Nữ đại gia bị giữ 9 sổ đỏ giá nghìn tỷ trong vụ Đại Ninh là ai?
Liên quan tới vụ án xảy ra tại dự án Đại Ninh, nữ đại gia Phan Thị Hoa, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc đời đầu Công ty Sài Gòn Đại Ninh bị giữ 9 sổ đỏ giá trị khoảng 1.700 tỷ đồng và phong tỏa 3 tài khoản ngân hàng hơn 3 tỷ đồng.
Như Nhadautu.vn đã đề cập, Công ty CP Đầu tư Du lịch Sài Gòn Đại Ninh (Công ty SGĐN) được Sở KH&ĐT tỉnh Lâm Đồng cấp giấy đăng ký kinh doanh lần đầu ngày 7/1/2010, vốn điều lệ 300 tỷ đồng, bà Phan Thị Hoa làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, người đại diện pháp luật.
Ngày 30/12/2010, UBND tỉnh Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận đầu tư Công ty SGĐN thực hiện "siêu" dự án Đại Ninh với tổng vốn đầu tư hơn 25.000 tỷ đồng, thời gian hoạt động 50 năm; Tổng diện tích đất quy hoạch thực hiện dự án gần 3.600 ha (đất rừng 1.306,44 ha; đất ngoài lâm nghiệp 329,14 ha; lòng hồ 1.959,87 ha). Tiến độ thực hiện từ năm 2010-30/12/2018.
Đối với dự án Đại Ninh, quá trình thực hiện dự án, Công ty SGĐN có nhiều vi phạm Luật Đất đai 2013 và Luật Đầu tư 2014 nên đã bị Thanh tra Chính phủ đề nghị thu hồi đất, chấm dứt hoạt động. Tuy nhiên, sau khi dự án sang tay Nguyễn Cao Trí, Trí đã dùng tiền mua chuộc các cựu cán bộ Thanh tra Chính phủ, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng để dự án được "hồi sinh".

Cáo trạng của Viện KSND tối cao cho biết, bà Phan Thị Hoa có mục đích bán lại dự án Đại Ninh cho Nguyễn Cao Trí để thu hồi một phần chi phí đã đầu tư vào dự án, nên đã ký thỏa thuận đặt cọc, hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, để chuyển nhượng 100% cổ phần Công ty SGĐN với giá 5.000 tỷ đồng.
Trong đó, có điều khoản Nguyễn Cao Trí thanh toán trước số tiền 1.000 tỷ đồng để được chứng nhận sở hữu 51% cổ phần Công ty SGĐN. Đồng thời, bà Hoa ký hợp thức thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật từ Phan Thị Hoa sang Nguyễn Cao Trí để Trí chính danh liên hệ làm thủ tục xin gia hạn dự án.
Bà Hoa biết Trí có mối quan hệ thân thiết với lãnh đạo Chính phủ và ông Trần Văn Minh (Phó Tổng TTCP) nhưng bà Hoa không biết việc Trí thực hiện hành vi đưa hối lộ. Mặt khác, nguồn tiền Trí sử dụng để đưa cho các bị can và cá nhân liên quan từ nguồn tiền cá nhân của Trí.
Do đó, không đủ căn cứ xác định bà Hoa đồng phạm với Nguyễn Cao Trí. Tuy nhiên, Viện KSND tối cao xác định, bà Hoa có trách nhiệm liên quan.
Cụ thể, từ ngày 2/10/2020-5/2/2021, bà Hoa được Trí thanh toán tổng số 985,28 tỷ đồng (để mua 100% vốn điều lệ Công ty Lavender để sở hữu 51% cổ phần Công ty SGĐN) nhưng bà Hoa và Trí thống nhất đã thanh toán đủ 1.000 tỷ đồng. Số tiền 15 tỷ đồng chênh lệch, bà Hoa ủng hộ Trí làm từ thiện, đối ngoại tỉnh Lâm Đồng.
Bên cạnh đó, ngày 4/6/2021, bà Hoa còn chuyển cho Trí 20 tỷ đồng để ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19. Ngày 30/9/2022, bà Hoa ký tiếp hợp đồng chuyển nhượng cổ phần để chuyển nhượng tiếp 7% cổ phần Công ty SGĐN cho Công ty Lavender (Nguyễn Cao Đức đại diện), với giá trị 700 tỷ đồng. Trong đó, Trí đặt cọc thanh toán trước cho bà Hoa 20 tỷ đồng.
Sau đó, Nguyễn Cao Trí đã bán dự án cho Novaland với tổng giá trị giao dịch là 27.600 tỷ đồng theo 5 đợt thanh toán. Nhưng phía Novaland mới chỉ thanh toán 2.700 tỷ đồng và không tiếp tục thanh toán theo thỏa thuận.
Có 2.700 tỷ đồng, Trí sử dụng 700 tỷ đồng để thanh toán cho bà Hoa và 2.000 tỷ để trả nợ số tiền vay để trả trước cho bà Hoa và cho các hoạt động kinh doanh của Trí. Tổng cộng Trí và bà Hoa xác định, Trí đã thanh toán cho bà 1.700 tỷ đồng để được xác nhận sở hữu 58% cổ phần Công ty SGĐN.
Tạm giữ 9 sổ đỏ, phong tỏa 3 tài khoản ngân hàng
Quá trình điều tra, bà Phan Thị Hoa đã tự nguyện giao nộp 9 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (theo trình bày của bà Hoa có trị giá khoảng 1.700 tỷ đồng), tương đương với số tiền 1.700 tỷ đồng bà Hoa đã nhận từ Nguyễn Cao Trí, thông qua việc ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần dự án.
Đến nay, để phục vụ giải quyết vụ án, Viện KSND tối cao nêu rõ, đã tạm giữ 9 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên Công ty TNHH Thương mại Phương Nam của bà Phan Thị Hoa. Đồng thời, phong tỏa 3 tài khoản đứng tên bà Hoa với tổng số tiền hơn 3 tỷ đồng.

Dữ liệu Nhadautu.vn cho thấy, ở thời điểm ban đầu, Công ty SGĐN có số vốn điều lệ ở mức 600 tỷ đồng, thành phần cổ đông sáng lập gồm Công ty TNHH Xây dựng Kinh doanh Nhà ở Phương Nam (85%), và 7 cá nhân khác nắm giữ 15% cổ phần còn lại là Hoàng Văn Thọ (2%), Đào Thúy Hằng (5%), Phan Văn Đức (5%), Nguyễn Văn Lam (0,5%), Trần Tấn Công (1%), Trần Hồng Thắng (0,5%) và Nguyễn Đình Tùng (1%). Đến tháng 8/2016, bà Phan Thị Hoa thay Công ty Phương Nam nắm giữ 85% cổ phần Công ty SGĐN.
Đến ngày 10/10/2017, Công ty SGĐN nâng mức vốn điều lệ lên 2.000 tỷ đồng, phần vốn chi phối 88,5% lúc này được chuyển sang bà Phan Thị Hoa. Nhưng, về bản chất không thay đổi, bởi nữ doanh nhân SN 1958 là chủ sở hữu của Công ty Nhà ở Phương Nam.
Công ty Nhà ở Phương Nam được thành lập vào năm 1993, với tiền thân là một tổ hợp xuất khẩu thảm cói, thảm đay xuất khẩu sang Liên Xô.
Theo giới thiệu, quá trình phát triển, công ty từ doanh nghiệp tư nhân nhỏ trở thành tập đoàn kinh doanh về bất động sản, với nguồn lực hùng mạnh cả về tài chính, nhân lực cũng như uy tín, thương hiệu trên thị trường.
Giai đoạn 1997-2005, Công ty Nhà ở Phương Nam đã đầu tư quy hoạch xây dựng khu nhà ở phường Tân Phú, quận 7, TP.HCM với quy mô 26.444 m2. Đến năm 2006 liên doanh với Công ty Vàng bạc Đá quý TP.HCM (SJC) để kinh doanh vàng 9999 và trang sức vàng nữ trang Ý.
Năm 2009, Công ty Nhà ở Phương Nam đã tiến hành kế hoạch đầu tư “siêu” dự án hơn 25.000 tỷ đồng tại tỉnh Lâm Đồng và thành lập Công ty SGĐN.
Cập nhật tại ngày 31/12/2020, vốn điều lệ của Phương Nam đạt mức 540 tỷ đồng, trong đó bà Phan Thị Hoa nắm giữ cổ phần chi phối với tỷ lệ 92% vốn điều lệ, còn lại của 3 cổ đông khác.
Ngoài ra, trong giai đoạn 2016-2019, Công ty Nhà ở Phương Nam gần như không có hoạt động nào đáng kể. Tổng tài sản và vốn điều lệ của công ty mẹ giữ nguyên ở mức 945,7 tỷ đồng và 540 tỷ đồng. Doanh thu ở mức 0 tỷ đồng năm 2016, 2018 và 0,9 tỷ đồng, 5,2 tỷ đồng năm 2017, 2019. Doanh nghiệp báo lỗ thuần từ năm 2016, với giá trị cũng không đáng kể.
- Cùng chuyên mục
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Điều chỉnh mức thuế suất thuế nhập khẩu đảm bảo công bằng giữa các Đối tác chiến lược toàn diện'
Điều chỉnh thuế suất một số nhóm mặt hàng góp phần cải thiện cán cân thương mại với các đối tác thương mại; khuyến khích doanh nghiệp đa dạng hóa hàng hóa nhập khẩu, tạo sức mua cho người tiêu dùng.
Pháp luật - 26/03/2025 14:55
Nợ hơn 730 tỷ đồng, Bệnh viện Phụ sản quốc tế Đức Giang bị rao bán
Công ty CP Hằng Hà, chủ đầu tư của Bệnh viện Phụ sản quốc tế Đức Giang bị ngân hàng BIDV rao bán khoản nợ hơn 730 tỷ đồng.
Pháp luật - 26/03/2025 13:21
Trụ sở Bộ Ngoại giao và 3 dự án có dấu hiệu lãng phí bị đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo
4 dự án có dấu hiệu lãng phí, gồm: Dự án Tòa nhà Trung tâm điều hành và giao dịch thương mại của VICEM; Thủy điện Hồi Xuân, tỉnh Thanh Hóa; Xây dựng trụ sở Bộ Ngoại giao; Tiểu dự án 2 (Lim - Phả Lại) thuộc dự án tuyến đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân.
Pháp luật - 26/03/2025 08:02
Tiếp tục giảm thuế GTGT 2% đến hết năm 2026: Ngân sách giảm thu hơn 120.000 tỷ đồng
Nếu đề xuất tiếp tục giảm thuế GTGT 2% đến hết năm 2026 được Quốc hội thông qua, dự kiến ngân sách sẽ giảm thu hơn 120.000 tỷ đồng nhưng qua đó thúc đẩy tăng trưởng, tạo thêm nguồn thu...
Pháp luật - 26/03/2025 07:19
Người dân trúng số nhưng không được nhận tiền thắng kiện
Ngày 25/3, TAND thị xã Hương Thủy, TP. Huế đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử công khai vụ trúng số độc đắc nhưng không nhận được tiền.
Pháp luật - 25/03/2025 12:58
Bắt giám đốc lừa bán siêu xe Rolls-Royce Phantom VIII cho 'đại gia' Cần Thơ
Nguyễn Huy Tuấn bị công an Cần Thơ bắt giam vì đưa thông tin gian dối có thể nhập khẩu ô tô Rolls-Royce Phantom VIII về bán cho đại gia Cần Thơ nhằm chiếm đoạt gần 6,5 tỷ đồng.
Pháp luật - 24/03/2025 17:55
Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết khắc phục thiệt hại 600 tỷ đồng
Trước phiên tòa phúc thẩm, cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết đã nộp 600 tỷ đồng trong tổng số hơn 1.800 tỷ đồng buộc phải bồi thường thiệt hại
Pháp luật - 24/03/2025 17:18
Cựu Chủ tịch tỉnh An Giang nhận tiền tỷ, tiếp tay khai thác cát lậu
"Bảo kê" cho Công ty Trung Hậu đã khải thác cát lậu, cựu Chủ tịch và Phó chủ tịch tỉnh An Giang đã nhận tiền cám ơn từ công ty này hàng trăm ngàn USD.
Pháp luật - 24/03/2025 06:53
Nợ hơn 23 tỷ tiền thuế, CTCP Đông Dương Miền Trung bị thu hồi đất
UBND tỉnh Quảng Bình vừa có quyết định thu hồi hơn 71.300m2 của CTCP Đông Dương Miền Trung do nợ thuế với số tiền hơn 23 tỷ đồng.
Pháp luật - 23/03/2025 11:01
Nhiều người 'sập bẫy' trò lừa đảo 'đổ thạch' online
Gần đây, người dân ở nhiều tỉnh, thành phố đến cơ quan công an trình báo về việc bị "sập bẫy" trò "đổ thạch" online và bị lừa đảo với số tiền lớn.
Pháp luật - 23/03/2025 09:03
Ngày 25/3, xét xử phúc thẩm ông Trịnh Văn Quyết kháng cáo
Phiên toà phúc thẩm xét xử cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết kháng cáo xin giảm nhẹ mức án phạt sẽ kéo dài trong nhiều ngày.
Pháp luật - 22/03/2025 17:53
Kiểm kê tài sản công: 20 bộ, ngành và 6 địa phương có tiến độ chậm và rất chậm
Mặc dù chỉ còn chục ngày nữa là kết thúc việc tổng kiểm kê tài sản công, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại vẫn có 20 bộ, ngành và 6 địa phương có tiến độ chậm và rất chậm.
Pháp luật - 22/03/2025 07:13
Công khai thông tin đất đai như thế nào khi không tổ chức chính quyền cấp huyện?
Việc công khai thông tin đất đai trên môi trường điện tử đã có sự cải thiện đáng kể và việc này cần được tiếp tục duy trì trong bối cảnh không tổ chức chính quyền cấp huyện và sáp nhập xã theo đề án của Chính phủ.
Pháp luật - 21/03/2025 11:24
Toàn cảnh vụ Hậu 'Pháo': Số cựu quan chức vướng lao lý, phong tỏa, thu giữ số tiền, tài sản 'khủng'
5 cựu Bí thư Tỉnh ủy cùng hàng loạt cựu quan chức của một số tỉnh bị cáo buộc nhận hối lộ hoặc lợi dụng chức vụ trong vụ Hậu "Pháo", Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn. Đây là vụ án có số tiền, tài sản bị phong tỏa, thu giữ rất "khủng".
Pháp luật - 21/03/2025 11:15
Lãnh đạo trung tâm đăng kiểm Huế nhận hối lộ tiền tỷ
Loạt lãnh đạo của Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Thừa Thiên Huế (nay là TP. Huế) nhận hối lộ tiền tỷ để làm thủ tục cải tạo xe.
Pháp luật - 20/03/2025 15:52
Nguy cơ 15.000 xe chở người bốn bánh gắn động cơ 'đắp chiếu', lãng phí 5.250 tỷ đồng
Quy định xe chở người bốn bánh có gắn động cơ chỉ được tổ chức hoạt động trên các tuyến đường có đặt biển báo tốc độ khai thác tối đa 30 km/h đang làm khó doanh nghiệp, gây lãng phí xã hội hàng nghìn tỷ đồng
Pháp luật - 18/03/2025 17:46
- Đọc nhiều
-
1
Thủ tướng dự khánh thành đập dâng 'hình chiếc lá' 738 tỷ ở Bình Định
-
2
Loạt cổ phiếu ‘vượt đỉnh’ trong tuần VN-Index điều chỉnh
-
3
Đón ‘sóng’ nâng hạng, loạt công ty chứng khoán đặt mục tiêu tăng vốn trong năm 2025
-
4
FPT lãi gần 1.900 tỷ đồng sau 2 tháng
-
5
'Bơm' tiền vào nền kinh tế, bất động sản liệu có 'nhảy múa'?
Đáng đọc
- Đáng đọc
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 5 day ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 week ago
Điểm tên nhóm ngành hưởng lợi từ thương chiến
Đầu tư thông minh - Update 1 week ago
Khi nào cổ phiếu VNM đảo chiều?
Tài chính - Update 1 month ago