PGBank 'hủy hôn' Vietinbank, chuyển hướng MBBank

MINH TRANG
13:46 06/04/2018

Báo cáo tài chính kiểm toán 2017 của Ngân hàng TMCP Công thương (Vietinbank) cho biết Vietinbank và Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PGBank) đã có thỏa thuận tạm dừng giao dịch sáp nhập. 

vietinbank-pgbank-mbbank

Số phận không rõ ràng khiến PGBank hoạt động èo uột nhiều năm qua

"Hai ngân hàng sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền của mỗi bên để phê duyệt chấm dứt giao dịch sáp nhập", báo cáo tài chính của Vietinbank nêu rõ.

Thông tin sáp nhập PGBank vào Vietinbank đã có từ năm 2013 và được cụ thể hoá năm 2015 khi Đại hội đồng cổ đông thường niên cả hai ngân hàng đều phê duyệt phương án sáp nhập. Vietinbank theo đó sẽ phát triển PGBank trở thành công ty tài chính của mình.

Các bên đã ký kết hồ sơ sáp nhập ngày 22/5/2015 và hồ sơ sửa đổi ngày 22/5/2016. Quá trình sáp nhập dự kiến hoàn thành ngay trong năm 2016.

Tuy nhiên cuộc 'hôn nhân' giữa Vietinbank và PGBank đã không diễn ra như dự kiến, liên tục bị trì hoãn mà vướng mắc lớn nhất là tỷ lệ hoán đổi cổ phần, được xác định theo tỷ lệ 1:0,9, tức là 1 cổ phần PGBank sẽ đổi lấy 0,9 cổ phần Vientinbank.

Tỷ lệ hoán đổi này được nhìn nhận là không làm hài lòng các cổ đông của Vietinbank. Bên cạnh đó, xuất hiện những nguyên nhân khác như cơ cấu lãnh đạo tại Vietinbank biến động, ban làm dự án sáp nhập cũng thay đổi...

Việc số phận của PGBank không rõ ràng khiến nhà băng này hoạt động khá cầm chừng trong các năm qua. 9 tháng đầu năm 2017, PGBank chỉ ghi nhận thu nhập lãi thuần 470,5 tỷ đồng, giảm 66% so với cùng kỳ 2016. Lãi sau thuế theo đó giảm một nửa từ 108,7 tỷ đồng về 54,2 tỷ đồng.

Cổ đông PGBank cũng đã nhiều lần gay gắt yêu cầu ban lãnh đạo nhà băng này làm rõ việc có sáp nhập với Vietinbank nữa hay không. Nếu không thì cần sớm dứt khoát để Ngân hàng ổn định hoạt động.

Về phần mình, Chủ tịch HĐQT PGBank Bùi Ngọc Bảo trong Đại hội cổ đông thường niên 2017 đã khẳng định Ngân hàng đặt mục tiêu tái cơ cấu chứ không phải sáp nhập. Trong các phương án tái cơ cấu thì sáp nhập là một lựa chọn tốt.

Ở diễn biến liên quan, xuất hiện nhiều thông tin rằng Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank) sẽ nhận sáp nhập PGBank.

Tại Đại hội cổ đông thường niên 2018 vừa diễn ra, ban lãnh đạo MBBank cho biết đang xem xét kế hoạch M&A, trong đó PGBank là một lựa chọn.

"MBBank vẫn đang trong quá trình đánh giá và đàm phán với các ngân hàng mục tiêu và chưa đi đến một thỏa thuận cuối cùng", Tổng giám đốc MBBank ông Lưu Trung Thái cho hay.

Tới cuối quý III/2017, PGBank là ngân hàng có quy mô tài sản khá khiêm tốn (26.565 tỷ đồng), chỉ xếp trên Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công thương. Vốn điều lệ là 3.000 tỷ đồng, tín dụng 19.309 tỷ đồng, huy động 20.842 tỷ đồng.

  • Cùng chuyên mục
Chứng khoán Rồng Việt báo lỗ quý II

Chứng khoán Rồng Việt báo lỗ quý II

Doanh thu Chứng khoán Rồng Việt giảm ở hầu hết các mảng, đặc biệt mảng đầu tư. Công ty báo lãi gần 11 tỷ nửa đầu năm, thực hiện chưa tới 4% kế hoạch năm.

Tài chính - 21/07/2025 14:13

Chứng khoán SSI có CEO 8X

Chứng khoán SSI có CEO 8X

Chủ tịch SSI cho biết việc bổ nhiệm CEO mới là lựa chọn chiến lược, kỳ vọng đưa Chứng khoán SSI bước vào giai đoạn phát triển bứt phá.

Tài chính - 21/07/2025 11:03

Đạm Phú Mỹ chốt quyền thưởng cổ phiếu ‘khủng’

Đạm Phú Mỹ chốt quyền thưởng cổ phiếu ‘khủng’

Vừa chốt quyền trả cổ tức tiền mặt tỷ lệ 15%, ngày 8/8 tới đây, Đạm Phú Mỹ chốt tiếp chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ 73,74%. Đây là lần đầu tiên công ty thưởng cổ phiếu cho cổ đông kể từ khi niêm yết.

Tài chính - 21/07/2025 08:38

Do đâu lợi nhuận Chứng khoán HSC đi lùi giữa lúc thị trường khởi sắc?

Do đâu lợi nhuận Chứng khoán HSC đi lùi giữa lúc thị trường khởi sắc?

Chứng khoán HSC ghi nhận lợi nhuận theo quý tiếp tục đi lùi dù VN-Index phục hồi mạnh. Nguyên nhân do mảng môi giới, tự doanh kém sắc và chi phí lãi vay tăng cao.

Tài chính - 20/07/2025 09:19

Đề xuất thí điểm token hóa ETF để quản lý tài sản số

Đề xuất thí điểm token hóa ETF để quản lý tài sản số

Dragon Capital đề xuất thí điểm token hóa ETF nhằm thu hút nhà đầu tư cá nhân, kết nối tài sản số với tài chính truyền thống trong khuôn khổ được quản lý.

Tài chính - 20/07/2025 09:15

Lợi nhuận Imexpharm tăng mạnh so nền thấp cùng kỳ

Lợi nhuận Imexpharm tăng mạnh so nền thấp cùng kỳ

Lợi nhuận Imexpharm phục hồi mạnh nhờ kênh OTC trở lại là động lực tăng trưởng chính sau giai đoạn trầm lắng 2023-2024 với mức tăng 32%.

Tài chính - 20/07/2025 06:45

Thắng lớn mảng đầu tư, Chứng khoán VIX báo lãi quý II gấp 10 lần cùng kỳ

Thắng lớn mảng đầu tư, Chứng khoán VIX báo lãi quý II gấp 10 lần cùng kỳ

Danh mục đầu tư tài chính của Chứng khoán VIX chủ yếu là cổ phiếu và tạm lãi hơn 1.600 tỷ đồng. Đây là động lực chính giúp công ty lãi đậm quý II.

Tài chính - 19/07/2025 08:55

NCB tiếp tục báo lãi quý II/2025, hoạt động kinh doanh tăng trưởng tích cực

NCB tiếp tục báo lãi quý II/2025, hoạt động kinh doanh tăng trưởng tích cực

Kết thúc quý II/2025, NCB ghi nhận lợi nhuận sau thuế tăng gần 6,5 lần so với cùng kỳ 2024. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy NCB đang đi đúng lộ trình và thu được những thành quả bước đầu, bám sát mục tiêu chiến lược của Ngân hàng.

Ngân hàng - 19/07/2025 07:29

TPBank duy trì đà tăng trưởng bền vững, lợi nhuận 6 tháng vượt 4.100 tỷ đồng

TPBank duy trì đà tăng trưởng bền vững, lợi nhuận 6 tháng vượt 4.100 tỷ đồng

Tiếp tục mở rộng hệ sinh thái số, tối ưu vốn và đa dạng hóa nguồn thu, TPBank (HOSE: TPB) duy trì đà tăng trưởng ấn tượng với lợi nhuận 6 tháng đầu năm vượt 4.100 tỷ đồng, quy mô tài sản vượt mốc 17 tỷ USD (428.600 tỷ đồng).

Ngân hàng - 19/07/2025 07:22

DIC Corp chuẩn bị chào bán cổ phiếu giá 12.000 đồng/cp

DIC Corp chuẩn bị chào bán cổ phiếu giá 12.000 đồng/cp

DIC Corp sẽ chào bán 150 triệu cổ phiếu cho cổ đông với giá 12.000 đồng/cp. Thời điểm thực hiện từ quý III năm nay đến quý I năm sau.

Tài chính - 19/07/2025 06:55

'Nâng hạng khó, giữ hạng còn khó hơn'

'Nâng hạng khó, giữ hạng còn khó hơn'

Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đánh giá một trong những yếu tố quan trọng để nâng và giữ hạng thị trường chứng khoán Việt Nam là dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Tài chính - 18/07/2025 14:48

Hướng tới thị trường quản lý quỹ minh bạch và bền vững

Hướng tới thị trường quản lý quỹ minh bạch và bền vững

Tại Hội thảo Nâng cao nhận thức nhà đầu tư hướng tới nâng hạng thị trường chứng khoán do Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức ngày 17/7, các chuyên gia và doanh nghiệp đã đề xuất nhiều giải pháp phát triển ngành quản lý quỹ.

Tài chính - 18/07/2025 14:00

Ngành quỹ trước ngưỡng cửa nâng hạng thị trường chứng khoán

Ngành quỹ trước ngưỡng cửa nâng hạng thị trường chứng khoán

Theo đánh giá của lãnh đạo cơ quan quản lý, quỹ đầu tư, việc nâng hạng sẽ có những tác động tích cực tới TTCK Việt Nam nói chung và ngành quỹ nói riêng.

Tài chính - 18/07/2025 07:00

Giáo dục tài chính – nền tảng nâng cao nhận thức nhà đầu tư

Giáo dục tài chính – nền tảng nâng cao nhận thức nhà đầu tư

Một thị trường chứng khoán phát triển bền vững không thể thiếu thế hệ nhà đầu tư có kiến thức, có nhận thức đúng đắn về rủi ro và hành xử chuyên nghiệp, có trách nhiệm.

Tài chính - 18/07/2025 07:00

Nâng cao nhận thức nhà đầu tư là trách nhiệm của toàn thị trường

Nâng cao nhận thức nhà đầu tư là trách nhiệm của toàn thị trường

Việc nâng cao nhận thức nhà đầu tư không chỉ là trách nhiệm của cơ quan quản lý, mà là vấn đề chung của thị trường, trong đó có vai trò của các hiệp hội, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ...

Tài chính - 18/07/2025 07:00

FTSE Russell ấn tượng những nỗ lực phát triển thị trường vốn của Việt Nam

FTSE Russell ấn tượng những nỗ lực phát triển thị trường vốn của Việt Nam

Đại diện đoàn công tác của FTSE Russell đã bày tỏ sự ấn tượng trước những nỗ lực cải cách toàn diện mà Việt Nam đã và đang triển khai nhằm nâng cao chất lượng vận hành thị trường vốn.

Tài chính - 17/07/2025 17:18