Những nhà quản lý tài sản giúp các triệu phú giàu lên trong dịch bệnh như thế nào?
Các triệu phú cũng dành những phần thưởng xứng đáng cho các nhà quản lý tài sản, những người giúp họ kiếm được bộn tiền giữa khủng hoảng bệnh dịch.
Trước khi Covid-19 được công bố là đại dịch, các nhà quản lý tài sản và giám đốc các ngân hàng tư nhân đã lên các phương án phòng bị cho trường hơp khủng hoảng. Nhiều thị trường tại châu Á bị ảnh hưởng nặng nề, do đó, giới nhà giàu tại châu Âu muốn họ phải ở trong tâm thế sẵn sàng trước khi cơn bão ập tới.
“Tại đây, ở London, mọi thứ vẫn diễn ra bình thường. Chúng tôi vẫn ra ngoài dùng bữa trong các nhà hàng”, theo Georgios Ercan, Giám đốc phát triển kinh doanh tại Dolfin, một công ty quản lý tài sản có trụ sở tại thủ đô nước Anh.
“Và khủng hoảng ập đến: khối lượng giao dịch thương mại tăng kịch trần và các tư vấn viên mau chóng liên lạc để trấn an các khách hàng của mình, ngay cả khi họ phải làm việc tại nhà. “Chúng tôi gần như gọi điện cho khách hàng 12 tiếng mỗi ngày”, Rebecca Hughes, Giám đốc điều hành Coutts, một ngân hàng tư nhân tại Anh.
Sự chăm chỉ cuối cùng cũng mang về những trái ngọt. Trong suốt 3 tháng đầu tiên của năm 2020, chỉ có các nhà quản lý tài sản mới kiếm được lợi nhuận, trong khi cả thị trường lao dốc, theo một báo cáo từ Fincap, một công ty dịch vụ tài chính tại Anh. Bản báo cáo này có nhắc đến một vài cái tên như những ví dụ điển hình: Schroders, Hargreves Lansdown và Tatton Asset Management.
“Các danh mục đầu tư của chúng tôi không có cổ phiếu nào xuống thấp như chỉ số FTSE 100”, Hughes chia sẻ về tình hình hoạt động của Coutts.

Văn phòng làm việc tại Anh vào tháng 3 vắng bóng người khi nhân viên được yêu cầu làm việc tại nhà. Ảnh: Bloomberg
Tài sản của một vài khách hàng đã thiết lập nên những kỷ lục mới. Forbes cho biết 600 tỷ phú đã gia tăng khối tài sản của mình thêm 400 tỷ USD trong suốt cuộc khủng hoảng dịch bệnh vừa qua, khi mà thị trường đột ngột lao dốc và sau đó đảo chiều tăng trở lại.
Ngoài cổ phiếu, lượng tiền mặt mà họ sở hữu cũng tăng lên đáng kể: Chúng tôi biết được rằng giới nhà giàu trong 2 tháng vừa qua đã cố gắng tích trữ tiền. Tại Anh, 20% những người giàu nhất quốc gia này đã cắt giảm chi tiêu tới 23 tỷ bảng (tương đương 29,3 tỷ USD) trong suốt thời gian cách ly xã hội, theo New Policy Institute, một cơ quan tư vấn.
Trên một nửa các khoản cắt giảm đến từ các chuyến đi và kỳ nghỉ (nhu cầu đi lại bằng máy bay riêng giảm tới 68% trong tháng 4 và 5, theo WingX). Nhiều khoản tiết kiệm khác đến từ các hoạt động ăn uống tại nhà hàng, mua sắm. Số tiền đổ vào các loại hàng hóa xa xỉ xuống thấp gần như bằng 0.
Một số doanh nhân giàu có tiết kiệm được hàng triệu USD cho dù doanh nghiệp của họ được hưởng lợi không nhỏ từ những biện pháp trợ giúp từ chính phủ.
Các nhà quả lý tài sản đã được trao thưởng hậu hĩnh cho kết quả khả quan mà họ mang lại. Lợi nhuận tại UBS, công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, tăng 40% trong 3 tháng đầu tiên của năm 2020. Ngân hàng Credit Suisse công bố mức lợi nhuận quý I tăng tới 75%. Còn Coutts có thêm 424 triệu bảng (tương đương 542 triệu USD) đổ vào các sản phẩm đầu tư của công ty.
Những đặc quyền mà những khách hàng giàu có ưa thích cũng đang đang dần quay trở lại. Trước đại dịch, những quyền lợi này bao gồm vé đến các buổi trình diễn nghệ thuật hay các sự kiện thể thao. Coutts đang tổ chức một loạt các bữa tiệc rượu trực tuyến. “Các khách hàng chỉ thích làm những điều gì đó khác biệt”, theo Hughes.
Giới nhà giàu đầu tư sau đại dịch ra sao?
Câu hỏi này là điều mà chắc chắn giới nhà giàu, và các nhà quản lý phải tính tới sau khi những khoản tiền lớn được tiết kiệm trong suốt thời gian qua.
“Tôi họp trực tuyến hầu như cả ngày, từ 8 giờ sáng tới 10 giờ tối”, theo Ercan. “Khách hàng đang cảm thấy rất buồn chán, do đó, họ đang cố gắng để đọc vị các thị trường và nảy ra các ý tưởng kinh doanh mới”.
Điều này đặc biệt chính xác đối với các khách hàng mới hoặc những người vừa mới tạo ra được một chút lợi nhuận vì điều họ muốn chính là sự tái đảm bảo, theo Annabel Bosman, Trưởng khối quan hệ đầu tư tại RBC Wealth Management. Một vài khách hàng lại kỳ vọng họ có thể bù đắp được những thiệt hại trong 2 tháng vừa qua.
Đừng quá nóng vội, các chuyên gia tư vấn cho biết. “Họ cần phải tuân thủ các hướng đi đã đề ra và phải thực hiện đúng theo kế hoạch”, theo Hughes. Đầu tư dài hạn và theo lộ trình, đó là lời nhắn nhủ tôi muốn đưa ra, nhất là khi “cơn bão” vẫn chưa đi qua.

Khách hàng mua sắm tại Galeries Lafayette ở Paris khi Pháp nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội. Ảnh: AFP/Getty Images
Tuy nhiên, sẽ ra sao nếu như giới nhà giàu không tái khởi động lại thói quen chi tiêu của họ? “Nếu như những khoản tiền tiết kiệm không được sử dụng vào các hoạt động sinh lời, họ chắc chắn sẽ vấp phải những thiệt hại do tình hình lạm phát giá tài sản đang diễn biến phức tạp”, theo New Policy Institute, trích một văn bản được soạn thảo bởi Dan Corry, cựu cố vấn kinh tế của Thủ tướng Anh.
Điều đáng lo ngại ở đây là sau đại dịch, chúng ta sẽ phải đối diện với một xã hội bất công bằng, khi mà những người giàu thì tiếp tục giàu lên, còn những người khác thì vẫn không có gì thay đổi, hoặc kém may mắn hơn là thu nhập bị giảm sút do dịch bệnh.
Các cuộc bàn luận về chủ đề thuế tài sản đang tăng dần lên nhằm mục tiêu đối phó với thực trạng này, đồng thời cũng là nguồn thu để thanh toán các khoản chi phí chính phủ đã bỏ ra để đối phó với các hệ quả từ dịch bệnh.
“Phần lớn mọi người đều đồng ý rằng, ở một giai đoạn nào đó, các loại thuế cần được nâng lên. Gánh nặng này nên được đặt lên vai những người có thu nhập cao”, theo New Policy Institute. Những loại thuế như vậy có thể sẽ khiến các nhà quản lý tài sản phải đau đầu.
(Theo NDH/Forbes)
- Cùng chuyên mục
Việt Thuận đóng mới du thuyền tham quan vịnh Hạ Long trong ngày có hệ số an toàn cao gấp 4 lần
Sáng 14/9, Việt Thuận - chủ sở hữu cặp đôi siêu du thuyền xanh nhất thế giới Grand Pioneers khởi công đóng mới du thuyền tham quan vịnh Hạ Long có hệ số an toàn gấp 4 lần so với quy định.
Phong cách - 14/09/2025 11:13
Cuộc đua không gian 'nghẹt thở' của tỷ phú công nghệ
Elon Musk mua Twitter: Trong "Rocket Dreams", tác giả Christian Davenport say sưa kể về cuộc đua giữa 2 tỷ phú Elon Musk và Jeff Bezos để rời khỏi Trái Đất.
Phong cách - 14/09/2025 09:13
Liệu công viên có thể thành ‘thỏi nam châm’ hút khách ở chốn thị thành?
Dù quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, song với hệ sinh thái đa dạng và tốc độ tăng trưởng của thị trường du lịch trong nước, Việt Nam vẫn còn dư địa khai thác tiềm năng của công viên ở các khu đô thị.
Phong cách - 13/09/2025 11:56
Khối tài sản của tỷ phú Elon Musk có thể vượt 2.000 tỷ USD?
Với gói chi thưởng bằng cổ phiếu tại Tesla mà tỷ phú Elon Musk có thể được nhận, chỉ riêng cổ phần tại Tesla của ông có thể vượt mức 2.000 tỷ USD.
Phong cách - 12/09/2025 16:14
LNG và năng lượng mới - bước đi chiến lược của PV GAS trong kỷ nguyên mới
LNG - khí thiên nhiên hóa lỏng đã trở thành nguồn năng lượng không thể thiếu trên thế giới và tại Việt Nam. Trong hành trình phát triển bền vững, Tổng công ty khí Việt Nam (PV GAS) là đơn vị tiên phong với chuỗi cung ứng khí LNG ở cả đường bộ, đường thủy, đường sắt và mạng lưới phân phối khí trên toàn lãnh thổ Việt Nam.
Phong cách - 12/09/2025 14:53
Gen Z đang sử dụng AI để lập kế hoạch, khám phá và trải nghiệm du lịch như thế nào?
Gen Z đang sử dụng AI để lập kế hoạch và tìm kiếm thông tin trước, trong và sau những chuyến đi.
Phong cách - 12/09/2025 11:13
Cá tính khác thường của người vừa soán ngôi giàu nhất thế giới
Hiếu thắng, nói nhiều và thích tranh luận từ khi còn trẻ, Larry Ellison vẫn xây dựng Oracle thành đế chế dữ liệu trăm tỷ USD và trở thành người giàu nhất thế giới.
Phong cách - 12/09/2025 06:45
Ellison lại sắp vượt Musk trở thành người giàu nhất thế giới
Cổ phiếu Oracle đã tăng khoảng 43% lên mức cao kỷ lục vào thứ Tư, đưa nhà đồng sáng lập Larry Ellison tiến gần hơn đến vị trí dẫn đầu danh sách những người giàu nhất thế giới.
Phong cách - 11/09/2025 08:50
Những mẹo nhỏ hữu ích của chàng 'phượt thủ' từng đi hơn 100 nước trên thế giới
Một phượt thủ chuyên đi độc hành đã chia sẻ những mẹo nhỏ vô cùng hữu ích sau khi đến thăm hơn 100 quốc gia trên thế giới.
Phong cách - 10/09/2025 09:04
Ngành xa xỉ còn gì sau khi vuột mất 50 triệu khách hàng
Từng là ngành tăng trưởng gấp đôi GDP, xa xỉ đang bước vào giai đoạn khủng hoảng khi người tiêu dùng từ giới giàu đến tầng lớp khát vọng đều dần quay lưng.
Phong cách - 08/09/2025 17:19
Làng 'ăn chung nồi cơm' độc nhất vô nhị ở Thái Nguyên gây sốt thế giới
Thái Nguyên có một ngôi làng đặc biệt: 151 thành viên cùng ăn chung nồi cơm, sống thuận tự nhiên và chan hòa yêu thương. Làng Thái Hải nay trở thành điểm đến gây sốt với du khách quốc tế.
Phong cách - 07/09/2025 07:27
Có gì ở đoàn tàu du lịch 'Hà Nội 5 Cửa Ô’ có giá vé cao nhất lên tới 750 nghìn đồng?
Sau nhiều háo hức, mong đợi, ngày 6/9, đoàn tàu độc bản “Hà Nội 5 Cửa Ô - The Hanoi Train” đã chính thức lăn bánh phục vụ du khách với giá vé cao nhất lên tới 750 nghìn đồng.
Phong cách - 06/09/2025 20:49
PV GAS - Vị thế mới trong chuỗi LNG toàn cầu
Không chỉ đảm bảo nguồn khí cho thị trường trong nước, PV GAS đang định vị mình như một “điểm đến đối tác” trên bản đồ LNG toàn cầu, thông qua hạ tầng chuẩn quốc tế, danh mục đối tác rộng, công nghiệp hỗ trợ đạt chuẩn và tín nhiệm thương hiệu quốc tế.
Phong cách - 06/09/2025 15:36
Gen Z tại Việt Nam: Thích mua sắm trực tuyến và hàng hóa đã qua sử dụng
Kết quả nghiên cứu cho thấy Gen Z tại Việt Nam có khát vọng tài chính mạnh mẽ, thường mua sắm trực tuyến và đặt ra yêu cầu cao về tính an toàn.
Phong cách - 06/09/2025 11:28
Đồng sáng lập Gojek bị tạm giam 20 ngày
Các nhà điều tra Indonesia cho biết đã bắt giữ ông Nadiem Makarim, cựu bộ trưởng giáo dục, cũng là đồng sáng lập công ty gọi xe Gojek, vì là nghi phạm trong vụ án tham nhũng liên quan đến việc mua máy tính xách tay không đúng mục đích, Reuters đưa tin ngày 5/9.
Phong cách - 06/09/2025 08:54
PV GAS: Con người là trung tâm, đổi mới là sức mạnh
Trải qua hơn 3 thập kỷ xây dựng và phát triển, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) không ngừng nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và xây dựng nền tảng cạnh tranh dài hạn, sẵn sàng thích ứng trong kỷ nguyên chuyển dịch năng lượng toàn cầu.
Phong cách - 05/09/2025 07:23
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'