Novaland lỗ kỷ lục gần 7.400 tỷ đồng, nhiều khoản vay vi phạm nghĩa vụ thanh toán
Novaland báo lỗ ròng nửa đầu năm 2024 là 7.327 tỷ đồng, trong khi trước đó báo cáo tự lập ghi nhận kết quả lợi nhuận dương 345 tỷ đồng. Đây là khoản lỗ kỷ lục của Tập đoàn kể từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán.

Điểm nhấn từ dự án Lakeview City
CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (HoSE: NVL – Novaland) vừa công bố BCTC soát xét bán niên năm 2024 với nhiều điểm đáng chú ý. Theo đó, Novaland báo lỗ ròng nửa đầu năm 2024 là 7.327 tỷ đồng, trong khi trước đó báo cáo tự lập ghi nhận kết quả lợi nhuận dương 345 tỷ đồng. Đây là khoản lỗ kỷ lục của Novaland kể từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán.

Theo đó, công ty cho biết điều chỉnh giảm lãi sau thuế 4.358 tỷ đồng do kiểm toán đề nghị trích lập dự phòng tiền thuê đất, tiền sử dụng đất phải nộp và tiền chậm nộp tiền thuê đất của dự án 30,106ha Nam Rạch Chiếc, phường An Phú, TP. Thủ Đức (tên thương mại là Lakeview City).
Liên quan đến Lakeview City, Novaland trong kỳ phát sinh hơn 5.109 tỷ đồng tiền thuế sử dụng đất phải nộp. Tập đoàn cho biết đây là nghĩa vụ liên quan đến khoản tiền thuê đất và tiền thuế sử dụng đất phải nộp do khác biệt thời điểm định giá đất tại dự án Lakeview City giữa Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Thế kỷ 21 (công ty con của Novaland), UBND TP.HCM và Cục thuế TP.HCM.
Theo đó, UBND TP.HCM tháng 12/2020 đã ban hành Quyết định số 4777 phê duyệt phương án giá đất đối với khu đất 30,1ha thuộc dự án Lakeview City để tập đoàn thực hiện nghĩa vụ tài chính với thời điểm định giá khu đất tại tháng 4/2017, tức thời điểm UBND TP.HCM phê duyệt quyết định số 1812 chấp thuận Công ty Thế Kỷ 21 sử dụng khu đất nói trên. Theo thông báo số 268 và 269 vào ngày 8/1/2021, tổng số tiền thuê đất và sử dụng đất mà Công ty Thế Kỷ 21 phải nộp là gần 5.176 tỷ đồng.
Novaland cho biết, theo Văn bản số 1122 ngày 20/2/2008 của UBND TP.HCM đã thống nhất chủ trương hoán đổi khu đất Bình Khánh và Nam Rạch Chiếc. Theo đó, Ban Giám đốc tập đoàn tin rằng đủ cơ sở xác định thời điểm định giá khu đất để nộp tiền thuê đất và tiền thuế sử dụng đất tại ngày của chủ trương hoán đổi đất năm 2008. Tập đoàn đã gửi đơn khiếu nại ngày 19/12/2021, yêu cầu hủy bỏ Quyết định 4777, Thông báo 268 và 269.
Đến tháng 9/2023, Chủ tịch TP.HCM đã có Quyết định số 2601 về việc chấm dứt hiệu lực quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn đối với Thế Kỷ 21. Tuy nhiên, đến ngày 23/5/2024, Chủ tịch TP.HCM ban hành Quyết định số 1003 về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn đối với Thế Kỷ 21 để thi hành Thông báo số 71567 ngày 11/4/2024 của Chi cục Thuế Thành phố Thủ Đức với số tiền là 6.707,5 tỷ đồng.
Tại ngày phê chuẩn báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ, Tập đoàn đã nhận được quyết định số 1622 ngày 17/9/2024 về việc chấm dứt hiệu lực Quyết định số 1003 song chưa nhận được kết luận về nghĩa vụ đối với khoản tiền thuê đất và tiền thuế sử dụng đất phải nộp của dự án Lakeview City từ các cơ quan có thẩm quyền.
Trở lại với BCTC bán niên năm 2024 của Novaland, công ty còn phải điều chỉnh giảm thêm 3.046 tỷ đồng lãi sau thuế do kiểm toán đề nghị điều chỉnh giảm doanh thu hoạt động tài chính 2.991 tỷ đồng và thu nhập khác 55 tỷ đồng vi phạm hợp đồng phát sinh trong kỳ nhưng chưa thu được tiền tính đến hết ngày 30/6. Tuy nhiên, tại ngày phát hành BCTC, các khoản này đã được thu hồi hoàn tất.
Còn lại 268 tỷ đồng điều chỉnh giảm do trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho và điều chỉnh tăng giảm các khoản phí khác.
Kiểm toán đánh giá, trong bối cảnh thị trường địa ốc còn nhiều khó khăn, việc phát sinh thêm khoản lỗ 7.327 tỷ đồng, lưu tiền tiền thuần từ hoạt động kinh doanh âm 4.127 tỷ đồng sau nửa đầu năm 2024, cùng các nghĩa vụ nợ ngắn hạn đến hạn trả, các hạn chế về khả năng huy động vốn trên thị trường tài chính đã gia tăng áp lực thanh khoản trong ngắn hạn cho Novaland.
Đáng chú ý, Tập đoàn còn vi phạm một số cam kết với hợp đồng vay và trái phiếu. Cụ thể, đó là khoản vay ngắn hạn được thu xếp bởi Credit Opportunities III Pte. Limited (2.445 tỷ đồng), lãi suất cho vay 6%/năm và đến hạn vào ngày 18/6/2025. Ngày 27/9/2023, bên cho vay và công ty đã ký Thỏa thuận ban đầu về việc đồng ý một số điều khoản gia hạn thanh toán các khoản gốc và lãi. Tại ngày 30/6/2024, các điều khoản để được thỏa thuận gia hạn chưa được đáp ứng và cũng tại ngày này thời hạn hoãn nợ theo thỏa thuận hoãn nợ thứ 2 đã hết hạn. Bên cho vay tiếp tục bảo lưu quyền thực hiện bất kỳ quyền và/hoặc biện pháp khắc phục nào theo thỏa thuận cho vay.
Ngoài ra, còn có khoản vay ngắn hạn với Seatown Private Credit Master Fund (2.235 tỷ đồng), đáo hạn vào tháng 5/2024. Tại ngày phê chuẩn BCTC hợp nhất giữa niên độ, Tập đoàn đã vi phạm nghĩa vụ thanh toán đối với toàn bộ số dư của khoản vay này.
Đáng chú ý, Novaland còn vi phạm nghĩa vụ thanh toán với số tiền 420 tỷ đồng thuộc khoản vay thu xếp bởi Credit Suisse AG, chi nhánh Singapore (tổng dư nợ 1.401 tỷ đồng) và vi phạm nghĩa vụ thanh toán với toàn bố số dư của khoản vay thu xếp bởi Stark1st Co. Ltd (942 tỷ đồng).
Chưa dừng lại ở đó, Novaland còn tiếp tục vi phạm nghĩa vụ thanh toán khoản vay ngắn hạn với Credit Suisse AG, chi nhánh Singapore (1.854 tỷ đồng), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – chi nhánh TP.HCM (7,6 tỷ đồng).
“Những điều kiện này cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của Tập đoàn. Tập đoàn có thể có khả năng không thực hiện thành công một hoặc nhiều kế hoạch, kết hợp với các sự kiện và điều kiện khác trong tương lai, có thể khiến Tập đoàn không thể tiếp tục hoạt động liên tục. Do đó, Tập đoàn có thể không thu hồi được giá trị tài sản và thanh toán được các khoản nợ phải trả của mình trong điều kiện kinh doanh bình thường”, trích ý kiến kiểm toán.
Đẩy mạnh tái cấu trúc nợ, bán tài sản
Novaland cho biết đang tại ngày 30/6/2024 đã đạt được một số thỏa thuận tái cấu trúc ban đầu với chủ nợ và trái chủ với tổng số tiền là 17.336 tỷ đồng. Các chủ nợ vẫn sẵn sàng thương thảo về việc chấp thuận gia hạn và cho phép Tập đoàn thời gian để khắc phục.
Bên cạnh đó, Tập đoàn đã lên kế hoạch bán tài sản với tổng số tiền là 25.439 tỷ đồng để hoàn thành nghĩa vụ trong khung thời gian đã đề ra. Có 15 tài sản được chào bán trong nửa đầu năm 2024. Một tài sản đã được bán thành công và thu về 1.000 tỷ đồng. Tập đoàn đã ký các hợp đồng nguyên tắc cho việc bán 7 tài sản với tổng giá trị 12.363 tỷ đồng. Tập đoàn cũng đã ký các biên bản ghi nhớ cho việc bán 3 tài sản với tổng giá trị 9.100 tỷ đồng. Tập đoàn đã nhận được các thư đề nghị không ràng buộc từ người mua cho việc bán 3 tài sản với tổng giá trị 1.982 tỷ đồng. Tập đoàn chưa có bất kỳ thỏa thuận chính thức nào cho việc bán tài sản còn lại với giá trị 994 tỷ đồng.
Novaland khẳng định đang tiếp tục triển khai nhiều giải pháp để có thể tạo ra đủ dòng tiền cho hoạt động. Trong nửa đầu năm, giá trị bàn giao ghi nhận doanh thu đạt 1.891 tỷ đồng, tăng 37% so với cùng kỳ.
Tập đoàn cũng cho biết, dự kiến nửa cuối năm sẽ hoàn thiện xây dựng và bàn giao 2.600 sản phẩm. Công ty đang nỗ lực hoàn thành công cuộc tái cấu trúc, từng bước khôi phục hoạt động kinh doanh và thực hiện cam kết với khách hàng, nhà đầu tư.
- Cùng chuyên mục
Tăng liền 7 phiên, VN-Index tiếp tục lên đỉnh mới
Giao dịch giằng co trong gần như cả phiên 12/8, song nỗ lực của các cổ phiếu trụ VN30 đã giúp VN-Index tiếp tục duy trì mạch tăng 7 phiên liên tiếp.
Tài chính - 12/08/2025 16:39
F88 kịch trần 3 phiên liên tiếp: Thị trường thêm 2 đại gia nghìn tỷ
Cổ phiếu F88 tăng trần 3 phiên liên tiếp để lên vùng 1.150.000 đồng/cp. Vốn hóa Đầu tư F88 cũng tăng 88% lên gần 9.500 tỷ đồng.
Tài chính - 12/08/2025 16:36
Cổ phiếu bảo hiểm ở đâu trong ‘bữa tiệc’ thị trường chứng khoán?
Cổ phiếu bảo hiểm gần như đi ngang hoặc tăng rất ít so với đà tăng của thị trường, bất chấp hiệu quả kinh doanh chính dần cải thiện và mảng đầu tư khởi sắc.
Tài chính - 12/08/2025 14:44
Thấy gì từ sự dịch chuyển dòng tiền của khối ngoại?
Các dữ liệu cho thấy nhà đầu tư toàn cầu đang có xu hướng tái cơ cấu danh mục, đặc biệt xu hướng mua ròng ở các thị trường Châu Á (trong đó có Việt Nam) đang bắt đầu quay trở lại.
Tài chính - 12/08/2025 10:31
Hiểu đúng về nhóm cổ phiếu VNMITECH và VN50 GROWTH
Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa công bố bộ Quy tắc xây dựng và quản lý chỉ số các cổ phiếu công nghiệp hiện đại và công nghệ (VNMITECH) và Quy tắc xây dựng và quản lý chỉ số các cổ phiếu VN50 tăng trưởng Vietnam Growth 50 Index (VN50 Growth).
Tài chính - 12/08/2025 08:54
Nhà đầu tư không nên FOMO khi VN-Index tiếp cận vùng 1.600 điểm
VN-Index không thể duy trì mức 1.600 điểm nhưng vẫn tăng gần 12 điểm để lên mức cao mới. Chuyên gia cảnh báo rủi ro điều chỉnh ngắn hạn khi định giá tiệm cận mức hợp lý.
Tài chính - 12/08/2025 06:45
VN-Index vượt 1.600 điểm
Tiền đổ vào thị trường chứng khoán nhiều chưa từng có đã hỗ trợ cho VN-Index chạm ngưỡng 1.600 điểm. Dòng tiền có xu hướng luân chuyển mạnh vào các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng.
Tài chính - 11/08/2025 12:39
Tuần tăng trưởng ấn tượng của thị trường tiền điện tử
Thị trường tiền điện tử đã có một tuần tích cực (4/8 - 8/8) với hầu hết các đồng đều tăng trưởng, đẩy giá trị vốn hoá toàn thị trường lên gần 4.000 tỷ USD.
Tài chính - 11/08/2025 06:32
Sự phát triển thần tốc của Vietravel Airlines
Sau khi về tay nhóm T&T Group, Vietravel Airlines từ chỗ chỉ thuê tàu bay đã sở hữu 3 chiếc. Hãng đặt mục tiêu có tối thiểu 10 chiếc trong năm nay và 30 – 50 chiếc đến 2030.
Tài chính - 10/08/2025 13:20
Cổ phiếu CII tiệm cận đỉnh 2 năm
CII đã đạt được nhiều bước tiến pháp lý các dự án bất động sản tại Thủ Thiêm và khu tây TP.HCM. Nhờ đó, cổ phiếu CII cũng tăng giá mạnh trong hơn 3 tháng qua.
Tài chính - 10/08/2025 08:51
Chứng khoán 'rực rỡ' trong tuần 4/8 - 8/8
Điểm sáng tích cực nhất trong tuần vượt đỉnh của VN-Index là dòng tiền có sự lan tỏa sang các cổ phiếu và nhóm ngành ngoài VN30.
Tài chính - 09/08/2025 17:54
Bitcoin quay lại đà tăng sau sắc lệnh của ông Trump
Các chuyên gia cho rằng sắc lệnh mới nhất cho phép tài khoản hưu trí 401 (k) của người dân Hoa Kỳ được sử dụng tiền ảo, là lý do chính khiến Bitcoin quay lại đà tăng, sau thời gian dài chững lại do làn sóng chốt lời.
Tài chính - 09/08/2025 08:46
Quý kinh doanh tích cực của doanh nghiệp cảng biển
Nhiều doanh nghiệp cảng biển báo lãi ròng quý II/2025 tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.
Tài chính - 09/08/2025 07:59
Nhóm VN30 'nghỉ ngơi', cổ phiếu vừa và nhỏ tăng mạnh
Trong bối cảnh nhóm VN30 giảm điểm, các nhóm vốn hóa vừa và nhỏ diễn biến khá tích cực. Dòng tiền đã luân chuyển sang những cổ phiếu chưa tăng mạnh thời gian qua.
Tài chính - 08/08/2025 15:53
BSR khởi động kế hoạch chia thưởng 'khủng'
BSR lấy ý kiến cổ đông phương án tăng vốn điều lệ trong tháng 9. Doanh nghiệp có kế hoạch chia thưởng tỷ lệ 61,5% để tăng vốn lên hơn 50.000 tỷ đồng.
Tài chính - 08/08/2025 15:40
Ngay sau khi niêm yết HoSE, Taseco Land muốn phát hành cổ phiếu riêng lẻ
Taseco Land dự kiến trình cổ đông thông qua phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.
Tài chính - 08/08/2025 14:53
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago