàn giao hơn 1.000 sản phẩm.

Tài chính - 13/11/2025 13:55

DIC Corp sắp sạch nợ trái phiếu lãi cao

DIC Corp sắp sạch nợ trái phiếu lãi cao

DIC Corp mua lại trước hạn lô trái phiếu DIGH2326001 và DIGH2326002 để tái cấu trúc nợ, tối ưu hóa chi phí vốn. Hiện, công ty phải trả lãi trái phiếu 11,7%/năm.

Tài chính - 13/11/2025 09:15