Những phát ngôn ấn tượng trong ngày khai mạc APEC CEO Summit 2017
Ngày đầu tiên Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (CEO Summit) 2017 ghi dấu ấn với hàng loạt phát ngôn ấn tượng của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các diễn giả tham dự.
Để APEC tiếp tục là diễn đàn liên kết kinh tế hàng đầu khu vực, Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong muốn cộng đồng doanh nghiệp châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc cùng chính phủ giải quyết 3 vấn đề cấp bách và một trong số đó là: “APEC cần đẩy mạnh nỗ lực bảo đảm tính bao trùm của phát triển. Chúng ta cần biến ‘câu chuyện thần kỳ kinh tế’ thành ‘câu chuyện thần kỳ về phát triển bao trùm’ của khu vực, đi đầu thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc”.
Việt Nam lại có vinh dự là chủ nhà của APEC 2017 với hơn 2.000 CEO hàng đầu và các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC hội tụ để bàn thảo về tương lai của toàn cầu hóa, các biện pháp thúc đẩy tự do thương mại và hội nhập khu vực. Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch CEO Summit 2017, nhấn mạnh: “Đây là Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp lớn nhất trong lịch sử APEC, diễn ra ở thời điểm hệ trọng của khu vực này”.
Phiên thảo luận đầu tiên của CEO Summit 2017 mang chủ đề: “Tương lai toàn cầu hóa” với sự tham dự của bà Victoria Kwakwa, Phó chủ tịch Ngân hàng Thế giới, ông Philipp Rösler, Giám đốc điều hành của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, ông Robert E. Moritz, Chủ tịch toàn cầu của công ty kiểm toán PwC và ông Ian Bremmer, Chủ tịch Tập đoàn Eurasia. Phiên thảo luận được điều phối bởi Andrew Stevens, Biên tập viên chuyên trách châu Á – Thái Bình Dương của CNN. Mở đầu phiên thảo luận, Stevens nhấn mạnh: “Toàn cầu hóa không phải vấn đề của riêng ai. Tất cả chúng ta đều phải chịu tác động từ câu hỏi đâu là ‘Tương lai toàn cầu hóa’”.
“Toàn cầu hóa sẽ tiếp tục, nhưng nó đang bị tách rời khỏi mong muốn của người dân bình thường. Người châu Âu không còn thỏa mãn với EU. Mỹ thì đang bất mãn với các hiệp định thương mại tự do đa phương”, ông Bremmer của Tập đoàn Eurasia nhấn mạnh.
“Chúng ta phải thích nghi với sự đổi thay của thế giới nhưng các CEO sẽ nhìn thấy rõ hơn trách nhiệm xã hội của mình với sự phát triển bao trùm”, ông Robert Moritz, Chủ tịch toàn cầu PwC nhận định.
“Chúng ta cần đảm bảo toàn cầu hóa phải mang tính bao trùm hơn nữa nhằm mang tới cho mọi người lao động cơ hội được đào tạo và nâng cao năng lực. Rút lui không phải là lựa chọn”, bà Victoria Kwakwa, Phó chủ tịch Ngân hàng Thế giới, nói.
“Chúng ta phải chống lại những người chống lại thương mại tự do, chúng ta phối hợp những bên khác liên quan thay thế những người muốn rút ra", Philipp Rösler, Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), khẳng định.
Phiên làm việc thứ 2 của CEO Summit 2017 đề cập tới “Tương lai việc làm” trong Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4. Hội nghị thảo luận về vai trò của chính phủ và công ty tư nhân trong việc đảm bảo người lao động sẽ không bị tổn thương trước sự nổi lên của Trí tuệ nhân tạo và công nghệ robot. Ông Masamichi Kono, Tổng Thư ký thường trực OECD, nhấn mạnh: “Sự tiến bộ vượt bậc của các phát minh công nghệ và tự động hóa sẽ mang tới những thách thức to lớn cho người lao động, khiến một số việc làm mất đi đặc biệt là trong lĩnh vực ít kỹ năng”.
Ông Nguyễn Đức Thuấn, Chủ tịch Tập đoàn TBS, thừa nhận những khó khăn với ngành công nghiệp sản xuất các sản phẩm thời trang của ông. Theo các đại biểu tham gia thảo luận, chìa khóa để giải quyết vấn đề này nằm ở quá trình đào tạo nguồn nhân lực, cải cách hệ thống an sinh xã hội và doanh nghiệp phải cải cách để bảo vệ người lao động.
(Theo Trí thức trẻ)
- Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc đưa công nghệ lõi vào Việt Nam
Việt Nam không chỉ là điểm đến của các tập đoàn lớn Hàn Quốc, mà đang trở thành thị trường quan trọng đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ có công nghệ lõi.
Đầu tư - 25/04/2026 19:55
Posco đầu tư 282 triệu USD vào dự án vật liệu pin tại Thái Nguyên
Đây là cứ điểm đầu tiên ở nước ngoài của Posco trong lĩnh vực vật liệu cực âm than chì nhân tạo kể từ khi tập đoàn tham gia lĩnh vực này vào năm 2011.
Đầu tư - 25/04/2026 17:20
Hyundai Rotem-THACO ký hợp đồng 360 triệu USD cho metro số 2 TP.HCM
Hyundai Rotem cho biết công ty đã ký một thỏa thuận trị giá 491 tỷ won (360 triệu USD) với Tập đoàn THACO để cung cấp hệ thống tàu điện cho tuyến metro số 2 tại TP. HCM, Korea Herald đưa tin.
Đầu tư - 25/04/2026 15:23
Sắp có sân bay lấn biển hơn 9.200 tỷ ở Khánh Hòa
Với tổng vốn đầu tư hơn 9.200 tỷ đồng, Cảng hàng không quốc tế Vân Phong được đề xuất triển khai trên vùng mặt nước ven bờ xã Vạn Thắng (Khánh Hòa), thay vì xây dựng trên đất liền như thông thường.
Đầu tư - 25/04/2026 13:06
FPT khẳng định vai trò đối tác AI chiến lược, thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc
Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc, Tập đoàn FPT đã tham gia và triển khai nhiều hoạt động hợp tác trong lĩnh vực công nghệ và AI. FPT tiếp tục khẳng định vị thế là đối tác công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI) chiến lược của doanh nghiệp Hàn Quốc. Sự kiện diễn ra nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Lãnh đạo Hàn Quốc để thực hiện hoạt động cấp cao giữa hai nhà nước.
Công nghệ - 25/04/2026 06:45
Khu công nghiệp bùng nổ, Gia Lai 'chạy đua' lưới điện
Làn sóng đầu tư khu công nghiệp đang bùng nổ tại Gia Lai với hàng loạt dự án quy mô nghìn tỷ đồng loạt tăng tốc triển khai, mở ra dư địa lớn cho tăng trưởng công nghiệp. Tuy nhiên, đi cùng với đó là áp lực ngày càng lớn lên hạ tầng năng lượng, khi nhu cầu điện tăng vọt.
Đầu tư - 25/04/2026 06:45
Vành đai 3 TP.HCM: 15 km đường trên cao lại lỡ hẹn, áp lực dồn về mốc 30/6
Đoạn trên cao dài gần 15 km thuộc đường Vành đai 3 TP.HCM tiếp tục trễ tiến độ, nhiều hạng mục còn dang dở dù đã lùi lịch nhiều lần. Khi cả phía Đông lẫn phía Tây cùng chậm nhịp, cột mốc 30/6/2026 đang trở thành "áp lực" lớn của đại dự án hạ tầng này.
Đầu tư - 24/04/2026 15:07
Trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Dung Quất - Bài cuối: 'Mở khoá' bằng cơ chế đột phá
Để hiện thực hóa Trung tâm Lọc hóa dầu và Năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế (KKT) Dung Quất, yêu cầu then chốt là "mở khóa" các điểm nghẽn về cơ chế, chính sách và tổ chức thực hiện.
Đầu tư - 24/04/2026 13:23
Tăng tốc đầu tư tại Việt Nam, Foxconn hướng đến sản xuất robot hình người
Việc đưa robot công nghiệp hình người đánh dấu việc Foxconn mở rộng phạm vi sản xuất vượt ra ngoài điện tử truyền thống, sang thiết bị tự động hóa giá trị cao hơn.
Đầu tư - 24/04/2026 13:23
Cao tốc 24.000 tỷ ở Nghệ An lùi thời gian khởi công
Do các vướng mắc về trình, thẩm định dự án thành phần, giải phóng mặt bằng chậm nên thời gian khởi công dự án đường bộ cao tốc Vinh – Thanh Thủy ở Nghệ An phải dời sang ngày 19/5/2026.
Đầu tư - 24/04/2026 11:29
Doanh nghiệp Hàn Quốc muốn tham gia các dự án hạ tầng chiến lược của Việt Nam
Tổng thống Hàn Quốc đề nghị Việt Nam tích cực hỗ trợ giải quyết các vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.
Đầu tư - 24/04/2026 11:20
Sắp đấu giá khu đất làm chung cư nghìn tỷ tại Gia Lai, hé lộ doanh nghiệp 'quen mặt'
Gia Lai chuẩn bị đấu giá khu đất để thực hiện dự án Khu chung cư thương mại đường Nguyễn Trọng Trì có vốn hơn 1.200 tỷ đồng. Đáng chú ý, một doanh nghiệp đã triển khai nhiều dự án trên địa bàn tỉnh được cho là đang "đón đầu" cơ hội này.
Đầu tư - 24/04/2026 06:45
Bất động sản Khánh Hòa chuyển từ 'lướt sóng' sang tích lũy bền vững
Trong bối cảnh nguồn cung mới khan hiếm, thị trường bất động sản Khánh Hòa vẫn giữ được nhịp giao dịch ổn định trong quý I/2026. Đáng chú ý, thị trường đang chuyển mình theo hướng minh bạch hơn, với dòng tiền ưu tiên các sản phẩm pháp lý rõ ràng và giá trị thực.
Đầu tư - 23/04/2026 13:35
Trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Dung Quất - Bài 2: Hướng tới mô hình đa ngành, bền vững
Trung tâm Lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế (KKT) Dung Quất được định hình trở thành tổ hợp công nghiệp - năng lượng tích hợp, đa ngành, gắn với chuyển dịch xanh và chuỗi giá trị toàn cầu.
Đầu tư - 23/04/2026 10:30
Đà Nẵng chấp thuận cho THACO nghiên cứu tuyến đường sắt đô thị theo phương thức PPP
Đà Nẵng chính thức chấp thuận cho doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái THACO nghiên cứu đầu tư tuyến đường sắt đô thị theo phương thức đối tác công tư (PPP).
Đầu tư - 23/04/2026 06:45
Tập đoàn năng lượng hàng đầu của Nga quan tâm đến lĩnh vực LNG tại Thanh Hóa
Tập đoàn năng lượng Novatek (Liên bang Nga) đang tìm kiếm cơ hội đầu tư vào lĩnh vực khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại Việt Nam, trong đó đặc biệt quan tâm đến tỉnh Thanh Hóa.
Đầu tư - 22/04/2026 15:35
- Đọc nhiều
-
1
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: VinFast đặt mục tiêu trở thành hãng xe hàng đầu thế giới
-
2
Lợi nhuận cao nhất 10 năm, PVD tăng vốn thay vì chia cổ tức
-
3
Thị trường cạnh tranh cao, tại sao MSB quay lại mảng chứng khoán?
-
4
Chủ tịch Đỗ Quang Hiển: SHB như 'cô gái đẹp' với nhiều 'chàng rể' đang tìm đến
-
5
Tổng giám đốc Nguyễn Đức Thụy ứng cử vào HĐQT Sacombank, cổ phiếu STB tăng mạnh
Đáng đọc
- Đáng đọc
Đề xuất nới trần tín dụng tại Hà Nội: 'Xé rào' hay cần thiết?
Tài chính - Update 1 month ago




















