Pavel Durov đã 'tính toán sai lầm' khi đến Pháp?
Tỷ phú người Nga được cho là đã 'tính toán sai lầm' khi đến Pháp khi nước này đang trong quá trình điều tra tội phạm trên nền tảng của ông, theo tờ The Guardian.

Các cơ quan tư pháp Pháp hôm Chủ Nhật đã gia hạn thời gian giam giữ người sáng lập Telegram người Nga, Pavel Durov, sau khi ông bị bắt tại một sân bay ở Paris vì cáo buộc liên quan đến ứng dụng nhắn tin này.
Vụ bắt giữ ông tại sân bay Le Bourget bên ngoài Paris vào thứ Bảy là bước ngoặt mới nhất trong sự nghiệp của một trong những biểu tượng công nghệ có ảnh hưởng nhất thế giới.
Theo một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra, thời gian giam giữ Durov, 39 tuổi, đã được kéo dài quá đêm Chủ Nhật bởi thẩm phán điều tra đang xử lý vụ án.
Thời gian giam giữ ban đầu để thẩm vấn chỉ có thể kéo dài tối đa 96 giờ.
Khi giai đoạn giam giữ này kết thúc, thẩm phán có thể quyết định trả tự do cho ông hoặc truy tố và giam giữ thêm.
Pavel Durov bị bắt vì tội gì?
Các nhà điều tra Pháp đã ban hành lệnh bắt giữ Durov như một phần của cuộc điều tra về các cáo buộc gian lận, buôn bán ma túy, tội phạm có tổ chức, thúc đẩy khủng bố và bắt nạt trên mạng.
Durov bị cáo buộc không hành động để hạn chế việc sử dụng nền tảng của mình cho mục đích phạm tội và đã bị chặn lại sau khi đến Paris từ Baku trên máy bay riêng vào tối thứ Bảy.
"Đã quá đủ cho sự vô tội của Telegram", một nhà điều tra bày tỏ sự ngạc nhiên khi Durov bay đến Paris khi biết mình là người đang bị truy nã.
Trong một tuyên bố vào tối Chủ Nhật, Telegram cho biết: "Telegram tuân thủ luật pháp EU, bao gồm Đạo luật dịch vụ kỹ thuật số - hoạt động kiểm duyệt của nền tảng này phù hợp với các tiêu chuẩn của ngành và liên tục được cải thiện".
"Giám đốc điều hành của Telegram, Pavel Durov, không có gì phải che giấu và thường xuyên đi công tác ở châu Âu. Thật vô lý khi tuyên bố rằng một nền tảng hoặc chủ sở hữu của nền tảng đó phải chịu trách nhiệm về việc lạm dụng nền tảng đó. Chúng tôi đang chờ giải quyết nhanh chóng tình hình này", thông cáo của Telegram viết rõ.
Các nhà chức trách Nga đã cáo buộc Pháp "từ chối hợp tác". Đại sứ quán Nga tại Paris đã yêu cầu được tiếp cận Durov và cho biết cho đến nay Pháp "tránh can thiệp" vào tình hình này.
Durov rời Nga vào năm 2014 sau khi từ chối tuân thủ yêu cầu của Điện Kremlin về việc đóng cửa các nhóm đối lập trên mạng xã hội VK mà anh thành lập khi mới 22 tuổi.
Ông rời VK sau một cuộc tranh chấp với những người chủ có liên hệ với Điện Kremlin và chuyển hướng tập trung vào Telegram, ứng dụng mà ông thành lập cùng anh trai Nikolai vào năm 2013.
Ban đầu, Telegram tương tự như các ứng dụng nhắn tin khác, nhưng sau đó đã tách ra để trở thành một mạng xã hội theo đúng nghĩa của nó. Ngoài việc giao tiếp một-một, người dùng có thể tham gia các nhóm lên tới 200.000 người và tạo các "kênh" phát sóng mà những người khác có thể theo dõi và để lại bình luận.
Với 950 triệu người dùng hoạt động hàng tháng, Telegram đã trở thành nguồn thông tin chính - và theo phía phương Tây, thông tin sai lệch - về cuộc chiếm đóng bất hợp pháp Ukraine của Nga.
The Wikipedia, Pavel Valeryevich Durov (tiếng Nga: Павел Валерьевич Дуров) là một doanh nhân đang sống tại UAE, người được nhiều người biết đến nhất với vai trò là người sáng lập trang mạng xã hội VK và sau đây là Telegram Messenger.
Ông là em trai của Nikolai Durov. Vài năm sau khi ông bị bãi nhiệm chức vụ Tổng giám đốc VK vào năm 2014, anh em nhà Durov đã đi khắp thế giới trong sự tự sống lưu vong là công dân của Saint Kitts và Nevis.
Năm 2017, Pavel tham gia Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Các nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu với tư cách là đại diện của Phần Lan.
Theo Công báo Cộng hòa Pháp, Durov đã nhập tịch thành công dân Pháp vào ngày 25 tháng 8 năm 2021. Tính đến ngày 14 tháng 3 năm 2022, tài sản ròng của ông là 15,1 tỷ USD.
- Cùng chuyên mục
Warren Buffett và 12 lời khuyên đáng giá, từ cách nuôi dạy con cái đến đầu tư
Warren Buffett đã đưa ra rất nhiều lời khuyên quý giá trong suốt 55 năm lãnh đạo Berkshire Hathaway, theo Business Insider.
Phong cách - 07/05/2025 07:24
Món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới 'rớt giá'
Burger King bán gà viên kèm trứng cá muối khiến dân mạng xôn xao, đặt câu hỏi: món ăn xa xỉ này đang được “bình dân hóa” hay chỉ là chiêu tiếp thị?
Phong cách - 06/05/2025 18:29
Nhà đầu tư lớn nhất thế giới tiết lộ chiến lược ứng phó với thuế quan Trump
Người điều hành quỹ đầu tư lớn nhất thế giới đã quyết định giữ bình tĩnh và chờ cho cuộc chiến thuế quan của ông Trump qua đi.
Phong cách - 06/05/2025 09:42
Cận cảnh toa tàu VIP tuyến Hà Nội- Hải Phòng
Từ 10/5, Đường sắt Việt Nam đưa vào vận hành toa VIP 34 chỗ ngồi với nội thất được thiết kế theo phong cách Đông Dương, tuyến Hà Nội - Hải Phòng.
Phong cách - 05/05/2025 17:43
Chân dung người kế vị Warren Buffett, tiếp quản 'đế chế' 1.160 tỷ USD
Doanh nhân Greg Abel sẽ tiếp quản vị trí CEO Berkshire Hathaway từ tỷ phú Warren Buffett vào cuối năm nay, khép lại hành trình 55 năm của 'Nhà tiên tri xứ Omaha'.
Phong cách - 05/05/2025 05:25
Warren Buffett: Tôi sẽ về hưu vào cuối năm nay
Warren Buffett sẽ kết thúc sự nghiệp của mình với tư cách là nhà đầu tư nổi tiếng và được kính trọng nhất thế giới, ông cho biết sẽ từ chức CEO Berkshire Hathaway vào cuối năm 2025 và trao lại quyền chỉ huy cho phó chủ tịch Greg Abel.
Phong cách - 04/05/2025 08:47
Nội các Trump toàn tỷ phú, giấc mơ Mỹ còn không?
Các tỷ phú hiện nắm giữ chức vụ quan trọng trong Nhà Trắng, trong đó có cả Tổng thống Donald Trump, dường như không biết và có vẻ không quan tâm người Mỹ sống thế nào.
Phong cách - 03/05/2025 07:44
Lên tàu 'ngược dòng thời gian', khám phá đất võ - Bình Định
Trong lộ trình từ ga Quy Nhơn đến ga Diêu Trì (tại Bình Định), du khách được đưa "ngược dòng thời gian", trở về miền đất võ kiêu hùng - nơi ghi dấu phong trào Tây Sơn lẫy lừng; đồng thời, du khách còn thưởng thức nghệ thuật bài chòi dân gian và trải nghiệm tinh hoa ẩm thực "xứ Nẫu".
Phong cách - 02/05/2025 06:22
10 khách sạn 5 sao nổi bật tại Phú Quốc
Du lịch Phú Quốc phát triển mạnh trong 20 năm trở lại đây, từ 130.000 lượt khách năm 2004 lên 5,9 triệu lượt năm 2024, kéo theo sự phát triển của nhiều cơ sở lưu trú nổi tiếng, trong đó nổi bật nhất là 22 khách sạn hạng 5 sao.
Phong cách - 01/05/2025 16:51
Đà Nẵng rực rỡ cờ hoa chào đón đại lễ 30/4
Ở Đà Nẵng những ngày cuối tháng Tư, dọc khắp các tuyến phố, từ khu dân cư đến chợ, trường học... đâu đâu cũng tràn ngập sắc đỏ rực rỡ của quốc kỳ.
Phong cách - 30/04/2025 07:41
Các tỷ phú đang mất dần tài sản, nhưng Warren Buffett lại giàu hơn, vì sao vậy?
Các tỷ phú nắm giữ lượng lớn cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đang bị thua lỗ lớn do tình trạng bán tháo trên diện rộng vì sự bất định của thuế quan Trump.
Phong cách - 29/04/2025 12:11
10.500 drone vẽ hành trình phát triển thành phố trên bầu trời sông Sài Gòn
Đông đảo người dân TP.HCM đổ về khu vực trung tâm để theo dõi màn tổng duyệt đầu tiên của màn trình diễn 10.500 drone chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Phong cách - 29/04/2025 07:30
Một người 'giàu nhưng không bền' thường biểu hiện ở 10 dấu hiệu sau
Một người 'giàu nhưng không bền' có thể kiếm được một khoản tiền kha khá và sống xa hoa, nhưng thường thì họ vẫn rất dễ rơi vào trường hợp khẩn cấp về tài chính, thậm chí phá sản.
Phong cách - 28/04/2025 07:41
Các nữ chiến sĩ xinh đẹp, rạng rỡ tại tổng duyệt diễu binh ở TP.HCM
Để có đội hình chỉn chu và những bước chân đều tăm tắp, các nữ chiến sĩ đã dành nhiều tháng tập luyện với cường độ cao. Mệt mỏi, da sạm đi nhưng ai cũng ngập tràn niềm tự hào.
Phong cách - 27/04/2025 16:32
Người Mỹ giàu có mở tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ vì lo sợ rủi ro từ Hoa Kỳ
Ngày càng có nhiều người Mỹ giàu có mở tài khoản ngân hàng tại Thụy Sĩ như một phần của quá trình "phi Mỹ hóa" danh mục đầu tư của họ, theo NBC News.
Phong cách - 26/04/2025 06:23
14 thói quen thú vị của các gia đình trung lưu ở Mỹ
14 thói quen thú vị dưới đây sẽ được giữ mãi trong tâm trí của những người được sinh ra và nuôi dạy trong những gia đình trung lưu ở Mỹ, theo Finance Key.
Phong cách - 25/04/2025 12:48
- Đọc nhiều
-
1
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
-
2
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
-
3
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
-
4
Mặt bằng bán lẻ đường phố TP.HCM vẫn 'ế' dù hạ giá thuê
-
5
Petrolimex làm ăn ra sao dưới thời CEO Đào Nam Hải?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'