Nước Mỹ trước 'đại họa Covid-19'

CHÍ THÀNH
11:59 07/04/2020

Nước Mỹ chính thức bước vào tuần lễ đau buồn nhất khi số lượng người tử vong vì Covid-19 đã lên tới hơn 10.000 người, và thêm hơn 7.300 người bị lây nhiễm. Số ca lây nhiễm Covid-19 ở nước Mỹ đã vượt qua con số 360.000 người. Địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là New York.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng Chủ nhật 05/04/2020, Tổng Y chức Mỹ, ông Jerome Adams đưa ra lời cảnh báo khẩn cấp: Hoa Kỳ đang đứng trước một thời khắc không kém "thời khắc Trân Châu Cảng, hay thời khắc của một vụ 11 tháng 9". Có điều lần này, kẻ thù vô hình là virus corona không tập trung tấn công ở một chỗ mà lan rộng ra toàn lãnh thổ Hoa Kỳ.

_0 1 a acovid19-Getty

Những con số thống kê về tình hình lây nhiễm virus corona chủng mới tăng lên khủng khiếp ở Mỹ. Ảnh tư liệu của Getty Images

Quan chức y tế cấp cao này của Mỹ cũng nhấn mạnh: Đây sẽ là "giai đoạn đau buồn nhất đối với phần lớn người Mỹ" và ông muốn người Mỹ phải "hiểu được điều đó".

Cố vấn y tế của Nhà Trắng, bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Truyền nhiễm Hoa Kỳ nhấn mạnh thêm: Nước Mỹ đang đứng trước một "tuần lễ rất tồi tệ" và ông nhìn nhận "khó có thể kiểm soát tình hình. Ngày mai và ngày tiếp theo đó sẽ là những ngày 'rất kinh hoàng'.

Bản thân Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng thừa nhận sẽ có nhiều 'tang tóc' ập vào nước Mỹ, nhưng Hoa Kỳ bắt đầu 'nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm'. Chủ nhân của Nhà Trắng muốn nói đến trường hợp bang New York.

Trong một động thái liên quan, Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đã đăng thông điệp thứ hai trong vòng 48 giờ qua để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang trong bối cảnh dịch COVID-19 đang hoành hành.

"Tôi yêu cầu mọi người nghiêm túc thực hành giãn cách xã hội và đeo khẩu trang/khăn che mặt. COVID19 có thể lây nhiễm cho bất kỳ ai", bà Melania đăng trên Twitter ngày 5/4, kèm theo đường dẫn đến trang của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ.

Trước đó hôm 3/4, bà Melania lần đầu tiên đăng thông điệp kêu gọi mọi người nghiêm túc thực hiện các hướng dẫn của CDC và đeo khẩu trang ở nơi công cộng, theo Fox News.

Thông điệp của bà Melania xuất hiện trên Twitter chỉ vài phút sau khi Tổng thống Donald Trump có bài phát biểu trước báo giới, trong đó ông khuyến khích người dân Mỹ nên đeo khẩu trang nếu cảm thấy ổn nhưng khẳng định bản thân ông sẽ chọn không đeo khẩu trang.

Trong bài phát biểu chiều 3/4 (theo giờ Mỹ), ông Trump đã trích dẫn hướng dẫn mới của CDC, kêu gọi người Mỹ nên che mặt tại nơi công cộng để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. "CDC khuyến cáo nên sử dụng các loại khẩu trang không phải khẩu trang y tế. Điều này hoàn toàn tự nguyện", ông Trump nói.

_0 1 a ahospital Reuters

Hệ thống y tế Mỹ quá tải vì số lượng bệnh nhân nhiễm Covid-19. Ảnh Reuters

Hơn ba tháng sau khi Trung Quốc công bố dịch, ông Trump cuối cùng cũng chấp thuận đề nghị của các quan chức vào tuần trước, trong bối cảnh Mỹ trở thành vùng dịch lớn nhất thế giới.

Đến hôm 24/2, Nhà Trắng gửi quốc hội yêu cầu tài trợ ban đầu trị giá 2,5 tỷ USD nhằm ứng phó đại dịch. Một ngày sau, các chuyên gia tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo nCoV đang lây lan nhanh chóng trong nước, dự đoán đời sống của người dân có thể bị gián đoạn "nghiêm trọng", bao gồm việc đóng cửa trường học và doanh nghiệp.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) lần đầu tiên công bố kế hoạch mua 500 triệu khẩu trang N95 hôm 4/3 và dự định phân phối chúng trong vòng 18 tháng tới. Ngay hôm sau, Quốc hội Mỹ thông qua dự luật chi tiêu ứng phó Covid-19 trị giá 8,3 tỷ USD, gấp hơn ba lần khoản tiền Nhà Trắng đề nghị ban đầu.

"Về cơ bản, chúng tôi đã lãng phí hai tháng", Kathleen Sebelius, Bộ trưởng HHS dưới thời cựu tổng thống Barack Obama, nhận xét.

Một phát ngôn viên của HHS từng cho biết Kho dự trữ Chiến lược Quốc gia có khoảng 13 triệu khẩu trang N95, giúp ngăn chặn 95% các loại vi hạt và vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ nhân viên y tế.

Tuy nhiên, con số đó quá nhỏ so với nhu cầu của các bệnh viện. Nhân viên y tế thường dùng một khẩu trang cho mỗi lần tiếp một bệnh nhân, nhưng giờ đây phần lớn họ chỉ được cấp một chiếc trong nhiều ngày.

Tiến sĩ Robert Kadlec, Trợ lý Bộ trưởng HHS, tháng trước cho biết Mỹ cần khoảng 3,5 tỷ khẩu trang N95 để vượt qua đại dịch, trong khi chuỗi cung ứng quốc gia mới chỉ có khoảng 1% con số đó.

Greg Burel, cựu Giám đốc Kho dự trữ Chiến lược Quốc gia Mỹ, nói thêm rằng số vật tư trong kho chỉ có thể đảm bảo đáp ứng cho nguồn cung trong một thời gian ngắn.

(Tổng hợp từ Sputnik, Aljazeera, Reuters)

  • Cùng chuyên mục
4 xu hướng dẫn dắt văn hóa doanh nghiệp 2026

4 xu hướng dẫn dắt văn hóa doanh nghiệp 2026

Cùng với tốc độ thay đổi của thị trường và công nghệ, 2026 được dự báo là năm bắt đầu của một chu kỳ chuyển dịch mạnh chưa từng có, từ cách con người học tập, sử dụng AI, cảm nhận sự ổn định, đến cách họ đổi mới sáng tạo mỗi ngày. Sự dịch chuyển này sẽ tái định nghĩa cách doanh nghiệp vận hành bộ máy và xây dựng văn hóa, giữ chân nhân tài...

Sự kiện - 05/12/2025 08:09

Chính phủ đề xuất hai cơ chế, chính sách đặc thù cho dự án đường sắt tốc độ cao

Chính phủ đề xuất hai cơ chế, chính sách đặc thù cho dự án đường sắt tốc độ cao

Chính phủ vừa đề xuất hai cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt áp dụng cho dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam.

Sự kiện - 05/12/2025 06:55

'Bổ sung, rà soát cơ chế tài chính hỗ trợ báo chí'

'Bổ sung, rà soát cơ chế tài chính hỗ trợ báo chí'

Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý bổ sung và rà soát các chính sách phát triển báo chí và bảo đảm nguồn lực thực hiện. Nhất là cơ chế tài chính hỗ trợ cho báo chí thực hiện nghĩa vụ công ích và các nhiệm vụ được cấp có thẩm quyền giao.

Sự kiện - 04/12/2025 13:18

Thủ tướng yêu cầu báo cáo hàng tuần tiến độ xây nhà cho dân bị ảnh hưởng bão, lũ

Thủ tướng yêu cầu báo cáo hàng tuần tiến độ xây nhà cho dân bị ảnh hưởng bão, lũ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương liên quan báo cáo hàng tuần về tiến độ và kết quả triển khai "Chiến dịch Quang Trung", giúp người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ, có chỗ ở ổn định, vui xuân đón năm mới 2026 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ.

Sự kiện - 04/12/2025 10:23

Cao Bằng có tân Bí thư Tỉnh ủy

Cao Bằng có tân Bí thư Tỉnh ủy

Bộ Chính trị điều động, chỉ định ông Phan Thăng An, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng, thay cho ông Quản Minh Cường được điều động làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh.

Sự kiện - 03/12/2025 18:17

'Cần gói hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh sau bão lũ với lãi suất 0 đồng'

'Cần gói hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh sau bão lũ với lãi suất 0 đồng'

Liên quan tới những địa phương chịu ảnh hưởng bởi bão, lũ trong thời gian qua, đại biểu Trần Hoàng Ngân đề nghị Chính phủ xem xét có gói hỗ trợ về phục hồi sản xuất kinh doanh (khoanh nợ, xóa nợ, ân hạn nợ, cho vay tín dụng) với lãi suất là 0 đồng. Đồng thời, nghiên cứu miễn thuế, hoàn thuế cho những hộ sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng.

Sự kiện - 03/12/2025 16:31

Chính phủ tăng cường thanh tra ở nhiều lĩnh vực nhạy cảm

Chính phủ tăng cường thanh tra ở nhiều lĩnh vực nhạy cảm

Báo cáo trước Quốc hội về lĩnh vực thanh tra, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình cho biết, Chính phủ đã xây dựng kế hoạch thanh tra hằng năm, tăng cường thanh tra trong các lĩnh vực nhạy cảm như đất đai, đầu tư, tài chính... Qua thanh tra đã kiến nghị xử lý tài chính, thu hồi tài sản và chuyển nhiều vụ việc sang cơ quan điều tra.

Sự kiện - 03/12/2025 14:53

Ông Lê Trí Thanh giữ chức Chủ tịch MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng

Ông Lê Trí Thanh giữ chức Chủ tịch MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng

Ông Lê Trí Thanh được cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2025-2030.

Sự kiện - 03/12/2025 14:51

Đồng Nai: GRDP năm 2025 vượt mục tiêu Chính phủ giao

Đồng Nai: GRDP năm 2025 vượt mục tiêu Chính phủ giao

Năm 2025, kinh tế tỉnh Đồng Nai bứt phá mạnh mẽ, GRDP vượt mục tiêu Chính phủ giao, tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế của vùng Đông Nam Bộ và cả nước.

Sự kiện - 03/12/2025 10:41

Ông Quản Minh Cường giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh

Ông Quản Minh Cường giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh

Ngày 3/12, Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.

Sự kiện - 03/12/2025 10:40

Mời viết bài cho số Xuân Bính Ngọ 2026 của Tạp chí Nhà đầu tư

Mời viết bài cho số Xuân Bính Ngọ 2026 của Tạp chí Nhà đầu tư

Số đặc biệt mừng Xuân Bính Ngọ 2026 dự kiến sẽ được Tạp chí Nhà đầu tư xuất bản vào Tháng 1/2026 với chủ đề chính "Chữ tín quý hơn vàng".

Sự kiện - 03/12/2025 10:14

Kinh tế Việt Nam 2025: Loạt dự báo tích cực từ các tổ chức quốc tế

Kinh tế Việt Nam 2025: Loạt dự báo tích cực từ các tổ chức quốc tế

Các chuyên gia và tổ chức quốc tế đánh giá, Việt Nam đang duy trì đà tăng trưởng ấn tượng và dự báo có thể đạt mục tiêu cả năm 2025. Tuy nhiên, rủi ro thuế quan, áp lực lạm phát và biến động tỷ giá sẽ tiếp tục là những yếu tố cần theo dõi chặt chẽ trong những tháng cuối năm.

Sự kiện - 03/12/2025 09:52

Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam có Giám đốc mới

Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam có Giám đốc mới

Tân Giám đốc ILO tại Việt Nam có nền tảng học vấn sâu rộng, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực chính sách lao động và an sinh xã hội.

Sự kiện - 02/12/2025 12:10

Thủ tướng đôn đốc khánh thành, khởi công các dự án chào mừng Đại hội XIV

Thủ tướng đôn đốc khánh thành, khởi công các dự án chào mừng Đại hội XIV

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương đẩy nhanh công tác chuẩn bị cho Lễ hánh thành, khởi công các dự án trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng.

Sự kiện - 02/12/2025 10:03

Thủy điện Sông Ba Hạ tạm thay đổi nhiều nhân sự điều hành

Thủy điện Sông Ba Hạ tạm thay đổi nhiều nhân sự điều hành

CTCP Thủy điện Sông Ba Hạ vừa phân công loạt nhân sự tạm thời để đảm nhiệm công tác kỹ thuật, vận hành hồ chứa trong thời gian một số lãnh đạo làm việc với cơ quan chức năng.

Sự kiện - 01/12/2025 17:29

Đại biểu Quốc hội: Cần quản lý chặt việc khai thác, chế biến đất hiếm

Đại biểu Quốc hội: Cần quản lý chặt việc khai thác, chế biến đất hiếm

Các Đại biểu Quốc hội cho rằng, đất hiếm là loại tài nguyên có giá trị, tuy nhiên vẫn có nguy cơ gây ô nhiễm cao nếu không được quản lý chặt về khai thác và chế biến.

Sự kiện - 01/12/2025 15:42