Ông Trần Bắc Hà nhập viện ở Singapore trước ngày mở tòa?
Vào đầu giờ chiều nay (13/1), thẩm phán Phạm Lương Toản – Chủ tọa phiên tòa xét xử đại án Trầm Bê - Phạm Công Danh thông báo: "Ông Trần Bắc Hà đang điều trị bệnh tại Singapore".
Chiều 13/1, tại phiên tòa sơ thẩm của TAND TP.HCM xét xử vụ “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB), liên quan tới 3 ngân hàng BIDV, TienphongBank và Sacombank, thẩm phán Phạm Lương Toản – Chủ tọa phiên tòa, đã thông báo nội dung liên quan tới ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng BIDV).
Cụ thể, theo thẩm phán Phạm Lương Toản, vào trưa ngày 13/1, người đại diện của ông Trần Bắc Hà là ông Nguyễn Hồng Tân (ngụ TP.HCM) có đến tòa nộp đơn trình bày. Nội dung đơn cho biết ông Trần Bắc Hà đi chữa bệnh tại Singapore từ ngày 7/1 (1 ngày trước khi mở phiên tòa) và hiện vẫn còn ở quốc gia này.
Trong đơn, ông Tân cũng hứa với tòa là sẽ nộp bệnh án của ông Trần Bắc Hà mà các bác sĩ Singapore lập (bản dịch), Hộ chiếu và xác nhận cũa Lãnh sự quán nhằm chứng minh ông Hà đã đi điều trị bệnh tại Singapore, vào ngày 16/1 tới.

Ông Trần Bắc Hà
Đáng lưu ý là trong đơn, người đại diện của ông Trần Bắc Hà cũng nêu là ông Hà xin giữ nguyên các lời khai của ông với cơ quan điều tra trước đây.
Về nội dung này, thẩm phán Phạm Lương Toản nói rằng: “Sẽ cung cấp lời khai của ông Hà trước tòa trong thời gian tới”.Trước đó, trong phần thẩm vấn sáng nay, đại diện Viện KSND TPHCM yêu cầu HĐXX có biện pháp đưa ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV), Trần Lục Lang (Phó Tổng giám đốc BIDV) tới tham dự phiên tòa do nhiều lần triệu tập với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vẫn vắng mặt.
Chủ tọa phiên tòa cho rằng ông Trần Bắc Hà có đơn xin vắng mặt vì đang điều trị bệnh ung thư gan, còn ông Trần Lục Lang cũng đang điều trị bệnh. Hồ sơ bệnh án đã được chuyển đến Viện KSND, nếu cần hỏi thêm thì sẽ triệu tập.
Sau khi xem xét hồ sơ, đại diện Viện KSND TPHCM cho rằng ông Trần Bắc Hà bị bệnh ung thư gan từ năm 2012 và đã điều trị nhiều năm nay. Trong đơn gửi đến HĐXX thì ghi đi tái khám vào ngày 8/1, trùng ngày mở phiên tòa xét xử. Để làm rõ việc ông Trần Bắc Hà có đi nước ngoài chữa bệnh hay không, đại diện Viện KSND đề nghị HĐXX kiểm tra tại cơ quan xuất nhập cảnh.
Liên quan việc phê duyệt cho ông Danh sử dụng 12 pháp nhân các công ty do mình thành lập vay 4.700 tỷ đồng dẫn đến thiệt hại 2.550 tỷ đồng của VNCB, trước đó, HĐXX triệu tập ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT, Trưởng Phân ban rủi ro tín dụng BIDV), ông Đoàn Ánh Sáng và Trần Lục Lang (hai phó Tổng giám đốc BIDV) đến tòa với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, người làm chứng. Tuy nhiên những người này đều có đơn xin vắng mặt. Trong đó, ông Hà xin vắng mặt để điều trị bệnh ung thư gan.
Tại vụ án đang xét xử, ông Trần Bắc Hà (Chủ tịch HĐQT, Trưởng Phân Ban Quản lý rủi ro tín dụng đầu tư tại Hội sở chính của BIDV) bị kết luận có hành vi ký 12 báo cáo tổng hợp ý kiến các thành viên Phân Ban rủi ro đồng ý về chủ trương cho 12 công ty (thực chất là do ông Danh thành lập) vay mua VLXD số tiền 4700 tỷ đồng. Sau đó ủy quyền cho 4 chi nhánh Gia Định, Bến Thành, Sở Giao dịch 2 và Nam Sài Gòn thực hiện việc cho vay và thu nợ.
Hiện BIDV đã thu hồi được vốn và lãi là 2.550 tỷ đồng. Qua điều tra, chưa thấy tài liệu, chứng cứ, lời khai nào thể hiện ông Trần Bắc Hà và các thành viên hưởng lợi từ việc cho 12 công ty vay.
“Kết quả điều tra cho thấy không đủ căn cứ xác định ông Trần Bắc Hà và các thành viên Phân Ban của BIDV đồng phạm với ông Phạm Công Danh về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, nên Cơ quan điều tra không đủ căn cứ xử lý hình sự ông Trần Bắc Hà và các thành viên – cáo trạng cho biết.
(Theo Tiền Phong)
- Cùng chuyên mục
Thiệt hại từ rủi ro an ninh mạng có thể lên đến 17.900 tỷ USD vào năm 2030
Thiệt hại do tấn công mạng đang tăng nhanh chóng mỗi năm. Từ 9.500 tỷ USD năm 2024, con số này có thể lên tới 17.900 tỷ USD vào năm 2030.
Pháp luật - 02/10/2025 09:39
Trung bình mỗi nạn nhân mất 660 USD cho lừa đảo trực tuyến
Lừa đảo trực tuyến đã tạo ra cơn khủng hoảng lớn cho các quốc gia Đông Nam Á trong năm 2025, khi gần 2/3 số người trưởng thành trong khu vực đã bị lừa đảo với tổng thiệt hại lên tới 23,6 tỷ USD.
Pháp luật - 02/10/2025 06:45
Shark Bình: 'Với Crypto, tôi là người tiên phong đã thất bại'
Cho rằng mình cũng là người bị lừa, Shark Bình gọi bản thân là "người tiên phong đã thất bại nên đã giác ngộ và muốn cảnh tỉnh đồng bào", đồng thời, đưa ra nhiều lời khuyên cho các nhà đầu tư khi tham gia đầu tư tiền ảo.
Pháp luật - 01/10/2025 17:19
AGG: Công ty do Chủ tịch sáng lập bị phạt vì thao túng cổ phiếu
Cổ phiếu AGG bị thao túng giai đoạn 1/12/2020 đến 31/12/2022. Một cá nhân và một tổ chức do ông Nguyễn Bá Sáng thành lập bị phạt 4,5 tỷ cho hành vi thao túng AGG.
Pháp luật - 01/10/2025 13:11
Bắt Giám đốc Công ty TNHH Lý Tuấn
Công an tỉnh Quảng Ngãi đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt khẩn cấp bà Phạm Thị Minh Lý, Giám đốc Công ty TNHH Lý Tuấn về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Pháp luật - 01/10/2025 11:39
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10
Tháng 10/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật là các chính sách liên quan đến quản lý hoạt động kinh doanh vàng; áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu; Luật Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo...
Pháp luật - 01/10/2025 08:25
Cựu Tổng Giám đốc SJC Lê Thúy Hằng lĩnh án 25 năm tù
TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Lê Thúy Hằng, cựu Tổng Giám đốc SJC 25 năm tù do có vai trò chủ mưu, chỉ đạo trong sai phạm xảy ra tại Công ty SJC.
Pháp luật - 30/09/2025 12:47
Hà Nội quy định việc áp dụng biện pháp yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ, điện, nước
HĐND TP. Hà Nội đã thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị quyết số 33 quy định việc áp dụng biện pháp yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ, điện, nước trên địa bàn.
Pháp luật - 30/09/2025 10:31
Bùng phát nhiều chiêu trò lừa đảo qua ví điện tử
Lợi dụng việc ví điện tử được công nhận là phương tiện thanh toán tương tự thẻ ngân hàng kể từ ngày 1-7-2025, các đối tượng lừa đảo đã tung ra nhiều chiêu trò mới để chiếm đoạt tài sản của người dùng.
Pháp luật - 30/09/2025 07:20
Khởi tố thêm 4 bị can trong vụ đấu giá mỏ cát tăng hơn 300 lần giá khởi điểm
Công an TP. Đà Nẵng đã khởi tố 6 bị can liên quan đến quá trình đấu giá quyền khai thác cát xây dựng tại mỏ ĐB2B, xã Điện Bàn Tây.
Pháp luật - 29/09/2025 18:52
Ngân hàng đấu giá khoản nợ của 'trùm' buôn siêu xe Phan Công Khanh
Khoản nợ 163 tỷ đồng kèm quyền sử dụng đất 65.406 m2 ở Long Thành của "trùm" buôn siêu xe Phan Công Khanh sẽ được Công ty TNHH MTV Quản lý nợ và Khai thác tài sản Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank AMC) tổ chức đấu giá công khai.
Pháp luật - 29/09/2025 08:52
Xây nhà trên đất nông nghiệp, nộp phạt rồi có được cấp sổ đỏ?
Hiện nay, nhiều hộ dân xây nhà trên đất nông nghiệp băn khoăn thủ tục cấp sổ đỏ: nộp phạt rồi đăng ký biến động hay phải xin chuyển mục đích sử dụng đất? Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có hướng dẫn về nguyên tắc.
Pháp luật - 28/09/2025 15:45
Bộ Xây dựng báo cáo gì với Thủ tướng sau vụ cháy ở gầm cầu Vĩnh Tuy?
Bộ Xây dựng vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về vụ cháy bãi trông giữ xe dưới gầm cầu Vĩnh Tuy (Hà Nội). Bộ Xây dựng cho biết, sau vụ cháy cầu vẫn đảm bảo an toàn, song cần điều chỉnh chế độ khai thác.
Pháp luật - 28/09/2025 10:01
Vô trách nhiệm khi bán dự án số 9 Nguyễn Khoái, cựu lãnh đạo Casumina lĩnh án
Vô trách nhiệm khi chuyển nhượng dự án tại số 9 Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4 (cũ), cựu Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc, Phó tổng giám đốc Công ty Casumina cùng vướng lao lý.
Pháp luật - 27/09/2025 18:50
Bộ Chính trị đề nghị kỷ luật nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa
Bộ Chính trị đề nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật ông Đỗ Trọng Hưng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa.
Pháp luật - 26/09/2025 15:00
Tiến độ gỡ vướng các dự án 'dính' kết luận thanh tra, bản án ở Đà Nẵng
TP. Đà Nẵng vừa thông tin về việc triển khai các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc các dự án, đất đai liên quan đến kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án.
Pháp luật - 26/09/2025 10:55
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago