Ông Phạm Nhật Vượng: Đây là thời điểm vàng để chiếm lĩnh thị trường xe điện
Trước nhiều lo lắng của cổ đông, tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định thời điểm hiện tại là thời cơ vàng với VinFast để có thể chiếm lĩnh thị trường, tạo dựng thương hiệu, vị thế. Trên thế giới bây giờ chỉ thiếu xe, không phải thừa xe.
Quang cảnh ĐHĐCĐ thường niên năm 2022 của VinGroup. Ảnh: Bảo Vy/Nhịp sống kinh tế.
Sáng ngày 11/5, Tập đoàn VinGroup (HoSE: VIC) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2022. Tại Đại hội, HĐQT Vingroup trình kế hoạch kinh doanh năm 2022 với doanh thu dự kiến 140.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 6.000 tỷ đồng.
Về phương án phân phối lợi nhuận, tại ngày 31/12/2021, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của VinGroup là 6.338 tỷ đồng (công ty mẹ) và 4.718 tỷ đồng theo báo cáo hợp nhất. Theo kế hoạch, công ty sẽ sử dụng toàn bộ lợi nhuận lũy kế để dùng cho hoạt động sản xuất kinh doanh.
Tại ĐHĐCĐ, xe điện VinFast là mối quan tâm chính của cổ đông VinGroup. Trước lo ngại của nhiều cổ đông về khả năng tiêu thụ xe VinFast, ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch HĐQT VinGroup cho biết thế giới đang “rất thiếu xe chứ không phải thừa”, do đó nếu sản phẩm tốt sẽ có cơ hội bán rất nhanh.
Bên cạnh đó, ông Vượng cho biết lượng đơn đặt hàng năm 2022 đã đạt 4.000, phù hợp với kế hoạch sản xuất 17.000 xe xuất xưởng. Chủ tịch HĐQT VinGroup cho rằng đây là thời cơ vàng để xe VinFast có thể chiếm lĩnh thị trường và tạo dựng thương hiệu.
Dù vậy, ông Vượng cũng thừa nhận khó khăn trước bối cảnh các nguyên liệu đầu vào cho sản xuất pin như lithium, coban, niken đang dần khan hiếm hơn. Vingroup đã lập ra các nhóm vật liệu chiến lược để tính toán phương án dự trữ lâu dài. Ông nói:”Doanh nghiệp đến nay chưa gặp vấn đề do quy mô sản xuất nhỏ, nhưng khi tăng số lượng, đây sẽ là yêu cầu cấp thiết”. Hiện tại, Vingroup đã tìm các đầu mối hợp tác, như các công ty khai thác mỏ trên thế giới để đặt mua với khối lượng lớn, trong dài hạn.
Cùng với đó, việc công xưởng thế giới là Trung Quốc đang gián đoạn cung ứng do COVID-19 cũng gây khó khăn không nhỏ cho doanh nghiệp khi một phần linh kiện được nhập từ thị trường này. Nhiều nhà máy của Mỹ, Đức, Châu Âu tại Trung Quốc đã đóng cửa. Trong khi đó, một chiếc xe ôtô có khoảng 3.000-4.000 linh kiện mà thiếu một con ốc thì không xuất xưởng được tạo áp lực rất lớn.
Với bối cảnh này, lãnh đạo tập đoàn muốn thúc đẩy chiến lược nội địa hóa linh kiện khi mời các nhà sản xuất linh kiện, chip về Việt Nam mở nhà máy với các ưu đãi lớn như miễn tiền thuê đất, nhà xưởng trong 10-15 năm. VinFast muốn mức độ nội địa hóa xe đạt khoảng 60% và tiến tới là 80%.
Ông Vượng cũng chia sẻ VinFast đã xây dựng nhà máy tại Mỹ. Dù vậy, khoảng 600.000 xe điện bán tại Mỹ sẽ được sản xuất ở Việt Nam do nhà máy ở Mỹ công suất chỉ 150.000 xe, trong khi kế hoạch bán hàng tại Mỹ là 750.000 xe vào năm 2026.
Về sự cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn trên toàn cầu, Chủ tịch HĐQT VinGroup tự tin vào lợi thế của VinFast - một thương hiệu đến từ quốc gia chưa có nền công nghiệp phát triển - khi bán xe tại Mỹ, châu Âu....
Sự tự tin đó đến từ chất lượng xe như khẳng định của ông Vượng tại ĐHĐCĐ năm ngoái là “xe VinFast sẽ có đầy đủ tính năng như Tesla”; thứ hai là giá hợp lý, Vingroup sở hữu pin thay vì người mua nên việc cho thuê pin cũng được giải thích sẽ giảm đáng kể chi phí ban đầu cho khách; cuối cùng, là các chính sách hậu mãi tốt cho khách hàng.
Chốt phiên giao dịch 11/5, thị giá VIC đạt 80.500 đồng/CP, tăng 0,5% so với mốc tham chiếu.
- Cùng chuyên mục
CTX Holdings muốn rời sàn chứng khoán, cổ phiếu lao dốc
Cổ phiếu CTX Holdings bốc hơi gần 40% giá trị trong 3 tháng qua, riêng phiên 21/11 giảm sàn. Doanh nghiệp vừa báo lãi lớn nhờ bán dự án.
Tài chính - 21/11/2025 10:47
Vừa giải trình tăng trần, cổ phiếu DAS liên tiếp nằm sàn
Sau nhiều phiên tăng trần liên tục và chạm mức 15.500 đồng/cổ phiếu, mã DAS của CTCP Máy - Thiết bị Dầu khí Đà Nẵng "quay đầu" giảm mạnh trong các phiên gần đây.
Tài chính - 21/11/2025 10:18
10 năm theo đuổi dự án 239 Cách Mạng Tháng Tám của Phát Đạt
Phát Đạt liên tiếp công bố chủ trương M&A dự án, bán 2 dự án lớn tại Bình Dương (cũ) và Đà Nẵng trong khi mua dự án tại khu vực trung tâm TP.HCM.
Tài chính - 21/11/2025 08:37
HPA được định giá hơn 450 triệu USD, đứng thứ hai ngành chăn nuôi
Dự kiến, CTCP Phát triển nông nghiệp Hòa Phát (mã CK: HPA) sẽ chào bán 30 triệu cổ phiếu với giá 41.900 đồng/cổ phiếu, huy động 1.257 tỷ đồng.
Tài chính - 21/11/2025 08:30
'Thị trường IPO Việt Nam bước vào chu kỳ mới với một loạt các thương vụ ‘bom tấn’
Việt Nam chứng kiến hai thương vụ IPO đình đám trong lĩnh vực tài chính - Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ thương (Techcom Securities JSC) và Công ty Chứng khoán VPBank.
Tài chính - 20/11/2025 17:09
Nhiều ngân hàng đã tiệm cận hạn mức tín dụng
S&I Ratings cho rằng xu hướng tăng của mặt bằng lãi suất còn tiếp diễn, nhằm thúc đẩy tăng trưởng huy động và đảm bảo cân đối vốn trước nhu cầu tín dụng cao cuối năm.
Tài chính - 20/11/2025 12:59
Vingroup tăng vốn điều lệ lên gấp đôi sau khi phát hành cổ phiếu thưởng
Sau đợt phát hành gần 3,9 tỷ cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 1:1, vốn điều lệ của Vingroup sẽ tăng gấp đôi, lên hơn 77.000 tỷ đồng.
Tài chính - 20/11/2025 10:15
Hé mở về đối tác của FLC tại dự án Chung cư Hausman
Lâm Phát Invest - nhà phát triển dự án Chung cư Hausman, có nhiều mối liên hệ tới một tập đoàn đa ngành nổi danh trong các lĩnh vực bất động sản, ngân hàng, chứng khoán.
Tài chính - 20/11/2025 06:45
Khi nào dòng tiền quay lại chứng khoán?
Thị trường đang chịu ảnh hưởng đa chiều từ vĩ mô nội – ngoại khiến VN-Index chững lại, dòng tiền yếu đi. Song, các yếu tố tích cực dần lấn át, hỗ trợ đà phục hồi.
Tài chính - 19/11/2025 07:49
Chứng khoán Việt Nam 'ngược dòng' thị trường thế giới
Trong khi các thị trường chứng khoán lớn đồng loạt giảm điểm trong phiên 18/11, VN-Index gây ấn tượng khi tăng 0,33%. Chỉ số đại diện sàn HoSE đã xác lập 3 phiên tăng điểm liên tiếp.
Tài chính - 18/11/2025 18:02
Trung Đô báo lỗ hơn 44 tỷ trong 9 tháng đầu năm
Quý III/2025, CTCP Trung Đô có doanh thu thuần đạt 91,5 tỷ đồng, lỗ hơn 23,2 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm, công ty này báo lỗ hơn 44,1 tỷ đồng.
Tài chính - 18/11/2025 14:12
Điều gì khiến cổ phiếu Halcom ‘hồi sinh’?
Cổ phiếu Halcom tăng hơn 70% sau công bố lợi nhuận đột biến quý II niên độ 2025 – 2026. Nguyên nhân nhờ ghi nhận doanh thu tư vấn dự án Lệ Thủy Quảng Bình.
Tài chính - 18/11/2025 13:11
Niềm tin vào chu kỳ mới của thị trường chứng khoán Việt Nam
Chuyên gia tài chính Huỳnh Hoàng Phương nhận định cột mốc nâng hạng là cơ sở quan trọng để thị trường chứng khoán Việt Nam hướng tới chu kỳ phát triển mới với nhiều triển vọng và thách thức.
Tài chính - 18/11/2025 08:14
Lực đẩy nào cho cổ phiếu FPT?
Việc được khối ngoại mạnh tay mua ròng từ nửa sau tháng 10/2025 là yếu tố quan trọng hỗ trợ cho đà tăng của cổ phiếu FPT trong 1 tháng qua.
Tài chính - 18/11/2025 08:11
ACBS Research: Vốn ngoại ước tính mua vào 435 triệu USD ngay sau khi chứng khoán Việt Nam được nâng hạng
Theo tính toán của ACBS Research, ước tính dòng vốn từ các quỹ ETF đầu tư vào thị trường Việt Nam sẽ ghi nhận thêm khoảng hơn 435 triệu USD.
Tài chính - 18/11/2025 07:00
Chung kết cuộc thi 'Quản trị công ty hướng tới phát triển bền vững - Vietnam ESG Challenge 2025' tại Hà Nội
Ngày 17/11/2025, tại Hà Nội, UBCKNN phối hợp cùng Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) tổ chức Vòng Chung kết cuộc thi “Quản trị công ty hướng tới phát triển bền vững – Vietnam ESG Challenge 2025”. Cuộc thi nhằm truyền cảm hứng về tư duy phát triển bền vững, quản trị hiện đại và trách nhiệm xã hội cho thế hệ sinh viên Việt Nam.
Tài chính - 17/11/2025 20:00
- Đọc nhiều
-
1
Chiếc xe đạp 1,5 tỷ đồng gây sốt của Hương Giang do công ty nào sản xuất?
-
2
Giá đất nền tại trung tâm TP.HCM tăng gần 400% trong 10 năm
-
3
Honda Mobilityland muốn đưa giải đua MotoGP, F1 về Tây Ninh
-
4
Hoa hậu Thùy Tiên, Quang Linh Vlogs lĩnh 2 năm tù
-
5
Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi thuế quan Mỹ
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 4 week ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 month ago





















