Nước Mỹ đi về đâu với cuộc cách mạng giảm thuế của ông Trump?

H.M
14:19 10/12/2017

Giảm thuế rồi, dân tình muốn gì nữa? Nhưng cũng cần phải xem lại kinh tế Mỹ ra sao và chính sách giảm thuế của ông Trump sẽ đưa nước Mỹ đi về đầu!

donald-trump-giam-thue-nhadautu.vn

Ông Trump và tờ khai thuế mới mà ông khoe là giản tiện chỉ còn bằng một tấm bưu thiếp sau khi đạo luật mới được thông qua - Ảnh: NBC News

Sau một năm ông Donald Trump đắc cử, và hơn 10 tháng từ ngày ông vào tòa Bạch ốc, đây là dịp tốt để xem lại nghị trình giảm thuế của Đảng Cộng hòa có thể giúp nền kinh tế Mỹ hay không, khi Dự luật cải cách thuế ngày 2-12 đã được thông qua ở Thượng viện với số phiếu 51/49?

Tuy cuộc tranh cử tổng thống Hoa Kỳ đã xong hơn một năm, nhưng dư âm sôi nổi và sự phân hóa vẫn "đào sâu" hơn trong xã hội Mỹ.

Cá nhân người viết - một cử tri Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa, thiên về "chính sách Trump" phải đối diện đều đều với các bêu riếu hay "chọc quê" của vài thành viên trong gia đình hay nhóm bạn thân trung học ngày xưa, mỗi lần có các chỉ trích cá nhân về "tính cách ông Trump" như thói quen viết Twitter chỉ trích người này người kia, những phát ngôn chính trị hay phi chính trị thiếu chọn lọc của ông, hay chuyện vài người con ông được coi là "dựa thế cha để làm ăn buôn bán riêng".

Tuy nhiên, ngoài các chỉ trích trên (tất phải có trong một xã hội dân chủ) khá đông dân chúng vẫn vui vẻ bên bàn tiệc Thanksgiving vừa qua, nói chuyện chứng khoán lên cao, quỹ về hưu tăng khá bảo đảm cho tương lai, công ăn việc làm đang tốt hơn, bớt lo thất nghiệp nên chuyên chú hơn vào chuyện mua nhà đổi nhà, ào ạt mua xe và đi shopping giá rẻ vì lạm phát vẫn trong vòng kiềm tỏa 2%...

Trong các cuộc mạn đàm này, chắc vài người phải tự hỏi câu quen thuộc "Que veut le peuple?" (Dân tình muốn gì nữa?). Công bình ra cũng nên xem lại kinh tế Mỹ năm qua khá ra sao và nhất là chương trình giảm thuế quan trọng hiện tại sẽ đưa nó đi về đâu?

Linh hồn của cuộc cách mạng giảm thuế

Lúc ông Trump tranh cử, GDP Mỹ chỉ tăng 1,5% vào quý 2-2016, do cả yếu tố tâm lý ngại chi tiêu của dân chúng còn sót lại từ cuộc khủng hoảng 2007-2008, theo lời giải thích của ông vua đầu tư chứng khoán Warren Buffet. Một kinh tế gia lừng danh thuộc Đảng Dân chủ từng được giải Nobel, Paul Krugman, đã phát biểu thêm là chính sách của Trump khó giúp tăng trưởng Mỹ vượt mức 2%.

Nhưng ông Trump lại coi đây như tiền đề cho chính sách phục hồi kinh tế Mỹ. Do đó ông đưa ra chương trình lớn là vực dậy nền sản xuất công nghệ của Hoa Kỳ và đem công ăn việc làm về lại Mỹ, thay vì "thuê ngoài", đẩy sản xuất ra khỏi Mỹ mà giới doanh nhân theo đuổi hơn hai thập niên qua, trong nền kinh tế hội nhập toàn cầu.

Tuy Tổng thống Trump chưa đưa ra được dự luật kinh tế nào quan trọng qua Quốc hội sau 10 tháng, chính phủ ông đã dùng các sắc lệnh hành pháp để gỡ bỏ rất nhiều các sắc lệnh cùng loại được cho là ngăn cấm hay cản trở kinh doanh của tám năm dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama.

Cộng thêm đầu tư của giới kinh doanh, trong niềm tin là chính sách giảm thuế tương lai sẽ đẩy mạnh lợi nhuận và phục hồi kinh tế, mức tăng trưởng GDP của Mỹ đã lên hơn gấp đôi (3,1%-3,3%) liên tiếp trong ba quý 1, 2 và 3-2017.

Triển vọng này được dự báo tiếp tục trong quý 4. Phản ảnh niềm lạc quan này của doanh nghiệp Hoa Kỳ và giới đầu tư, chỉ số Dow Jones đã tăng hơn 35%, từ mức 17.888 ngay trước bầu cử (7-11-2016) đến nay đạt mức 24.272 (cuối ngày 30-11-2017).

Đảng Dân chủ và bà Hillary Clinton từng coi chính sách kêu gọi giảm thuế của ông Trump là một kiểu "hiệu ứng kinh tế học nhỏ giọt" (trickle-down economics) đã lỗi thời (dựa trên lập luận chính yếu là việc tạo ra của cải ở giới chủ doanh nghiệp sẽ giúp sự giàu có lan tỏa xuống các tầng lớp dưới rồi ra cả xã hội).

Bà Clinton còn kể là một trong các cố vấn kinh tế của bà đã dự báo chương trình của ông Trump có thể "gây suy thoái cho Mỹ" và sẽ làm mất đi 3 triệu việc làm (thực tế tỉ lệ thất nghiệp xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua, còn 4,1% vào cuối tháng 10-2017, dù cũng phải ghi nhận các nỗ lực trước đó của ông Obama trong việc tạo công ăn việc làm).

Điều đáng ghi nhớ là cuộc thắng cử của ông Trump, tuy là chuyện cũ, được nhiều người giải thích là do cuộc "cách mạng" của giới trung lưu, phản ảnh tình trạng bất mãn của giới này và lao động Mỹ từ hơn hai thập niên qua, với thu nhập dựa trên giá cố định, hay thu nhập thực (real income) tăng rất chậm do ảnh hưởng của toàn cầu hóa, trái ngược hẳn với thu nhập thực tế tăng vọt của cùng giới trung lưu và thương nhân ở các nước mới nổi, hưởng lợi rõ rệt và nhiều nhất từ gia tăng thương mại quốc tế và toàn cầu hóa (đây là kết luận của một nghiên cứu rất quan trọng do kinh tế gia Branko Milanovic của Ngân hàng Thế giới thực hiện năm 2012, dựa theo một thống kê nổi tiếng mang tên Đồ thị con voi về toàn cầu hóa.

Nghiên cứu kết luận rằng những người bị thất lợi trong thời toàn cầu hóa 1988-2008 lại chính là giới trung lưu trong các nước phương Tây, trong khi đem lại phép lạ phát triển tột độ cho các nước mới nổi và nhiều triệu "đại gia" trong các xã hội đó).

Sau hết, chính sách kinh tế tương lai của Hoa Kỳ phụ thuộc chính vào tác động của chương trình giảm thuế do ông Trump đề nghị, nhắm đến kích thích tăng trưởng GDP và tạo công ăn việc làm, được một số đông kinh tế gia có uy tín của Hoa Kỳ lên tiếng chính thức ủng hộ, chẳng hạn như thể hiện qua lá thư ngày 25-11 gửi Bộ trưởng Tài chính Mỹ của 9 kinh tế gia nổi tiếng đăng trên báo Wall Street Journal.

Theo đó, kinh tế Mỹ được kỳ vọng có thể sẽ bùng nổ mạnh mẽ vì chi tiêu đầu tư kinh doanh và cá nhân: tăng trưởng GDP cao sẽ đẩy thu nhập của doanh nghiệp và cá nhân tăng cao, cuối cùng làm cho tổng số thuế thu được nhiều hơn, dù thuế suất giảm, không làm tăng thâm hụt ngân sách, ít nhất là trong 3-4 năm tới (tuy nhiên, một ủy ban của Thượng viện lại cảnh báo giảm thuế suất có thể khiến thâm hụt ngân sách tăng lên thêm 1.000 tỉ USD).

Linh hồn của cuộc "cách mạng giảm thuế" là sẽ giảm hẳn thuế thu nhập doanh nghiệp từ 35% xuống 20%, rồi giảm và đơn giản hóa hệ thống các thuế suất thu nhập cá nhân, tùy theo dự luật thuế nào được chấp thuận. Theo các nghiên cứu định lượng của các chuyên gia kinh tế nói trên, kết quả và tiến trình từ giảm thuế đến nâng cao tăng trưởng kinh tế sẽ như sau:

1) Giảm thuế doanh nghiệp và cho khấu trừ ngay chi phí đầu tư sẽ tăng đầu tư và theo đó tăng hoạt động kinh tế, vì giới doanh nghiệp sẽ có triển vọng tăng lợi nhuận: các nghiên cứu định lượng chỉ ra là giảm thuế xuống mức 20% sẽ tăng nhu cầu đầu tư khoảng 15% và GDP trong 10 năm khoảng 4%, tức là tăng thêm 0,4% GDP mỗi năm (tuy nhiên cũng phải nhắc lời một kinh tế gia nổi tiếng khác, Lawrence Summers, cựu bộ trưởng tài chính Mỹ, người đã đặt vấn đề với dữ liệu và tiên đoán về các con số tăng trưởng này).

Hai mắt xích quan trọng cho tác dụng của việc giảm thuế với GDP là: (i) làm tăng đầu tư của tư nhân, và (ii) tăng đầu tư này sẽ dẫn đến các hoạt động kinh tế khác như tiêu thụ và xuất khẩu. Tranh luận giữa các nhà kinh tế và hai giới bênh và chống chương trình giảm thuế là xung quanh hai mắt xích đó.

Ngoài ra, các hãng ngoại quốc được dự báo sẽ gia tăng đầu tư vào Mỹ, và các hãng Hoa Kỳ đa quốc gia sẽ bớt nhu cầu "thuê ngoài" vốn đẩy sản xuất và việc làm ra khỏi Mỹ.

2) Giảm thuế thu nhập cá nhân cũng sẽ tác động tích cực đến sản xuất và khiến người lao động tích cực gia nhập đội ngũ lao động hơn trước. Giới đầu tư ngoài doanh nghiệp cũng sẽ gia tăng đầu tư vì được khấu trừ ngay và giảm thuế, còn các cá nhân sẽ hăng hái làm việc hơn vì được giữ lại thu nhập nhiều hơn.

Đặc biệt là với mức thuế suất cá nhân giảm còn 12%-15%, và khoản miễn trừ căn bản (standard deduction) tăng gấp đôi lên 24.000 USD, giới trung lưu sẽ được giảm thuế đáng kể cho tới năm 2023, sau đó từ năm 2024 một số nghiên cứu lại chỉ ra rằng giới này phải đóng thuế cao hơn.

Và giới có thu nhập cao nhất dù vẫn phải trả thuế suất cao nhất 38%-39,6% vẫn được dự báo là thu lợi nhiều nhất với thuế di sản (estate tax) được bãi bỏ phần lớn hay hoàn toàn sau một số năm, và đó là một lý do của cuộc tranh cãi gay go ở giai đoạn chót này.

Không thấy nói gì về "cạnh tranh bất chính" của Trung Quốc

Tổng thống Trump luôn hi vọng giảm thuế sẽ là biện pháp "vĩ đại" để khuyến khích đầu tư vào Mỹ và chi tiêu cá nhân Mỹ, giữ lại các hãng Mỹ lớn sản xuất sinh lời ở Mỹ thay vì khiến họ ra nước ngoài (chẳng hạn Apple chuyên sản xuất ở nước ngoài, nhất là tại Trung Quốc, và giữ hẳn trên 260 tỉ USD lợi nhuận ở ngoại quốc để tránh thuế, thay vì đem về Mỹ đầu tư và tạo công ăn việc làm cho lao động Mỹ).

Ông vẫn chủ trương xét lại các hiệp ước thương mại lớn như NAFTA để bảo vệ công nghiệp và lao động Mỹ. Ngoài ra, ông cũng tuyên bố sẽ thêm các biện pháp phụ và tiếp tục xét lại hay bỏ bớt các quy định nhằm tăng cường sản xuất công nghệ ở Mỹ, hay phục hồi các thành phố công nghiệp lớn.

Tuy nhiên, theo người viết, điều đáng thất vọng nhất trong các chính sách kinh tế đã áp dụng của chính phủ Trump là sau hơn 10 tháng, hình như ông Trump đã quên mất các tuyên bố hùng hồn thời tranh cử là sẽ "nghiêm khắc duyệt lại chính sách ngoại thương với Trung Quốc" để bảo vệ công nghiệp và lao động Mỹ, chống lại các "cạnh tranh bất chính" của họ từ hơn hai thập niên qua.

Phản ứng sau sắc thuế mới

Sau cuộc bỏ phiếu, lãnh đạo phe Dân chủ ở Thượng viện Chuck Schumer nói các đối thủ của ông sẽ phải trả giá ở hòm phiếu trong các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm tới.

"Những bạn bè của tôi bên phe Cộng hòa rốt cuộc sẽ phải trả giá cho những hậu quả của dự luật này vào năm 2018 và sau đó nữa. Đảng Cộng hòa sẽ không bao giờ lại là đảng của việc cắt giảm thuế cho giai tầng trung lưu nữa" - ông Schumer nói với CNN.

Ông cảnh báo các biện pháp này sẽ đe dọa an sinh xã hội và mạng lưới y tế công. Nghị sĩ độc lập Bernie Sanders nằm trong số những người chỉ trích dự luật thuế mạnh mẽ nhất. Ông tuyên bố trong cuộc tranh luận thông qua dự luật rằng ngân khố Mỹ "đã bị cướp bóc" bởi dự luật này.

Tuy nhiên, lãnh đạo phe đa số của Thượng viện Mitch McConnell, người đã xoay xở giữ được kỷ luật bỏ phiếu trong phe của ông (Đảng Cộng hòa có 52 ghế ở Thượng viện) nói đạo luật "chính là điều đất nước đang cần để tăng trưởng trở lại".

Một thượng nghị sĩ Cộng hòa khác, Bill Cassidy, cũng ca ngợi dự luật, nói rằng "các gia đình lao động và trung lưu trên cả nước sẽ có cuộc sống tốt hơn".

Theo TTO

  • Cùng chuyên mục
Thủ tướng yêu cầu giải ngân 100% vốn 4 chương trình mục tiêu quốc gia trong năm 2026

Thủ tướng yêu cầu giải ngân 100% vốn 4 chương trình mục tiêu quốc gia trong năm 2026

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phấn đấu giải ngân 100% nguồn vốn ngân sách Trung ương được giao thực hiện 4 chương trình mục tiêu quốc gia trong năm 2026, trong đó có hơn 17.000 tỷ đồng vốn của 3 chương trình giai đoạn 2021-2025 được kéo dài sang năm nay.

Sự kiện - 10/07/2026 08:35

Thủ tướng dự khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình

Thủ tướng dự khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình

Chiều 9/7, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự lễ khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình và thăm Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình, vừa đi vào hoạt động từ ngày 26/6.

Sự kiện - 09/07/2026 20:51

Bộ trưởng Trần Hồng Minh 'chốt' mốc hoàn thành tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên

Bộ trưởng Trần Hồng Minh 'chốt' mốc hoàn thành tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu hoàn thành toàn bộ các hạng mục trên tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên trước ngày 15/8; đẩy nhanh triển khai hệ thống thu phí, trạm dừng nghỉ và xử lý các điểm sạt trượt để hoàn thành toàn bộ dự án trong năm nay.

Sự kiện - 09/07/2026 14:56

Thủ tướng: Nghiên cứu bổ sung cơ chế đột phá cho nhà ở cho thuê

Thủ tướng: Nghiên cứu bổ sung cơ chế đột phá cho nhà ở cho thuê

Cho ý kiến về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu thể chế hóa đầy đủ chủ trương về phát triển nhà ở xã hội, đồng thời nghiên cứu bổ sung các cơ chế đột phá đối với nhà ở cho thuê, hoàn thiện Quỹ nhà ở quốc gia và xây dựng khung pháp lý đồng bộ nhằm khơi thông nguồn lực cho thị trường.

Sự kiện - 09/07/2026 08:41

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'

Việt Nam đang trở nên dễ tiếp cận hơn đối với các quỹ hưu trí và nhà đầu tư tổ chức Úc, nhưng để chuyển sự quan tâm thành dòng vốn thực tế, thị trường cần tiếp tục củng cố tính ổn định của chính sách, chiều sâu tài chính và nguồn tài sản đủ chuẩn đầu tư.

Sự kiện - 08/07/2026 13:12

3 động lực giúp Hà Nội hướng tới GRDP 11%

3 động lực giúp Hà Nội hướng tới GRDP 11%

TP. Hà Nội đang bước vào giai đoạn nước rút nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 11% trở lên trong năm nay. Sau nửa đầu năm duy trì đà phục hồi tích cực, thành phố xác định đầu tư công, thu hút FDI chất lượng cao và cải cách thể chế sẽ là những động lực then chốt để bứt phá trong những tháng còn lại.

Sự kiện - 08/07/2026 10:45

Xanh hóa khu công nghiệp trở thành yêu cầu để đón dòng vốn FDI chất lượng cao

Xanh hóa khu công nghiệp trở thành yêu cầu để đón dòng vốn FDI chất lượng cao

Xu hướng phát triển khu công nghiệp xanh đang trở thành yêu cầu để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi vẫn đặt ra nhiều bài toán về tiêu chuẩn đánh giá, hiệu quả kinh tế cũng như cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Sự kiện - 08/07/2026 06:45

Sau cột mốc thu nhập trung bình cao của Việt Nam

Sau cột mốc thu nhập trung bình cao của Việt Nam

Việc Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa nâng Việt Nam từ nhóm quốc gia thu nhập trung bình thấp lên nhóm thu nhập trung bình cao đánh dấu một cột mốc sau gần bốn thập kỷ đổi mới.

Sự kiện - 07/07/2026 17:33

Bí thư Hà Nội: Phấn đấu tăng trưởng GRDP 11% trong năm 2026

Bí thư Hà Nội: Phấn đấu tăng trưởng GRDP 11% trong năm 2026

Dù GRDP 6 tháng đầu năm 2026 ước đạt 8,22%, Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng yêu cầu toàn hệ thống chính trị hành động quyết liệt hơn để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 11%, đẩy nhanh các dự án hạ tầng chiến lược, cải thiện môi trường đầu tư và tháo gỡ các điểm nghẽn phát triển.

Sự kiện - 07/07/2026 14:58

Phó Thủ tướng: Đà Nẵng đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá

Phó Thủ tướng: Đà Nẵng đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho rằng, với các định hướng phát triển Trung tâm tài chính quốc tế, Khu thương mại tự do, logistics, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo... Đà Nẵng đang đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá.

Sự kiện - 07/07/2026 14:02

Bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ TP. Đà Nẵng

Bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ TP. Đà Nẵng

Hội nghị lần thứ 3 Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng khóa I đã hiệp thương cử bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng.

Sự kiện - 06/07/2026 14:10

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu kiên định, quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2026 và giai đoạn 2026-2030 đạt hai con số, đồng thời giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn.

Sự kiện - 05/07/2026 06:45

Các Bộ trưởng đề xuất loạt giải pháp khơi thông động lực tăng trưởng

Các Bộ trưởng đề xuất loạt giải pháp khơi thông động lực tăng trưởng

Lãnh đạo các bộ đề xuất đẩy nhanh dự án hạ tầng, bảo đảm an ninh năng lượng, kích cầu thị trường trong nước, phát triển du lịch và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai nhằm tạo thêm động lực tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm 2026.

Sự kiện - 04/07/2026 20:00

Đại tá Vũ Cao Sơn giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính

Đại tá Vũ Cao Sơn giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính

Đại tá Vũ Cao Sơn, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) được tiếp nhận đến công tác tại Bộ Tài chính và được bổ nhiệm giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính.

Sự kiện - 04/07/2026 10:01

[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?

[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?

Một viên kim cương có thể mất giá theo thị trường. Nhưng điều khiến cả thị trường chao đảo nhiều khi không phải giá đá, mà là giá trị của niềm tin.

Sự kiện - 04/07/2026 10:00

TP.HCM đang 'đặt lại' công thức tăng trưởng như thế nào?

TP.HCM đang 'đặt lại' công thức tăng trưởng như thế nào?

GRDP tăng 8,55%, FDI tăng hơn gấp đôi, logistics trở thành ngành tăng trưởng nhanh nhất, trong khi công nghiệp chế biến tiếp tục giữ vai trò đầu tàu sản xuất. Đằng sau những con số tích cực là sự dịch chuyển đáng chú ý trong cấu trúc tăng trưởng của TP.HCM khi các động lực mới đang dần định hình lại cỗ máy kinh tế lớn nhất cả nước.

Sự kiện - 03/07/2026 13:34