Nợ xấu ngân hàng và Nghị định 61: Kẻ cười, người khóc
Tính đến cuối năm 2016, tổng nợ xấu đã bán cho VAMC theo ghi nhận trên sổ sách của 10 ngân hàng gồm BIDV, Vietinbank, ACB, MB, Techcombank, VPBank, Sacombank, Eximbank, SHB và VIB là 97 ngàn tỷ đồng, trong đó nợ xấu đã bán của 3 ngân hàng gồm BIDV, Vietinbank và Sacombank chiếm 70%.
Ba ngân hàng thương mại nhà nước là BIDV, Vietinbank và Vietcombank chiếm tới 70% khoản nợ mà các ngân hàng thương mại đã bán cho VAMC
Nghị định 61/2017/NĐ-CP mới ban hành từ ngày 16/5 đã chính thức gia tăng quyền hạn cho VAMC trong việc xử lý nợ xấu và tài sản đảm bảo của khoản nợ xấu, đồng thời tạo dựng những cơ chế đầu tiên để hình thành một thị trường mua bán nợ thứ cấp chuyên nghiệp.
Cụ thể, Nghị định 61 cho phép VAMC được chủ động lựa chọn doanh nghiệp thẩm định giá khởi điểm cho các khoản nợ xấu trong trường hợp không thỏa thuận được giá khởi điểm với tổ chức bán nợ. Trong trường hợp đấu giá không thành công, VAMC được quyền chủ động giảm giá khởi điểm tối đa 10% cho lần đấu giá tiếp theo mà không cần sự chấp thuận của tổ chức bán nợ. Đối với tài sản bảo đảm cho khoản nợ xấu, VAMC cũng có các đặc quyền tương tự.
Nếu nhìn vào tỷ lệ trích lập dự phòng cho trái phiếu VAMC của các ngân hàng thương mại thì tỷ lệ này hiện nay vẫn còn khá thấp - trung bình khoảng 17,4% mệnh giá và dao động từ 4,4-46,8% đối với từng ngân hàng. Với tỷ lệ trích lập còn khá khiêm tốn như vậy, các ngân hàng chắc chắn không muốn đem các khoản nợ xấu này ra bán đấu giá với giá khởi điểm thấp, vì như vậy đồng nghĩa với việc ngay lập tức phải ghi nhận một khoản lỗ lớn. Đây có lẽ chính là điểm vướng mắc khiến VAMC trong suốt thời gian qua cứ mãi loay hoay với việc xử lý nợ xấu mà không có bước tiến rõ rệt. Bằng cách cung cấp các đặc quyền trên cho VAMC, Chính phủ đã khai thông đầu ra cho các khoản nợ xấu mà các tổ chức tín dụng đã bán cho VAMC.
Trái phiếu VAMC và dự phòng của các ngân hàng thương mại năm 2016
Tuy vậy, biện pháp này có thể là khá mạnh tay đối với nhiều ngân hàng, do việc ghi nhận lỗ từ thanh lý nợ xấu là không thể trì hoãn. Đối với những ngân hàng đã có tỷ lệ trích lập khá cao như Techcombank (46,8%), Vietinbank (28,6%), VIB (28,4%) và BIDV (26,8%), việc sớm thanh lý được nợ xấu là thông tin tích cực. Thay vì phải tiếp tục ôm khoản nợ xấu không thanh lý được do không có cơ chế hỗ trợ và phải dùng một phần lợi nhuận để trích lập dần đến khi đạt 100% giá trị của khoản nợ (theo quy định về trích lập dự phòng trái phiếu VAMC), việc thanh lý được nợ xấu sẽ giảm gánh nặng về chi phí dự phòng trong tương lai. Dĩ nhiên, trong ngắn hạn, việc ghi nhận lỗ (nếu có) do chênh lệch giữa giá trị sổ sách hiện tại và giá thanh lý là bắt buộc, song nếu xét về trung-dài hạn, nợ xấu sẽ được xử lý triệt để và đem lại nguồn thu cho những ngân hàng này, đồng thời chất lượng tài sản cũng được cải thiện.
Ngược lại, với các ngân hàng có tỷ lệ trích lập dự phòng thấp, để có thể đem nợ xấu ra bán đấu giá các ngân hàng này sẽ phải trích lập dự phòng tích cực hơn để thu hẹp khoảng chênh lệch giữa giá thẩm định và giá trị sổ sách. Như vậy, trong ngắn hạn, dù trích lập trước rồi đấu giá hay đấu giá không cần trích lập, lợi nhuận của nhóm ngân hàng này ít nhiều cũng sẽ bị ảnh hưởng.
Quy mô lợi nhuận và trái phiếu VAMC chưa trích lập
Bên cạnh Nghị định 61, dự thảo Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng cũng mới được Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng trình bày tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV sáng ngày 22/5, trong đó có rất nhiều điểm tích cực đối với công tác xử lý nợ xấu.
Theo đó, VAMC và tổ chức tín dụng được nhận bảo đảm sẽ được cấp quyền thu giữ tài sản bảo đảm theo thỏa thuận trong hợp đồng với điều kiện thông báo trước 10 ngày cho bên bảo đảm. Trong trường hợp bên bảo đảm không giao tài sản bảo đảm để xử lý, tổ chức tín dụng và VAMC có quyền yêu cầu tòa án giải quyết theo thủ tục rút gọn để đẩy nhanh quá trình xử lý này.
Nếu như Nghị định 61 mới chỉ trao quyền cho VAMC trong việc xử lý nợ xấu đã mua lại thì Dự thảo Nghị quyết nêu trên sẽ trao quyền cho các tổ chức tín dụng xử lý chính những khoản nợ xấu trên sổ sách của mình. Nếu được thông qua một cách đầy đủ, Nghị quyết này sẽ là tin rất tích cực đối với hệ thống ngân hàng.
Ngoài ra, kỳ họp Quốc hội lần này cũng bàn về Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các tổ chức tín dụng. Dự thảo Luật này cũng có những hướng dẫn rất cụ thể về việc phát hiện và xử lý từng bước tổ chức tín dụng yếu kém, đồng thời tạo rất nhiều điều kiện hỗ trợ cho các tổ chức tín dụng yếu kém để tránh ảnh hưởng đến sự ổn định và an toàn của hệ thống ngân hàng. Cụ thể, nếu rơi vào diện kiểm soát đặc biệt, tổ chức tín dụng yếu kém sẽ không phải tuân thủ các giới hạn, tỷ lệ an toàn hoạt động theo quy định. Việc thoái thu lãi và trích lập dự phòng cũng sẽ được giãn ra với thời hạn tối đa lên tới 10 năm. Các biện pháp hỗ trợ tài chính mà tổ chức tín dụng yếu kém được hưởng bao gồm việc bán nợ xấu không đủ điều kiện cho VAMC, vay tái cấp vốn và vay đặc biệt của NHNN, thậm chí được miễn hoặc giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc./.
- Cùng chuyên mục
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi báo lãi đậm
Với việc đảm bảo các điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học, nhiều doanh nghiệp vẫn báo lãi quý III/2025 tăng trưởng tích cực bất chấp dịch tả lợn châu Phi bùng phát trên diện rộng.
Tài chính - 04/11/2025 15:01
Nâng chất thị trường chứng khoán nhìn từ những thay đổi tại Thông tư 102
Những điểm sửa đổi mới trong Thông tư 102 được kỳ vọng sẽ nâng cao mức độ an toàn trong hoạt động kinh doanh của các CTCK, cũng như hướng tới thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển bền vững.
Tài chính - 04/11/2025 12:12
10 nhà băng báo lãi trên 10.000 tỷ
Lũy kế 9 tháng 2025 có tới hơn 10 nhà băng báo lợi nhuận trước thuế trên 10.000 tỷ đồng. Dẫn đầu là Vietcombank với con số lợi nhuận kỷ lục 33.123 tỷ đồng.
Tài chính - 04/11/2025 12:10
Quản trị danh mục trong nhịp 'nghỉ ngơi' của chứng khoán
Việc quản trị danh mục cổ phiếu trong từng giai đoạn có ý nghĩa quan trọng. Nhà đầu tư nhờ đó sẽ tránh tình trạng rơi vào tâm lý khó chịu và cắt lỗ đúng đáy.
Tài chính - 04/11/2025 07:00
Sẽ điều chỉnh Thông tư 96 để doanh nghiệp đáp ứng tiêu chí ESG theo thông lệ quốc tế
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thời gian tới sẽ điều chỉnh Thông tư 96 để báo cáo phát triển bền vững của doanh nghiệp niêm yết và công ty đại chúng sát hơn các yêu cầu và đáp ứng tiêu chí ESG theo thông lệ quốc tế.
Tài chính - 04/11/2025 07:00
Tập đoàn KIDO bán tiếp 49% vốn KDF giá 2.500 tỷ đồng
Do gặp khó trong hoạt động kinh doanh chính nên KIDO có thể sẽ không cán đích chỉ tiêu đề ra 5 năm liên tiếp hiện hữu. Lãnh đạo KIDO đã ra quyết định bán 49% vốn KDF trong quý IV.
Tài chính - 03/11/2025 16:57
VPBankS hút hơn 13.200 tỷ đồng trong đợt IPO
Nhà đầu tư đăng ký với tổng giá trị hơn 13.200 tỷ trong đợt IPO của VPBankS, vượt 4% giá trị chào bán. Cổ phiếu công ty sẽ được niêm yết HoSE trong tháng 12.
Tài chính - 03/11/2025 10:19
Thông tư 102: Tăng cường năng lực quản trị rủi ro của chứng khoán Việt Nam
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 102/2025/TT-BTC, sửa đổi và bổ sung một số điều của Thông tư số 91/2020/TT-BTC quy định về chỉ tiêu an toàn tài chính và biện pháp xử lý đối với tổ chức kinh doanh chứng khoán không đáp ứng yêu cầu.
Tài chính - 03/11/2025 09:57
Các 'đầu tàu' cảng biển Nam Trung Bộ cùng duy trì đà tăng trưởng
Các "ông lớn" tại Nam Trung Bộ như Cảng Quy Nhơn (Gia Lai), Cảng Đà Nẵng và Cảng Cam Ranh (Khánh Hòa) đều ghi nhận kết quả kinh doanh ấn tượng trong quý III/2025.
Tài chính - 03/11/2025 06:45
Mủ cao su được giá, loạt doanh nghiệp báo lãi đậm
Lợi nhuận công ty cao su tiếp tục khả quan 9 tháng 2025, đặc biệt quý III. Giá mủ cao su neo ở vùng cao và tỷ giá tăng hỗ trợ cho xuất khẩu.
Tài chính - 02/11/2025 09:46
Biến động tỷ giá và dự báo
Tỷ giá USD tự do tăng mạnh, tạo chênh lệch lớn với thị trường chính thức - mức cao nhất 12 năm. Tuy nhiên, các dự báo vẫn cho rằng, tỷ giá USD tại ngân hàng vẫn được duy trì ổn định thời gian tới.
Tài chính - 02/11/2025 09:35
CTX Holdings ra sao sau bán dự án Constrexim Complex?
Bán dự án Constrexim Complex, CTX Holdings ghi nhận doanh thu và lợi nhuận đột biến. Doanh nghiệp sẽ họp bất thường để bầu HĐQT và BKS nhiệm kỳ mới.
Tài chính - 02/11/2025 09:33
Gia Lai gặp khó trong việc thoái vốn nhà nước tại Bimico
Việc thoái vốn nhà nước tại CTCP Khoáng sản Bình Định của Gia Lai đang gặp khó do nhiều nguyên nhân liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh và diễn biến giá cổ phiếu trên thị trường.
Tài chính - 02/11/2025 06:45
Đảm bảo thị trường chứng khoán nâng hạng theo đúng lộ trình
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với FTSE Russell đảm bảo quá trình chuyển đổi chính thức theo đúng lộ trình.
Tài chính - 01/11/2025 12:44
FLC lên phương án khắc phục cổ phiếu bị hạn chế giao dịch
Ngay sau khi hoàn tất BCTC kiểm toán, Tập đoàn FLC sẽ tiến hành các thủ tục để tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên theo đúng quy định và thực hiện công bố thông tin theo quy trình pháp luật hiện hành.
Tài chính - 01/11/2025 06:45
Tâm lý bán tháo khiến nhà đầu tư bỏ lỡ nhiều cơ hội
Bà Lương Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Quản lý Tài sản, Khối Trong nước Dragon Capital nhìn nhận tâm lý bán tháo khi thị trường điều chỉnh là một trong những nguyên nhân khiến nhà đầu tư bỏ lỡ nhiều cơ hội tích sản trong dài hạn.
Tài chính - 31/10/2025 17:31
- Đọc nhiều
-
1
Đề xuất đánh thuế 0,1% cho mỗi giao dịch chuyển nhượng vàng miếng
-
2
TP.HCM: Hoạt động xuất khẩu vào Mỹ chịu nhiều sức ép
-
3
PV Drilling: Lợi nhuận quý III tăng mạnh, cổ phiếu tím trần
-
4
Phương án nào cho dự án điện khí 2 tỷ đô ở Nghệ An?
-
5
Thông tư 102: Tăng cường năng lực quản trị rủi ro của chứng khoán Việt Nam
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 2 week ago

















