Nikkei: Dược Hậu Giang hút vốn Tập đoàn dược phẩm Nhật Bản
Đây là lần thứ hai đế chế dược phẩm "xứ sở mặt trời mọc" đầu tư vào DHG Pharma kể từ tháng 6, nâng tỷ lệ sở hữu lên mức 32%.

Nikkei đưa tin, Tập đoàn dược phẩm Taisho sẵn sàng tăng cổ phần của mình trong DHG Pharma (Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang) lần thứ hai kể từ tháng 6 vừa qua và củng cố vị trí của tập đoàn Nhật Bản thành cổ đông lớn thứ hai trong ngành dược phẩm hàng đầu Việt Nam.
Việc mua cổ phiếu sẽ nâng tỷ lệ sở hữu cho nhà sản xuất đồ uống năng lượng và thuốc điều trị rụng tóc của Nhật Bản từ 24,94% lên 32%. Trong khi đó, Quỹ đầu tư mạo hiểm của Việt Nam Capital Corp đang đứng đầu ở mức 43,3%.
Theo đệ trình với chính quyền Việt Nam, Taisho đã dành khoảng 47,7 triệu USD cho thỏa thuận này, chào bán hơn 9 triệu cổ phiếu với giá 120.000 đồng (5USD). Cổ phiếu DHG đang giao dịch ở mức gần 100.000 đồng trên Sở GDCK TP HCM.
Động thái này đã được công bố vào ngày các cơ quan chức năng Việt Nam chấp thuận xóa bỏ 49% tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại DHG.
Việc nắm giữ 32% cổ phần trong ít nhất 6 tháng sẽ cho phép Taisho đưa ba người vào vị trí giám đốc trong hội đồng quản trị của DHG.
DHG là nhà sản xuất thuốc trong nước lớn nhất Việt Nam xét về doanh thu và vốn hóa thị trường. Nó chiếm khoảng 4,9% thị phần, sau Pfizer của Mỹ và GlaxoSmithKline của Anh. Các sản phẩm chính của DHG bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau và vitamin.
DHG dự kiến doanh thu thuần sẽ giảm 1,1% trong năm 2018 xuống còn 4 nghìn tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế được dự báo tăng 6,8%. Công ty đặt mục tiêu tăng trưởng hàng năm là 13% doanh thu và ít nhất 7% trong thu nhập ròng trong giai đoạn 2018-2020.
Điều này đánh dấu sự đầu tư mới nhất của Taisho vào DHG. Vào tháng 7/2016, nhóm người Nhật đã chi 100 triệu USD để mua 24,44% cổ phần, với mức giá 100.000 đồng/cổ phiếu. Taisho đã nâng tỷ lệ sở hữu lên 24,94% trong tháng 6 vừa qua.
Quỹ đầu tư nhà nước không có kế hoạch thoái vốn khỏi DHG vào năm 2018. Tuy nhiên, Phương Nguyên, một nhà phân tích tại Saigon Securities Research, cho biết việc loại bỏ giới hạn sở hữu nước ngoài là một trong những bước đầu tiên để thoái vốn.
Theo Business Monitor International, thị trường dược phẩm của Việt Nam đang thu hút đầu tư nước ngoài và được thúc đẩy bởi dân số ngày càng tăng trên 93 triệu người. Dự báo sẽ vượt 7 tỷ USD vào năm 2020.
Chính sách mới nhất của Việt Nam hỗ trợ sản xuất trong nước và sản xuất thuốc, để giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu, vẫn chiếm hơn 50% nhu cầu trong nước, đặc biệt là trong các loại thuốc được cấp bằng sáng chế.
Làm việc với đối tác chiến lược Taisho, DHG đã nâng cấp sản xuất viên sủi bọt, nhằm xuất khẩu sang các nước khác trong khu vực bao gồm Malaysia, Indonesia và Philippines.
Vào tháng 3, Cơ quan kiểm soát thuốc Malaysia đã kiểm tra và đánh giá một trong những nhà máy của DHG tại Việt Nam. Công ty đang chờ phê duyệt để xuất khẩu sang các nước Đông Nam Á.
DHG xuất khẩu chủ yếu các sản phẩm thảo dược đến hơn 10 quốc gia, bao gồm Moldova, Ukraine, Myanmar, Nga, Mông Cổ, Campuchia, Nigeria, Lào, Singapore, Jordan và Sri Lanka. Dự kiến tổng doanh thu xuất khẩu sẽ đạt 5 triệu USD vào năm 2020.
Trước DHG, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế Domesco vào năm 2016 đã trở thành công ty dược phẩm Việt Nam đầu tiên niêm yết đầu tư nước ngoài. Abbott Laboratories là cổ đông lớn nhất tại Domesco, với 51,69% cổ phần sau khi loại bỏ vốn sở hữu nước ngoài của công ty.
Domesco sở hữu một mạng lưới phân phối lớn với hơn 1.000 nhân viên bán hàng, 37 chi nhánh và chi nhánh phân phối và hơn 20.000 khách hàng trên toàn quốc.
Luật pháp Việt Nam cấm các nhà đầu tư nước ngoài bán lẻ hoặc phân phối thuốc trên thị trường nội địa. Để loại bỏ giới hạn sở hữu nước ngoài, DHG đã từ bỏ các hoạt động phân phối với các đối tác nước ngoài như MDS, một công ty con của Tập đoàn Merck và Mega Lifesciences có trụ sở tại Thái Lan.
(Theo Nikkei)
- Cùng chuyên mục
VN-Index vượt 1.600 điểm
Tiền đổ vào thị trường chứng khoán nhiều chưa từng có đã hỗ trợ cho VN-Index chạm ngưỡng 1.600 điểm. Dòng tiền có xu hướng luân chuyển mạnh vào các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng.
Tài chính - 11/08/2025 12:39
Tuần tăng trưởng ấn tượng của thị trường tiền điện tử
Thị trường tiền điện tử đã có một tuần tích cực (4/8 - 8/8) với hầu hết các đồng đều tăng trưởng, đẩy giá trị vốn hoá toàn thị trường lên gần 4.000 tỷ USD.
Tài chính - 11/08/2025 06:32
Sự phát triển thần tốc của Vietravel Airlines
Sau khi về tay nhóm T&T Group, Vietravel Airlines từ chỗ chỉ thuê tàu bay đã sở hữu 3 chiếc. Hãng đặt mục tiêu có tối thiểu 10 chiếc trong năm nay và 30 – 50 chiếc đến 2030.
Tài chính - 10/08/2025 13:20
Cổ phiếu CII tiệm cận đỉnh 2 năm
CII đã đạt được nhiều bước tiến pháp lý các dự án bất động sản tại Thủ Thiêm và khu tây TP.HCM. Nhờ đó, cổ phiếu CII cũng tăng giá mạnh trong hơn 3 tháng qua.
Tài chính - 10/08/2025 08:51
Chứng khoán 'rực rỡ' trong tuần 4/8 - 8/8
Điểm sáng tích cực nhất trong tuần vượt đỉnh của VN-Index là dòng tiền có sự lan tỏa sang các cổ phiếu và nhóm ngành ngoài VN30.
Tài chính - 09/08/2025 17:54
Bitcoin quay lại đà tăng sau sắc lệnh của ông Trump
Các chuyên gia cho rằng sắc lệnh mới nhất cho phép tài khoản hưu trí 401 (k) của người dân Hoa Kỳ được sử dụng tiền ảo, là lý do chính khiến Bitcoin quay lại đà tăng, sau thời gian dài chững lại do làn sóng chốt lời.
Tài chính - 09/08/2025 08:46
Quý kinh doanh tích cực của doanh nghiệp cảng biển
Nhiều doanh nghiệp cảng biển báo lãi ròng quý II/2025 tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.
Tài chính - 09/08/2025 07:59
Nhóm VN30 'nghỉ ngơi', cổ phiếu vừa và nhỏ tăng mạnh
Trong bối cảnh nhóm VN30 giảm điểm, các nhóm vốn hóa vừa và nhỏ diễn biến khá tích cực. Dòng tiền đã luân chuyển sang những cổ phiếu chưa tăng mạnh thời gian qua.
Tài chính - 08/08/2025 15:53
BSR khởi động kế hoạch chia thưởng 'khủng'
BSR lấy ý kiến cổ đông phương án tăng vốn điều lệ trong tháng 9. Doanh nghiệp có kế hoạch chia thưởng tỷ lệ 61,5% để tăng vốn lên hơn 50.000 tỷ đồng.
Tài chính - 08/08/2025 15:40
Ngay sau khi niêm yết HoSE, Taseco Land muốn phát hành cổ phiếu riêng lẻ
Taseco Land dự kiến trình cổ đông thông qua phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.
Tài chính - 08/08/2025 14:53
Kịch trần lên 888.800 đồng/cp ngày chào sàn, F88 có gì hấp dẫn?
Sau khi chào sàn, Đầu tư F88 sẽ có đợt phát hành cổ phiếu ESOP và chia thưởng tỷ lệ khủng 1.200%, vốn điều lệ tăng lên hơn 1.100 tỷ đồng.
Tài chính - 08/08/2025 11:57
Tín dụng bất động sản tăng mạnh nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát
Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, tín dụng toàn hệ thống trong 7 tháng đầu năm 2025 tăng khoảng 10% so với cuối năm 2024. Đáng chú ý, dòng vốn chảy vào hai lĩnh vực “nóng” – bất động sản và chứng khoán.
Tài chính - 08/08/2025 09:07
Hơn 5.800 tỷ đồng bị 'bỏ ngoài' BCTC Chứng khoán HBS thế nào?
HĐQT Chứng khoán HBS cho rằng lợi dụng sự cố tại công ty cuối năm 2021, một số cựu lãnh đạo đã sử dụng số tiền hơn 5.853,8 tỷ đồng với nhiều dấu hiệu đáng ngờ. Qua đó "biến tài sản của người khác thành tài sản của mình".
Tài chính - 07/08/2025 13:23
HoSE đưa ra khuyến nghị công ty chứng khoán đảm bảo an ninh mạng
Do tính liên kết cao của hệ thống công nghệ mới, an toàn thông tin được HoSE chú trọng nhằm giảm thiểu rủi ro từ các mối đe dọa trên không gian mạng.
Tài chính - 07/08/2025 11:59
Novaland thêm tờ trình hoán đổi nợ trái phiếu giá 40.000 đồng/CP
Mức giá 40.000 đồng/CP được Novaland đề ra trên dự liệu giá trị thị trường tại thời điểm phát hành. Ban lãnh đạo tin vào tiềm năng phục hồi của tập đoàn.
Tài chính - 07/08/2025 09:23
Đằng sau con số lợi nhuận đột biến của doanh nghiệp thủy sản
Doanh nghiệp thủy sản ghi nhận lợi nhuận tăng cao trong quý II với động lực đến từ việc các nhà nhập khẩu tăng cường nhập hàng trước khi thuế đối ứng của Mỹ có hiệu lực.
Tài chính - 07/08/2025 08:28
- Đọc nhiều
-
1
Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam 'chốt' ngày khởi công
-
2
Gia Lai cảnh báo lừa bán nhà ở xã hội tại khu đất 1006 Trần Hưng Đạo
-
3
TP.HCM thu hơn 43.000 tỷ đồng từ dự án của Vingroup, Lotte
-
4
Giá căn hộ vẫn 'neo' ở mức cao
-
5
VCBS: Dù chịu thuế quan cao hơn 1 số nước, Việt Nam vẫn thu hút vốn FDI trong dài hạn
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago