Tỷ phú USD Trung Quốc tăng đột biến nhờ ngành công nghiệp dược phẩm

NGUYỄN TRANG
06:16 03/06/2018

Ít nhất 15 người vừa trở thành tỷ phú USD ở Trung Quốc nhờ ngành công nghiệp dược phẩm.

duoc-pham

Nhờ dẫn đầu làn sóng ngành công nghiệp dược phẩm, nhiều doanh nhân Trung Quốc đã trở thành tỷ phú USD

Lou Jing tốt nghiệp thạc sĩ tại Đại học Fordham, ở Bronx, Mỹ trước khi tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu tại Viện nghiên cứu sức khỏe Quốc gia. Frank Zhang tốt nghiệp Đại học Duke trước khi hướng tới New Jersey và làm việc cho tập đoàn Schering-Plough.

Du học Mỹ không phải điểm chung duy nhất của hai công dân Trung Quốc này. Họ còn nằm trong nhóm ít nhất 15 tỷ phú mới nổi của ngành công nghiệp dược phẩm tại Trung Quốc, vốn đứng thứ 2 thế giới sau Mỹ. Hiện tại, Trung Quốc cũng đã tiến hành bãi bỏ một số quy định nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sự phát triển của ngành này.

Lou, 55 tuổi, chủ tịch của 3SBio Inc. Người đàn ông này sở hữu trực tiếp 26% cổ phần công ty. Với khoản sở hữu gián tiếp đứng tên vợ và bố, tài sản của Lou vào khoảng 1,8 tỷ USD. Người phát ngôn của ông Lou luôn từ chối nói về khối tài sản mà ông đang sở hữu.

Theo tài liệu của Bloomberg, tài sản của Lou đã tăng hơn 30 lần trong vòng 5 năm qua, thời gian mà Lou quyết định xóa tên công ty khỏi Nasdaq và trở về quê hương Trung Quốc. Vào năm 2013, công ty của Lou có giá 392 triệu USD. Hai năm sau, cổ phiếu của công ty sản xuất các loại thuốc điều trị ung thư vú, giảm tiểu cầu miễn dịch, giảm rối loạn máu được niêm yết ở Hồng Kông. Hiện, nó có giá trị vốn hóa 7,3 tỷ USD.

Berish Rubin, giáo sư sinh học từng dạy Lou tại Fordham, cho biết: "Khi tốt nghiệp, tôi không nhận thấy anh ta có hứng thú với những lợi ích tài chính từ việc làm khoa học. Anh ta thích tìm tòi nghiên cứu và đã thực hiện chúng một cách hệ thống và có hiệu quả".

Trung Quốc, quốc gia đông dân nhất thế giới, đang thực sự gặp vấn đề với già hóa. Liên Hợp Quốc cho biết, số người Trung Quốc từ 65 tuổi trở lên sẽ vượt quá số người từ 14 tuổi trở xuống vào năm 2030.

"Với tình trạng nhân khẩu học của Trung Quốc, chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe sẽ gia tăng. Chi phí dành cho cải cách hệ thống chăm sóc sức khỏe cũng vậy. Chúng tôi cảm thấy rằng chúng tôi là một trong những công ty có thể hưởng lợi nhiều nhất nhờ quá trình này", Bo Tan, giám đốc tài chính của 3SBio Inc. cho biết.

Cũng như Lou, Zhang là chủ tịch và giám đốc điều hành của GenScript Biotech Corp., công ty đầu tiên nhận được sự chấp thuận của chính phủ Trung Quốc trong việc thử nghiệm thuốc ung thư máu CAR-T trên người. Zhang sở hữu 21% cổ phần công ty, tăng gấp đôi so với thông báo cuối năm ngoái. Hiện tại, tài sản ròng của Zhang đã lên tới 1,3 tỷ USD.

Zhang, 53 tuổi, học ngành sinh hóa tại Duke và là một nghiên cứu sinh sau đại học. Ông là nhà khoa học có tiếng tại Schering-Plough trước khi thành lập Genscript ở New Jersey năm 2002. Hiện tại, các hoạt động nghiên cứu và sản xuất chính của công ty diễn ra ở Nam Kinh, Trung Quốc. Công ty này đang hợp tác với Janssen Biotech, một đơn vị của Johnson & Johnson, và nhận được khoản chi trả 350 triệu USD trong năm ngoái.

Hiện tại, Zhang đang xem xét việc niêm yết công ty trên Nasdaq hoặc chứng khoán Hồng Kông với Nanjing Legend Biotech, công ty sản xuất thuốc chữa ung thư của tập đoàn GenScript.

Ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe của Trung Quốc đang giúp nhiều người hái ra tiền, với doanh thu tăng trung bình 26% trong năm ngoái. Số liệu này được Bloomberg đưa ra dựa theo báo cáo tài chính của 253 công ty công nghệ sinh học và dược phẩm của Trung Quốc.

Zhang Jialin, một nhà phân tích tại ICBC International, nhấn mạnh: "Chăm sóc sức khỏe đã chứng minh hiệu quả tài chính vững chắc, tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận cũng như dẫn đầu các ngành công nghiệp của Trung Quốc. Những chính sách thuận lợi đang được các nhà quản lý xem xét nhằm tắc tốc cấp phép cho các loại thuốc".

Một ví dụ khiến ai cũng phải tin là Công ty Sản phẩm Sinh học Chongqing Zhifei, vốn tăng gấp 3 lợi nhuận trong năm 2017. Cổ phiếu công ty cũng đã tăng 65% trong năm nay khi chính phủ cấp phép sản xuất vắc xin HPV. Tài sản ròng của chủ tịch Jiang Rensheng, 64 tuổi đã tăng tới 4,7 tỷ USD và lọt vào nhóm 500 người giàu nhất thế giới của Bloomberg.

(Theo Bloomberg)

  • Cùng chuyên mục
TP.HCM ưu tiên sống cân bằng, Hà Nội vẫn chọn lương cao

TP.HCM ưu tiên sống cân bằng, Hà Nội vẫn chọn lương cao

Báo cáo chỉ ra rằng nhân sự TP.HCM và Hà Nội có những ưu tiên, động lực và kỳ vọng khác nhau đối với doanh nghiệp trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Phong cách - 09/07/2026 14:00

FIFA World Cup 2026 chia gói tài chính 871 triệu USD: Mỗi đội nhận bao nhiêu?

FIFA World Cup 2026 chia gói tài chính 871 triệu USD: Mỗi đội nhận bao nhiêu?

FIFA dành tổng nguồn lực 871 triệu USD cho 48 liên đoàn dự World Cup 2026, trong đó mỗi đội được bảo đảm ít nhất 12,5 triệu USD, còn tổng khoản tiêu chuẩn dành cho nhà vô địch có thể lên tới 53,5 triệu USD trước các hỗ trợ bổ sung.

Phong cách - 08/07/2026 14:32

Học sinh Hà Nội vào vai kỹ sư robot trong trại hè Robotics Summer Camp

Học sinh Hà Nội vào vai kỹ sư robot trong trại hè Robotics Summer Camp

Nhiều nước đang đưa giáo dục công nghệ xuống bậc phổ thông để chuẩn bị cho một thị trường lao động do AI và tự động hóa định hình. Trại hè Robotics Summer Camp 2026, tổ chức tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội, là một ví dụ cho thấy Việt Nam cũng đang đi theo hướng đó, bắt đầu từ lứa tuổi 12-16.

Phong cách - 08/07/2026 09:16

World Cup không còn là sân chơi của áo đấu và giày đá bóng

World Cup không còn là sân chơi của áo đấu và giày đá bóng

Tại Mỹ, Mexico và nhiều thị trường World Cup 2026, các hãng mỹ phẩm ồ ạt đổ tiền vào bóng đá, nhắm đến fan nữ và biến giải đấu thành "mỏ vàng" tiếp thị mới.

Phong cách - 07/07/2026 09:50

Nhà Bát Giác: 'Bản hòa ca' của những cuộc gặp gỡ văn hóa

Nhà Bát Giác: 'Bản hòa ca' của những cuộc gặp gỡ văn hóa

Sau thành công của chương trình nghệ thuật đặc biệt "Crescendo - Giao hưởng kết nối" trong khuôn khổ Liên hoan Âm nhạc Quốc tế Crescendo - Hà Nội 2026 diễn ra vào tối 4/7, chiều 5/7, Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ tiếp tục chào đón đông đảo công chúng đến với chương trình "Âm nhạc cuối tuần". Hai chương trình mang màu sắc khác nhau nhưng đều góp phần khẳng định vai trò ngày càng rõ nét của không gian di sản này như một điểm hẹn văn hóa mở, nơi âm nhạc kết nối cộng đồng, lan tỏa bản sắc Hà Nội và mở rộng cánh cửa giao lưu với thế giới.

Phong cách - 06/07/2026 17:07

Từ sân khấu cộng đồng đến hành trình kết nối lịch sử với đời sống hôm nay

Từ sân khấu cộng đồng đến hành trình kết nối lịch sử với đời sống hôm nay

Tối 5/7, giữa không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, trích đoạn ‘Đêm cuối Lý Chiêu Hoàng’ đã đưa công chúng trở về với một giai đoạn đặc biệt của lịch sử dân tộc, tạo nên điểm nhấn cho chương trình ‘Âm nhạc cộng đồng’.

Phong cách - 06/07/2026 12:57

'Vua sân đất nện' Rafael Nadal đầu tư vào đâu sau khi giải nghệ?

'Vua sân đất nện' Rafael Nadal đầu tư vào đâu sau khi giải nghệ?

Rời quần vợt chuyên nghiệp cuối năm 2024, Rafael Nadal đang mở rộng chuỗi khách sạn ZEL, hệ thống học viện và các khoản đầu tư vào giáo dục, thể thao, chăm sóc sức khỏe nhằm tạo dựng một “di sản” mới ngoài sân đấu.

Phong cách - 06/07/2026 10:06

Đêm giao hưởng kết nối nghệ thuật và công chúng giữa lòng Hà Nội

Đêm giao hưởng kết nối nghệ thuật và công chúng giữa lòng Hà Nội

Chương trình "Crescendo - Giao hưởng kết nối" quy tụ nhiều nghệ sĩ trong nước và quốc tế, tạo nên đêm hòa nhạc đặc sắc, lan tỏa giá trị nghệ thuật và thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa lòng Thủ đô.

Phong cách - 05/07/2026 17:30

Người 'lên đời' cây dừa nước Việt Nam

Người 'lên đời' cây dừa nước Việt Nam

"Trong một thế giới mà giá trị của nhiều sản phẩm được nâng lên gấp nhiều lần nhờ ứng dụng công nghệ và cách khai thác thông minh, việc cây dừa nước Cần Giờ vẫn dừng ở mức khai thác thô là điều khiến tôi trăn trở", Phan Minh Tiến đã khởi đầu hành trình "lên đời" cây dừa nước từ suy nghĩ đó.

Phong cách - 05/07/2026 09:43

Vẻ đẹp hiếm gặp của 'cánh đồng vàng' giữa biển Nhơn Hải

Vẻ đẹp hiếm gặp của 'cánh đồng vàng' giữa biển Nhơn Hải

Mỗi năm từ tháng 5 đến tháng 7, rong mơ phát triển dày đặc dưới vùng biển Nhơn Hải, tạo nên những 'cánh đồng vàng' giữa đại dương và trở thành điểm nhấn thu hút đông đảo du khách.

Phong cách - 04/07/2026 12:04

Đêm hòa nhạc quốc tế 'Crescendo - Giao hưởng kết nối' diễn ra bên hồ Hoàn Kiếm

Đêm hòa nhạc quốc tế 'Crescendo - Giao hưởng kết nối' diễn ra bên hồ Hoàn Kiếm

Tối 4/7, chương trình nghệ thuật Crescendo - Giao hưởng kết nối sẽ diễn ra tại Nhà Bát Giác, bên hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), quy tụ nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trong nước và quốc tế. Là điểm nhấn của Liên hoan Âm nhạc Quốc tế Crescendo 2026, đêm hòa nhạc hứa hẹn mang đến không gian nghệ thuật đặc sắc cùng thông điệp về hòa bình và kết nối văn hóa.

Phong cách - 03/07/2026 08:36

Đế chế kinh doanh của ông Trump thu về 1,4 tỷ USD từ tiền mã hóa, có khoản thu từ Việt Nam

Đế chế kinh doanh của ông Trump thu về 1,4 tỷ USD từ tiền mã hóa, có khoản thu từ Việt Nam

Tiền mã hóa đã vượt các hoạt động bất động sản truyền thống để trở thành nguồn thu lớn nhất của hệ thống doanh nghiệp liên quan Tổng thống Mỹ Donald Trump trong năm ngoái.

Phong cách - 02/07/2026 06:45

Quyền lực mềm của các tỷ phú trong chính trị và văn hóa toàn cầu

Quyền lực mềm của các tỷ phú trong chính trị và văn hóa toàn cầu

Hiện tại, người ta không chỉ đo quyền lực bằng quyền quản lý, mà bằng khả năng định hình hành vi, ưu tiên và hệ giá trị của xã hội. Ở cấp độ đó, giới siêu giàu đang vận hành như những tác nhân chính trị không chính thức của kỷ nguyên toàn cầu hóa.

Phong cách - 01/07/2026 08:46

Gia đình Việt kể mùa hè khó tin ở Phần Lan, nửa đêm vẫn đi dạo ven hồ

Gia đình Việt kể mùa hè khó tin ở Phần Lan, nửa đêm vẫn đi dạo ven hồ

Sống ở Phần Lan gần 4 năm, gia đình chị Quyên quen mùa hè gần như không có bóng tối. "Đêm trắng" khiến bầu trời chỉ chuyển màu, không thực sự có ban đêm.

Phong cách - 30/06/2026 08:39

Đương kim vô địch Trung Quốc chạm trán Bồ Đào Nha ở chung kết DIFF 2026

Đương kim vô địch Trung Quốc chạm trán Bồ Đào Nha ở chung kết DIFF 2026

Đương kim vô địch Trung Quốc và đội Macedos Pirotecnia của Bồ Đào Nha là hai cái tên chính thức góp mặt trong đêm chung kết DIFF 2026. Màn tranh tài giữa hai đội vào tối 11/7 được kỳ vọng sẽ khép lại mùa lễ hội bằng một cuộc so tài mãn nhãn và giàu tính sáng tạo.

Phong cách - 29/06/2026 15:42

Elon Musk và làn sóng gói thưởng trăm triệu USD

Elon Musk và làn sóng gói thưởng trăm triệu USD

Thù lao trung vị của CEO S&P 500 đạt kỷ lục gần 18 triệu USD năm 2025, trong khi nhiều lãnh đạo nhận gói cổ phiếu trị giá trên 200 triệu USD.

Phong cách - 29/06/2026 08:25