Ông Lưu Bình Nhưỡng lĩnh 13 năm tù, ông Lê Thanh Vân 7 năm tù
TAND tỉnh Thái Bình vừa tuyên phạt bị cáo Lưu Bình Nhưỡng 13 năm tù và bị cáo Lê Thanh Vân 7 năm tù trong vụ án "Cưỡng đoạt tài sản và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi".
Sau 3 ngày nghị án, sáng nay (13/1), TAND tỉnh Thái Bình đã tuyên án sơ thẩm đối với các bị cáo Lưu Bình Nhưỡng, Lê Thanh Vân và 3 bị cáo khác trong vụ án "Cưỡng đoạt tài sản và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi".
Các bị cáo Phạm Minh Cường, Vũ Đăng Phương phạm tội "Cưỡng đoạt tài sản". Các bị cáo Nguyễn Văn Vương, Lê Thanh Vân phạm tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi".
Bị cáo Lưu Bình Nhưỡng phạm cả 2 tội "Cưỡng đoạt tài sản" và tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi".
Theo đó, tòa tuyên phạt bị cáo Lưu Bình Nhưỡng, cựu Phó trưởng ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội 3 năm tù về tội "Cưỡng đoạt tài sản" và 10 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi". Tổng hình phạt 13 năm tù giam.

Bị cáo Lê Thanh Vân, cựu Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội bị tuyên phạt 7 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi".
Bị cáo Nguyễn Văn Vương, cựu chuyên viên Vụ pháp luật Văn phòng Chủ tịch nước lĩnh 14 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi"
Bị cáo Phạm Minh Cường (Cường "Quắt") lĩnh mức án 7 năm tù giam và bị cáo Vũ Đăng Phương lĩnh mức án 6 năm tù giam cùng về tội "Cưỡng đoạt tài sản".
Theo cáo trạng, bị cáo Lưu Bình Nhưỡng bị cáo buộc có vai trò trong 5 vụ việc. Ở vụ việc thứ nhất xảy ra tại Thái Bình, bị cáo này đã can thiệp để tạo điều kiện cho bị cáo Cường làm ăn thuận lợi, cưỡng đoạt tài sản của chi nhánh Công ty Sao đỏ với mức "cắt phế" 1.500 đồng/m3 cát, tương đương 1 triệu đồng một tàu.
Bị cáo Cường bán cho vợ chồng bị cáo Nhưỡng 30 ha bãi triều với giá khoảng 1,2 tỷ đồng (chỉ lấy 900 triệu đồng); rồi Cường quản lý, khai thác để vợ chồng bị cáo Nhưỡng thu tiền. Đổi lại, bị cáo Nhưỡng đã điện thoại cho lãnh đạo Công an tỉnh Thái Bình can thiệp để giúp đỡ Cường.
Đồng thời, bị cáo Nhưỡng đưa bị cáo Cường đến Đồn Biên phòng, gặp chính quyền xã để gây thanh thế, tạo điều kiện cho Cường tiếp tục cưỡng đoạt tài sản. Từ tháng 10/2021 đến tháng 7/2022, bị cáo Cường cùng đồng phạm tiếp tục cưỡng đoạt của chi nhánh Công ty Sao đỏ tổng cộng 1,6 tỷ đồng.
Trong các vụ việc sau, ông Nhưỡng bị cáo buộc đã lấy tư cách đại biểu Quốc hội, can thiệp, ký văn bản gửi Chính phủ, một số các cơ quan địa phương để giúp cho người dân, doanh nghiệp nhằm hưởng lợi. Trong đó, số tiền lớn nhất ông Lưu Bình Nhưỡng nhận là 300.000 USD từ Công ty Mạnh Đức trong dự án ở Bắc Ninh.
Còn bị cáo Lê Thanh Vân bị cáo buộc "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi". Trong đó, ông Lê Thanh Vân liên quan đến 2 vụ việc cùng ông Lưu Bình Nhưỡng tại Quảng Ninh.
Trong vụ việc của Công ty Hạ Long, do 2 lần kiến nghị không được, bị cáo Nhưỡng đã giới thiệu bị cáo Nguyễn Văn Vương đến tìm bị cáo Lê Thanh Vân. Đồng ý giúp đỡ, trong tháng 6, 7, 8, 12/2020, ông Vân đã ký 4 văn bản để can thiệp. Trong vụ việc này, ông Vân được hưởng lợi một lô đất trị giá hơn 1,8 tỷ đồng ở xã Vân Nội và nhằm hưởng lợi 1.000 m2 đất trị giá 1,95 tỷ đồng ở dự án.
Ở vụ việc còn lại, tháng 7/2023, ông Vân đã can thiệp bằng cách gọi điện cho lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh can thiệp để Công ty Trường Sinh sớm được cấp phép khai thác dự án đồi Bắc Sơn và đã hưởng lợi 60 triệu đồng.
- Cùng chuyên mục
Hà Nội hợp tác chiến lược với Viettel ra mắt giải pháp thanh toán liền mạch trên ứng dụng iHanoi
Tổng Công ty Dịch vụ số Viettel (Viettel Digital), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel), cùng Trung tâm Phục vụ hành chính công TP. Hà Nội vừa công bố hợp tác chiến lược và ra mắt tính năng “Tiện ích thanh toán” trên ứng dụng Công dân số Thủ đô (iHanoi).
Pháp luật - 18/10/2025 16:39
'Cần có quy định cấm chủ đầu tư thu tiền trước của người mua nhà'
Đây là những chia sẻ của ông Nguyễn Trung Vũ, Chủ tịch Cen Land tại tọa đàm "Giải cơn khát nhà ở vừa túi tiền và giải pháp thu hút dân cư về khu đô thị mới", do Tạp chí TheLEADER tổ chức chiều 17/10.
Pháp luật - 18/10/2025 10:10
Vì sao chưa sửa Luật Đất đai tại kỳ họp Quốc hội tới đây?
Quốc hội chưa sửa Luật Đất đai mà sẽ ban hành nghị quyết để tháo gỡ khó khăn vướng mắc khi thực hiện các quy định của luật này.
Pháp luật - 17/10/2025 19:49
Mức giảm trừ gia cảnh mới tăng hơn 40%
Mức giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế sau điều chỉnh là 15,5 triệu đồng/tháng (186 triệu đồng/năm); mỗi người phụ thuộc là 6,2 triệu đồng/tháng. Như vậy, so với mức hiện hành, mức giảm trừ gia cảnh đã tăng hơn 40%.
Pháp luật - 17/10/2025 15:00
Khởi tố 3 lãnh đạo doanh nghiệp ở Đà Nẵng về tội trốn thuế
Cựu giám đốc, giám đốc và kế toán trưởng CTCP Hải Vân Long cùng bị khởi tố về tội trốn thuế, với số tiền hơn 8 tỷ đồng.
Pháp luật - 17/10/2025 11:26
Hà Nội tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính bằng hình thức trực tuyến 100%
Trung tâm Phục vụ hành chính công TP. Hà Nội sẽ tiếp nhận 100% hồ sơ thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của UBND thành phố bằng hình thức trực tuyến.
Pháp luật - 17/10/2025 10:10
Bắt giữ tàu biển Zhi Ying Chang Shun liên quan lô hàng phân bón bị hư hỏng
Tàu biển Zhi Ying Chang Shun bị bắt tại cảng Quy Nhơn (Gia Lai) do liên quan vụ lô hàng phân bón bị nhiễm bẩn và ướt, ước tính thiệt hại khoảng 300.000 USD.
Pháp luật - 17/10/2025 06:45
Thủ đoạn bán vàng giả được 'hô biến' từ vàng thật
Nhóm đối tượng mua vàng thật tại cửa hàng; sau đó cắt hai đầu móc khóa sợi dây chuyền vàng thật có ký hiệu của cửa hàng để gắn vào hai đầu dây chuyền giả rồi đem bán lại cho chính cửa hàng này, lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng.
Pháp luật - 16/10/2025 16:56
Sẽ sớm nâng mức giảm trừ gia cảnh của cá nhân và người phụ thuộc
Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Cục trưởng Cục Thuế cho biết, khả năng cao, mức giảm trừ gia cảnh dự kiến được nâng lên 21,7 triệu đồng/tháng, bao gồm giảm trừ cho người nộp thuế là 15,5 triệu đồng và 01 người phụ thuộc là 6,2 triệu đồng.
Pháp luật - 16/10/2025 15:08
Gần hết năm, giải ngân vốn nước ngoài mới nhích gần 19%
Tính đến ngày 14/10/2025 tỷ lệ giải ngân đầu tư công nguồn vốn nước ngoài của các Bộ, ngành, địa phương mới đạt 18,68% kế hoạch vốn được Thủ tướng Chính phủ giao, trong đó có 5 Bộ, ngành, địa phương vẫn chưa giải ngân.
Pháp luật - 16/10/2025 06:45
Hà Nội triển khai 'dịch vụ công lưu động' đưa hành chính đến tận cơ sở
Mô hình "dịch vụ công lưu động" là bước đột phá trong việc đưa dịch vụ hành chính công đến tận cơ sở, giúp người dân ở các khu vực xa trung tâm, vùng nông thôn, được tiếp cận bình đẳng với các dịch vụ công của TP. Hà Nội.
Pháp luật - 15/10/2025 08:49
Thịt trâu Ấn Độ được 'phù phép' thành thịt bò WAGYU như thế nào?
Công an Hà Nội phát hiện Trần Hoàng Phước (Giám đốc Công ty SK FOODS VIET NAM) đã liên hệ Công ty Hida (do Nguyễn Thị Phương Thảo làm Tổng Giám đốc) để đặt sản xuất hàng chục tấn thịt bò WAGYU giả từ thịt trâu Ấn Độ rồi bán ra thị trường.
Pháp luật - 14/10/2025 16:38
Khởi tố 4 đối tượng sản xuất 20.000 bình nước Lavie giả ở Hà Nội
Công an TP. Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 4 bị can sản xuất, buôn bán 20.000 bình nước Lavie giả.
Pháp luật - 14/10/2025 16:18
Công an Hà Nội thông tin khởi tố Shark Bình, phong tỏa 900 tỷ
Công an Hà Nội đã khởi tố Shark Bình, tạm giữ, phong tỏa khoảng 900 tỷ đồng như 597 cây vàng, USD, 18 sổ đỏ, 2 xe ô tô....
Pháp luật - 14/10/2025 14:43
Hàng giả núp bóng người nổi tiếng: Đừng tin, đừng mua!
Loạt TikToker nổi tiếng bị bắt đã vạch trần các điểm kinh doanh hàng giả trăm tỉ đồng đe dọa sức khỏe người tiêu dùng
Pháp luật - 14/10/2025 13:32
Ngân 98 bị bắt vì sản xuất, buôn bán hàng giả
Võ Thị Ngọc Ngân (Ngân 98) - điều hành Công ty TNHH TM-DV ZuBu và Hộ kinh doanh ZuBu shop bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm".
Pháp luật - 13/10/2025 12:09
- Đọc nhiều
-
1
Công an Hà Nội thông tin khởi tố Shark Bình, phong tỏa 900 tỷ
-
2
Tập đoàn T&T đề xuất làm khu đô thị 33.700 tỷ tại Nghệ An
-
3
VPS báo lãi 'khủng' trước thềm IPO
-
4
Chuyên gia VinaCapital chỉ ra 4 vấn đề chính trên TTCK Việt Nam
-
5
[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 1 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 5 month ago