Ông lớn chốt cuối năm, bất ngờ khoản tiền 500 triệu USD
Các ông lớn ngân hàng gây bất ngờ với những khoản lãi khổng lồ vào cuối năm, không còn thấp như lo ngại trước đó. Big 4 trong ngành gồm Vietinbank, Agribank, Vietcombank và BIDV đều khoe sức mạnh và có triển vọng tốt.
Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - VietinBank (CTG) vừa công bố sơ bộ kết quả hoạt động kinh doanh 2019 với lợi nhuận tăng vọt, vượt cao hơn ước tính của các nhà đầu tư rất nhiều.
Theo đó, trong năm 2019, VietinBank ghi nhận lợi nhuận riêng lẻ đạt tới 11,5 ngàn tỷ đồng (gần 500 triệu USD), tăng lần lượt 26% và 83% so với kế hoạch và so với năm 2018. Tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát ở mức thấp, dưới 1,2% (so với 1,59% cuối 2018).
Trong 2019, tăng trưởng tín dụng của Vietinbank đạt 7,2% so với cuối 2018; thu nhập thuần từ dịch vụ tăng 43% so với năm 2018, tỷ lệ thu ngoài lãi chiếm 22% tổng doanh thu hoạt động, tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát ở mức dưới 1,2%, giảm đáng kể so với cuối năm 2018 (1,59%), tỷ lệ bao phủ nợ xấu đạt trên 120%, tăng mạnh so với 93% của năm 2018.
Trước đó, Agribank cũng bất ngờ báo lãi khủng gần 12 ngàn tỷ đồng trong 11 tháng đầu năm, trong khi Vietcombank đang hướng tới mốc lợi nhuận tỷ USD ngay trong năm 2019, trở thành ngân hàng đầu tiên cũng như doanh nghiệp đầu tiên trên thị trường chứng khoán đạt mốc lợi nhuận này.
Đây là một kết quả khá bất ngờ bởi nhiều nhà đầu tư lo ngại các ngân hàng trong đó có cả 4 ngân hàng nguốn gốc quốc doanh Vietinbank, Agribank, Vietcombank và BIDV gặp khó khăn với việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thắt chặt tín dụng, tiếp tục duy trì tăng trưởng ở mức thấp 13-14%.
Các ngân hàng ồ ạt báo lãi lớn.
Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư lo ngại việc ngân hàng Việt phải giảm cho vay, thắt chặt quản lý để đáp ứng được tiêu chuẩn Basel 2 cũng như thị trường bất động trầm lắng trong nửa cuối 2019 có thể khiến lợi nhuận suy giảm…
Tuy nhiên, thực tế cho thấy lợi nhuận của các ngân hàng đều tăng mạnh.
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2019 với lợi nhuận hợp nhất trước thuế hơn 1.390,69 tỷ đồng, tăng 768,26 tỷ đồng tương đương 123,4% so với năm 2018, tỷ lệ ROE là 12,03% đồng. Đây là mức tăng trưởng cao nhất từ trước tới nay của ngân hàng này.
Các ngân hàng đua nhau báo lãi lớn. Sacombank ước đạt lợi nhuận trước thuế gần 3,2 ngàn tỷ đồng, tăng 20%; TPBank gần 3,9 ngàn tỷ đồng; OCB 3,2 ngàn tỷ đồng; VPBank 9,5 ngàn tỷ đồng…
Sự bứt phá của Vietinbank, Agribank, Vietcombank là ấn tượng nhất. Việc Agribank thông báo lãi khủng sau nhiều năm ảm đạm hay Vietinbank báo lãi tăng 83% so với năm trước lên mức 500 triệu USD thực sự là bất ngờ.
Trong cả năm qua, Vietinbank được cho là ở trong tình trạng kẹt vốn, không thể tăng vốn và không đẩy mạnh cho vay như các ngân hàng khác.
Các NHTM có nguồn gốc quốc doanh, trong đó có Vietinbank chịu ảnh hưởng tới chính sách siết chặt tín dụng và chịu ảnh hưởng bởi một số quy định mới của NHNN, có hiệu lực từ tháng 11/2019 và đầu 2020.
Theo Thông tư 22/NHNN, NHNN đưa ra lộ trình để từng bước siết chặt tỷ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng cho vay trung và dài hạn từ năm 2020 đến 2022 giảm từ 40% xuống còn 30% và tăng hệ số rủi ro khi kinh doanh bất động sản từ 150% lên 200%.
NHNN đồng thời áp dụng hệ số rủi ro từ 50% - 150% đối với các khoản cho vay cá nhân phục vụ nhu cầu đời sống, trong đó với các khoản vay cá nhân phục vụ nhu cầu đời sống có dư nợ gốc 3 tỷ đồng trở lên phải chịu hệ số rủi ro cao nhất trong khung.
Thông tư 58/2019/TT-BTC của Bộ Tài chính về quản lý và sử dụng tài khoản của Kho bạc Nhà nước mở tại NHNN và các ngân hàng thương mại quy định, kể từ ngày 1/11/2019 Việt Nam chính thức áp dụng Tài khoản duy nhất của Kho bạc (Treasury Single Account - TSA).
Tuy nhiên, nỗ lực đẩy mạnh thu hồi và xử lý nợ xấu, tăng nguồn thu từ dịch vụ, tiết giảm chi phí hoạt động, tập trung vào các kênh bán hàng số hóa… đã giúp CTG có cú bứt phá ngoạn mục vào cuối năm.
Trong thời gian tới, Vietinbank có thể hưởng lợi từ việc tăng vốn, thoái vốn công ty con, duy trì quy mô trái phiếu thứ cấp… Một khi được tăng vốn thì hoạt động tín dụng của Vietinbank, Agribank, Vietcombank và BIDV sẽ lại mạnh mẽ. Khi đó, đây có thể tiếp tục là big 4 trong lĩnh vực ngân hàng.
Trên thị trường chứng khoán (TTCK), 8/1 chỉ số VN-Index giảm tiếp. Trừ một vài cổ phiếu ngân hàng và dầu khí, còn lại các blue-chips đều giảm giá mạnh. Sự bất ổn tại Trung Đông khiến giới đầu tư lo ngại các TTCK toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng.
Cổ phiếu Vietinbank (VCB) tăng 200 đồng lên 21.900 đồng/cp.
Một số công ty chứng khoán (CTCK) có những cái nhìn thận trọng.
Theo Rồng Việt, phiên tăng điểm hôm qua nhiều khả năng chỉ mang tính phục hồi kỹ thuật khi biên độ tăng nhỏ và thanh khoản thấp. Các tín hiệu chưa cho thấy xu hướng tăng đã hình thành. Nhà đầu tư chỉ nên giải ngân từng phần ở các vùng giá thấp cho mục tiêu trung dài hạn.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày 7/1, VN-Index tăng 3,09 điểm lên 958,88 điểm; HNX-Index tăng 0,18 điểm lên 101,42 điểm. Upcom-Index giảm 0,12 điểm xuống 55,75 điểm. Thanh khoản toàn thị trường đạt 3,9 ngàn tỷ đồng.
(Theo Vietnamnet)
- Cùng chuyên mục
Petrosetco ước lãi sau thuế 322 tỷ đồng năm 2025
Lãnh đạo Petrosetco cho biết cả 4 mảng kinh doanh đều mang lại kết quả khả quan năm 2025, đặc biệt là mảng dịch phụ phân phối. Lợi nhuận sau thuế vượt 32% kế hoạch năm.
Tài chính - 20/12/2025 09:08
Nhóm cổ phiếu 'họ FLC' bị huỷ tư cách đại chúng
FLC và FLC Faros là hai doanh nghiệp tiếp theo trong hệ sinh thái của Tập đoàn FLC bị UBCKNN huỷ tư cách đại chúng.
Tài chính - 19/12/2025 18:16
VN-Index lấy lại mốc 1.700 điểm, DGC khớp lệnh kỷ lục
Nhóm Vingroup ghi nhận phiên giao dịch tích cực, cả 4 mã chứng khoán đều tăng trên 4%, riêng VHM tăng trần. Đây là động lực lớn giúp VN-Index lấy lại mốc 1.700 điểm.
Tài chính - 19/12/2025 15:32
Cầu bắt đáy xuất hiện, thanh khoản DGC tăng đột biến
Cầu bắt đáy gia nhập mạnh mẽ đã có lúc kéo DGC lên sát mức giá trần, tuy vậy áp lực bán đã đẩy DGC chốt phiên giảm 6,3% so với mức tham chiếu. Đây là phiên giảm mạnh thứ tư liên tiếp của cổ phiếu này.
Tài chính - 19/12/2025 15:29
Chứng khoán Việt Nam sắp mở cơ chế môi giới toàn cầu theo chuẩn FTSE
UBCKNN đang hoàn thiện khung pháp lý, đảm bảo thuận lợi trong giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài như đề xuất của FTSE.
Tài chính - 19/12/2025 10:48
Thấy gì từ sự 'im lặng' của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang
Cổ phiếu DGC giảm sàn trong 3 phiên liên tiếp cùng lực bán mạnh, gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư nhưng Tập đoàn Hóa chất Đức Giang vẫn giữ im lặng tuyệt đối.
Tài chính - 19/12/2025 10:28
Bài toán vận hành và giám sát thị trường tài sản số
Thị trường tài sản số tại Việt Nam hiện có khoảng 17–18 triệu người dùng (tương đương gần 20% dân số), nằm trong nhóm 5 quốc gia có tỷ lệ ứng dụng tài sản số cao nhất thế giới.
Tài chính - 19/12/2025 06:45
Dòng tiền đổ về hoạt động đấu giá
Vào 2 tháng cuối năm, không chỉ ngày càng nhiều phiên đấu giá thoái vốn Nhà nước thành công, thu về hàng nghìn tỷ mà cổ phiếu đấu giá cũng được dòng tiền ưu ái tìm đến.
Tài chính - 19/12/2025 06:45
Thủ tướng yêu cầu báo cáo việc lập sàn vàng quốc gia trước 20/12
Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước báo cáo Chính phủ về việc lập sàn giao dịch vàng quốc gia trước 20/12/2025.
Tài chính - 18/12/2025 18:19
Loạt công ty chứng khoán cắt, hạ margin với nhóm cổ phiếu DGC
Cổ phiếu DGC bị bán tháo 3 phiên liên tiếp. Một số CTCK đã đưa ra động thái liên quan đến cấp margin cho cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Hóa chất Đức Giang.
Tài chính - 18/12/2025 17:57
Diễn biến ngày càng đáng ngại của cổ phiếu DGC
Cổ phiếu DGC có phiên giảm sàn thứ 3 liên tiếp xuống vùng 74.900 đồng/cp. Lực lượng bắt đáy giảm mạnh so với 2 phiên trước trong khi lực bán sàn ngày càng mạnh.
Tài chính - 18/12/2025 13:25
UBND TP. Hà Nội thu về hơn 1.300 tỷ đồng từ thương vụ Giày Thượng Đình
2 nhà đầu tư cá nhân sẽ chi gần 1.380 tỷ đồng mua toàn bộ cổ phần CTCP Giày Thượng Đình (UPCoM: GTD) do UBND TP. Hà Nội sở hữu.
Tài chính - 18/12/2025 07:35
Vàng ‘sốt’ trở lại, một cổ phiếu vàng được loạt CTCK khuyến nghị mua
Giảm giá mạnh trong quý đầu năm nhưng cổ phiếu PNJ đã phục hồi rất tốt kể từ sau biến cố thuế quan. Một loạt CTCK đưa ra khuyến nghị mua PNJ trong tháng 12.
Tài chính - 18/12/2025 06:38
Duy trì chính sách tiền tệ 'nới lỏng thận trọng' để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế
Theo khuyến nghị chuyên gia, để có thể thực hiện đồng thời vừa đảm bảo kiểm soát lạm phát, bình ổn tỷ giá, vừa hỗ trợ tăng trưởng kinh tế cao, NHNN nên tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ “nới lỏng thận trọng”.
Tài chính - 18/12/2025 06:36
Cổ phiếu DGC giảm sàn 2 phiên liền, TCBS khuyến nghị bán
Cổ phiếu DGC giảm sàn 2 phiên liên tiếp cùng thanh khoản đột biến phá vỡ các ngưỡng hỗ trợ trước đó. TCBS khuyến nghị bán ở vùng 80.500 đồng/cp.
Tài chính - 17/12/2025 20:29
Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh
Ngày 16/12, lãi suất chào bình quân liên ngân hàng VND giảm mạnh 0,25 – 1 điểm % ở tất cả các kỳ hạn so với phiên đầu tuần, đưa lãi suất qua đêm ở mức 5,3%.
Tài chính - 17/12/2025 15:25
- Đọc nhiều
-
1
Thủ đoạn nhận hối lộ của vợ chồng Cục trưởng Trần Việt Nga
-
2
Hóa chất Đức Giang: Đế chế tỷ USD và nghịch lý cổ phiếu bị bán sàn
-
3
Cổ phiếu DGC bất ngờ bị bán mạnh
-
4
UBND TP. Hà Nội thu về hơn 1.300 tỷ đồng từ thương vụ Giày Thượng Đình
-
5
Quỹ tỷ USD của Dragon Capital dự kiến mua lại 30% cổ phần, có đáng lo ngại?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 2 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month





















